คิดว่าคงไม่มีใครไม่อยากทานอาหารทะเลแบบสดๆ อร่อยๆ เมื่อได้ไปเที่ยวทะเลกันเนอะ

สกู๊ปนี้ชิลไปไหนเลยตั้งใจรวมร้านอาหารทะเล หรือ ที่เราเรียกกันง่ายๆว่า ซีฟู้ด

มายั่วน้ำลายเพื่อนๆ เกิดอาการท้องร้อง เรียกให้ออกเดินทางไปใช้เวลาในวันหยุดพักผ่อน

พร้อมหน้าพร้อมตา ทานข้าวกับคนในครอบครัว หรือเพื่อนฝูง ในร้านอาหารแบบนี้

โดยเราเลือกมาแบบใกล้กรุง เดินทางง่ายๆ จัดไว้ในทริปเที่ยวเสาร์อาทิตย์ก็ยังได้

ทั้งสมุทรสาคร อัมพวา หัวหิน พัทยา ระยอง เกาะล้าน....

 

จะมีที่ไหนน่าทานน่าไปบ้าง มาดูกัน....karok_waipra

 

  

 

1. แดงอาหารทะเล (Dang seafood) 
 อัมพวา สมุทรสงคราม

"แดงอาหารทะเล" ร้านอาหารที่ขึ้นชื่ออีกร้านหนึ่งในอัมพวา ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาลิ้มรสชาติอาหารทะเลสดๆ จุดเด่นของคืออาหารทะเลสดๆ ปูทะเล กุ้ง หอย ปู ปลา อาหารทุกจานใหญ่ แนะนำควรมาทานกันเป็นกลุ่ม เพราะเยอะ สมราคา รสชาติจัดจ้าน ถูกปากอย่าบอกใคร จึงได้รับคำชื่นชมและบอกกันปากต่อปากว่ามาอัมพวาต้องแวะร้านนี้ จนทำให้ชื่อเสียงของร้านเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักท่องเที่ยว และผู้ที่ชื่นชอบความสด อร่อย นั่นเอง

ดูรายละเอียดและแผนที่ของร้าน แดงอาหารทะเล (Dang seafood) ได้ที่นี่

แดงอาหารทะเล (Dang seafood)  อัมพวา สมุทรสงคราม แดงอาหารทะเล (Dang seafood)  อัมพวา สมุทรสงคราม แดงอาหารทะเล (Dang seafood)  อัมพวา สมุทรสงคราม แดงอาหารทะเล (Dang seafood)  อัมพวา สมุทรสงคราม แดงอาหารทะเล (Dang seafood)  อัมพวา สมุทรสงคราม แดงอาหารทะเล (Dang seafood)  อัมพวา สมุทรสงคราม

 

จองที่พักอัมพวา

 

2. ครัวริมทะเล (Krua Rim Talay)
 พระราม2 สมุทรสาคร

จังหวัดสมุทรสาครขึ้นชื่อในเรื่องอาหารทะเลอยู่แล้ว ร้านดังแถวนี้ต้องมีชื่อร้านครัวริมทะเลร่วมด้วยเป็นแน่ ทางมาอาจจะยากไปนิดแต่มาถึงแล้วทุกคนต้องชอบในบรรยากาศที่มีวิวเป็นทะเล มองไปไกลๆ หน่อยจะเห็นวัดกลางน้ำ (Unseen สมุทสาคร) ด้วย หรือถ้าใครอยากจะไปไหว้พระที่วัดกลางน้ำที่ร้านก็มีเรือไว้บริการ ตัวร้านครัวริมทะเลจะไม้ไผ่ทั้งหมด ที่นั่งจะแบ่งเป็นซุ้มสำหรับแต่ละโต๊ะ ในซุ้มจะมีโต๊ะแล้วก็เบาะรองนั่ง ไม่มีเก้าอี้ให้นั่ง เหยียดขาได้ตามสบาย อาหารแนะนำก็ต้องนี่เลย ผัดหอยตลับ, ต้มยำรวมมิตร, ปลาหมึกนึ่งมะนาว, หอยแมลงภู่, ปลากระพงราดน้ำปลา ฯลฯ อาหารจานใหญ่ได้ปริมาณเยอะ แถมราคายังไม่แพงอีกด้วย

ดูรายละเอียดและแผนที่ของร้าน ครัวริมทะเล (Krua Rim Talay) ได้ที่นี่

ครัวริมทะเล (Krua Rim Talay) พระราม2 สมุทรสาคร ครัวริมทะเล (Krua Rim Talay) พระราม2 สมุทรสาคร ครัวริมทะเล (Krua Rim Talay) พระราม2 สมุทรสาครครัวริมทะเล (Krua Rim Talay) พระราม2 สมุทรสาคร ครัวริมทะเล (Krua Rim Talay) พระราม2 สมุทรสาคร

 

3. ตังเก ซีฟู้ด (Tang Kae Seafood)
 พัทยา จ.ชลบุรี

ดังเงียบๆ ในหมู่ชาวพัทยามากกว่านักท่องเที่ยว แต่ "ตังเก" กลับได้ใจคนชอบซีฟู้ดไปเต็มๆ เพราะไม่สดจริง ไม่มีทางได้ขึ้นโต๊ะอาหารของร้านนี้นะจะบอกให้นั่งรับลมทะเลเย็นๆ แกะกุ้งเผาสดๆ และปูตัวใหญ่ๆ (เอาเสต็กมาแลกก็ไม่ยอม) มาแล้วอย่าพลาดสั่งน้ำพริกปูไข่, หมึกไข่นึ่งมะนาวแก้คาวด้วยกรรเชียงปูชุบแป้งทอด.... โอ้!ขอบอกสวรรค์ชัดๆ

ดูรายละเอียดและแผนที่ของร้าน ตังเก ซีฟู้ด (Tang Kae Seafood) ได้ที่นี่

ตังเก ซีฟู้ด (Tang Kae Seafood) พัทยา จ.ชลบุรี ตังเก ซีฟู้ด (Tang Kae Seafood) พัทยา จ.ชลบุรี ตังเก ซีฟู้ด (Tang Kae Seafood) พัทยา จ.ชลบุรี ตังเก ซีฟู้ด (Tang Kae Seafood) พัทยา จ.ชลบุรี ตังเก ซีฟู้ด (Tang Kae Seafood) พัทยา จ.ชลบุรี ตังเก ซีฟู้ด (Tang Kae Seafood) พัทยา จ.ชลบุรี

 

จองที่พักพัทยา

 

4. ร้านปูเป็น ซีฟู้ด (Pupen Seafood)
 พัทยา จ.ชลบุรี

ร้านอาหารทะเลแห่งแรกของหาดจอมเทียน-พัทยา ประมาณปี พ.ศ. 2529 ป้าอัวและลุงเนียร ศิริเดช ได้เปิดร้านอาหารเล็กๆ ไม่มีชื่อริมทะเลสุดหาดจอมเทียน แม้จะมีที่นั่งไม่มากแต่ขึ้นชื่อเพราะเป็นอาหารทะเลสดๆ จากเรือประมงของชาวบ้าน แต่ด้วยรสชาติที่จัดจ้าน น้ำจิ้มรสเด็ด เคล้าเสียงคลื่นริมทะเล และเป็นเจ้าแรกที่ทำ "ปูม้าเป็น" โดยใช้หนังยางรัดก้ามปูที่ได้จากเรือประมง นำมาใส่กระชังแช่ไว้ในทะเล เมื่อลูกค้าสั่งปูก็จะดึงกระชังขึ้นมาให้ลูกค้าเลือกปูกันแบบเป็นๆ ดังนั้น "ปูเป็น" จึงเป็นที่มาของชื่อร้านแห่งนี้ และจากร้านเล็กๆก็ได้กลายมาเป็นร้านใหญ่โตที่มีลูกค้าคับคั่งทุกๆวัน จนถึงทุกวันนี้

ดูรายละเอียดและแผนที่ของร้าน ปูเป็น ซีฟู้ด (Pupen Seafood) ได้ที่นี่

ร้านปูเป็น ซีฟู้ด (Pupen Seafood) พัทยา จ.ชลบุรี ร้านปูเป็น ซีฟู้ด (Pupen Seafood) พัทยา จ.ชลบุรี ร้านปูเป็น ซีฟู้ด (Pupen Seafood) พัทยา จ.ชลบุรี ร้านปูเป็น ซีฟู้ด (Pupen Seafood) พัทยา จ.ชลบุรี ร้านปูเป็น ซีฟู้ด (Pupen Seafood) พัทยา จ.ชลบุรี ร้านปูเป็น ซีฟู้ด (Pupen Seafood) พัทยา จ.ชลบุรี

 

จองที่พักพัทยา

 

5. ปรีชาซีฟู้ด (Preecha Seafood)
 พัทยา จ.ชลบุรี

มาถึงพัทยาทั้งที อย่าพลาดมาหมํ่าซีฟู้ดสดๆ กันที่นี่ ‘ลุงปรีชาซีฟู้ด’ ร้านดังประจำถิ่น การันตีว่าอร่อยทุกจาน สั่งเลยกั้งกระดานทอดกระเทียม ที่ใช้กั้งตัวใหญ่ เนื้อแน่นทอดจนกรอบน่ากิน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวหอมๆ หรือจะลองปลาหมึกนึ่งมะนาว หมึกตัวอวบขาวจั๊วะน่าเจี๊ยะ ฟีทเจอริ่งกับนํ้ามะนาวดับกลิ่นคาวดีสุดๆ พลาดไม่ได้กับอาหารประจำชาติไทยอย่างต้มยำกุ้ง ซึ่งที่นี่เค้าเสิร์ฟมาเป็นหม้อไฟใบบิ๊กเบิ้ม ต่อด้วยปูนิ่มผัดพริกไทยดำ ปูนิ่มๆ กินได้ทั้งเปลือกคลุกเคล้ารสชาติเผ็ดร้อนกับเครื่องเทศ อร่อยเด็ดจริงๆ

ดูรายละเอียดและแผนที่ของร้าน ปรีชาซีฟู้ด (Preecha Seafood) ได้ที่นี่

ปรีชาซีฟู้ด (Preecha Seafood) พัทยา จ.ชลบุรี ปรีชาซีฟู้ด (Preecha Seafood) พัทยา จ.ชลบุรี ปรีชาซีฟู้ด (Preecha Seafood) พัทยา จ.ชลบุรีปรีชาซีฟู้ด (Preecha Seafood) พัทยา จ.ชลบุรี ปรีชาซีฟู้ด (Preecha Seafood) พัทยา จ.ชลบุรี

จองที่พักพัทยา

 

6. ครัวชลิตา (Chalita Kitchen)
 เกาะล้าน จ.ชลบุรี

ถ้าจะพูดถึงร้านอาหารรสชาติเด็ดดวงที่ขึ้นชื่อของเกาะล้าน ครัวชลิตา เป็นอีกหนึ่งที่ที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ เพราะอร่อยและเด็ดจริง ร้านตั้งอยู่ใกล้ท่าเรือหน้าบ้าน ภายในร้านตกแต่งธรรมดาเรียบง่ายสบายๆ เน้นอร่อย ย้ำอร่อยมาก โดยเฉพาะอาหารทะเลอย่าง หมึกนึ่งมะนาว, กุ้งผัดผงกระหรี่, ส้มตำปูม้า หรือจะเป็นต้มยำทะเลน้ำข้น เรียกได้ว่าสดๆใหม่ๆมาเสิร์ฟกันร้อนๆ บอกได้คำเดียวว่าแซ่บเว่อร์ นอกจากจะมีอาหารมากมายหลากหลายเมนูแล้ว ทางร้านยังมีก๋วยเตี๋ยว น้ำผลไม้ปั่น ชา กาแฟ ไว้บริการ แถมมีร้านของฝากกุ๊กกิ๊กๆ ไว้ซื้อของติดไม้ติดมือกลับไปด้วยจ้า

ดูรายละเอียดและแผนที่ของร้าน ครัวชลิตา (Chalita Kitchen) ได้ที่นี่

ครัวชลิตา (Chalita Kitchen) เกาะล้าน จ.ชลบุรี ครัวชลิตา (Chalita Kitchen) เกาะล้าน จ.ชลบุรี ครัวชลิตา (Chalita Kitchen) เกาะล้าน จ.ชลบุรี ครัวชลิตา (Chalita Kitchen) เกาะล้าน จ.ชลบุรี ครัวชลิตา (Chalita Kitchen) เกาะล้าน จ.ชลบุรี ครัวชลิตา (Chalita Kitchen) เกาะล้าน จ.ชลบุรี

 

จองที่พักเกาะล้าน

 

7. เฉลียว ซีฟู้ด (Chaliew seafood)
 สวนสน จ.ระยอง

ป้าเฉลียว คุณป้าแสนน่ารักที่มักจะเฮฮา คอยคุยกับลูกค้าอย่างมีความสุข ร้านของคุณป้าเฉลียวตั้งอยู่บริเวณสวนสน ร้านริมทะเล แต่ร้านตกแต่งได้น่ารัก โดยเน้นใช้สีสันสดใสเหมือนกับคุณป้าเฉลียวที่จะสดใสทุกครั้งที่เราพบหน้า ไม่ใช่แค่อัธยาศัยที่เราติดใจ แต่อาหารของคุณป้ายังอร่อยมากๆ ทั้ง ปลาทอดกระเทียมสลัดก้าง ที่ใช้ปลากระพงทะเลฮิๆ (เพราะเป็นปลาระยอง) มาทอดกระเทียม แล้วที่ขื่อสลัดก้างเพราะเอาแต่เนื้อปลาเน้นๆ ไม่มีก้าง ต่อด้วยปูผัดผงกะกรี่ เนื้อปูเน้นๆ เครื่องกะหรี่เข้าถึงเนื้อปู และทอดมันปลาเก๋าที่ใช้เนื้อปลาเก๋ามาทำเป็นทอดมันชิ้นใหญ่ เสิร์ฟมาพร้อมกับตัวปลาเก๋า ทั้งหน้าตาและรสชาติ รวมกับความใจดีของคุณป้าเฉลียว ทำให้เป็นร้านหนึ่งที่เราจะต้องกลับไปเยือนเมื่อไปเที่ยวระยอง

ดูรายละเอียดและแผนที่ของร้าน เฉลียว ซีฟู้ด (Chaliew seafood) ได้ที่นี่

เฉลียว ซีฟู้ด (Chaliew seafood) สวนสน จ.ระยอง เฉลียว ซีฟู้ด (Chaliew seafood) สวนสน จ.ระยอง เฉลียว ซีฟู้ด (Chaliew seafood) สวนสน จ.ระยอง เฉลียว ซีฟู้ด (Chaliew seafood) สวนสน จ.ระยอง เฉลียว ซีฟู้ด (Chaliew seafood) สวนสน จ.ระยอง เฉลียว ซีฟู้ด (Chaliew seafood) สวนสน จ.ระยอง

จองที่พักระยอง

 

8. เจ๊เขียวซีฟู้ด (Madame Green Seafood)
 หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

มาหัวหินหากอยากกินอาหารทะเลสดๆ ต้องไม่พลาดร้านนี้ ‘เจ๊เขียวซีฟู้ด’ ที่โด่งดังทะลุเขาตะเกียบ ขึ้นทำเนียบซีฟู้ดร้านดังอันดับต้นๆ แถมได้ชื่อว่าเป็นร้านอาหารที่ดารานิยมมาทานมากที่สุดของหัวหิน (พิสูจน์ได้จากรูปถ่ายในร้าน) นอกจากจุดเด่นของทำเลที่ตั้งที่อยู่ริมชายหาดเขาตะเกียบ ยังมีของอร่อยอีกเพียบให้คุณมาท้าพิสูจน์ ทั้งแกงส้มไข่ปลาริวกิวที่รสชาติเข้มข้น เปรี้ยวอมหวาน ซดน้ำพร้อมไข่ปลาหนุบๆ เพลินลิ้น ไม่พอขอสั่งกุ้งสามรสอีกจาน กุ้งตัวใหญ่เนื้อแน่นหวาน พร้อมเติมโปรตีนด้วยปลากะพงทอดน้ำปลา ที่กรอบนอกนุ่มใน ทานกับน้ำจิ้มสูตรเด็ด อ้อ อย่าลืมสั่งข้าวผัดปูจานใหญ่มาเสริมทัพปิดท้าย แค่นี้ก็รับรองว่าแทบจะกลิ้งจากร้านกันออกไปกันเลยทีเดียว

ดูรายละเอียดและแผนที่ของร้าน เจ๊เขียวซีฟู้ด (Madame Green Seafood) ได้ที่นี่

เจ๊เขียวซีฟู้ด (Madame Green Seafood) หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เจ๊เขียวซีฟู้ด (Madame Green Seafood) หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เจ๊เขียวซีฟู้ด (Madame Green Seafood) หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เจ๊เขียวซีฟู้ด (Madame Green Seafood) หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เจ๊เขียวซีฟู้ด (Madame Green Seafood) หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เจ๊เขียวซีฟู้ด (Madame Green Seafood) หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

 

จองที่พักหัวหิน

 

9. มีกรุณาภัตตาคาร (Meekaruna Restaurant)
 หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

ร้านอาหารที่เปิดบริการมานานถึง 26 ปี แต่ยังมีลูกค้าทั้งขาประจำเจ้าเก่าและใหม่มาอุดหนุนกันคึกคัก ด้วยบรรยากาศที่มีให้เลือกทั้งแบบอินดอร์และเอาท์ดอร์ หลังคาเปิดโล่ง มีที่นั่งรับประทานอาหารยื่นออกไปในทะเล สามารถมองเห็นทิวทัศน์ท้องทะเลหัวหินที่กว้างไกลสุดสายตา ใกล้ๆ กันเป็นที่ตั้งของสะพานปลา และยังมองเห็นเรือรบหลวงลาดตระเวนยามค่ำคืนประดับแสงไฟงดงาม ส่วนอาหารที่นี่เน้นเมนูอาหารไทย โดยมีจานหลักเป็นซีฟู้ดอย่างห่อหมกทะเล, หมึกผัดไข่เค็ม, ปลากะพงทอดน้ำปลา, ปอเปี๊ยะกุ้ง, ข้าวผัดปลาเค็ม ฯลฯ ทั้งอาหารอร่อย บรรยากาศดี เลยไม่แปลกใจที่ร้านนี้จะได้รับความกรุณา (จากลูกค้า) มาอุดหนุนจนขายดิบขายดีเกือบ 30 ปีแล้ว

ดูรายละเอียดและแผนที่ของร้าน มีกรุณาภัตตาคาร (Meekaruna Restaurant) ได้ที่นี่

มีกรุณาภัตตาคาร (Meekaruna Restaurant) หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีกรุณาภัตตาคาร (Meekaruna Restaurant) หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีกรุณาภัตตาคาร (Meekaruna Restaurant) หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์มีกรุณาภัตตาคาร (Meekaruna Restaurant) หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีกรุณาภัตตาคาร (Meekaruna Restaurant) หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

จองที่พักหัวหิน

 

10. บ้านอิสระ (Baan Itsara Huahin)
 หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

ร้านอาหารที่ดัดแปลงจากบ้านพักตากอากาศสมัยหัวหินยุคแรกเริ่ม ที่ยังคงคอนเซ็ปต์บริการอบอุ่นแบบไทยๆ ในสไตล์สถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียลเอาไว้อย่างครบถ้วน ด้วยเรือนไม้สักอายุร่วมร้อยปีซึ่งตั้งอยู่ติดริมทะเล ให้คุณได้นั่งทานอาหารไปมองวิวทะเลและชายหาดหัวหินไปแบบอิ่มตาอิ่มใจ แต่ถ้าอยากอิ่มท้องด้วยต้องลองสั่งเมนูเด็ดอย่างปลาทูย่างน้ำปลาดิบ ที่ใช้ปลาทูสดๆ ย่างจนหอม เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไตปลาปรุงรสด้วยน้ำปลาอย่างดี หรือจะสั่งยำปลาหมึกแดดเดียวมาเคี้ยวเพลินๆ คู่กับกุ้งเผาใบเตยตัวใหญ่หอมๆ ตบท้ายด้วยต้มยำบ๊วยเนื้อปลาที่รสชาติครบเครื่องทั้งเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด รับรองอร่อยเด็ดอย่าบอกใครเชียว

ดูรายละเอียดและแผนที่ของร้าน บ้านอิสระ (Baan Itsara Huahin) ได้ที่นี่

บ้านอิสระ (Baan Itsara Huahin) หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ บ้านอิสระ (Baan Itsara Huahin) หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ บ้านอิสระ (Baan Itsara Huahin) หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ บ้านอิสระ (Baan Itsara Huahin) หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ บ้านอิสระ (Baan Itsara Huahin) หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

จองที่พักหัวหิน

 

 

เรื่อง เนวิเกเตอร์สาว

 


 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ