สมุทรปราการรรร..จังหวัดใกล้ๆ กรุงที่มีที่เที่ยวเยอะไม่น้อยย..
 ใช้เวลาเดินทางแค่แปปเดียว การเดินทางก็ไม่ยากอะไร
 เหมาะกับคนมีเวลาน้อย แต่อยากออกไปเที่ยวพักผ่อน
 แถมที่เที่ยวยังมีให้เลือกหลายแบบเลยค่ะ จะมีอะไรบ้างไปดูกัน ..
 กับ 9 ที่เที่ยวสมุทรปราการ ใครจะไปรู้...ใกล้แค่นี้ก็มีดีเหมือนกัน


06

เมืองโบราณ : Ancient Siam - ที่เที่ยวสมุทรปราการ

เมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ เริ่มก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2506 โดยนายเล็ก วิริยะพันธุ์ นักธุรกิจเจ้าของบริษัทวิริยะประกันภัย เป็นสถานที่รวบรวมวัฒนธรรม ของไทย อาทิ ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคใต้ ภาคอีสาน เริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2515 เมืองโบราณตั้งอยู่ในเขตตำบลบางปูใหม่ บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 33 ถนนสุขุมวิท (สายเก่า) ห่างจากตัวจังหวัด 8 กิโลเมตร มีพื้นที่ 800 ไร่ ลักษณะที่ดินมีผังบริเวณคล้ายรูปขวาน เหมือนกับอาณาเขตของประเทศไทย ภายในจะมีโบราณสถาน ปูชนียสถาน วัดโบราณ พระราชวัง ต่างๆ เป็นต้น และยังมี ส่วนรังสรรค์เป็นสถานที่สะท้อนให้เห็นถึงภูมิปัญญาของไทย มีไว้จัดแสดงที่นี่ด้วย ภายในเมืองโบราณยังมีค่ายพักแรม ชื่อว่า "ค่ายริมขอบฟ้า"
 
GPS : 13.539292, 100.622978
 

พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ : The Erawan Museum - ที่เที่ยวสมุทรปราการ

พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณมีลักษณะทางสถาปัตยกรรมขนาดใหญ่ เป็นงานประติมากรรมลอยตัวช้างทองแดงที่ใช้เทคนิคการเคาะขึ้นรูปด้วยมือ ที่มีความสูง จากหัวช้างลงมาสู่ฐาน วัดได้ 43.6 เมตร หรือประมาณความสูงของตึก 14 ชั้น ที่โดดเด่นสะดุดตา ผสมผสานด้วยงานวิจิตรศิลป์และประณีตศิลป์ภายใน แวดล้อมด้วยบรรยากาศสวนป่าหิมพานต์อันรื่นรมย์ ดึงดูดให้ผู้คนแวะเวียนเข้ามาเยี่ยมชม แต่ทว่า..ช้างเอราวัณนี้มิได้ทำหน้าที่เป็นเพียงสถานที่เก็บรวบรวม หรือเผยแพร่ความรู้ด้านศิลปะ ศาสนา และวัฒนธรรมเท่านั้น เพราะสิ่งสำคัญคือช้างนี้ เป็นตัวแทนความยิ่งใหญ่ในแผ่นดินสุวรรณภูมิ และเป็นสัญลักษณ์แห่งสยามประเทศ พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ คือ วิธีการเรียนรู้ทางศิลปะและศาสนา ที่ส่งเสริมให้คนทั่วไปรู้จัก หลักแห่งศาสนาทั้ง 4 ด้วย
 

ที่ตั้ง : อยู่บนถนนสุขุมวิท บริเวณที่ตัดกับถนนกาญจนาภิเษก ตำบลบางเมืองใหม่ อำเภอเมืองสมุทรปราการ


สวนสาธารณะและสวนพฤกษชาติ ศรีนครเขื่อนขันธ์ : Sri Nakhon Khuean Khan Park and Botanical Garden - ที่เที่ยวสมุทรปราการ (บางกระเจ้า)

สวนสาธารณะและสวนพฤกษชาติศรีนครเขื่อนขันธ์ หรือบางกระเจ้าแห่งนี้ ดีงามซะจนได้ชื่อว่าเป็นปอดของเมืองกรุงฯ เพราะด้วยทำเลที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ แล้วยังมีพื้นที่สีเขียวให้คนกรุงได้สูดอากาศบริสุทธิ์ นอกจากนี้ยังมีพื้นที่กว้างขวางให้ได้ทำกิจกรรมมากมาย โดยเฉพาะพระเอกอย่างการปั่นจักรยานและการเดินเล่นศึกษาธรรมชาติบนสะพานไม้ ถัดไปไม่ไกลยังมีตลาดบางน้ำผึ้งให้เหล่านักช้อป นักชิม ได้เพลิดเพลินไปกับเมนูอาหารแบบบ้านๆ ที่บางเมนูไม่ค่อยมีให้เห็นกันในเมืองกรุงอีกด้วย
 
ตลาดบางน้ำผึ้ง : Bang Nam Peung Floating Market - ที่เที่ยวสมุทรปราการ

ตลาดบางน้ำผึ้ง ตั้งอยู่ติดกับสวนบางกระเจ้า ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง ตั้งอยู่ที่ตำบลบางน้ำผึ้ง อำเภอพระประแดง จังหวัดสุมทรปราการ สมัยก่อนตลาดแห่งนี้เป็นตลาดน้ำ ที่ปัจจุบันถูกเปลี่ยนให้มาเป็นตลาดบกแทน และตลาดแห่งนี้ถือแหล่งเป็นแหล่งท่องที่อยู่ใกล้กรุงเทพมากๆเลยทีเดียว เหมาะที่จะพาครอบครัว หรือมาเที่ยวแบบกลุ่มเพื่อนในวันหยุดพักผ่อนเป็นอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ

 


ตลาดน้ำบางน้ำผึ้งแห่งนี้ เปิดบริการเฉพาะวันเสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์เท่านั้น ตั้งแต่ เวลา 08.00 - 14.30 น. โดยประมาณ

 


สถานตากอากาศบางปู : QM.Bangpu Recreation Center - ที่เที่ยวสมุทรปราการ

สถานตากอากาศบางปู เป็นสถานที่ที่ฮอตในหน้าหนาวแบบสวนกระแสอากาศกันเลยค่ะ เพราะว่าในทุกช่วงฤดูหนาว ตั้งแต่พฤศจิกายน - กุมภาพันธ์จะมีนกนางนวลอพยพหนีหนาวมาจากไซบีเรีย ถือเป็นสถานที่พักผ่อนยอดนิยม ที่หลายๆคนชอบไปยืนรับลมทะเลและให้อาหารนกนางนวลพร้อมบรรยากาศชิลๆ ยิ่งในตอนเย็นๆ แดดร่มลมตก สามารถไปชมพระอาทิตย์ตกดินได้สวยงาม ที่สถานตากอากาศบางปูนอกจากจะไปให้อาหารนกแล้วยังมีร้านอาหารให้ไปนั่งชมวิวชิลๆ กันอีกด้วยค่ะ
ที่ตั้ง : 164 หมู่ 2 ถ.สุขุมวิท ต.บางปู อ.เมือง จ.สมุทรปราการ 

องค์พระสมุทรเจดีย์ : Phra Samut Chedi - ที่เที่ยวสมุทรปราการ

พระสมุทรเจดีย์เป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดสมุทรปราการ มักถูกเรียกว่า “พระเจดีย์กลางน้ำ” เพราะเดิมพระสมุทรเจดีย์เป็นเจดีย์ทีตั้งอยู่บนเกาะที่มีน้ำล้อมรอบ ต่อมาชายตลิ่งฝั่งขวาของแม่น้ำตื้นเขินมากขึ้นเรื่อยๆจนเชื่อมติแผ่นดินดกับเกาะที่ตั้งของพระเจดีย์ มีผู้คนนิยมมาเคารพสักการะบูชา สร้างในสมัยรัชกาลที่ 2 พระสมุทรเจดีย์อยู่ในความดูแลของวัดพระสมุทรเจดีย์ ทุกๆปีในวันแรม 5 ค่ำ เดือน 11 จะมีงานใหญ่ก็คืองานนมัสการองค์พระสมุทรเจดีย์ประจำปี จะมีพิธีนำขบวนแห่ผ้าแดงเพื่อนำไปห่มผ้าองค์พระสมุทรเจดีย์ตลาดนัดเรือบิน : Plane Night Market - ที่เที่ยวสมุทรปราการ

ตลาดนัดเรือบิน ตั้งอยู่บนถนนเทพารักษ์กิโลเมตรที่ 17 และเป็นอีกหนึ่งตลาดน้องใหม่ที่เพิ่งเปิดให้บริการไม่นานมานี้ และที่นี่ก็ไม่ได้เป็นเพียงแค่ตลาดนัดธรรมดาๆ แต่ยังเป็นตลาดที่รวบรวมความสุข สนุกเพลิดเพลิน อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะอาหารอร่อยๆ กิจกรรมสนุกๆ ที่ค่อยสร้างความบันเทิงให้แก่นักช้อป นักชิม ที่มาเดินเที่ยวด้วยการแสดงสดที่น่าชม อีกทั้งยังมีมุมนั่งชิลๆ ให้คุณได้พักขาพร้อมฟังเสียงบทเพลงฮิปๆ สไตล์คาวบอยอีกด้วย เวลาเปิด-ปิด : วัพฤหัสบดี - วันอาทิตย์ เวลา 16.00 – 22.00 น.
 ขอบคุณภาพจาก 
FACEBOOK/PLANENIGHTMARKET

  

ป้อมพระจุลจอมเกล้า : Chulachomklao Fort - ที่เที่ยวสมุทรปราการ

ป้อมพระจุล มี พิพิธภัณฑ์เรือหลวงแม่กลอง สามารถขึ้นชมด้านบนได้ค่ะ เรือหลวงแม่กลองเคยปฏิบัติภารกิจที่สำคัญต่างๆ เช่น เคยเป็นเรือพระที่นั่งของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 8 และรัชกาลที่ 9 แล้วยังเคยร่วมปฏิบัติการในสมัยสงครามมหาเอเชียบูรพา เป็นเรือฝึกของนักเรียนนายเรือ และนักเรียนจ่าทหารเรือ จนถือได้ว่าเป็น เรือครู ของทหารเรือ และในป้อมพระจุลยังมี โรงเรียนศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน ที่มีเส้นทางเดินเพื่อให้คุณได้สัมผัสและเรียนรู้ธรรมชาติป่าชายเลน ที่มีเส้นทางเดินเพื่อให้คุณได้สัมผัสและเรียนรู้ธรรมชาติป่าชายเลน และที่นี่ยังมีร้านอาหาร "ท้ายเรือ" เปิดให้บริการอยู่ เรื่องรสชาตินี่ร้านนี้ถือเป็นร้านแนะนำ ราคาก็ไม่แพง และที่สำคัญวิวสวย ลมเย็นสบาย เหมือนกับได้ไปนั่งอยู่ริมทะเลเลยทีเดียวฟาร์มจระเข้ และสวนสัตว์สมุทรปราการ : Samut Prakarn Crocodile Farm and Zoo - ที่เที่ยวสมุทรปราการ

ฟาร์มจระเข้ ตั้งอยู่ถนนท้ายบ้าน ตำบลท้ายบ้าน ห่างจากตัวเมืองประมาณ 3 กิโลเมตร หรือสามารถเข้าทางถนนสุขุมวิท (สายเก่า) เทศบาลบางปูซอย 46 ตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2493 ปัจจุบันเป็นฟาร์มจระเข้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ภายในเป็นสถานเพาะเลี้ยงจระเข้ขนาดต่าง ๆ กว่า 60,000 ตัว มีการแสดงโชว์จระเข้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00–16.00 น. ทุก ๆ 1 ชั่วโมง (พักเที่ยง) วันหยุดเพิ่มรอบ 12.00 น.และ 17.00 น. นอกจากนี้ยังมีการแสดงของช้างแสนรู้ ซึ่งเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอันมาก โดยมีการแสดงทุก 1 ชั่วโมง เริ่มตั้งแต่เวลา 09.30 -16.30 น. ทุกวัน นอกจาก การเลี้ยงจระเข้แล้ว ภายในฟาร์มยังมีสัตว์อื่น ๆ อีก เช่น เสือ ลิงชิมแปนซี ชะนี เต่า งู นก อูฐ ฮิปโปโปเตมัส กวาง และปลาจำนวนมาก นอกจากนี้ยังสามารถเข้าชม พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ ได้จัดแสดงกระดูกและหุ่นจำลองไดโนเสาร์ พร้อมการฉายสไลด์มัลติวิชั่น เรื่องของมนุษย์และสัตว์ดึกดำบรรพ์ด้วย
 

 


ว้าววววว... ขับรถใกล้ๆ กรุงเทพฯ แปปเดียวเอง

05

 

เรียบเรียงโดย ชิไปไหน