1 ปี จะมีเพียงแค่ครั้งเดียวกับเทศกาลตรุษจีนซึ่งจังหวัดที่มีคนไทยเชื้อสายจีนอยู่เยอะอย่างจังหวัดนครสวรรค์ ก็มีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ 12 วัน 12 คืน กับงาน ประเพณีแห่เจ้าพ่อ - เจ้าแม่ปากน้ำโพ ประจำปี 2563 เฉลิมฉลองงานเทศกาลตรุษจีนนครสวรรค์ ‘104 ปี อัตลักษณ์ ประเพณี วิถีแห่งศรัทธา’ ระหว่างวันที่ 18 - 29 มกราคมนี้ พบกับการจำลองบรรยากาศอาณาจักรเมืองจีนโบราณขนาดเท่าของจริงบนถนนสายวัฒนธรรม และการแสดงจากศิลปินชื่อดังอีกมายมายซึ่งขบวนแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพ เชิดสิงโตสุดยิ่งใหญ่อลังการ จะมีการแห่ด้วยกัน 2 ครั้ง คือแห่กลางคืน วันจันทร์ที่ 27 มกราคม เริ่ม 18:00 น. เส้นทางขบวนแห่จะเริ่มจากเทศบาลนครสวรรค์ สิ้นสุดที่ถนนโกสีย์ตลอดเส้นทางรอบตลาดปากน้ำโพ และแห่กลางวัน วันอังคารที่ 28 มกราคม เริ่ม 07:00 น. เส้นทางเริ่มจากแยกสะพานเดชาไปจนถึงถนนถนนโกสีย์ วนรอบถนนสวรรวิถีและสิ้นสุดที่ถนนโกสีย์เช่นกัน

ซึ่งขบวนก็จะผ่านซอยศรีไกรลาสที่มีการจำลองบรรยากาศอาณาจักรเมืองจีนโบราณ ผ่านตรอกท่าเรือจ้างที่มีการจัดแสดงอุโมงค์ไฟ LED ที่เป็นอีกหนึ่งเทรนด์สุดฮิตในช่วงปีที่ผ่านมาให้ได้ไปถ่ายรูปเก๋ๆ

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสุดพิเศษอย่าง

  • การแสดงไทย - จีนร่วมสมัย
  • ลานแก้ชงที่ยิ่งใหญ่ ตระการตา ขนาดกว่า 1,600 ตารางเมตร
  • ประติมากรรมทราย บนหาดทรายริมแม่น้ำเจ้าพระยา
  • อิ่มท้องอิ่มใจกับถนนสายวิถีนักชิม วิถีนักช็อป ร้านอาหารเจ้าดัง รวมในที่นี่ที่เดียว
  • พร้อมการแสดงจากศิลปินชื่อดังมากมาย

และสำหรับใครที่นับถือเจ้าแม่กวนอิมสามารถไปสักการะและขอพรในวันตรุษจีนนี้ กับองค์เจ้าแม่กวนอิม องค์ต้นแบบจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่จะประดิษฐาน ณ อาคารพาสาน Landmark ของจังหวัดนครสวรรค์ค่ะ

ถือได้ว่าเป็นประเพณีที่ดำเนินการอย่างต่อเนื่องมานับ 100 ปี อีกทั้งยังมีความสำคัญต่อชาวนครสวรรค์เป็นอย่างมาก เพราะส่วนหนึ่งก็เป็นเรื่องของความเชื่อในการบูชาเทพเจ้าเพื่อความเป็นสิริมงคลต้อนรับปีใหม่จีน รับรองว่างานนี้ยิ่งใหญ่สมการรอคอยอย่างแน่นอน


พิกัด : ตำบลปากน้ำโพ อำเภอตะเคียนเลื่อน จังหวัดนครสวรรค์

วันที่ :วันที่ 18 - 29 มกราคม 2563

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : FB ตรุษจีนนครสวรรค์ สืบสานงานประเพณี แห่เจ้าพ่อ เจ้าแม่ปากน้ำโพ

หรือ Line@ ID : @nwcny

ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก : FB ตรุษจีนนครสวรรค์ สืบสานงานประเพณี แห่เจ้าพ่อ เจ้าแม่ปากน้ำโพ


ทริปเที่ยวนครสวรรค์ : ทริปเดียวขับรถเที่ยว 3 จังหวัด กำแพงเพชร-พิจิตร-นครสวรรค์ 2 วัน 1 คืน

คาเฟ่นครสวรรค์ : 12 คาเฟ่ต้องเช็คอินนครสวรรค์ ตะลอนกินทั้งวัน แบบจัดเต็ม

ที่พักนครสวรรค์ : 15 ที่พักนครสวรรค์ ใครกำลังไปเที่ยวนครสวรรค์มาจองกันเลย