เชื่อว่าหลายคนต้องเคยมีอาการ “Travel Addict” หรือโรคเสพติดการท่องเที่ยวกันบ้างไม่มากก็น้อย ชนิดที่ว่าเพิ่งกลับมาจากทริปก่อนหน้านี้ได้ไม่นาน ก็กลับมากางปฏิทินหาวันหยุด แพลนทริปต่อไปปุ๊บทันทีใช่ไหมล่ะ!

สารภาพว่าเราเองก็เป็นเหมือนกันเลยค่ะ ก็แหมมมม...ในยุคที่ตั๋วโปรฯ สายการบินออกมากระหน่ำกันรัวๆ ยั่วบัตรเครดิตในกระเป๋าไม่เว้นแต่ละวันซะขนาดนี้ มีเหรอที่ขาเที่ยวอย่างเราจะอดใจไหว ไหนจะที่เที่ยวสวยๆ ที่พักบรรยากาศชิลๆ เปิดใหม่ที่น่าไปเช็คอินอีกเพียบเลย แต่แพลนเที่ยวเยอะขนาดนี้ ต้องมีตัวช่วยกันซะหน่อย ทริปจะได้ราบรื่นไม่มีสะดุด วันนี้เราเลยรวบรวม Tips เที่ยวในแบบฉบับของชิลไปไหนมาฝากเพื่อนๆ ทุกคนกันค่ะ รับรองว่าไม่มีผิดหวังแน่นอนนนน...!!


สเต็ปแรกเริ่มจากการเตรียมตัวกันก่อน ตั้งแต่การทำการบ้านหาข้อมูลสถานที่ที่เราต้องการจะไป ทั้งที่เที่ยวไฮไลท์ ที่พักสวยๆ บรรยากาศชิลๆ วิวหลักล้าน หรือร้านอาหารเด็ดๆ ว่ามีที่ไหนห้ามพลาดบ้าง ไปจนถึงเรื่องสำคัญอย่างวิธีการเดินทาง จะไปรถยนต์ เครื่องบิน หรือรถไฟ และถ้าหากใครไม่มีรถส่วนตัวไปเองต้องเดินทางยังไง ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลสำคัญๆ เบื้องต้นที่เราควรรู้ไว้ จะได้ไม่ฉุกละหุกเวลาเดินทาง


แต่ถ้าหากว่าใครไม่มีเวลาหาข้อมูลด้วยตัวเอง อาจจะโดนคุณแฟนที่เป็นคนวางแผนงอนกะทันหันเลยแคนเซิลทริปปุบปับ หรือถูกเพื่อนเทนาทีสุดท้าย! ก็อย่าเพิ่งเฟลไปจ้าาา...เรามีทิปส์ที่จะช่วยให้การวางแพลนทริปเที่ยวของคุณเป็นเรื่องง่าย ไม่ต้องอ่านรีวิวเปรียบเทียบให้ตาลาย เพราะบางครั้งก็แอบเข็ดกับประสบการณ์ที่ไปตามรอยรีวิวแล้วผิดหวังกันบ่อยๆ แบบภาพไม่ตรงปกอะไรงี้...ใช่ไหมล่าา?

ป่ะ! งั้นเราจะพาไปรู้จักกับตัวช่วยที่จะทำให้คุณไม่ผิดหวังอย่าง “สัญลักษณ์กินรี” เครื่องหมายการันตีคุณภาพสินค้าและบริการการท่องเที่ยวที่ได้มาตรฐาน ตัวช่วยสำคัญในการตัดสินใจเที่ยวเมืองไทย ที่ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้จัดแคมเปญเจ๋งๆ อย่างการประกวดรางวัล “อุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย” หรือ Thailand Tourism Awards มากระตุ้นให้ผู้ประกอบการสินค้าและบริการที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวทั่วประเทศเค้าแอคทีฟ แข่งขันกันพัฒนาและรักษามาตรฐานสินค้าและบริการ เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการ และสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของนักท่องเที่ยวในยุคปัจจุบันมากขึ้นนั่นเอง

พูดง่ายๆ ก็คือเป็นสัญลักษณ์ที่การันตีโดย ททท. ผ่านการคัดกรองมาแล้วว่าสถานที่ท่องเที่ยว หรือที่พักที่คุณจะไปเยือน รวมทั้งสินค้าและบริการนั้นได้มาตรฐาน มีคุณภาพน่าเชื่อถือ รับรองได้ว่าเห็นโลโก้นี้ที่ไหน อุ่นใจชัวร์!

อ่านมาถึงบรรทัดนี้แล้วเพื่อนๆ คงเกิดคำถามขึ้นมาในใจว่า อ้าว...แล้วจะรู้ได้ยังไงล่ะว่ามีที่ไหนได้สัญลักษณ์กินรีการันตีแบบนี้บ้าง แหมมมม...ไม่ต้องใจร้อนไปจ้าวัยรุ่น! เพราะชิลไปไหนรวบรวมพิกัดที่เที่ยว ที่พัก ที่ได้รับรางวัลอุตสากรรมท่องเที่ยวไทย โดยมีทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่ แหล่งท่องเที่ยว (Attraction) , ที่พักนักท่องเที่ยว (Accommodation), การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (Health and Wellness Retreat) มาให้เลือกกันเพียบบบ... ตามไปดูกันเลยค่ะ


รางวัลประเภทแหล่งท่องเที่ยว


ประเดิมด้วยสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงกันก่อน กับ เขาใหญ่ฟาร์มวิลเลจ สถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรในอำเภอปากช่อง จ.นครราชสีมา ที่ได้รับรางวัลกินรีจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยมาหมาดๆ มาพร้อมกับไฮไลท์อย่างฟาร์มแกะที่ล้อมรอบไปด้วยหุบเขา และทุ่งหญ้าเขียวขจี นอกจากนี้ ยังมีฟาร์มกระต่าย และโรงนาสีสันสดใส บรรยากาศคล้ายกับฟาร์มในยุโรปเลยล่ะ


นอกจากจะได้ให้อาหารและเล่นกับน้องแกะขนปุยสุดน่ารักแล้ว เรายังจะได้เก็บผักออร์แกนิกสดๆ จากฟาร์ม ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติของเขาใหญ่ ใครอยากลองแปลงตัวเป็นหนุ่มสาวชาวไร่แนะนำมาเที่ยวที่นี่กันได้เลย


สำหรับกิจกรรมในฟาร์มก็มีให้เลือกทำหลากหลาย ทั้งกิจกรรมเก็บเห็ด, เก็บไข่ไก่, ทำก้อนเห็ด, ทำเทียน ฯลฯ ให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินกับกิจกรรมสนุกๆ และยังเป็นเหมือนแหล่งท่องเที่ยวเรียนรู้นอกห้องเรียนสำหรับน้องๆ หนูๆ ในช่วงวันหยุดที่มาพักผ่อนพร้อมครอบครัวอีกด้วย


ไปต่อกันที่ “สวนสามพราน ริเวอร์ไซด์” แหล่งพักผ่อนและสถานที่ท่องเที่ยวแลนด์มาร์คชื่อดังใน จ.นครปฐม บอกเลยว่าที่นี่ดีกรีไม่ธรรมดา เพราะเคยคว้ารางวัลยอดเยี่ยมของกินรีมาแล้วถึง 3 สมัยซ้อนจนได้ Hall of Fame มาแล้ว พอเราได้มาสัมผัสจริงๆ บอกเลยว่าไม่แปลกใจเลยสักนิด เพราะนอกจากบรรยากาศร่มรื่นเหมือนโอเอซิสสีเขียวกลางเมืองที่นับว่าหาได้ยากแล้ว ที่นี่ยังเหมาะกับทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเด็กๆ หรือหนุ่มสาวจะมาสวีทกับแฟน ควงแขนมาชิลกับเพื่อน หรือพาครอบครัวมาเปลี่ยนบรรยากาศพักผ่อนในวันหยุดก็แฮปปี้กันได้ทุกสไตล์


บรรยากาศสุดชิลล้อมรอบไปด้วยสวนสีเขียวและอยู่ริมน้ำสมชื่อจริงๆ โดยภายในสวนสามพราน ริเวอร์ไซด์ยังจัดเป็นสวนดอกไม้นานาชนิด พร้อมยังมีหมู่บ้านไทยและบางส่วนเปิดบริการเป็นโรงแรมที่พักอีกด้วย ชิลไปไหนได้มีโอกาสไปเช็คอินที่นี่มาแล้ว บอกเลยว่าประทับใจทั้งสถานที่ บรรยากาศ และกิจกรรมหลากหลายที่มีให้ทำมากๆ เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการปั่นจักรยาน เดินเล่นในสวน ถ่ายรูปชมวิวริมน้ำ หรือปั่นเรือถีบเล่นในทะเลสาบ บรรยากาศดีแถมมีมุมถ่ายรูปสวยๆ เยอะมากๆ เลยค่ะ


นอกจากจะได้มาถ่ายรูปเช็คอินเก๋ๆ กันแล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรมให้เราได้เรียนรู้วิถีชีวิตธรรมชาติแบบไทย เช่น การร้อยมาลัย การปั้นดิน การทำจักสาน การแกะสลัก การทำพิมเสน การวาดพัด การวาดร่ม และการย้อมผ้า ซึ่งโซนกิจกรรมจะอยู่บริเวณลานศิลป์ริมคลอง เปิดบริการ 09.30-15.30 น. มีค่าบริการเริ่มต้นที่ 40 - 120 บาท/กิจกรรม/คน เท่านั้น


นอกจากนี้ ทุกวันเสาร์-วันอาทิตย์ ระหว่างเวลา 10.00-17.00 น.ทางสวนสามพราน ริเวอร์ไซด์ยังมีจุดเช็คอินยอดฮิตในหมู่นักท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งคือ “ตลาดสุขใจ” ศูนย์รวมสินค้าเกษตรอินทรีย์ ส่วนใหญ่เป็นผักสดและผลไม้ปลอดสารตามฤดูกาล โดยสินค้าได้ผ่านการตรวจสอบคุณภาพเรียบร้อยแล้ว มั่นใจได้ว่าปลอดภัยแน่นอน นอกจากนี้ ยังมีไข่ไก่ ไข่เป็ด เห็ด อาหาร ขนมไทย ข้าวอินทรีย์ น้ำฟักข้าว น้ำนมข้าวโพด ฯลฯ ซึ่งเป็นผลผลิตจากชุมชนในละแวกสวนสามพราน เหมาะสำหรับคนที่ชอบบรรยากาศตลาดพื้นบ้านเล็กๆ น่ารักๆ ให้เราได้มาเดินช้อป ชิม ชิลแบบสโลว์ไลฟ์ ใครมองหาที่พักผ่อนบรรยากาศชิลๆ ใกล้ๆ กรุงเทพฯ กันอยู่ แนะนำที่นี่เลยค่ะ มาแล้วรับรองไม่ผิดหวังกันแน่นอน


รางวัลประเภทที่พักนักท่องเที่ยว


มีที่เที่ยวแล้วก็ต้องมีที่พัก ถึงจะทำให้ทริปนี้ลงตัวสมบูรณ์แบบ หากใครมีแพลนลงไปเที่ยวภาคใต้ฝั่งอันดามัน อย่าพลาดไปปักหมุดที่นี่ โรงแรมดุสิต ธานี กระบี่ บีช รีสอร์ท ที่พักหรูริมทะเลกระบี่การันตีด้วยรางวัลกินรี ที่นอกจากจะมาพร้อมกับวิวทะเล และหาดทรายขาวเนียนละเอียดแล้ว ยังโดดเด่นด้วยมาตรฐานการบริการระดับ 5 ดาว และคุณภาพของห้องพัก สิ่งอำนวยความสะดวก และห้องอาหารที่จะช่วยเติมเต็มวันหยุดพักผ่อนของเราให้เพอร์เฟ็กต์ ไม่ผิดหวังชัวร์!


สำหรับใครที่มองหาที่พักติดริมทะเลหัวหิน เราอยากแนะนำที่นี่ “บ้านทะเลดาว” โรงแรมสวยริมทะเลชายหาดหัวหิน-เขาตะเกียบ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่ได้รับรางวัลดีเด่นประเภทที่พักตากอากาศ รางวัลกินรีจากการจัดประกวดรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยถึง 4 ครั้งอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเกิดจากการพัฒนาและการบริหารจัดการด้านการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนนั่นเอง


รางวัลการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ


เอาใจสายเฮลธ์ตี้กันบ้าง กับบริการท่องเที่ยวที่ได้รับรางวัลการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (Health and Wellness Retreat) ยอดเยี่ยมอย่างโอเอซิสเชียงใหม่ (Oasis Spa Lanna, Chiang Mai) สปาอัตลักษณ์ล้านนาไทย ในบรรยากาศแห่งความเขียวขจีแวดล้อมด้วยสวนสวยร่มรื่นและเป็นส่วนตัว เช่นเดียวกับภายในสปาที่ตกแต่งงดงาม สร้างประสบการณ์สปาและความประทับใจให้ทั้งลูกค้าชาวไทยและต่างชาติจากประเทศต่างๆ ทั่วโลกมากมาย


จุดเด่นของสปาแห่งนี้คือสูตรการดูแลสุขภาพและผิวพรรณผสมผสานศาสตร์แบบตะวันออก และตะวันตกเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัวและเป็นเอกลักษณ์โดดเด่น รวมถึงการบริการของพนักงานผู้ให้บริการที่ผ่านการอบรมจากโรงเรียนไทยโอเอซิส สปา อันมีมาตรฐานเป็นหนึ่งเดียวทุกสาขาทั่วประเทศโดยมีทั้งหมด 11 สาขา


จากจุดเริ่มของธุรกิจบริการสปาเจ้าแรกๆ ของเชียงใหม่ ด้วยการพัฒนามาตรฐานการบริการที่ต่อเนื่อง ผสมผสานเทคนิคการผ่อนคลายของศาสตร์สปาแบบเอเชียและสากลเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ทำให้ชื่อของแบรนด์โอเอซิส สปา ติดตลาดและขยายสาขาไปตามจังหวัดท่องเที่ยวต่างๆ ทั่วประเทศไทย เช่น โอเอซิสสปา พัทยา ที่นักท่องเที่ยวอย่างเราสามารถทำสปาในเมืองตากอากาศริมทะเลแต่ได้กลิ่นอายมนต์เสน่ห์เหมือนกำลังทำสปาอยู่เชียงใหม่


ปิดท้ายด้วย “ฟ้าล้านนา สปา” อีกหนึ่งสปาต้นกำเนิดจากเชียงใหม่ที่มีรางวัลกินรีการันตี โดยได้รับรางวัลยอดเยี่ยมประเภทการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ จากรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (รางวัลกินรี) ครั้งที่ 11 ประจำปี 2560 ไปครอง บอกเลยว่านักท่องเที่ยวสายชิลอย่างเรานี่เวลาไปเที่ยวที่ไหน หากมีโอกาสต้องทดลองใช้บริการสปาแทบทุกครั้ง ไม่ว่าจะหลังจากตะลุยปีนเขา ดำน้ำมาทั้งวัน หรือแม้แต่กระทั่งผ่อนคลายความเหนื่อยล้าจากการทำงานที่สะสมมาทั้งสัปดาห์


การได้ทำทรีทเมนท์-สปา บำรุงผิวพรรณ ก็เหมือนกับการให้รางวัลกับตัวเองไปในตัว แต่ถ้าใครกลัวไม่ชัวร์หรือเลือกไม่ถูกว่าควรใช้บริการสปาเวลาไปเที่ยวที่ไหนดี อย่าลืมมองหาสัญลักษณ์กินรีของรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยก่อนทุกครั้งแบบเรานะคะ


เป็นยังไงกันบ้างคะ? กับแหล่งท่องเที่ยว ที่พัก และการบริการที่ได้รับสัญลักษณ์กินรีการันตี แต่ละแห่งน่าไปเที่ยวพักผ่อนในวันหยุดสุดๆ ไปเลยใช่ไหมล่ะ ต่อไปถึงเวลาแพลนทริปเที่ยวเมืองไทย แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ล่ะก็...ลองเสิร์ชดูก่อนว่าที่นี่เค้าได้รางวัลนี้หรือเปล่าก็อาจเป็นตัวช่วยตัดสินใจได้ง่ายขึ้น หรือแค่สังเกตง่ายๆ มองหาป้ายสัญลักษณ์กินรีทุกที่เวลาไปเที่ยว เห็นป้ายนี้ปุ๊บ...เลี้ยวไปเช็คอินปั๊บ! ได้เลยทันที รับรองว่าทริปเที่ยวเมืองไทยครั้งนี้ของคุณไม่มีเฟลหรือผิดหวังแน่นอนค่ะ!