ประเทศไทยของเราถือได้ว่าเป็นประเทศหนึ่งที่มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางมาเที่ยวเยอะ หรือแม้แต่นักท่องเที่ยวชาวไทยเองก็ยังเดินทางเที่ยวในประเทศกันเรื่อยๆ จึงทำให้เกิดรายได้จากการท่องเที่ยวปีๆ นึงมีมูลค่าเป็นล้านล้านบาท แต่จังหวัดไหนที่ทำรายได้จากการท่องเที่ยวได้มากที่สุด? ทางชิลไปไหนได้นำข้อมูลจาก 'กองเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและกีฬา' โดยเก็บสถิติจากเดือนมกราคม - สิงหาคม 2562 มาสรุปเป็น 10 จังหวัดในประเทศไทยที่มีรายได้มากที่สุดจากการท่องเที่ยว มาให้ดูกันค่ะ


จังหวัดกรุงเทพมหานคร - 697,968 ล้านบาท


ทำสถิติเป็นอันดับหนึ่งด้วยรายได้ถึง 697,968 ล้านบาท ถือได้ว่าเป็นจังหวัดที่คับคังไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ เพราะเป็นเมืองหลวงของประเทศไทย อีกทั้งยังเป็นศูนย์รวมของความบันเทิงทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้าที่มีอยู่ทั่วเมือง สถานแหล่งความบันเทิงกลางคืน และในเขตเมืองเก่าที่มีวัดวาอารามที่เป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ทำให้เป็นอีกหนึ่งจุดที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้เป็นอย่างดี


ดูที่เที่ยวกรุงเทพเพิ่มเติม : 20 สถานที่ขอพรให้ปังทั้งความรัก การงาน สุขภาพ

ดูที่เที่ยวกรุงเทพเพิ่มเติม : 15 ร้านมิชลิน ที่มีเงิน 100 ก็กินได้

ดูที่เที่ยวกรุงเทพเพิ่มเติม : 10 ร้านสตรีทฟู๊ด กรุงเทพฯ อร่อยห้ามพลาด
จังหวัดภูเก็ต - 313,186 ล้านบาท


ครองแชมป์อยู่อันดับสองทำรายได้มากถึง 313,186 ล้านบาท ถือว่าไม่น้อยเลยสำหรับจังหวัดที่เป็นสถานที่เที่ยวยอดฮิตในแดนใต้ เป็นเกาะที่เรียกได้ว่าใหญ่ที่สุดในประเทศไทย แน่นอนว่าถ้าพูดถึงภูเก็ต เชื่อว่าหลายๆ คนจะต้องนึกถึงที่เที่ยวทางทะเล น้ำใส หาดสวย อย่างแน่นอน แต่ไม่ใช่เพียงแค่นั้นนอกจากนี้ยังมีที่เที่ยวทางวัฒนธรรมอยู่ด้วยจะเห็นได้จากแหล่งที่ตั้งของอาคารชิโนโปตุกีสที่อยู่เหลืออยู่ในปัจจุบัน รวมถึงสตรีทอาร์ทเก๋ๆ ในย่านเมืองเก่า เรียกได้ว่ามีครบทุกรสชาติจ้าดูที่เที่ยวภูเก็ตเพิ่มเติม : 20 ที่เที่ยวภูเก็ต เด็ดแบบนี้ไม่ไปไม่ได้แล้ว

ดูที่เที่ยวภูเก็ตเพิ่มเติม : 3 วัน 2 คืน เที่ยวภูเก็ต บินไป-เช่ารถ หมดไม่เกิน6,000

ดูที่เที่ยวภูเก็ตเพิ่มเติม : 12 ที่เที่ยวภูเก็ต คัดมาแล้วเน้นๆ จะได้เที่ยวแบบเนื้อๆจังหวัดชลบุรี - 181,598 ล้านบาท


มาต่อกันที่อันดับสามทำรายได้มากถึง 181,598 ล้านบาท เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่อยู่ติดทะเลแต่เป็นทางด้านอ่าวไทย ด้วยจังหวัดชลบุรีเป็นจังหวัดที่มีที่เที่ยวเยอะและหลากหลาย ซึ่งแน่นอนว่าทุกคนจะต้องนึกถึงชายหาดบางแสน สถานที่เที่ยวยอดฮิตของคนไทยเพราะใกล้กรุงเทพเดินทางก็สะดวกมาเช้าเย็นกลับได้สบาย เลยมาอีกหน่อยก็มีทะเลสัตหีบก็ฮอตไม่แพ้กันอย่างเกาะขามหรือเกาะแสมสาร และที่เที่ยวชลบุรีที่เป็นที่นิยมของชาวต่างชาติก็หนีไม่พ้นพัทยาอีกทั้งยังมีภาพยนตร์ของต่างประเทศมาถ่ายทำที่เมืองพัทยากันมากมายหลายเรื่องอีกด้วยค่ะดูที่เที่ยวชลบุรีเพิ่มเติม : 12 จุดCheck in ชลบุรี ศรีราชา-พัทยา-สัตหีบ รูทนี้เที่ยวง่าย ขับสบายไปทางเดียวกัน

ดูที่เที่ยวชลบุรีเพิ่มเติม : สีชัง Feat. บางแสน เที่ยวทะเลใกล้กรุง เช็คอินแลนด์มาร์คสุดคลาสสิค

ดูที่เที่ยวชลบุรีเพิ่มเติม : 20 ที่เที่ยวชลบุรีที่แวะเที่ยวได้ ก่อนจะไปถึงพัทยาจังหวัดกระบี่ - 78,653 ล้านบาท


อันดับที่สี่เป็นจังหวัดที่ติดทะเลเช่นเดียวกัน ซึ่งสามารถทำรายได้สูงถึง 78,653 ล้านบาท ซึ่งกระบี่ขึ้นชื่อเรื่องจุดดำน้ำชมปะการังที่สวยในเขตทะเลอันดามันเป็นที่โด่งดังมากๆ ในนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังที่ไปกระบี่แล้วไม่ควรพลาดอย่างทะเลแหวกถือได้ว่าเป็น Unseen เมืองไทยเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอื่นๆ อีกอย่างเช่น วัดถ้ำเสือวัดชื่อดังที่มีจุดชมวิวบนเขา ที่บ่อยครั้งนักท่องเที่ยวจะได้เห็นหมอกที่ปกคลุม สวยไม่แพ้ภาคเหนือเลยล่ะ จึงเป็นจุดที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดีเลยดูที่เที่ยวกระบี่เพิ่มเติม : 15 ที่เที่ยวกระบี่ จังหวัดเดียวมีให้เลือกเที่ยวได้ครบทั้งภูเขา น้ำตก ทะเล

ดูที่เที่ยวกระบี่เพิ่มเติม : ทริปกระบี่ 3 วัน 2 คืน พายคายัคที่เกาะห้องและอ่าวท่าเลนในงบ 5,000 บาท

ดูที่เที่ยวกระบี่เพิ่มเติม : 5 เกาะสวรรค์เมืองกระบี่ น่าแพ็คกระเป๋าหนีร้อน ไปนอนเหล่ฝรั่งจังหวัดสุราษฎร์ธานี - 72,683 ล้านบาท


มาต่อกันที่อันดับห้าทำรายได้ 72,683 ล้านบาท สุราษฎร์ธานีเป็นจังหวัดที่มีที่เที่ยวมากมายทั้งทางบกและทางน้ำ ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองร้อยเกาะ เพราะมีเกาะท่องเที่ยวยอดนิยมในเขตอ่าวไทยหลายเกาะไม่ว่าจะเป็นเกาะสมุย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ถึงกับได้รับการขนานนามว่า ‘สวรรค์กลางอ่าวไทย’ เลยทีเดียว หรือจะเป็นเกาะพะงันที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติรู้จักกันในชื่อของเกาะแห่งปาร์ตี้ เพราะเป็นสถานที่จัดงานปาร์ตี้ที่ใหญ่ติดอันดับโลกอย่าง ‘ฟูลมูนปาร์ตี้’ จึงทำให้เป็นจังหวัดที่มีรายได้มากที่สุดติดอับดับ Top 10ดูที่เที่ยวสุราษฎร์ธานีเพิ่มเติม : 10 จุดเช็คอิน กินเที่ยว สุราษฎร์ธานี ปีนี้ต้องได้ไป

ดูที่เที่ยวสุราษฎร์ธานีเพิ่มเติม : 3 วัน 2 คืน เที่ยวเมืองสุราษฎร์ธานี แบบ No Sea ก็ดีเหมือนกันนะ

ดูที่เที่ยวสุราษฎร์ธานีเพิ่มเติม : ทริป 3 วัน 2 คืน เที่ยวเกาะสมุย-เกาะนางยวน พร้อมวิธีการเดินทาง เกาะสวยของอ่าวไทยที่ต้องไปให้ได้จังหวัดเชียงใหม่ - 67,393 ล้านบาท


จังหวัดอับดับที่มีรายได้สูงเป็นอันดับที่หก โยกมาที่จังหวัดยอดฮิตของทางภาคเหนือ มีรายได้มากถึง 67,393 ล้านบาท ด้วยเสน่ห์แห่งล้านนา มีเที่ยวที่ทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมหลายแห่ง เป็นที่ตั้งของวัดสำคัญ แล้วยังมีที่เที่ยวทางธรรมชาติสวยๆ อีกหลายที่ ยิ่งในช่วงเดือนธันวาคม - เดือนมกราคม เป็นช่วงที่มีอากาศหนาวจึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ต้องการไปสัมผัสอากาศหนาวสุดฟินนั่นเองดูที่เที่ยวเชียงใหม่เพิ่มเติม : 5 รูทยอดฮิตเชียงใหม่ นอนตัวเมืองเที่ยวยังไงในแต่ละวัน

ดูที่เที่ยวเชียงใหม่เพิ่มเติม : ทริปนั่งรถทัวร์เที่ยวเชียงใหม่ นอนแคมป์แม่ริม 3 วัน 2 คืน

ดูที่เที่ยวเชียงใหม่เพิ่มเติม : 25 ที่เที่ยวเชียงใหม่ ทั้งในและนอกเมือง เที่ยวกันแบบจุใจ ไปได้ทุกที่จังหวัดสงขลา - 48,687 ล้านบาท


มาที่อันดับจังหวัดที่เจ็ดมีรายได้ถึง 48,687 ล้านบาท กับจังหวัดสงขลาซึ่งมีอำเภอหาดใหญ่ที่เป็นอีกหนึ่งศูนย์กลางเศรษฐกิจที่สำคัญของภาคใต้ เป็นแหล่งรวมของสถานที่ท่องเที่ยว แหล่งการค้า รวมถึงที่เที่ยวทางวัฒนธรรมเพราะมีความหลากหลายทางเชื้อชาติ มีสถานที่เที่ยวฮิตๆ หลายที่ไม่ว่าจะเป็นแหลมสมิหลา มีหาดทรายขาว น้ำใส การเดินทางก็สะดวก หรือจะเป็นเกาะหนู-เกาะแมว ที่มีหินสวยงาม และที่พลาดไม่ได้ก็คือกระเช้าลอยฟ้าหาดใหญ่ตั้งอยู่ภายในสวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ให้เราได้นั่งชมทิวทัศน์ของเมืองหาดใหญ่ได้โดยรอบ ที่เที่ยวเยอะและยังสวยแบบนี้ก็ไม่แปลกที่จะเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวจนทำให้มีรายได้มากติดอับกับ Top 10ดูที่เที่ยวสงขลาเพิ่มเติม : ทริปล่องใต้ 3 วัน 2 คืน บนเส้นทางสงขลา - พัทลุง สองเมืองน่ารักที่ไปพักได้ทั้งปีจังหวัดพังงา - 35,410 ล้านบาท


มาต่อกันที่อับดับแปดกับจังหวัดพังงามีรายได้มากถึง 35,410 ล้านบาท เป็นเมืองท่องเที่ยวสุดฮอต ที่มีที่เที่ยวทางธรรมชาติและศิลปวัฒนธรรมที่น่ามาค้นหา ไม่ว่าจะเป็นหมู่เกาะสิมิลัน หมู่เกาะสุรินทร์ ที่เป็นที่เที่ยวเรียกได้โด่งดังไปทั่วโลก หรือจะเป็นที่เที่ยวจุดชมวิวสวยๆ อย่างเสม็ดนางชีมีความสวยงามของบรรยากาศของพระอาทิตย์ขึ้นและตกดิน เที่ยวได้ครบรสทั้งบกทั้งน้ำแบบนี้จึงเป็นอีกหนึ่งจุดที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวชมดูที่เที่ยวพังงาเพิ่มเติม : 4 วัน 3 คืน เที่ยวเมืองพังงา ตามหาที่พักสวย วิวดี และเกาะสุดเงียบสงบ

ดูที่เที่ยวพังงาเพิ่มเติม : 5 ที่เที่ยวพังงาสวยสะดุดตา จนอยากส่งใบลาบอกบอสว่า 'ขอลาไปพักผ่อน'

ดูที่เที่ยวพังงาเพิ่มเติม : 2 วัน 1 คืน เที่ยวเกาะพระทอง วิ่งเล่นทุ่งหญ้าสะวันนา นอนพักริมทะเลแบบ ECOจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ - 26,079 ล้านบาท


อันดับที่เก้าอย่างประจวบคีรีขันธ์มีรายได้จากการท่องเที่ยวสูงถึง 26,079 ล้านบาท จังหวัดที่เรียกได้ว่าเป็นประตูที่เชื่อมระหว่างภาคกลางและภาคใต้มีสถานที่ท่องเที่ยวเป็นสถานตากอากาศยิดนิยมของนักท่องเที่ยชาวไทยอย่างทะเลหัวหิน ทะเลอ่าวไทยที่สวยและน่าไปเที่ยวไม่แพ้ทะเลอันดามันเลยทีเดียว และด้วยความอยู่ใกล้จากกรุงเทพมากนักจึงเป็นที่เที่ยวที่นักท่องเที่ยวเลือกที่จะมาได้บ่อยๆ จนทำให้เป็นจังหวัดที่มีรายได้สูงติดอันดับนี่ด้วยดูที่เที่ยวประจวบคีรีขันธ์เพิ่มเติม : ทริป 2 วัน 1 คืน สามร้อยยอด ออกเดินทางค้นหาความสวยงามที่ซ่อนอยู่

ดูที่เที่ยวประจวบคีรีขันธ์เพิ่มเติม : 27 ที่เที่ยวหัวหิน-ชะอำอัพเดทใหม่ 2 จังหวัดเส้นทางเดียว ขับรถเที่ยวได้ยาวๆ

ดูที่เที่ยวประจวบคีรีขันธ์เพิ่มเติม : 15 คาเฟ่หัวหิน วิวดี อร่อยดี เซลฟี่ได้ ไปเที่ยวหัวหินแบบ..จัดเต็มความหวานจังหวัดระยอง - 21,975 ล้านบาท


จบด้วยจังหวัดระยองอันดับสิบที่มีรายได้มากที่สุดจากการท่องเที่ยวถึง 21,975 ล้านบาท เป็นจังหวัดที่อยู่ติดทะเลอ่าวไทยและมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติหลายที่ แต่ที่ฮิตสุดๆ ก็คงหนีไม่พ้นเกาะเสม็ด น้ำทะเลสีครามใส สะอาดตา และยังเดินทางสะดวกไม่ไกลจากกรุงเทพ จึงทำให้เป็นอีหนึ่งสถานที่ตากอากาศที่นักท่องเที่ยวมาได้เรื่อยๆ อย่างไม่ขาดสายดูที่เที่ยวระยองเพิ่มเติม : 10 สิ่งที่ต้องทำเมื่อไประยอง เพราะเมืองนี้มีแต่เรื่องสนุก

ดูที่เที่ยวระยองเพิ่มเติม : กินเที่ยวพักด้วย ' มินิไกด์ระยอง ' จังหวัดที่อยากให้เธอลองมาตกหลุมรัก

ดูที่เที่ยวระยองเพิ่มเติม : ทริประยอง 3 วัน 2 คืน Feat. เที่ยวเกาะเสม็ดแบบเด็ดๆไม่กลัวแดด


ขอบคุณข้อมูล : กองเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและกีฬา