ลมหนาวพัดมาเป็นสัญญาณบอกว่าเราควรขึ้นเหนือกันได้แล้ว~  ปีๆ นึงถ้าจะให้เที่ยวแบบครบสูตรหน้าร้อนต้องไปทะเล หน้าหนาวช่วงสิ้นปีแบบนี้ต้องขึ้นเหนือ ครั้งนี้เราเลือกขึ้นไปยังเหนือสุดแดนสยาม อ.แม่สาย จ.เชียงราย ไปใช้ชีวิตชิลๆ ง่ายๆ แบบชาวเหนือที่ บ้านสวนอุ้ยคำ บ้านพักสไตล์ล้านนาที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้านท่องเที่ยวปางห้าโฮมสเตย์ ถ้าพร้อมไปสัมผัสวิถีชีวิตล้านนากันแล้ว เก็บกระเป๋าตามมากันเลยบ้านสวนอุ้ยคำ (Baan Suan Auy Kham) ตั้งอยู่ที่ หมู่บ้านท่องเที่ยวปางห้า  อ.แม่สาย จ.เชียงราย แถบริมชายแดนไทย-พม่า  เป็นบ้านไม้สไตล์ล้านนาประยุกต์อยู่ท่ามกลางพรรณไม้นานาชนิดให้บรรยากาศที่เงียบสงบและร่มรื่นมากๆ เปิดให้บริการบ้านพักแค่เพียง 2 หลัง คือ เฮือนบ้านสวน บ้านหลังใหญ่สไตล์ล้านนา มี 3 ห้องนอน 6 ห้องน้ำ พักได้ 14 คนสามารถทำอาหารได้ เหมาะสำหรับครอบครัวใหญ่มากๆ  บ้านอีกหลังมีชื่อว่า เฮือนฮิมบัว บ้านเดี่ยวหลังเล็กริมสระบัว พักได้ 2 ท่านและเสริมได้อีก 2 ท่าน

ภายในบริเวณที่พักเปิดเป็นร้านอาหารเหนือ กาแฟสด และขนมต่างๆ รวมถึงสามารถจองขันโตกพร้อมการแสดงท้องถิ่น จากน้องๆในหมู่บ้านด้วย ที่สำคัญเนื่องจากบ้านสวนอุ้ยคำแห่งนี้ตั้งอยู่ในชุมชนท่องเที่ยวปางห้า ชุมชนท่องเที่ยวเหนือสุดของไทยที่จะทำให้คุณได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวล้านบ้านปางห้านาผ่านกิจกรรมในฐานต่างๆ ที่เราสามารถเลือกทำได้  ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมยอดฮิตอย่างการทำกระดาษสาที่เราสามารถออกแบบลวดลายได้ตามต้องการ หรือทดลองทำเทียนไว้สำหรับจุดลอยประทีปได้ด้วยตัวเอง ถือเป็นกิจกรรมที่ได้ความสนุกสนานเพลิดเพลินแล้วยังได้ของที่ระลึกติดไม้ติดมือกลับบ้านได้อีกด้วยนะคะ

บริเวณรอบๆ บ้านสวนอุ้ยคำแห่งนี้เรายังสามารถเดินเล่นชม หลองข้าว หรือ ยุ้งฉางในภาษากลางใช้เป็นที่เก็บข้าว หลังจากการเก็บเกี่ยวหลังฤดูทำนาไว้กินทั้งปี ด้านล่างสมัยก่อนเอาไว้เลี้ยงควายที่ใช้ไถนา ปัจจุบันไม่ค่อยมีให้เห็นมากนักแต่บ้านสวนอุ้ยคำยังคงอนุรักษ์ไว้ รวมถึง เรือโบราณ เรือลำแรก ที่ใช้โดยสารไปมาที่จุดผ่อนปรนระหว่างหมู่บ้านปางห้าและหมู่บ้านป่ากุ๊ก เมืองพงษ์ ประเทศพม่า เมื่อก่อนยังไม่มีการแบ่งเขตประเทศที่ชัดเจนเหมือนปัจจุบัน 2 หมู่บ้าน เหมือนเป็นหมู่บ้านพี่หมู่บ้านน้องที่ไปมาหาสู่กัน ปัจจุบันส่วนใหญ่เปลี่ยนมาใช้เรือเหล็กแทน  และถ้าใครอยากไปสัมผัสบรรยากาศริมน้ำ เรายังสามารถปั่นจักรยานจากบ้านสวนอุ้ยคำ ไปชมวิถีชีวิตได้ 2 ฝั่งน้ำได้เน้อเจ้า นอกจากจะได้มาพักผ่อนแบบสไตล์ล้านนาแล้วยังได้เห็นของเก่าที่หาดูได้ยากอีกด้วย ถือเป็นกำไรความรู้ที่ได้จากการพักผ่อนในครั้งนี้ด้วยล่ะจ้า


ในส่วนของร้านอาหารที่นี่จะมีที่ให้เลือกนั่งหลายโซน ทั้งด้านนอก ด้านในร้านหรือริมสระบัวสามารถเลือกนั่งได้ตามอัธยาศัยเลย

ร้านอาหารของที่นี่จะเน้นไปทางเมนูพื้นเมืองของทางเหนืออย่าง แกงฮังเล รสชาติเข้มที่ใช้เครื่องแกงแบบล้านนาแท้ เสิร์ฟมาพร้อมกับโรตีหอมๆ ไส้อั่ว เครื่องแน่นๆ ไม่มัน หอมสมุนไพร ชุดน้ำพริกมะเขือเทศ น้ำพริกของคนไทยใหญ่ที่มาถึงแล้วต้องห้ามพลาด เสิร์ฟพร้อมกับแคบหมูและผักลวกที่ทางรีสอร์ทปลูกเอง ข้าวผัดสับปะรด อีกหนึ่งเมนูห้ามพลาด ใช้ข้าวหอมมะลิเชียงรายแท้ ผัดกับสับปะรดภูแลเชียงราย เข้ากันอย่างลงตัวทานคู่กับ เม็ดมะม่วงหิมะพานต์ และหมูหยอง

ปิดท้ายด้วย เซทน้ำชาแบบล้านนา ซิกเนเเจอร์ ของบ้านสวนอุ้ยคำ ที่นำวัตถุดิบในท้องถิ่นมาผสมกับวัตถุดิบจากต่างประเทศ เข้ากันอย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็น ชีสทาร์ตกล้วยน้ำว้า บราวนี่ลำไยอบแห้ง งาขี้ม้อน ทานคู่กับ ชาออแกนิค ที่มีให้เลือกถึง สามแบบ ชาเก๊กฮวย ชาหอมหมื่นลี้ ชาเขียวมะลิ   พิเศษ สุดๆ สำหรับวันเสาร์ มีกาดบะเก่า ขนมไทย อาหารพื้นบ้าน และ เมนูเตี๋ยวโตกตอง ก๋วยเตี๋ยวแห้งแบบโบราณ ที่มีเฉพาะวันเสาร์เท่านั้น รสชาติแบบโบราณพิถีพิถันกับหมูสับหอมเครื่อง พร้อมหมูแดงนุ่มๆ เครื่อง ก๋วยเตี๋ยว หอมถั่วลิสงคั่วและพริกคั่วเองจากทางร้าน ทานคู่กับกากหมูเข้ากันมากๆ  

ปิดท้ายก่อนกลับกันที่ร้านค้าที่จำหน่ายสินค้าพื้นเมืองไม่ว่าจะเป็น ผ้าพันคอ เสื้อ กระโปรง และชุดชนเผ่า ในราคาเป็นกันเองไว้เป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับไปฝากคนที่บ้านกันด้วยค่ะ

หากใครกำลังขึ้นเหนือไปเที่ยวกับครอบครัวแล้วมองหาที่พักสไตล์ล้านนา บรรยากาศดีเงียบสงบ อย่าลืมนึกถึง บ้านสวนอุ้ยคำ  กันเน้อจ้าว


บ้านสวนอุ้ยคำ (Baan Suan Auy Kham)

ที่ตั้ง : 200 หมู่ 1 ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย จ.เชียงราย 

โทร : 061-360-8686

FB : Baansuan Auy Kham

Line :@baansuanauykham 

GPS : https://goo.gl/maps/kQubRsJHKkKHoQ2n6