ช่วงนี้มีแต่คนถามว่าไปเที่ยวไหนดี~ ~ เอาแบบที่สวยๆ อ่ะ เห็นคนไปเท่ียวทางเหนือเยอะเหมือนกันเนาะ นี่ก็รีบตอบเพื่อนไปแบบไม่ต้องคิดเยอะ แกรร ไปเที่ยวตราดกันไหมเห็นมีคนแชร์ว่าที่เกาะกูดน้ำใสมากกก  สปอยเพื่อนเสร็จเรียบร้อย ทางเราก็ไม่รอช้ารีบวางแผนกันใหญ่โตไหนๆ จะไปแล้วก็ไปเกาะหมากด้วยเลยละกัน ช่วงเดือนพฤศจิกายน ถึงเดือนมีนาคมถือเป็นช่วงที่สวยที่สุดของเกาะกูดเลย ทะเลสวย แดดดี คลื่นลมดี ครึกครื้นสดใสน่าเที่ยวสุดๆ ว่าแต่เราวางแผนจะไปที่ไหนกันบ้าง ตามไปดู 10 จุดเช็คอิน “เกาะกูด เกาะหมาก” ทริปเดียวเที่ยว 2 เกาะ กันเลย


การเดินทางไปจังหวัดตราดใช้เวลาประมาณ 5 - 6 ชั่วโมง ไม่ว่าจะเป็นรถส่วนตัวหรือนั่งรถตู้ ถ้าใครเลือกนั่งรถตู้ สามารถไปขึ้นได้ที่อนุเสาวรีย์ฯ  หมอชิต หรือที่เอกมัยก็ได้ตามสะดวกเลย แค่เพียงกะเวลาขึ้นเรือให้ทันก็พอจ้า เรือข้ามไปเกาะกูดก็มีด้วยกันหลายบริษัทโดยจะเริ่มตั้งแต่ 10 โมงเป็นต้นไป แต่เราคิดว่าถ้าไปถึงเร็วก็ยังไม่ได้เช็คอินอยู่ดีรอบนี้เราเลยเลือกนั่งเรือของ Super Jet Ferry เรือข้ามฝากเกาะกูดที่ใหญ่ที่สุด เร็วที่สุด และปลอดภัยที่สุดของเกาะกูด ซึ่งปกติการนั่งเรือไปเกาะกูดต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 ชั่วโมง แต่เรือซุปเปอร์เจ็ทใช้เวลาเพียงแค่ 45 นาทีเท่านั้น  เรือซุปเปอร์เจ็ทลำนี้รองรับผู้โดยสารได้ถึง 336 ที่นั่ง มี 2 ชั้น บริการวิ่งทุกวัน เรือจะออกจากท่าเรือแหลมศอก จ.ตราด เวลา 12.45  และออกจากเกาะกูด 11.00

เมื่อมาถึงจังหวัดตราดเราต้องปักหมุดไปที่ บริเวณจุดรับตั๋ว ของเรือซุปเปอร์เจ็ทเพื่อไปรับตั๋วโดยสารค่ะ ที่บริเวณจุดรับตั๋วจะมีที่นั่งรอในร่ม ห้องน้ำ ชา กาแฟ รวมถึงถ้าใครหิวก็สามารถสั่งอาหารมานั่งทานได้ด้วยค่ะ พอใกล้ถึงเวลาเรือออกจะมีรถรางบริการไปส่งที่ท่าเรือแหลมศอกเลย ที่นี่เขาบริการดีมากๆ เลยมีเจ้าหน้าที่คอยมายกกระเป๋าขึ้นลงให้ด้วยจ้า อ่อถ้าใครขับรถมาที่นี่เขาก็มีบริการรับฝากรถในร่มโดยคิดราคาคันละ 50 บาทต่อคืนเท่านั้น

ได้เวลาขึ้นเรือแล้วว ลำใหญ่มากๆ เมื่อเข้ามาด้านในก็สามารถเลือกนั่งได้ตามสะดวก แอร์เย็นฉ่ำทั้งลำ เบาะนุ่มนั่งสบายปรับระดับได้ ระหว่างทางที่นั่งไปยังเกาะกูดได้ความรู้สึกเหมือนนั่งอยู่บนเครื่องบินเลย เรือไม่โคลงเคลง ไม่ส่าย เงียบมาก บอกเลยว่านั่งแค่ 45 นาทีก็หลับสบายได้  ภายในมีห้องน้ำให้บริการด้วยนะ  นั่งไปพักใหญ่จนใกล้ถึงท่าเรืออ่าวสลัด เกาะกูด เจ้าหน้าที่จะมาเปิดประตูเพื่อให้เราออกไปชมวิวถ่ายรูปบริเวณด้านหน้าเรือเก็บไว้เป็นที่ระลึกได้อีกด้วย 

ราคาตั๋วเรือ : 500 บาท (รวมรถรับส่งโรงแรมฟรี)

เวลาออกจากเกาะกูด 11.00

เวลาออกจากแหลมศอก 12.45

มีรถรับส่งโรงแรมฟรี

Ticket reservation : Superjetferry@gmail.com

www.superjetferry.com

FB : Super Jet Ferry


มาถึงเกาะกูดกันที่เรียบร้อยไปดูกันดีกว่า ว่าเกาะนี้มีอะไรน่าเที่ยวบ้าง~


สีฟ้ารีสอร์ท - เกาะกูด

ถึงท่าเรือแหลมศอกแล้วเราก็นั่งรถรับส่งไปยังที่พักของเราคืนนี้ที่ สีฟ้า รีสอร์ท เกาะกูด รีสอร์ทติดทะเลเกาะกูดอยู่ในโซนของหาดตะเภาซึ่งเป็นหาดที่น้ำทะเลที่สวยที่สุดในเกาะกูดเลยล่ะ ที่นี่จะเน้นการบริการที่เป็นกันเองเพราะรีสอร์ทแห่งนี้เป็นธุรกิจครอบครัวที่มีความตั้งใจให้นักท่องเที่ยวมาสัมผัสการพักผ่อนที่เกาะกูดแบบไม่ปรุงแต่งและตกหลุมรักเกาะกูดด้วยความไม่มีอะไร

 บ้านพักที่นี่มีให้เลือกหลายแบบหลายสไตล์เลย ไม่ว่าจะเป็นห้องพักสีฟ้าสดใสติดริมชายหาด หรือบ้านพักสไตล์ลอฟท์ในสวนมะพร้าว ภายในห้องมาพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน 

นอกจากร้านอาหาร บาร์ริมทะเลรวมถึงกิจกรรมหน้าหาดทั้งพายเรือคายัคและดำน้ำตื้น แล้วไฮไลท์ของสีฟ้ารีสอร์ท คือสะพานไม้ยาวบริเวณหน้าหาดที่ให้เราได้ไปเดินเล่นถ่ายรูปแล้วไปหย่อนขานั่งดูพระอาทิตย์ตกที่ปลายสะพาน แค่คิดก็ฟินแล้วแหละจ้า

สีฟ้ารีสอร์ท (SEAFAR RESORT) 

ที่ตั้ง : 26/5  หมู่ 2 ต.เกาะกูด อ.เกาะกูด จ.ตราด 

ราคา : เริ่มต้น 2,400 (ราคาขึ้นอยู่กับประเภทห้องและช่วงเวลาเข้าพัก อาจแตกต่างกันไป โปรดสอบถามโรงแรมโดยตรง) ปิดบริการในช่วง Lo Season

เบอร์ติดต่อ : 096-2401251, 084-933-1206

Facebook : Sea Far Resort

GPS : https://goo.gl/maps/DLiAX7irXSprur7c9


ร้านนมข้นสเตชัน - เกาะกูด 

ใครเป็นสายคาเฟ่ก็ไม่ต้องกังวลไปเพราะเกาะกูดเขาก็มีคาเฟ่ชิลๆ เหมือนกัน วันนี้เราพาไปเช็คอินกันที่ “ร้านนมข้นสเตชัน” ตั้งอยู่บ้ามงามโข่ เลยหาดคลองเจ้าไปนิดนึงค่ะ เป็นร้านคาเฟ่เล็กๆ แบบโอเพ่นแอร์ตั้งอยู่ริมคลอง ด้านในจะทำเป็นที่นั่งแบบโต๊ะญี่ปุ่น และมีมุมที่ทำเป็นบาร์ยาวสามารถนั่งห้อยขาชมปลาได้ด้วย ในส่วนของเมนูเขาก็มีให้เลือกหลากหลายไม่ว่าจะเป็น ชา กาแฟ หรือเมนูขนมหวาน ถือเป็นอีกหนึ่งร้านไว้นั่งเช็คอินชิลๆ ที่เกาะกูด ใครได้มาเที่ยวก็อย่าลืมแวะมานะคะ


โทร 093-235-3632 

ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 9.00-20.00 น.

GPS : https://goo.gl/maps/azoJdx8128Eqip7a9

น้ำตกคลองเจ้า - เกาะกูด

ไปต่อกันที่น้ำตกคลองเจ้า หรือน้ำตกอนัมก๊ก ชื่อนี้มีที่มาจากเมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จเยือนน้ำตกคลองเจ้า แล้วได้พระราชทานนาม น้ำตกอนัมก๊ก เพื่อเป็นที่ระลึกถึงองค์เชียงสือกษัตริย์ญวนที่เคยเข้ามาลี้ภัยจากการจราจลถืออีกหนึ่งสถานที่ยอดฮิตที่ใครมาเกาะกูดต้องไป ถ้ามาถึงแล้วสามารถจอดรถได้บริเวณด้านหน้า จากนั้นเดินต่อเข้าไปอีก 500 เมตร ก็จะเห็นสายน้ำขนาดใหญ่ไหลลงมาบริเวณแอ่งน้ำด้านล่าง ซึ่งจุดนี้เป็นจุดที่เราสามารถลงเล่นน้ำได้ รับรองว่าน้ำเย็นใสสดชื่นแน่นอน GPS : https://goo.gl/maps/iMZ1ye1qDGFGyj6UA


หมู่บ้านอ่าวใหญ่ หรือหมู่บ้านชาวประมง - เกาะกูด

พาไปเดินชิลๆ ดูวิถีชีวิตชาวประมงกันอย่างใกล้ชิดที่หมู่บ้านอ่าวใหญ่หรือหมู่บ้านชาวประมง ถึงแม้ว่าเราจะเห็นบ้านพัก รีสอร์ทเต็มเกาะกูดไปหมดแต่จริงๆ แล้วชาวเกาะกูดเขาก็ยังยึดถืออาชีพชาวประมงเป็นหลักกันอยู่นะคะ หมู่บ้านอ่าวใหญ่ตั้งอยู่บริเวณท้ายเกาะ เป็นหมู่บ้านชาวประมงเล็กๆ  ติดทะเล สองข้างทางเดินเข้าไปในหมู่บ้านมีกระชังเลี้ยงปลาให้ดูเพลินๆ  รวมถึงมีร้านอาหารทะเลสดๆ ให้เลือกซื้อได้ในราคาไม่แพง ใครที่อยากสัมผัสวิถีชีวิตชาวประมงบ้านอ่าวใหญ่ สามารถแวะมาเดินเที่ยวชม และนั่งรับประทานอาหารทะเลสดๆ ริมทะเล บอกเลยว่าบรรยากาศดีสุดๆGPS : https://goo.gl/maps/W63QB8RAEtEmvK4m9


ดำน้ำหมู่เกาะรัง - เกาะกูด 

อีกหนึ่งกิจกรรมห้ามพลาดเมื่อมาเกาะกูด ต้องไปดำน้ำที่เกาะรัง ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะซื้อเป็นแพคเกจ 1 เดย์ทริป สามารถสอบถามกิจกรรมดำน้ำกับทางรีสอร์ทที่พักได้เลยนะคะเพราะทุกที่จะมีกิจกรรมเสริมและคำแนะนำไว้บริการแก่นักท่องเที่ยวอยู่แล้ว ที่หมู่เกาะรังแห่งนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ถือเป็นทะเลที่มีความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติอยู่มากเลย

หมู่เกาะรัง มีเกาะน้อยใหญ่อยู่เป็นจำนวนมาก แต่เกาะที่นักท่องเที่ยวนิยมไปดำน้ำคือ คือเกาะยักษ์ใหญ่ เกาะยักษ์เล็ก เกาะโล้น เกาะเทียน แค่ 4 จุด โปรแกรมส่วนใหญ่จะรวมอาหารกลางวัน และอาหารว่าง เรือมารับออกจากท่าประมาณ 09.30  น.  จะใช้เวลานั่งเรือไปถึงหมู่เกาะรังประมาณ 30 นาที    หากใครได้ไปดำน้ำที่หมู่เกาะรังรับรองว่าจะต้องทึ่งกับความสวยงามใต้ท้องทะเลตะวันออกแห่งนี้แน่นอน


หมดเวลาสนุกที่เกาะกูดแล้วสิคะ...เห็นมาท่าเรือแบบนี้เรายังไม่ได้กลับขึ้นไปตัวจังหวัดตราดกันนะ แต่เราจะนั่งเรือไปสนุกกันต่อที่ เกาะหมาก กันค่ะ เช้านี้เราไปขึ้นเรือที่ท่าเรือของบางเบ้าโบ๊ท ซึ่งจะมีบริการเรือรับส่ง 2 เที่ยวต่อวันไปจากเกาะกูดไปเกาะหมาก คือเวลา 09.00 และ 10.30 น. ใช้เป็นเรือสปีดโบ๊ทขนาดใหญ่สามารถจุได้ถึง 30 ท่าน นั่งสบายๆ ใช้เวลาแค่ครึ่งชั่วโมงก็ถึงเกาะหมากแล้วค่ะ 


ถึงเกาะหมากแล้ว มีอะไรน่าเที่ยวบ้างไปดูกันต่อเลย~

"เกาะหมาก" เป็นเกาะที่ตั้งอยู่ระหว่างเกาะช้างกับเกาะกูด ถือเป็นเกาะที่ใหญ่อันดับ 3 ของท้องทะเลตราด ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเกาะต้นแบบของการท่องเที่ยวแบบโลว์คาร์บอน (low carbon tourism) เน้นกิจกรรมท่องเที่ยวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทำให้เกาะหมากแห่งนี้มีความเงียบสงบ และมีความอุดมสมบูร์ของธรรมชาติเป็นอย่างมาก ถ้าพร้อมแล้วไปเช็คอินเกาะหมากตามไปดูกันดีกว่าที่นี่มีอะไรน่าสนใจบ้างเกาะหมากโคโค่เคป รีสอร์ท (Kohmak Cococape Resort) - เกาะหมาก

เข้าที่พักไปเช็คอินกันก่อนที่ เกาะหมากโคโค่เคป รีสอร์ท รีสอร์ทติดทะเลเกาะหมากตั้งอยู่ระหว่างอ่าวพระและอ่าวสวนใหญ่ สามารถเล่นน้ำและดำน้ำหน้าชายหาดได้ บรรยากาศในรีสอร์ทค่อนข้างร่มรื่นมีความเป็นส่วนตัวและมีมุมให้ถ่ายรูปเพียบ  อีกหนึ่งความพิเศษของที่นี่คืออยู่ใกล้กับเกาะขาม เกาะเอกชนเล็กๆ ที่มีความสวยงามและสมบูรณ์ของธรรมชาติอยู่มากอีกด้วย รีสอร์ทแห่งนี้มีห้องพักให้เลือกหลากหลายสไตล์ให้เลือกกว่า 17 แบบ ไม่ว่าอยากจะนอนริมทะเล ริมสระน้ำหรืออยากได้บรรยากาศเหมือนนอนอยู่บนเขาก็มีให้เลือก ถือเป็นรีสอร์ทที่น่าไปเช็คอินให้ได้สักครั้งเลยล่ะค่ะ

เกาะหมากโคโค่เคป รีสอร์ท (Kohmak Cococape Resort)

ที่ตั้ง : 1/8-9 หมู่ 2 ต.เกาะหมาก อ.เกาะกูด จ.ตราด

ราคา : (ราคาขึ้นอยู่กับประเภทห้องและช่วงเวลาเข้าพัก อาจแตกต่างกันไป โปรดสอบถามโรงแรมโดยตรง)

เบอร์ติดต่อ : 081-810-2679, 089-819-4511

GPS : https://goo.gl/maps/n24yNzs3g4Ds6MDC9ร้าน เกาะหมากซีฟู้ด (Kohmak Seafood)

พาไปกินอาหารทะเลสดๆ กันที่ร้านเกาะหมากซีฟู้ด ซึ่งถือเป็นร้านดังของเกาะที่ใครไปใครมาก็ต้องไปแวะกินให้ได้เลย ตัวร้านตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกันกับพิพิธภัณฑ์เกาะหมากซึ่งเป็นเรือนหมู่ริมทะเลที่สร้างแบบศิลปะปลายุครัชกาลที่ 5 ที่แต่เดิมเป็นสถานที่ต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองมายาวนาน ภายหลังได้เปลี่ยนมาเป็นพิพิธภัณฑ์และร้านเกาะหมากซีฟู้ด ร้านอาหารทะเลสไตล์บ้านๆ อยู่ติดทะเลใกล้กับท่าเรืออ่าวนิด บรรยากาศชิลๆ สบายๆ 

หลายคนอาจจะพอทราบกันดีอยู่แล้วใช่ไหมคะว่าเกาะหมากเป็นเกาะต้นแบบโลว์คาร์บอนเน้นการท่องเที่ยวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อย่างเช่น ภายในรีสอร์ทมีการรณรงค์ปิดแอร์ ปิดไฟ เมื่อไม่อยู่ห้องพัก ที่ร้านเกาะหมากซีฟู้ดเขาก็ยังคงคอนเซ็ปต์โลว์คาร์บอนเอาไว้ด้วย โดยจะเน้นวัตถุดิบที่หาได้จากพื้นที่มาทำกับข้าวให้ลูกค้าทานนั้นเองค่ะ มาเริ่มกันที่เมนูแรก เกาะหมากฮอทพอท หน้าตาอาจจะเหมือนต้มยำแต่ถ้าตักลงไปลึกๆ แล้วจะเจอไข่ตุ๋น เมนูเด็ดมากต้องลอง ตามมาด้วย กุ้งผัดพริกขี้หนู ออส่วนทะเลกระทะร้อน  ห่อหมกทะเลในลูกมะพร้าว ซึ่งใช้มะพร้าวในพื้นที่ และเมนูสุดท้าย หมึกแดดเดียว หรือหมึกโลว์คาร์บอนที่ใช้วิธีการตากหมึกให้แห้งแทนการปิ้งหรือย่างให้เกิดควันนั้นเอง

มากินอาหารที่เกาะหมากซีฟู้ดนอกจากจะอร่อย บรรยากาศดีแล้วยังมีส่วนช่วยโลกอีก เรียกได้ว่าอิ่มอร่อยแบบฟีลกู๊ดสุดๆ ไปเลยล่ะค่ะ ถ้าใครได้มีโอกาสมาเที่ยวเกาะหมากอย่าลืมแวะมาทานอาหารทะเลอร่อยๆ ที่เกาะหมากซีฟู้ดนะคะ

ที่ตั้ง :  เลขที่ 49 หมู่ 1 ต.เกาะหมาก อ.เกาะกูด จังหวัดตราด

โทร : 08-9833 4474, 08-9752 5684  

เวลาเปิดปิด : 10.30 - 21.00 น.

GPS : https://goo.gl/maps/sUriwNcQiQJxSpa36อ่าวขาว - เกาะหมาก

ไปเช็คอินกันต่อที่ อ่าวขาว อ่าวที่ขึ้นชื่อหาดทรายขาว น้ำใสที่สุดในเกาะหมาก โดยชายหาดยาวตั้งแต่แหลมจันทร์ไปจนถึงอ่าวกระทึง บรรยากาศเงียบสงบเหมาะสำหรับคนชอบนอนชิลๆ ริมทะเล จุดเด่นของอ่าวขาวยังมีต้นมะพร้าวหลายต้นที่โตขึ้นเองตามธรรมชาติแถมยังยื่นโค้งออกไปทางทะเลเป็นอีกหนึ่งมุมถ่ายรูปชิคๆ ได้เลย จากบริเวณชายหาดเรายังสามารถมองเห็นเกาะระยั้งใน เกาะระยั้งนอก เกาะแฝดที่มีความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาตินักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมไปดำน้ำกันที่นี่ หากสนใจจะไปเที่ยวทั้งสองเกาะ บริเวณท่าเรืออ่าวขาวมีเรือเร็วนำเที่ยวบริการด้วยล่ะจ้า ถือเป็นอีกหนึ่งจุดเช็คอินที่ห้ามพลาดเลย ถ้าใครไม่อยากแวะมาแค่เช็คอินบริเวณอ่าวขาวแห่งนี้ก็มีรีสอร์ทสวยๆ ให้เลือกพักอยู่หลายแห่งเอาไว้นอนชิลๆ ริมทะเลได้ทั้งวันเลย


GPS : https://g.page/aokaoresort?shareแหลมดุนหรือแหลมกระดุ่น - เกาะหมาก

ไปหามุมถ่ายรูปชิคๆ สวยๆ กันที่ แหลมดุนหรือแหลมกระดุ่นอยู่ทางทิศตะวันออกเชียงใต้เกาะหมาก มีลักษณะเป็นโขดหินที่ยื่นออกไปในทะเลคล้ายกับแหลมพรหมเทพ จ.ภูเก็ต ถือเป็นอีกหนึ่งจุดเช็คอินที่ห้ามพลาด ที่นี่ยังสามารถมองเห็นวิวท่าเรือ อ่าวนิด อ่าวไผ่และเกาะกูดได้อย่างชัดเจน ที่สำคัญที่นี่ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ที่สวยมากๆ อีกด้วย 


GPS : https://goo.gl/maps/UcEegffpBwLjk6ZLA

เขาแผนที่หรือเขาบ้านแหลม - เกาะหมาก

พาไปชมวิวเกาะหมากมุมสูงกันบนเขาแผนที่หรือเขาบ้านแหลม ถือเป็นจุดชมวิวสูงสุดบนเกาะหมาก ที่ต้องใช้เวลาเดินขึ้นไปประมาณ 45 นาที ทางชันนิดหน่อยฝ่าป่ารกสองข้างทางเหนื่อยแต่ว่าคุ้มแน่นอน ถ้าหากใครสนใจจะไปแนะนำให้สอบถามทางโรงแรมว่ามีไกด์ชาวบ้านพานำเดิมหรือเปล่านะคะ เนื่องจากระยะทางเดินค่อนข้างไกลจึงควรมีคนท้องถิ่นพาเดินเพื่อจะได้ไม่หลง