เพื่อนๆ ที่เคยไปเที่ยวยุโรป หรือกำลังเตรียมตัวจะไปยุโรปต้องรู้จัก “วีซ่าเชงเก้น” แน่นอน วีซ่าประเภทนี้คือวีซ่าที่จะทำให้เราไม่ต้องมานั่งขอวีซ่าหลายประเทศเพื่อไปทริปเที่ยวยุโรป 1 ครั้ง คือนักท่องเที่ยวบางคนอยากไปมากกว่า 1 ประเทศ ถ้ามีวีซ่าเชงเก้นก็จะสามารถไปเที่ยวได้ 26 ประเทศในยุโรป เช่น ฝรั่งเศส เยอรมัน เนเธอแลนด์ สเปน สวิซเซอแลนด์ ที่คนไทยชอบไปเที่ยวกัน และจะไม่รวมประเทศในสหราชอาณาจักร ที่ยังต้องขอ UK Visa และรัสเซีย ที่คนไทยไม่ต้องขอวีซ่านะคะมาดูกันค่ะว่าข้อกำหนดใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2563 มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง 

1. จะเริ่มอนุมัติวีซ่าแบบหลายปี ให้กับนักท่องเที่ยวที่มีประวัติดี ความหมายก็คือ นักเดินทางที่เดินทางเข้าประเทศในเชงเก้นบ่อยๆ และมีประวัติดี โดยสูงสุดอาจได้ถึง 5 ปีเลยทีเดียว 

2. โดยการอนุมัติวีซ่าแบบหลายปีนี้จะเป็นวีซ่าแบบ Multiple (เข้า-ออกประเทศได้หลายครั้ง) อยู่ได้สูงสุดไม่เกิน 90 วันต่อครั้ง นั่นหมายความว่าภายในระยะเวลาที่เราได้รับการอนุมัตินั้น ก็จะสามารถไปเที่ยวประเทศในกลุ่มเชงเก้นเมื่อไหร่ก็ได้

3. ยื่นขอก่อนเดินทางได้ถึง 6 เดือน แต่ก่อนยื่นก่อนเดินทางได้ 3 เดือน สามารถยื่นขอออนไลน์ได้ ข้อนี้ต้องรอประกาศรายละเอียดเพิ่มเติม แต่ถ้าได้จริงๆ คุณผู้ชมจะไม่ต้องเสียค่าบริการไปกับพวกศูนย์บริการทำวีซ่านะคะ

4. ค่าขอวีซ่ากับทุกสถานทูต จะถูกปรับขึ้นทั้งหมด จากเดิม EUR 60 (ประมาณ 2,050 บาท) เป็น EUR 80 (ประมาณ 2,700 บาท) รวมทั้งค่าบริการอื่นๆ ของศูนย์วีซ่าอีกประมาณ 500-800 บาท

5. ส่วนในเรื่องของประกันการเดินทาง Travel Insurance การจะเดินทางเข้ากลุ่มประเทศเชงเก้นทุกครั้งจำเป็นต้องมีประกันการเดินทาง (อันนี้ต้องรอรายละเอียดเพิ่มเติม ว่าเค้าแนะนำให้ซื้อรายปี หรือแค่รายเที่ยว ในกรณีที่เราต้องการวีซ่าแบบมัลติเพิ่ล และหลายปี)

ทางชิลไปไหนก็ได้รวบรวมข้อมูลการปรับ “วีซ่าเชงเก้น” ที่จะเริ่มในเดือนกุมภาพันธ์ 63 เผื่อไว้สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่อยากไปเที่ยวยุโรปหลายๆ ประเทศ ยังไงก็ลองวางแผนขอวีซ่ากันดูค่ะ 


เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์ : 10 ที่เที่ยวสวิตเซอร์แลนด์เมืองสวยโคตรๆ ก่อนตายต้องได้ไป

เที่ยวยุโรปด้วยตัวเอง (ตอนที่1) : รีวิวเที่ยวยุโรปฉบับมนุษย์เงินเดือน (ตอนที่ 1 ข้ามทวีปเป็นครั้งแรก)

เที่ยวยุโรปด้วยตัวเอง (ตอนที่2) : รีวิวเที่ยวยุโรปฉบับมนุษย์เงินเดือน ตอนที่ 2 - เดินเที่ยวปราก