หากใครกำลังวางแผนจะไปเที่ยวเชียงราย แล้วมองหาที่พักสวย มีเสน่ห์ ดีไซน์เก๋ ที่มี story ความเป็นมาที่น่าสนใจ และยังตั้งอยู่บนถนนสายหลักของคนเชียงรายอยู่ล่ะก็ เราขอแนะนำที่นี่ “โรงแรมสุขนิรันดร์” (Sooknirund Hotel) ที่พักใจกลางเมืองเชียงรายในบรรยากาศเหมือนบ้านพักตากอากาศ ที่มาพร้อมกับร้านอาหารสุดเก๋ ให้คุณได้อร่อยกับเมนูหลากหลาย ก่อนเอนกายหลับฝันหวานบนเตียงนอนนุ่มๆ ไปพร้อมกับความทรงจำดีๆ สุดประทับใจ


โรงแรมสุขนิรันดร์ นับเป็นโรงแรมแห่งแรกของเชียงราย ที่เปิดให้บริการตั้งแต่ปี พ.ศ. 2505 ซึ่งนับว่าเป็นโรงแรมที่หรูหราและทันสมัยที่สุดในยุคนั้น โดยสมัยก่อนที่นี่เป็นโรงแรมที่ใช้ต้อนรับ “แขกบ้านแขกเมือง” หรือแขกคนสำคัญของจังหวัดที่ต้องมาพักเมื่อมาเยือนจังหวัดเชียงราย ผู้ใหญ่ในสมัยก่อนจึงคุ้นเคยกับโรงแรมแห่งนี้เป็นอย่างดี จนกระทั่งได้รีโนเวทครั้งใหญ่ในปลายปีที่แล้ว ก่อนเปิดให้บริการอีกครั้ง โดยได้ทายาทรุ่นที่ 4 อย่างคุณสุธาสินี จิตรสกุล หลานสาวคนโตของตระกูลเข้ามาชุบชีวิตให้กับที่พักที่เป็นตำนานอยู่คู่เมืองเชียงราย พร้อมนำความเป็น Luxury Boutique Hotel กลับมาให้กับโรงแรม


คอนเซ็ปต์ของที่นี่คือ Luxury Boutique Hotel โดยยังเก็บรักษาโครงสร้างและสถาปัตยกรรมเดิมของโรงแรมไว้ แต่ปรับปรุงใหม่ให้ร่วมสมัย และผสมผสานเสน่ห์ของงานดีไซน์ในแต่ละยุค โดยดึงจุดเด่น Mid-Century Style ที่คงความเป็นเอกลักษณ์และกลิ่นอายในยุคสมัยของสถาปัตยกรรมและการออกแบบตกแต่งสไตล์โมเดิร์นที่เกิดขึ้นในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 มานำเสนอได้อย่างมีเสน่ห์ลงตัว


ถึงแม้ว่าโครงสร้างสถาปัตยกรรมของโรงแรมจะยังถูกรักษาให้คงเดิม แต่การตกแต่งภายในได้ถูกเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด โดยมีทั้งความ cozy และ luxury คือตกแต่งให้รู้สึกอบอุ่นเหมือนบ้านเก่าของคุณปู่คุณย่าที่หลานได้กลับมาปรับปรุง แต่ก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัยเทียบเท่าโรงแรมหรูในปัจจุบัน ภายในโรงแรมมีทั้งฟิตเนส, สวนหย่อม, ห้องสมุด, ห้องชมภาพ ฯลฯ ซึ่งสร้างเสน่ห์ที่แตกต่างให้กับโรงแรมสุขนิรันดร์แห่งนี้ได้อย่างน่าสนใจ


สำหรับห้องพักที่โรงแรมสุขนิรันดร์ มีทั้งหมด 52 ห้อง 4 รูปแบบ ได้แก่ ห้อง Standard Room ห้องพักขนาดมาตรฐานที่มาพร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน และห้องน้ำในตัวที่แยกโซนเปียกและโซนแห้งเป็นสัดส่วน ราคาโปรโมชั่นในช่วงนี้จะเริ่มต้นที่ 3,000++ บาท ถ้ามาพักในช่วงเทศกาลท่องเที่ยวหรือปีใหม่ ราคาอาจจะขยับขึ้นกว่านี้ ซึ่งสามารถติดต่อสอบถามกับทางเจ้าหน้าที่เพื่อทำการสำรองห้องพักได้เลยค่ะ


ห้อง Deluxe Room ที่มีให้เลือกทั้งเตียงแบบ Double Bed และ Twin Bed ไม่ว่าจะมาพักผ่อนกับเพื่อนหรือคนรู้ใจก็สามารถตอบโจทย์ได้อย่างลงตัวทั้งสองแบบ สำหรับห้องนี้ราคาอยู่ที่ 4000++ บาท


ห้อง Suite Room ราคาห้องละ 5000++ บาท ห้องพักแบบสวีทสุดหรูที่มาพร้อมกับสเปซกว้างๆ และอ่างอาบน้ำภายในห้องนอน ให้แขกที่มาพักได้นอนแช่น้ำอุ่นผ่อนคลายความเหนื่อยล้าได้อีกด้วย 


ปิดท้ายด้วยห้อง Loft Room ห้องพักสไตล์ Duplex สองชั้นสุดเก๋ ที่มีชั้นลอยแยกส่วนของห้องนอนอยู่ด้านบน ส่วนชั้นล่างเป็นเหมือนห้องนั่งเล่นที่มีตู้เย็น, มินิบาร์ และโต๊ะนั่งรับประทานอาหารแยกเป็นสัดส่วน ใครสนใจจองห้องนี้ราคาอยู่ที่ห้องละ 7000++ บาท


นอกจากห้องพักสวยเก๋ที่มีให้เลือกถึง 4 แบบ 4 สไตล์แล้ว โรงแรมสุขนิรันด์ยังมีร้านอาหารภายในบริเวณโรงแรมถึง 2 ร้าน ซึ่งตั้งชื่อได้อย่างน่าสนใจไม่แพ้กัน นั่นคือ ห้องอาหารความทรงจำ และห้องอาหารนิรันดร ซึ่งทั้งสองร้านก็มีคอนเซ็ปต์ที่เกี่ยวข้องกับตัวโรงแรม ที่นอกจากจะได้สัมผัสถึงเสน่ห์ความเป็น Local ท้องถิ่นของเมืองเชียงราย  ผ่านเมนูอาหารที่มีให้เลือกหลากหลายแล้ว ยังเป็นเหมือนสถานที่ที่จะสร้างความทรงจำดีๆ ให้กับผู้ที่มาเยือนอีกด้วย โดยให้บริการทั้งแขกที่มาพักในโรงแรมและลูกค้าทั่วไป


สำหรับร้านนิรันดร จะเน้นเสิร์ฟเมนูอาหารเหนือแบบ local แต่คุณภาพระดับโรงแรมห้าดาว โดยเป็นเมนูอาหารพื้นบ้านที่มีมากกว่าแค่เมนูอย่างข้าวซอย หรือน้ำเงี้ยว อาทิ ไส้อั่ว, ลาบคั่ว ฯลฯ มาเสิร์ฟขึ้นโต๊ะให้ได้ลิ้มรสชาติอาหารพื้นเมืองของเชียงรายโดยเฉพาะ ภายในร้านตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สีเอิร์ธโทนที่ทำให้รู้สึกอบอุ่น เหมือนกินข้าวอยู่ที่บ้านในบรรยากาศสบายๆ ผ่อนคลาย 


แต่ถ้าใครอยากลองชิมอาหารสไตล์ฟิวชั่น แนะนำไปเช็คอินที่ร้านความทรงจำ ที่มีเมนูอาหารฝรั่งให้เลือกสั่ง ซึ่งเมนูอาหารของที่ร้านความทรงจำนั้น ได้ inspiration มาจาก home-cooking ใน style ฝรั่งที่ให้ความรู้สึกเหมือนกินข้าวที่บ้าน แต่ในคุณภาพของห้องอาหารโรงแรมห้าดาว โดยแต่ละเมนูถูกออกแบบและควบคุมโดยเชฟชื่อดังระดับประเทศ


เมนูแนะนำพลาดไม่ได้ อาทิ Prawn Cocktail, Caprese salad, Mac & Cheese, Mushroom Barley Risotto, Braised Pork Belly และเมนูของหวานที่ Sweet Lover ต้องถูกใจอย่าง Churros หรือปาท่องโก๋สเปน และ Strawberry Shortcake ตบท้ายด้วยเครื่องดื่มที่มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งชา, กาแฟ, น้ำผลไม้สด, Smoothies ฯลฯ โดยทางร้านเปิดให้บริการทั้งวันแบบ All day dining ตั้งแต่ 07.30 น. จนถึง 22.00 น. เลยค่ะ


จุดเด่นของร้านความทรงจำ คือสไตล์การตกแต่งที่คุมโทนให้ความรู้สึกเป็นยุโรป เหมือนร้านอาหารและคาเฟ่ในอังกฤษ ที่สามารถนั่งดูวิวดูหอนาฬิกาประจำเชียงราย ที่ออกแบบโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ และผู้คนเดินไปมาบนถนนสายสำคัญของเชียงรายได้


นอกจากเมนูอาหารอร่อยๆ แล้ว ทางร้านความทรงจำยังมีเซ็ท Afternoon Tea สำหรับใครที่อยากมานั่งจิบน้ำชายามบ่าย อ่านหนังสือแบบชิลๆ พร้อมของว่างอย่างสโคน, แซนด์วิช, เบเกอรี่ ฯลฯ ในราคาเริ่มต้น 700++ สำหรับ 2 ท่าน ซึ่งชาที่ร้านจะเน้นใช้ชาจากไร่ชา local ที่ปลูกในเชียงรายเป็นหลัก พร้อมยังมีชาที่คุณประเสริฐ จิตรสกุล อากงของเจ้าของโรงแรมชื่นชอบในเมนูด้วย


หลังจากพักผ่อนอย่างเต็มอิ่ม เราก็ตื่นมาฟินกันต่อกับ Breakfast ซึ่งเป็น แบบ A la Cart Menu มีให้เลือก 3 คอร์ส ให้ความรู้สึกเหมือนทานอาหารอยู่โรงแรมหรูในต่างประเทศเลยทีเดียว


สำหรับเราเรียกได้ว่าโรงแรมสุขนิรันดร์แห่งนี้เป็นมากกว่าแค่ที่พักธรรมดา แต่ยังเป็นเหมือนรีสอร์ทใจกลางเมืองและพื้นที่แห่งความสุขที่จะสร้างความทรงจำสุดแสนประทับใจให้กับนักเดินทางที่มาเยือนเชียงรายได้อย่างแท้จริง ใครมีโอกาสมาเที่ยวเชียงราย ลองแวะมาเช็คอินที่นี่ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน...


โรงแรมสุขนิรันดร์ เชียงราย

ที่ตั้ง เลขที่ 424/1 ถนนบรรพปราการ ต. เวียง อ. เมืองเชียงราย  จ.เชียงราย (อยู่ใกล้วงเวียนหอนาฬิกา)

ราคา เริ่มต้น 3,000-7,000++ บาท

โทร.053-798788

E-mail : reservations@sooknirund.com 

Website : www.sooknirund.com

Facebook : https://www.facebook.com/sooknirundhotel