ใกล้วันเข้าพรรษาแล้ว ใครที่ยังไม่รู้ว่าจะไปชมการแห่เทียนพรรษาที่ไหน เราขอชวนมางาน ICONSIAM the ICONIC Candle Festival ที่ ICONSIAM ระหว่างวันที่ 12 - 17 กรกฎาคม 2562 งานนี้รับรองว่าถูกใจทั้งสายบุญ และสายเที่ยวที่ชอบถ่ายรูป เพราะเหมือนยกเอาเทศกาลแห่เทียนเข้าพรรษาสุดยิ่งใหญ่ทั่วประเทศไทยมาไว้ใจกลางกรุงเทพฯ ให้เราได้ร่วมสืบสานประเพณีและเก็บความประทับใจกันที่ ICONSIAM ที่เดียว


ชมความอลังการกับประติมากรรมต้นเทียนริมแม่น้ำเจ้าพระยา


เข้าพรรษาทั้งทีก็ต้องมาชมต้นเทียนพรรษากันค่ะ ซึ่งในงานครั้งนี้ทางไอคอนสยามได้จัดประติมากรรมต้นเทียนพรรษาขนาดยักษ์ สุดอลังการ ส่งตรงจากจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงและจัดงานแห่เทียนพรรษาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มาจัดแสดงเพื่อให้ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้ชมความงดงามและความปราณีตในการแกะสลักพิมพ์เทียนของไทย


ไฮไลท์คือ รถเทียนพรรษา 2 คัน ซึ่งคันแรกคือต้นเทียนพรรษาในงานแห่เทียนพระธาตุหนองบัว ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ประจำปี 2561 โดยมีการถ่ายทอดเรื่องราวพุทธประวัติ ตอนพระนางสิริมหามายาทรงสุบินนิมิต ขนาดกว้าง 2.5 เมตร ยาว 10 เมตร สูง 4.80 เมตร น้ำหนักโดยรวม 10 ตันเลยทีเดียว


คันที่สองยิ่งใหญ่ไม่แพ้กัน โดยเป็นรถเทียนพรรษา “เทียนชัย ICONSIAM” ที่ถูกรังสรรค์ขึ้นโดยอาจารย์วีระ มีสุข (หรือ อาจารย์เตี้ย) ครูช่างเทียนชาวอุบลราชธานีฝีมือดี ที่กวาดรางวัลการทำต้นเทียนมาหลายรางวัล โดยคันนี้จะแกะสลักเรื่องราวเป็นตอนของเจ้าชายสิทธัตถะสู่การตรัสรู้ ขนาดกว้าง 2.5 เมตร ยาว 10 เมตร สูง 4.20 เมตร น้ำหนักโดยรวม 13 ตัน ยิ่งใหญ่และสุดยอดแห่งความงดงาม


ทั้งสองคันตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยาและถูกรายล้อมไปด้วยต้นเทียนพรรษา 77 ต้น แทนสัญลักษณ์ 77 จังหวัด และทุ่งเทียนที่ส่องแสงอร่ามตา พร้อมรายเรียงไปด้วยบายศรีขนาดยักษ์ ใครที่อยากมาดูต้นเทียนพรรษาที่วิจิตรงดงามแบบนี้ ห้ามพลาดมาชมกันได้ที่ไอคอนสยามเลยค่ะ


สถานที่บริเวณ River Park  วันที่ 12 - 19 กรกฎาคม


กิจกรรมทำบุญด้วยเทียนเพื่อเสริมกุศลทานแห่งชีวิต


มางานนี้นอกจะได้ชมความงดงามของต้นเทียนพรรษาแกะสลักแล้วยังได้บุญ และได้รับความเป็นสิริมงคลกันอีกด้วยค่ะ เพราะมีกิจกรรมเชิญชวนประชาชนให้นำ “แท่งเทียนบาท” มาทำบุญใส่ในฐานต้นเทียนที่ลานริเวอร์พาร์ค ซึ่งจะระบุวัดและจังหวัดไว้ ก่อนจะนำไปมอบให้แก่วัดที่ขาดแคลนทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศไทย เชื่อกันว่าการให้ทานด้วยแสงสว่างเป็นกุศลทานอย่างหนึ่ง นอกจากจะเป็นการทำบุญให้ชีวิตมีแต่ความรุ่งเรืองแล้ว ยังได้ร่วมสืบสานประเพณีทางพุทธศาสนาอีกทางหนึ่ง เรียกได้ว่ามาที่เดียว นอกจากได้ทำบุญครบ 77 จังหวัด กิจกรรมดีๆ แบบนี้ต้องไม่พลาด


สถานที่บริเวณ River Park  วันที่ 12 - 19 กรกฎาคม


ตื่นตากับการแสดงพุทธบูชาและระบำสายน้ำมัลติมีเดียริมแม่น้ำเจ้าพระยา


อิ่มเอมและประทับใจไปกับการแสดงเพื่อเป็นพุทธบูชา ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมอีสานร่วมสมัย ที่บูรณาการผสมผสานการเต้นรำ นาฏศิลป์ ดนตรี งานวรรณศิลป์เข้าไว้ด้วยกัน ในชื่อการแสดงชุด “ร้อยใจไทย แซ่ซ้องบูชา มหาต้นเทียน” โดยเครื่องแต่งกายในการแสดงนี้จะเน้นเป็นวัฒนธรรมประเพณีภาคอีสาน ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดต้นเทียนพรรษา พร้อมตื่นตากับไฮไลท์นำขบวนนางรำโดยนักแสดงชื่อดัง ณิชา-ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์ ในพิธีเปิดที่จะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 12 กรกฎาคม 2562 เวลา 17.00 น.


นอกจากนี้ ยังมีการแสดงระบำสายน้ำมัลติมีเดียริมแม่น้ำเจ้าพระยาสุดยิ่งใหญ่อลังการ ท่ามกลางเสียงดนตรีแห่งธรรมที่ประพันธ์ขึ้นใหม่และแสงประทีปนับร้อยพันที่จุดถวายพระรัตนตรัยเป็นพุทธบูชา


ใครสนใจอยากมาชมการแสดงตระการตาแบบนี้ มาเช็คอินได้ที่ ICONSIAM การแสดงมีทุกวัน ณ ลาน River Park โดยจะแสดงร่วมกับการแสดงระบำสายน้ำ จำนวนวันละ 2 รอบ รอบแรก เวลา 18.45 น.(หลังการแสดงระบำสายน้ำ รอบ 18.30 น.) และรอบสอง 19.45 น.(ก่อนการแสดงระบำสายน้ำ รอบ 20.00 น.)


ชมนิทรรศการเล่าเรื่องเทียนพรรษาและร่วมฟังโครงการเทศน์มหาชาติการกุศล


นอกจากการแสดงที่ยิ่งใหญ่ตระการตาแล้ว ภายในงานยังมีโซนจัดแสดงนิทรรศการประวัติความเป็นมาของเทศกาลเข้าพรรษาในแต่ละจังหวัด อาทิ ประเพณีแห่เทียนพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี งานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาอำเภอธาตุพนม ประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษาและถวายเทียนพระราชทาน ประเพณีแห่เทียนพรรษาโคราช มหกรรมแห่เทียนพรรษาและตักบาตรบนหลังช้าง จังหวัดสุรินทร์ เป็นต้น รวมทั้งนิทรรศการผลบุญแห่งการทำบุญด้วยเทียน ที่บอกเล่าอานิสงส์ของการถวายเทียนพรรษาในช่วงวันเข้าพรรษา เรียกว่าเป็นงานที่รวบรวมข้อมูลทุกอย่างของประเพณีเข้าพรรษาในเมืองไทย ได้ทั้งความรู้และความเพลิดเพลินเหมือนเราได้เดินทางไปในแต่ละท้องที่จริงๆ


สถานที่: รัษฎา ฮอลล์ ชั้น 1 ระหว่างวันที่ 12-19 กรกฎาคม  เวลา 10.00 – 22.00 น.


และร่วมสืบสานประเพณีเทศน์มหาชาติ กับโครงการเทศน์มหาชาติการกุศล เพื่อเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 67 พรรษา ในวันที่ 12–14 ก.ค.


สถานที่ : ณ ลานสุราลัย ฮอลล์ ชั้น 7 ตั้งแต่เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป


ชมการสาธิตการแกะสลักต้นเทียนและการพิมพ์เทียน


ใครอยากรู้ว่าก่อนจะมาเป็นต้นเทียนที่งดงามอลังการแบบนี้จะต้องผ่านกระบวนการอะไรมาบ้าง ต้องห้ามพลาดกับการชมการแกะสลักต้นเทียนและการแกะสลักเทียนติดพิมพ์จากอาจารย์วีระ มีสุข ครูช่างแกะสลักเทียนฝีมือดีของจังหวัดอุบลราชธานี ที่จะมาสาธิตการแกะสลักต้นเทียนและการพิมพ์เทียนให้เราได้ชมกันอย่างใกล้ชิด โอกาสดีๆ แบบนี้หากันไม่ได้ง่ายๆ เลยนะคะ


สถานที่ : รัษฎา ฮอลล์ ชั้น 1 ระหว่างวันที่ 12-19 กรกฎาคม  เวลา 10.00 – 22.00 น.

 

ร่วมสืบสานวัฒนธรรมไทยกับ Work Shop ทำดอกไม้เทียน


อีกหนึ่งไฮไลท์ของงานนี้คือการร่วมทำกิจกรรมเวิร์คช็อป ที่ทาง ICONSIAM เชิญชวนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมาร่วมกิจกรรมจัดทำดอกไม้เทียนและพิมพ์เทียน เพื่อทำเป็นทุ่งดอกไม้เทียน จำนวนวันละ 1,000 ดอก นอกจากจะได้เรียนรู้การทำดอกไม้เทียนแล้ว เรายังจะได้ร่วมทำบุญในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา โดยหลังจากจบงานจะนำดอกไม้เทียนเหล่านี้ถวายเป็นพุทธบูชาต่อไป ที่สำคัญงานนี้ร่วมกิจกรรมฟรีด้วยนะคะ


สถานที่ : รัษฎา ฮอลล์ ชั้น 1 ระหว่างวันที่ 12-19 กรกฎาคม  เวลา 10.00 – 22.00 น.


ใครสนใจมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของปรากฏการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ในช่วงเทศกาลเข้าพรรษาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาที่งาน The Iconic Candle Festival ณ ICONSIAM สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.1338 หรือ Facebook: www.facebookcom/iconsiam และเว็บไซต์ www.iconsiam.com