เรียกได้ว่าเป็นกระแสมากๆ สำหรับวอลเปเปอร์ 'เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย' สืบเนื่องมาจากที่แฟนคลับแอบเห็น ลิซ่า แห่งวง Blackpink และ เซี้ยวจ้าน นักแสดงนำจากซีรีส์เรื่อง ปรมาจารย์ลัทธิมาร ใช้รูปเทพไฉ่ซิงเอี้ยเป็นตั้งวอลเปเปอร์โทรศัพท์มือถือ แฟนๆ เลยแห่ตั้งตามเพราะเชื่อว่าเทพเจ้าแห่งโชคลาภ มีหลายเสียงยืนยันว่าใช้แล้วเฮงจริง วันนี้ชิลไปไหนเลยรวบรวมประวัติของเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย และวิธีการบูชามาฝาก พร้อมแจกวอลเปเปอร์ ฟรีด้วยค่า ใช้แล้วดีไม่มีดียังไงแอบมากระซิบบอกกันหน่อยนะประวัติไฉ่ซิงเอี้ย

  • ไฉ่ซิงเอี้ย หรือ จ่ายสินเอี้ย เป็นเทพเจ้าของจีนที่ให้คุณทางด้านเงินทอง และโชคลาภ (เทพเจ้าแห่งโชคลาภ) ซึ่งสำหรับชาวจีนแล้วถือเป็นเทพเจ้าที่มีความสำคัญมากที่สุดในการเริ่มเข้าสู่ปีนักษัตรใหม่ (ตรุษจีน) เนื่องจากเป็นเทพเจ้าที่ได้รับการกราบไหว้เป็นองค์แรกทีเดียว
  • โดยคำว่า 'ไฉ่สิ่ง' หรือ 'ไฉ่ซิง' มีความหมายว่า 'ทรัพย์สิน' หรือ 'สิริมงคล' 'เอี้ย' หมายถึง 'เทพเจ้า' โดยเทพที่ได้รับการนับถือว่าเป็นไฉ่ซิงเอี้ย มีด้วยกันหลายองค์ แต่องค์ที่ได้รับการบูชามากที่สุด คือ 'ฟ่านหลี' และ 'ปี่กั้น' ซึ่งเป็นบุคคลที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ โดยถือว่าเป็นไฉ่ซิงเอี้ยฝ่ายบุ๋น ขณะที่จ้าวกงหมิง และกวนอู ถือเป็นไฉ่ซิงเอี้ยฝ่ายบู๊
  • การบูชาไฉ่ซิงเอี้ย สามารถพบได้ในหลายประเทศในทวีปเอเชีย เช่น ทิเบต, จีน, ญี่ปุ่น, เกาหลี, อินเดีย, ไทย, มาเลเซีย, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย, มาเก๊า และฮ่องกง เป็นต้น
  • ไฉ่ซิงเอี้ยที่มีความเก่าแก่ที่สุดพบที่บนหน้าผาในทิเบต เรียกว่าปางชัมภล


Downlond คลิกที่รูป

หรือใครชอบแบบมินิมอลก็มีจ้า ขอบคุณรูปภาพจากผู้ใช้งานทวิตเตอร์ @lilwoodzyvertx


วิธีการบูชา

  • ผู้ที่นับถือเชื่อว่าไฉ่ซิงเอี้ย จะเสด็จมายังโลกมนุษย์เพียงปีละครั้ง คือ ในวันตรุษจีน ดังนั้น ชาวจีนตั้งแต่โบราณเมื่อเข้าสู่วันตรุษจีน (นับตั้งแต่ 00.00 น.) จะทำการตั้งโต๊ะบูชาไฉ่ซิงเอี้ย โดยการหันหน้าไปทิศต่าง ๆ ที่เชื่อว่าไฉ่ซิงเอี้ยจะเสด็จลงมา ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละปี โดยเวลาที่จะทำการบูชา คือ 23.00 - 01.00 น. ของวันตรุษจีน โดยทำการบูชาที่ดาดฟ้าบ้านหรือหลังคาบ้าน หรือระเบียงบ้านชั้นสองหรือสาม หรือหน้าบ้านก็ได้ ซึ่งของที่ทำการบูชาใช้ของหวาน เช่น ผลไม้, อาหารเจ, บัวลอย, สาคู หรือของรับประทานต่างๆ ที่มีสีสันสดใส แต่ไม่ใช้ของคาวหรือเนื้อสัตว์ พร้อมกับนำสิ่งที่เกี่ยวข้องกับเงินทอง เช่น สมุดบัญชีธนาคาร, เช็ค หรือกระเป๋าเงิน มาตั้งวางไว้ด้วย เป็นต้น และเมื่อธูปที่ใช้บูชาใกล้มอดให้รีบนำเข้าบ้าน และปิดประตูหน้าต่างให้สนิท เพื่อให้ควันธูปที่เหลือนั้นตลบอบอวลอยู่ภายในบ้าน เชื่อว่าเป็นการอัญเชิญไฉ่ซิงเอี้ยเข้ามาประทับในบ้าน


ขอบคุณข้อมูลจาก : Wikipedia