ถ้าพูดถึงกุ้งแม่น้ำเผา เพื่อนๆ มีร้านไหนที่เป็นร้านเด็ดที่อยู่ในใจของเพื่อนๆ บ้างครับ? สำหรับผมเนี่ยคิดว่าจะต้องเป็นที่อยุธยาเท่านั้น! เพราะเป็นจังหวัดที่อยู่ติดแม่น้ำเจ้าพระยา ที่มีความอุดมสมบูรณ์ แน่นอนว่าต้องตัวใหญ่ เนื้อแน่น หวานมัน ลองคิดดูนะครับถ้านำมาย่างไฟจะมีกลิ่นหอมกรุ่น แล้วจะอร่อยขนาดไหน แค่คิดภาพน้ำลายก็สอแล้วหล่ะครับ
ในทริปนี้ผมจะพาทุกคนนั่งรถไฟไปอยุธยากัน อยากไปสัมผัสกับบรรยากาศสโลวไลฟ์สักหน่อย นั่งชิลๆ ไปใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงก็ถึงแล้ว นอกจากจะไปกินกุ้งแม่น้ำเผาที่เป็นมิชชั่นหลักของเราแล้วเนี่ย ผมจะพาไปแวะไปไหว้พระด้วย ถ้าพร้อมแล้วก็กระโดดขึ้นรถไฟตามผมมาเลย

เรามาถึงสถานีรถไฟหัวลำโพงตอนประมาณ 8 โมงครึ่งเกือบๆ 9 โมงครับ แวะซื้อตั๋วรถไฟก่อน ผมเลือกนั่งเป็นรถไฟธรรมดา ขบวนที่ 201 กรุงเทพ - พิษณุโลก ราคาค่ารถไฟแค่ 15 บาทเองครับ ถูกมาก ขนาดวินมอไซค์บ้านผมนั่งไปปากซอยยังแพงกว่าเลย ไม่รอช้ารีบขึ้นรถไฟไปจองที่ดีกว่า

ที่ตั้ง : หัวลำโพง

ค่ารถไฟ : รถไฟธรรมดา 15 บาท

ซึ่งตามตารางรถไฟขบวน 201 จะออกเวลา 9 โมง 25 นาที แต่ก็แอบเลทไป 10 นาที ก็ถือว่ายังพอรับได้ ไม่ได้เลทอะไรมาก โอเคเลยนะครับผมว่า นั่งมาได้สักพักก็มีคุณป้ามาขายแซนวิชผมก็เลยชวนคุณป้าคุย แหมคุณป้าพูดภาษาอังกฤษเก่งซะด้วย ก็เลยอุดหนุนไป 2 ชิ้น ให้ทุกคนทายว่าเท่าไหร่ ได้ยินราคาครั้งแรกผมก็ตกใจนะ ไม่รู้คุณป้าได้กำไรจากตรงไหน ขายชิ้นละ 5 บาทเท่านั้นเอง เทียบกับราคาแล้วผมว่ารสชาติก็อร่อยอยู่นะ

ตอนนี้ก็เป็นเวลา 11 โมง 35 นาที ในที่สุดก็มาถึงสถานีรถไฟอยุธยากันแล้ว ก่อนจะไปหากุ้งแม่น้ำเผาตัวโตๆ กิน ผมจะพาไปแวะไหว้พระเสริมสิริมงคลกันก่อนที่ วิหารพระมงคลบพิตร ที่นี่มีจุดเด่นที่สำคัญคือ เป็นวิหารเก่าแก่ในเขตกำแพงเมือง ภายในวิหารมีพระมงคลบพิตร พระพุทธรูปประธานขนาดใหญ่สมัยกรุงศรีอยุธยานู่นเลยล่ะครับ ไหว้พระทำบุญเอาฤกษ์เอาชัยแล้วก็เดินทางกันต่อเลย

ที่ตั้ง : ถนนนเรศวร ต.ประตูชัย อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา

พิกัด :https://goo.gl/maps/2dRq2KkybNCSP6Ld9

เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 08.30-16.30


ไหนๆ ก็มาอยุธยาแล้วก็แวะมาเยี่ยมน้องช้างที่ วังช้างอยุธยา แล เพนียด กันสักหน่อย มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวทำหลายอย่างครับไม่ว่าจะเป็น นั่งช้างชมโบราณสถาน บนถนนศรีสรรเพชร, ดูโชว์ความสามารถของช้างน้อย วัยตั้งแต่ 4  ปี ถึง 15 ปี หรือจะให้อาหารน้องช้างแบบผมก็ได้นะครับ ช้างก็ดูเป็นมิตรและน่ารักมากๆ เลย

ที่ตั้ง : ถนนป่าโทน ต.ประตูชัย อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา

พิกัด : https://goo.gl/maps/j3xsLaGHJWhycNBt9

เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 09.00-17.00

เบอร์ติดต่อ : 065-009-9361

พอเริ่มตกบ่ายท้องมันเริ่มร้อง หิววว อยากจะกินกุ้งเผาแล้ว เอาจริงๆ ผมก็ยังไม่รู้เลยว่าจะไปกินกุ้งแม่น้ำเผาร้านไหนดี ที่เป็นทีเด็ดของอยุธยา ระหว่างเดินทางมาทั้งวันก็ได้สอบถามกับคนในพื้นที่หลายๆ คนก็ให้คำตอบไม่ตรงกันสักคน ผมก็เลยวัดดวงเอา ไปที่ร้านแพกรุงเก่า ตามคำแนะนำของคุณลุงขับรถสองแถวครับ

ที่ร้านแพกรุงเก่าเป็นร้านที่เก่าแก่ของอยุธยา บรรยากาศดีติดริมแม่น้ำป่าสักด้วย อาหารก็มีหลากหลายเมนูเลยครับ แต่ที่พลาดไม่ได้ก็คือกุ้งแม่น้ำเผาที่เป็นมิชชั่นหลักของเราในวันนี้ ราคาก็มีตั้งแต่ 600-800 ผมเลยลองสั่งขนาดกลางๆ ราคา 700 บาท

กุ้งแม่น้ำเผาตัวขนาดกำลังดี มีความฉ่ำของมันกุ้ง เนื้อก็ดูขาวนวลน่ากินมากเลยครับ อดใจไม่ไหวขอกินเลยแล้วกัน บอกได้คำเดียวว่าเด็ด! เนื้อกุ้งกรอบๆ หวานๆ กินคู่กับมันกุ้ง เสริมด้วยน้ำจิ้มที่มีรสชาติ เผ็ด เปรี้ยว เค็ม ลงตัวเป็นอย่างดี ในส่วนเมนูอื่นๆ ก็อร่อยกลมกล่อมดี ยกนิ้วให้เลยครับ เป็นร้านที่เหมาะกับมาเป็นครอบครัว ใครที่มาเที่ยวอยุธยาก็ลองแวะมาทานกันได้นะ

ที่ตั้ง : 4/1 ถนนอู่ทอง ต.หอรัตนไชย อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา

พิกัด : https://goo.gl/maps/x4bS5eRzp3wxpzky9

เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 10.00-21.00

เบอร์ติดต่อ : 03-524-1555

ก่อนจะกลับกันในวันนี้ขอแวะไปสายของฝากที่พลาดไม่ได้เช่นกันอย่างโรตีสายไหมไปฝากคนที่บ้านสักหน่อย เดี๋ยวจะหาว่าไม่ถึงอยุธยา ซึ่งแถวๆ หน้าโรงพยาบาลอยุธยาก็มีให้เลือกหลายเจ้าเลยครับ

สำหรับวันนี้ก็เที่ยวจนจุใจ แล้วก็อิ่มท้องมากๆ ถ้าใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวใกล้กรุงเทพที่สามารถนั่งรถไฟมาเที่ยวชิลๆ ได้ จังหวัดอยุธยาเป็นจังหวัดที่ผมอยากแนะนำเพราะนอกจากจะมีที่เที่ยวทางประวัติศาสตร์แล้วยังมีของกินอร่อยๆ อีกด้วย นอกเหนือจากที่ผมพาไปก็ยังมีที่เที่ยวอีกหลายที่เลยครับยังไงก็นำปรับให้เข้ากับทริปของเพื่อนๆ ได้นะ


ร้านอาหารอยุธยา : 10 คาเฟ่อยุธยาบรรยากาศดี จิบกาแฟ แลเมืองเก่า อยุธยาเก๋าอย่าบอกใคร

ที่เที่ยวอยุธยา : 10 จุดเช็คอินอยุธยา มาเมืองเก่าของเราแต่ก่อน ห้ามพลาดเที่ยวไหนบ้าง

ที่พักอยุธยา : 10 ที่พักอยุธยาอัพเดทใหม่ หลบร้อนไปนอนชิค เช็คอินที่พักสุดฮิปใจกลางเมืองเก่า