จะมีสักกี่ที่กันนะ ที่เราไปแล้วไม่อยากกลับ อยากอยู่ต่อนานๆ สองนาน  เพราะบรรยากาศของมันชวนให้ลืมทุกเรื่องราวแล้วปล่อยร่างกายให้ได้พักไปกับธรรมชาติ ก็น่านไงล่ะ! จังหวัดนี้คือคำตอบของคนที่อยากพักผ่อนจริงๆ อยากจะบอกไม่อยากปิดไว้เป็นความลับ..ว่าที่พักที่เราเพิ่งไปเช็คอินความฟินมานี้มันดีงามสุดๆ อย่ารอช้า ตามเราไปทำความรู้จักที่พักแห่งนี้พร้อมๆ กันเลยกับ “อาโปเดอมาง”  

ณ ริมน้ำมาง ความหมายของชื่อที่พักที่บอกเล่าความโดดเด่นของ อาโปเดอมาง ได้อย่างชัดเจนถึงทำเลที่ตั้ง ที่พักติดริมน้ำมางแห่งนี้อยู่ในอำเภอบ่อเกลือ บรรยากาศแบบนี้มีที่น่านเท่านั้นนะ 


จุดเด่นของที่พักแห่งนี้คือ การตั้งอยู่ท่ามกลางสายธารแห่งขุนเขา จึงทำให้อากาศดีทั้งวัน ตอนกลางวันไม่ร้อนมาก ตอนกลางคืนก็ได้ฟินกับอากาศหนาว ตื่นเช้ามาลุ้นชมหมอกยามเช้า นี่แหละเสน่ห์ของอาโปเดอมาง

สำหรับการเดินทาง แนะนำให้คนที่ขับรถชำนาญทางหน่อย เพราะเป็นทางขึ้นเขา ค่อนข้างคดเคี้ยว ปลอดภัยไว้ก่อนดีกว่าเนาะ จากตัวเมืองน่าน ขับรถมายังอำเภอบ่อเกลือใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง สามารถมาได้ 2 ทาง จากเส้นสันติสุขทางจะไม่ค่อยโหดเท่าและระยะทางสั้นกว่า และอีกหนึ่งทางคือมาจากอำเภอปัว ทางจะโหดกว่าแต่วิวสองข้างทางนั้นสวยสุดๆ เหมาะสำหรับคนอยากแวะชมธรรมชาติตลอดเส้นทาง

มาถึงที่พัก ความเหน็ดเหนื่อยจากการเดินทางก็หายไปทันทีเมื่อได้พบกับบรรยากาศตรงหน้า เราเลยขอเดินสำรวจ ถ่ายรูปเล่น มุมนู้นทีมุมนี้ทีจนหนำใจก่อนจะพาเพื่อนๆ ไปชมห้องพักกัน


ธารน้ำมางหน้าที่พักสามารถลงเล่นน้ำได้ด้วยนะ หรือถ้าอากาศมันหนาวไปนั่งเล่นเอาเท้าจุ่มน้ำชิลๆ ก็ได้

สำหรับห้องพักที่นี่มี 3 แบบให้เลือกค่ะ บรรยากาศดีไม่มีใครยอมใครแน่นอน มาเริ่มกันที่ ห้องกระโจม มีทั้งหมด 8 หลัง ห้องกระโจมสีขาวริมน้ำ มีเทอเรสเล็กๆ พร้อมเก้าอี้เอนหลังไว้นั่งชิลชมบรรยากาศฟังเสียงน้ำมางที่ไหลผ่านหน้าที่พัก


สามารถพักได้ 2 ท่าน พร้อมอาหารเช้า แถมมาพร้อมเซ็ตบาร์บีคิวชุดใหญ่จัดหนัก เห็ดย่าง และมันเผา พร้อมเตาปิ้งย่างให้เพื่อนๆ ได้ทานฟินๆ ท่ามกลางอากาศเย็นๆ ที่รวมอยู่ในราคาห้องแล้ว

พอเจออากาศเย็นๆ แล้วร่างกายมันร้องเรียกหาหมูกะทะ ฟินยิ่งกว่าเพราะที่พักมีบริการหมูกะทะน้ำจิ้มเด็ดด้วยค่ะ ชุดละ 250 บาท พร้อมทานเลย ขอบอกว่าอร่อยมาก ล้อมวงทานได้แบบไม่ต้องเป่าท้าอากาศหนาวกันไปเลย 

ทางที่พักมีผ้าขนหนู น้ำดื่ม และชุดสบู่แปรงสีฟันให้พร้อม เรียกได้ว่ามาแต่ตัวกับเสื้อผ้าก็พอแล้วจริงค่ะ

ถัดมาเป็น เต็นท์แฝด พักได้ 4 ท่าน หลังละ 2 ท่าน พร้อมอาหารเช้า เหมาะสำหรับการยกแก๊งค์มาเที่ยว เพราะมีพื้นที่ไว้สำหรับนั่งชิลเป็นระเบียงไม้เล็กๆ พร้อมชุดรับนั่งพื้นน่ารักสุดๆ จะนั่ง จะนอน จะกลิ้งตัว ก็สามารถทำได้ เพราะมันชิลเหมือนอยู่บ้านเลยล่ะ

และแบบสุดท้ายเป็น เต็นท์ สามารถพักได้ 2 ท่าน ราคารวมอาหารเช้าแล้วเช่นกัน เป็นโซนสุดฮิตเพราะเป็นเต็นท์ราคาเริ่มต้น เน้นมานอนชิลกับบรรยากาศในราคาสบายกระเป๋า หารกันสองคนก็จ่ายแค่หลักร้อยเอง

ที่นี่จะเป็นห้องอาบน้ำรวมพร้อมน้ำอุ่น แยกเป็นห้องอาบน้ำและห้องน้ำ สะดวกสบายครบครัน แนะนำว่าให้รีบอาบแต่หัววัน พอตกค่ำอากาศเย็นลงจะหนาวสุดๆ จนอาจมีคนไม่ยอมอาบน้ำ ฮ่าๆ

สำรวจห้องพักกันเสร็จแล้ว พระอาทิตย์ที่นี่ตกดินเร็ว แถมอากาศเย็นลงอย่างรวดเร็วเช่นกัน ตกกลางคืนบรรยากาศก็จะสวยงามไปอีกแบบ มานั่งผิงไฟ พูดคุยสารทุกข์สุขดิบกันเบาๆ นับเป็นช่วงเวลาที่ดีเลยทีเดียว

นอนหลับสบายฟังเสียงน้ำไหลตลอดคืน ตื่นเช้ามาทานอาหารเช้ากัน ความพิเศษของการทานอาหารเช้าที่นี่คือเพื่อนๆ จะได้ชมวิวมุมสูง ที่มองเห็นหมอกบนยอดเขาได้ฟินๆ เซ็ตอาหารเช้ามีอเมริกันเบรคฟาสต์ ข้าวต้มหมู และผลไม้ พร้อมนมและน้ำส้มแบบจัดเต็ม

หากใครไม่รีบร้อน อยู่เที่ยวต่ออีกสักนิด จากที่พักสามารถปั่นจักรยานแวะไปเที่ยวบ่อเกลือโบราณหรือบ่อเกลือสินเธาว์ได้อีกด้วย อยู่ปากซอยตรงข้ามที่พักเลยค่ะ

ท่ามกลางภูเขา ลำธาร และอากาศดีๆ อำเภอบ่อเกลือคืออีกหนึ่งจุดหมายปลายทางของนักเดินทางที่อยากออกมาพักผ่อนกับธรรมชาติที่ไม่ได้ปรุงแต่ง  อยากมานอนชิลเหมือนเรา วางแพลนมาน่านแล้วตรงดิ่งมาที่ อาโปเดอมาง อำเภอบ่อเกลือเลย แล้วจะรู้ว่ามาแล้วไม่อยากกลับมีนั้นอยู่จริง!


ที่ตั้ง : อาโปเดอมาง ตำบลบ่อเกลือใต้ อำเภอบ่อเกลือ

ราคา : เต็นท์ 1,200 บาท (2 ท่าน)

เต็นท์แฝด 3,000 บาท (4 ท่าน)

กระโจม 2,200 บาท (2 ท่าน) *พร้อมเซ็ตบาร์บีคิว มันเผา และเห็ดย่าง

(พร้อมอาหารเช้า)

มีหมูกะทะ บาร์บีคิว เห็ดย่าง และมันเผาบริการ ลูกค้าสามารถปิ้งย่างเองได้

โทรศัพท์ : 095 626 4851

Line : @arpodemarng

Facebook : www.facebook.com/arpodomarng