ไม่ว่าจะวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ หรือวันธรรมดา ‘วังหลัง’ ก็มักจะคึกคักและเต็มไปด้วยผู้คนอยู่เสมอ ด้วยความที่เป็นตลาดที่อยู่ติดกับท่าเรือ เพียงนั่งเรือข้ามฟากจากท่าพระจันทร์/ท่ามหาราชมาก็ถึงแล้ว หรือใครที่เดินทางมาโรงพยาบาลศิริราช ก็ต้องขอแวะซื้อของกินอร่อยๆ ติดไม้ติดมือกลับบ้านไปด้วยเสมอ 

วังหลังจึงเป็นอีกหนึ่งแหล่งสตรีทฟู้ดที่มีร้านเด็ด ร้านดังมากมาย ไม่ว่าจะขนม ของหวาน อาหารจานหลัก จนเราเลือกทานกันไม่ถูก!

ใครมาเดินเที่ยววังหลังครั้งแรกอาจจะงงๆ เพราะร้านรวงเยอะมากจริงๆ เราเลยรวบรวม 10 ร้านเด็ดอร่อยเหาะมาฝากกันค่ะ

อรทัย ซูชิ วังหลัง

ร้านซูชิเจ้าดัง (ถึงดังมากกก!) เป็นร้านที่เรามาเยือนวังหลังทีไรก็จะเห็นคนมายืนต่อคิวยาวตลอดเวลา แถมยังมีสาขาให้เลือกถึง 3 สาขา ซึ่งสาขาที่เราเห็นว่าจะสะดวกสบายสุด น่าจะเป็นร้านที่ใกล้ท่าเรือที่สุด(อยู่ติดกับร้านกาแฟ Cafe Amazon) ที่สำคัญคือราคาเป็นกันเองสุดๆ เริ่มต้นที่คำละ 5 บาท 7 บาท และ 10 บาท มีหน้าซูชิให้เลือกประมาณ 30 - 40 หน้าด้วยกัน เลือกกันเสร็จแล้วก็มาจ่ายตังที่เคาเตอร์ หรือใครจะนั่งทานในร้านก็สามารถไปนั่งที่โต๊ะแล่้วเปิดเมนูสั่งพนักงานก็ได้เช่นกัน นอกจากซูชิสารพัดหน้าแล้ว ยังมีปลาดิบเป็นเซ็ทในราคาประหยัดที่ใช้วัตถุดิบสด ใหม่ แถมยังมีทาโกะยากิร้อนๆ ให้เลือกทั้งไส้ปลาหมึกแบบออริจินัล และมีไส้พิเศษอย่างแซลมอน ทูน่า ปูอัด สั่งทุกอย่างมาทานจนแน่นท้องแล้วควักตังจ่ายยังสบายกระเป๋า

พิกัด ซอยวังหลัง ข้างร้านคาเฟ่ อเมซอน
เปิดทุกวัน 09:00 - 19:00 น.
โทร 02 117 9260 , 084 138 8334


วังหลังเบเกอรี่ (ท่าน้ำศิริราช)

เพียงแค่เดินผ่านหน้าร้านก็ต้องเหลียวกลับมามองและเดินกลับมาซื้อแน่นอนกับร้านขนมปังอบสดใหม่ที่แป้งนุ่มมากกกกก และไส้เยอะอย่าบอกใคร ในราคาเบาๆ เพียง 50 บาททุกก้อน ซึ่งนอกจากจะอบขนมใหม่ๆ จากเตาทุกวัน(และทั้งวัน) แล้ว ร้านนี้ยังไม่ใส่สารกันบูด แต่เราบอกได้เลยว่ายังไม่ทันจะบูด ก็กินหมดตั้งแต่วันแรกที่ซื้อแล้วจ้า แนะนำว่าให้ทานตอนร้อนๆ เพิง่ออกจากเตาใหม่ๆ ฟินสุด! มาพูดกันเรื่องไส้ที่ว่าเยอะนั้นมันเยอะแค่ไหน? นี่แหละที่มาของขนมปังไส้ทะลัก มีให้เลือกทั้งไส้คาวและหวาน ไส้ที่ขายดีจนคนมาถามหาเยอะมาก คือ ไส้แฮมรวม ที่จะรวมแฮม หมูหยอง และไส้กรอกไว้ด้วยกันในชิ้นเดียว ส่วนไส้หวานก็ต้องเป็นลูกเกดนี่แหละ แค่บิขนมปังเพียงนิดเดียว ไส้ลูกเกดก็ร่วงลงมาเต็มเลยค่ะ เป็นขนมที่เหมาะแก่การซื้อติดรถหรือหิ้วไปกินด้วยระหว่างทางกลับ รับรองว่าอิ่มไปจนถึงบ้านแน่นอน

พิกัด ซอยวังหลัง ตรงข้ามร้านอรทัยซูชิ
เปิดทุกวัน 08:30 - 18:00 น.
โทร 02 866 1649
*วังหลังเบเกอรี่มีบริการส่งเดลิเวอร์รี่แล้วนะ สั่งขั้นต่ำ 5 ชิ้นขึ้นไปจ้า*


สายไหม บะหมี่เกี๊ยวกุ้ง ซาหริ่ม ทับทิมกรอบ

ร้านบะหมี่ที่หากใครเดินผ่านไปมาคงไม่สะดุดตาสักเท่าไร แต่หากมองเข้าไปในร้านจะเห็นคนแน่น จนต้องนั่งร่วมโต๊ะกันจนเต็ม จุดเด่นของร้านสายไหมอยู่ที่เส้นบะหมี่ไข่สูตรพิเศษ เส้นเล็กเรียวและเหนียวนุ่ม! เคี้ยวเพลินสุดๆ และที่ขาดไม่ได้ต้องสั่งมาทานคู่กันคือเกี๊ยวกุ้งตัวโตเน้นๆ แบบเต็มปากเต็มคำ แล้วยังมีหมูแดงนุ่มๆ ทานแล้วซดน้ำซุปตาม รสชาติกลมกล่อมดีทีเดียว แถมพอเห็นราคาแล้วอยากจะเบิ้ลอีก 1 ชาม เพราะบะหมี่หมูแดงเพียงแค่ 30 บาท เพิ่มเกี๊ยวกุ้งด้วยก็เป็น 40 บาทเท่านั้นเอง ทานอิ่มแล้วก็อย่าเพิ่งลุกไปไหน เพราะอีกหนึ่งไฮไลท์เด็ดของร้านสายไหมคือของหวาน เป็นซาหริ่ม ทับทิมกรอบ ราดน้ำกะทิสดๆ หอมอร่อยและไม่หวานมาก รับรองว่านี่ต้องเป็นอีกหนึ่งร้านที่ใครมาเดินวังหลังคราวหน้า ต้องแวะกินร้านนี้

พิกัด ซอยวังหลัง เดินตรงจากท่าน้ำมาจนสุดทาง เลี้ยวซ้าย เดินตรงมาเรื่อยๆ ให้สังเกตร้านจะอยู่ด้านขวามือ
เปิดทุกวัน 09:30 - 17:30 น.
โทร 089 168 6115 , 089 449 8024 หรือ 081 805 3948


คุณแดง ก๋วยจั๊บญวน

ร้านก๋วยจั๊บญวนเจ้าดังที่เปิดมานานกว่า 10 ปี ที่ครองใจลูกค้าด้วยเส้นเหนียวนุ่มกับน้ำซุปรสชาติเจ้มจ้น! ส่วนวัตถุดิบก็คัดสรรมาอย่างดี ขึ้นชื่อเรื่องหมูยอพริกไทยดำ เคี้ยวอร่อย อีกทั้งยังใส่กระดูกหมู หมูนุ่ม ไข่นกกระทา บอกเลยว่าเข้ากันดีสุดๆ และถ้าสั่งแบบพิเศษ จะมีไข่ตอกเพิ่มความพรีเมี่ยมไปหนึ่งอีกระดับ และนอกจากก๋วยจั๊บจะอร่อยเด็ดแล้ว ร้านนี้ยังมีเมนูน่าทานอีกหลายเมนู ทั้งยำหมูยอ น้ำยำรสแซ่บ! หมูยอหนังลวกจิ้ม อร่อยเลิศ หรือจะเป็นของทานเล่นอร่อยกรุบอย่างปอเปี๊ยะทอดก็ทานได้เพลินๆ และถ้าหลายคนคุ้นๆ กับชื่อร้าน ใช้แล้วค่ะ นี่เป็นอีกสาขาของ คุณแดง ก๋วยจั๊บญวน เจ้าดังฝั่งพระอาทิตย์นั่นเอง เพราะฉะนั้นการันตีความอร่อยได้เล้ย!

พิกัด บ้านวังหลัง ริเวอร์ไซด์ ชั้น 1  ซอยวังหลัง
เปิดทุกวัน เวลา 10:00 - 19:30 น.
โทร 089 056 5777 , 089 770 1066


หอยทอดตี๋ใหญ่

เจ้าดังที่อยู่ประจำย่านวังหลัง-ศิริราชมานานถึง 40 ปี ร้านนี้มีดีที่เมนูกระทะร้าน อย่างหอยทอดที่เป็นตัวชูโรง ทำใหม่ๆ กรอบๆ แบบจานต่อจาน แถมมีเมนูทะเลให้ได้ฟินแบบจัดเต็ม ขนมาทั้งหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ตัวใหญ่เบิ้ม หอยนางรมสดๆ กุ้ง และปลาหมึก หรือใครอยากเพิ่มความอลังกาลมีแบบใส่เนื้อปูด้วยค่ะ ที่สำคัญจานใหญ่มากๆ ทานคนเดียวไม่หมดแน่นอน! เราชอบน้ำจิ้มสูตรพิเศษของร้านที่มีให้เลือกทั้งแบบเผ็ดและไม่เผ็ด รสชาติได้แบบสามรส เปรี้ยว หวาน เค็ม ราดบนทะเลทอดกรอบ ทำให้ทุกอย่างเข้ากันเป็นอย่างดี นอกจากนี้ร้านหอยทอดตี๋ใหญ่ยังมีผัดไท ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ และเมนูตามสั่งรสเด็ดที่น่าทานไม่แพ้กัน

พิกัด ตั้งอยู่ในซอยเล็กๆ ข้างกับเทสโก้ โลตัส ถนนวังหลัง
เปิดทุกวัน 08:30 - 19:30 น.
โทร 02-411-0275, 081-344-5842


ป้าติ๋ม ขนมถังแตก

ขนมถังแตกเจ้าดั้งเดิมประจำย่านวังหลัง ที่รับประกันความฟินด้วยไส้แน่นๆ ร้อนๆ จากเตา เป็นอีกหนึ่งร้านซิกเนเจอร์ของวังหลัง ที่หากใครมาเดินย่านวังหลังก็ต้องหิ้วไปฝากที่บ้านไม่มากก็น้อย ส่วนใครที่เป็นของหวานเลิฟเวอร์คงไม่พลาดอยู่แล้วเนอะ ร้านป้าติ๋มเป็นร้านเล็กๆ ที่มีเพียงสาขาเดียว แต่มีเตาถังแตกตั้งอยู่ทั้งสองฝั่งของร้าน แป้งขนมถังแตกนั้นไม่หนามาก เหนียว นุ่ม มีไส้ให้เลือกอย่าง ฝอยทอง (มีฝอยทองสีเหลืองธรรมดากับฝอยทองใบเตยสีเขียวที่จะหวานน้อยกว่านิดหน่อย) ลูกเกด เม็ดขนุน มะพร้าวงา และสังขยา ซึ่งที่ทำให้ร้านนี้โด่งดังก็คงเป็นที่ใส่ไส้ให้เยอะมาก แบบไม่อั้น แถมอร่อยจนต้องยกนิ้วขอสองแล้วซื้อกลับบ้านรัวๆ แต่ขอแนะนำว่าให้ซื้อแล้วทานเลยจะดีที่สุด!

พิกัด หน้าธนาคารกสิกร ถนนวังหลัง
เปิดทุกวัน 06:00 - 18:00
โทร 085 937 1193 , 085 110 0467


ขนมครกสิงคโปร์ วังหลัง

ขนมครกสิงคโปร์ หรือ ขนมครกใบเตย ที่หน้าตาน่ารัก (ต้องน่าทานสิ!) สีเขียวๆ จากใบเตย ที่ทำให้ทานแล้วมีกลิ่นใบเตยอ่อนๆ รสชาติหวานเล็กน้อย โดยร้านขนมครกสิงคโปร์ วังหลังนี้จะแตกต่างจากร้านอื่นๆ ตรงที่จะมีสีเขียวอ่อน เคี้ยวแล้วเหนียว นุ่ม แต่ไม่หนา ทานแล้วเพลินจนไม่อยากหยุด เผลอแป๊บเดียวก็หมดกล่อง กล่องนึงมี 12 ชิ้น ราคา 30 บาท ขอแนะนำว่าใครอยากทาน ต้องอย่ารอช้า เพราะเจ้านี้เค้าทำวันนึงไม่มาก หมดแล้วหมดเลยนะจ้ะ

พิกัด  ในศาลเจ้าพ่อฉางเกลือ ข้าง ธ.ออมสิน  ถนนวังหลัง

เปิด   ทุกวัน เวลา 7.30 - 15.00 น.

โทร   086 571 5208


หมูทอดชาววัง

หมูทอดสูตรเข้มข้น เจ้าแรกศิริราช-วังหลัง ที่การันตีความอร่อยมายาวนานสิบกว่าปี ซึ่งร้านนี้ทีเด็ดอยู่ที่หมูที่คัดมาอย่างดี หมักกับซอสสูตรเด็ดรสเข้มข้นไม่เหมือนใคร ทำให้หมูหวาน หอม นุ่ม และอร่อยโดยไม่ต้องพึ่งน้ำจิ้ม! ในราคาขีดละ 40 บาท แถมยังมีเมนูเพื่อนซี้ที่อร่อยไม่แพ้กันอย่างซี่โครงหมูทอดที่เข้มข้นไม่แพ้กัน ขีดละ 35 บาท ทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ ที่มีให้เลือกทั้งข้าวเหนียวขาวและข้าวเหนียวดำ อร่อยติดใจ จนเราอยากจะกลับไปซื้ออีกครั้ง

พิกัด สาขา 1 อยู่ในตรอกวังหลัง ส่วนสาขา 2 อยู่ริมถนนวังหลัง
เปิดทุกวัน 09:00 - 18:00 น.
โทร 089 790 9695 , 089 766 3066

 

ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น คุณอุ๋ม

ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น หมูตุ๋นเจ้าแรกในวังหลัง ที่มีทีเด็ดอยู่ที่น้ำพริกเผา เผ็ดนิด หวานหน่อย เข้ากันได้ดีกับน้ำซุปรสกลมกล่อม เนื้อไก่ผ่านการตุุ๋นมาจนเปื่อย ในถ้วยนอกจากจะมีน่องไก่แล้ว ยังมีไก่ฉีก ข้อไก่ และที่ขาดไม่ได้คือตีนไก่นั่นเอง บนโต๊ะยังมีหอมเจียวและเครื่องปรุงให้ตักได้ไม่อั้น นอกจากก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นแล้ว ก็ยังมีหมูตุ๋นและซุปเปอร์ขาไก่นี่แหละ ที่เราอยากให้ลองสั่งกัน ต้องอร่อยไม่แพ้กันแน่นอน และที่สำคัญคือราคาถูกจนอยากบอกต่อ ใครกำลังเดินช้อปปิ้งกันเพลินๆ เกิดหิวขึ้นมา แวะทานก๋วยเตี๋ยวร้านนี้ได้นะ

พิกัด ทางเข้าตลาดเวิ้งประตูเขียว ตรอกวังหลัง
เปิดทุกวัน 09:00 - 18:00 น.


ข้าวแกงป้าสินธุ์

ร้านข้าวแกงเก่าแก่ที่เปิดมานานคู่กันมากับตลาดวังหลัง มองเผินๆ ก็อาจจะเหมือนร้านข้าวแกงธรรมดาทั่วไป แต่กลับแฝงไปด้วยเมนูอาหารไทยหาทานยากอย่าง ปลาทูต้มเค็ม และมีเมนูเด็ดประจำวันที่จะผลัดเปลี่ยนหมนุเวียนกันไปในแต่ละวัน อีกทั้งเมนูอาหารธรรมดาๆ แต่รสชาติอร่อยจนมีลูกค้าประจำมาซื้อกันตั้งแต่เช้า ส่วนใครไปถึงช่วงบ่ายๆ อย่างเราก็จะเหลือเมนูน้อยหน่อย แต่ก็ไม่ลืมสั่งคุณป้าใส่ถุงหอบหิ้วไปทานที่บ้านพิกัด ตรอกวังหลัง

เปิดวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 08:00 - 14:00 น. (หยุดเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์)ชิไปไหน