ถ้าพูดถึงสวนรถไฟหลายๆ คนก็คงจะนึกถึงสถานที่พักผ่อนไว้ออกกำลังกาย อย่างการวิ่ง และปั่นจักรยานใช่มั้ยคะ? แต่ตอนนี้ทางสำนักงานสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม (สสล.) ได้ปรับพื้นที่ในสวนรถไฟจากทุ่งหญ้าที่ว่างเปล่ากว่า 3 ไร่ เนรมิตให้เป็นทุ่งดอกบานชื่นหลากสี มากกว่า 70,000 ต้นเลยทีเดียว


ซึ่งตอนนี้ดอกบานชื่นแคระเหล่านี้ก็ได้ผลิดอก บานสะพรั่งรอตอนรับผู้มาเยือนแล้วค่า คาดว่าจะบานไปจนถึงช่วงเดือนตุลาคมเลย มองเผินๆ ไม่น่าเชื่อเลยว่าอยู่ใจกลางกรุงเทพมหานครนี่เอง นึกว่าอยู่บ้านสวนในต่างจังหวัดซะอีก เพราะดอกบานชื่นมีหลากหลายสี ไม่ว่าจะเป็นสีขาวที่ดูนุ่มนวล สีเหลืองบานอร่ามไปทั่ว สีชมพูแสนโรแมนติก และสีส้มที่ดูสดใสมากๆ สวยจนอดไม่ได้ที่จะเก็บภาพมาฝาก


เดินขยับมาอีกนิดก็จะเจอกับสะพานไม้ยาวกว่า 400 เมตร ที่สองข้างทางเป็นทุ่งนาข้าวสีเขียวมองสบายตา เป็นแปลงนาสาธิต ให้เดินชิลๆ ถ่ายรูปกันเพลินๆ ไม่ต่างกับอยู่ในทุ่งนาที่ต่างจังหวัดเลยล่ะค่ะถัดมาอีกหน่อยเป็นอุทยานบัว ที่ได้รวบรวมบัวหลากหลายชนิด หลากหลายสายพันธ์ุ เช่นลินจง บัวผัน นางกวักใบลาย ม่วงกษัตริย์ ฯลฯ กำลังชูช่อบานสวย รอให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชม


แล้วยังมีมุมเล็กๆ หนึ่งมุมที่เป็น 'ทุ่งดอกกระเจียว' สีสดสวยงามอยู่ด้วยค่ะ ดอกสีสมพูม่วง ถ่ายรูปออกมาแล้วสวยมาก ยิ่งช่วงนี้ฝนตก ดอกไม้ก็ยิ่งดูชุ่มช่ำ เหมาะกับมาเดินเล่นสูดอากาศสดชื่นให้เต็มปอด

ดูรวมๆ แล้วสวยงามจนไม่น่าเชื่อว่าเป็นสวนดอกไม้ที่อยู่ในกรุงเทพอย่างสวนรถไฟ ถ้าใครที่สนใจอยากไปนั่งชิล หรือถ่ายรูปกับดอกไม้ ไปได้ทุกวันโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายค่ะ ไปพักสายตามองดอกไม้เพลินๆ หลังจากเหนื่อยล้าจากการงานก็ดีเหมือนกันนะ


ทุ่งดอกบานชื่น สวนรถไฟ

วันเปิดทำการ : เปิดทุกวัน

เวลาเปิด - ปิด : 05.00 - 21.00 น.

ค่าใช้จ่าย : ฟรี

วิธีการเดินทางไปสวนรถไฟ : 1) รถไฟฟ้า BTS หมอชิต ให้ใช้ทางออก 3 แล้วเดินตัดผ่านสวนจตุจักร หรือต่อวินมอเตอร์ไซค์ไปทางถนนกำแพงเพชร 3

2) รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สวนจตุจักร ให้ใช้ทางออก 2 แล้วเดินตัดผ่านสวนจตุจักร หรือต่อวินมอเตอร์ไซค์ไปทางถนนกำแพงเพชร 3 ได้เช่นกันจ้า