นกนางนวลบางปู


นกนางนวลมาแล้ว! ชี้จุดชมนกใกล้ชิดที่บางปู จ.สมุทรปราการ อพยพกลุ่มใหญ่นับหมื่นตัวในช่วงเดือนพฤศจิกายน - เมษายน ของทุกปี 2 จุดที่เห็นชัด สะพานสุขตา และสะพานคลองตาก๊ก ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายเดินทางสะดวกใกล้กรุงเทพไปได้ทั้งครอบครัวนกนางนวลบางปู


นกนางนวลบางปู


หลายๆ คนน่าจะคุ้นหูรู้จักกันเป็นอย่างดีกับ 'สถานตากอากาศบางปู' ซึ่งถือได้ว่าเป็นสถานที่พักผ่อนตากอากาศติดชายทะเล เป็นที่นิยมของคนทุกวัย มีจุดสำหรับพักผ่อนหย่อนใจหลายจุด และเป็นจุดชมนกนางนวลในบรรยากาศชิลๆ ของพื้นที่ป่าชายเลน ซึ่งในช่วงเดือนพฤศจิกายน - เดือนเมษายนของทุกปี เป็นช่วงที่จะมีนกนางนวลที่ผลัดถิ่นอพยพหนีหนาวมากจากไซบีเรีย มองโกลเลีย ทิเบต และ จีน มาอยู่แถวบางปูเป็นจำนวนมาก และนกอีกหลายสายพันธุ์กว่า 200 ชนิดเลยทีเดียว


นกนางนวลบางปู


นกนางนวลบางปู


ซึ่งจุดยอดฮิตที่คนนิยมมาดูนกนางนวลก็คือ 'สะพานสุขตา' นอกจากจะยืนดูนกเพลินๆ ถ่ายรูปชิคๆ แล้วยังให้อาหารนกได้แบบใกล้ชิดมาก เพียงแต่ถืออาหารไว้ เจ้านกก็จะบินโฉบมากินที่มือเลย หรือใครอยากนั่งรอชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าก็สามารถชมได้ที่นี้ สวยไม่แพ้ที่อื่นอย่างแน่นอน


นกนางนวลบางปู


นอกจากนี้ยังมีจุดพักผ่อนอย่าง 'ศาลาสุขใจ' บริการร้านอาหารสำหรับนักท่องเที่ยว และเป็นจุดรวมตัวของผู้ที่ชื่นชอบกิจกรรมลีลาศในช่วงเย็นของทุกวันเสาร์อีกด้วย


นกนางนวลบางปู


นกนางนวลบางปู


มาต่อกับอีกหนึ่งจุดที่สามารถชมนกนางนวลได้แบบใกล้ชิดก็คือ 'คลองตาก๊ก' อยู่ไม่ไกลจากสถานตากอากาศบางปู จุดนี้เป็นสะพานยื่นออกไปในทะเลให้ชมนกกันชิลๆ เมื่อก่อนเป็นเพียงสะพานไม้เล็กๆ พอเริ่มทรุดโทรมก็สร้างเป็นสะพานคอนกรีตแทนแบบในปัจจุบัน 


นกนางนวลบางปู


ในจุดสะพานคลองตาก๊กมีบริการร้านอาหารทะเลชื่อว่า 'ร้านขอบฟ้าลาตะวัน' มานั่งทานข้าวพร้อมชมวิวทะเลได้ แต่อาจจะต้องโทรจองก่อนพราะคิวเยอะในวันหยุดนกนางนวลบางปู


นอกจากนี้ยังมีที่เที่ยวอื่นๆ ที่อยู่ใกล้ๆ สถานตากอากาศบางปูอีก อย่างเช่น ฟาร์มจระเข้ สมุทรปราการ หรือเมืองโบราณ จัดเป็น One Day Trip สมุทรปราการได้เลยนะเนี้ย มีเวลาว่างวันเสาร์หรือวันอาทิตย์สักวันก็ไปกันได้เลย!


วิธีการเดินทาง

รถเมล์ : ขึ้นจากหมอชิตหรืออนุสาวรีย์ชัย สาย 145 - 511 - 536 - ปากน้ำ

BTS : ลงสถานีเคหะสมุทรปราการ แล้วต่อรถไปลงฝั่งตรงข้ามสถานตากอากาศ

  • รถสองแถวสายปากน้ำ - คลองด่าน
  • รถตู้สายสำโรง - คลองด่าน


สถานตากอากาศบางปู

ที่ตั้ง : 164 ถนนสุขุมวิท ตำบลบางปูใหม่ อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ

GPS : https://goo.gl/maps/8jRwP2ze7rgqXLyx8

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน 10.00 น. - 20.00 น.

ค่าใช้จ่าย : ฟรี


คลองตาก๊ก

ที่ตั้ง : ซอยเทศบาลบางปู 126 

GPS : https://goo.gl/maps/nj1MXfadrHxgXgdn8

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน

ค่าใช้จ่าย : ฟรี


ทริปเที่ยวสมุทรปราการ : กินปู ดูนก เที่ยว ' สมุทรปราการ ' แบบเพลินๆด้วยมินิไกด์ฉบับเดียว

ที่เที่ยวสมุทรปราการ : 9 ที่เที่ยวสมุทรปราการ ใครจะไปรู้...ใกล้แค่นี้ก็มีดีเหมือนกัน

ร้านอาหารสมุทรปราการ : 5 ร้านบรรยากาศชิลๆ น่าแวะเช็คอินที่สมุทรปราการ