ด้วยแพชชั่นเล็กๆ ที่อยากให้นักท่องเที่ยวมาเยือนจังหวัดตรังเยอะๆ ประกอบกับความฝันที่อยากมีโฮสเทลเป็นของตัวเองและมองว่าในจังหวัดยังไม่ค่อยมีที่พักแบบโฮสเทลเท่าไหร่นัก ทั้งหมดนี้จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นของ อะโลคัล ซัมธิง โฮสเทล ที่พักแสนเก๋แห่งนี้ค่ะ


อะโลคัล ซัมธิง โฮสเทล (A Local Something Hostel) ตั้งอยู่ในพิกัดที่ง่ายต่อการไปถึงเพราะตั้งอยู่ใจกลางเมืองจังหวัดตรัง แม้ว่าจะตัวโฮสเทลจะเป็นอาคารพาณิชย์ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองแต่ตัวอาคารก็ยังดูกลมกลืนกับบริบทรอบข้าง อีกทั้งยังตกแต่งอย่างเรียบง่าย ใช้สีขาวเป็นหลัก แต่ก็ยังแอบเพิ่มกิมมิคให้ดูน่าสนใจด้วยประตูทางเข้าสีเขียวเทอร์คอยซ์ที่ดูเข้ากันดีกับป้ายชื่อโฮสเทลที่ทำจากไม้ซึ่งแขวนอยู่ด้านบน ขอบอกว่ามุมนี้เป็นแลนมาร์กที่ใครมาพักก็ต้องถ่ายรูปจริงๆ ค่ะ


เมื่อเปิดประตูก้าวเข้ามาในโฮสเทลก็สัมผัสได้ถึงความอบอุ่นทันทีเลยค่ะ เพราะนอกจากมีพนักงานคอยต้อนรับด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้มเป็นกันเองตลอด 24 ชั่วโมงแล้ว ยังมีแพนทรี่เล็กๆ ให้ผู้เข้าสามารถประกอบอาหารได้และยังบริการขนมรวมถึงกาแฟฟรีด้วยนะคะ แถมยังมีโต๊ะไม้ขนาดกำลังพอเหมาะให้นั่งทานขนมและเล่นเกมที่ทางโฮสเทลเตรียมไว้ให้อีกด้วย


ถัดมาอีกมุมหนึ่งก็จะเป็นโซนของฝาก มีโปสการ์ด เสื้อยืด และแก้วน้ำที่สื่อถึงจังหวัดตรัง ใครที่มาพักที่นี่และกำลังมองหาของฝากติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อนก็สามารถมาดูได้ที่ตรงนี้เลยค่ะ


ขยับมาที่พื้นที่ชั้นลอยก็จะเป็นมุมพักผ่อนให้เราได้นั่งอ่านหนังสือ หรือจะถ่ายรูปกับหน้าต่างวงกลมก็ถือว่าเก๋อยู่เหมือนกันนะคะ


สำหรับห้องพักของที่นี่จะมีด้วยกัน 7 แบบ คือ เป็นห้องส่วนตัวและห้องพักแบบนอนรวมกัน ซึ่งแต่ละห้องก็จะมีชื่อเรียกแบบไทยๆ ตั้งตามชื่อถนนในจังหวัดตรัง เพื่อให้ผู้เข้าพักได้สัมผัสถึงวัฒนธรรมท้องถิ่น แบ่งออกเป็น ห้องเพลินพิทักษ์ Private Honeymoon Room ห้องพักส่วนตัว พักได้ 2 คน ราคา 1,530 บาท, ห้องราชดำเนิน Family Room พักได้ 3 คน ราคา 1,600 บาท, ห้องรัษฎา Female Dorm 6 Beds ห้องพักรวมสำหรับผู้หญิงจำนวน 6 เตียง ราคาคนละ 440 บาท, ห้องห้วยยอด Group Dorm 6 Bunk Beds ห้องพักรวมชายและหญิงจำนวน 6 เตียง ราคาคนละ 440 บาท, ห้องท่ากลาง Mixed 6 Bunk Beds ห้องพักรวมชายและหญิงจำนวน 6 เตียง ราคาคนละ 350 บาท, ห้องพระราม 6 Mixed Dorm 10 Capsule Beds ห้องพักรวมชายและหญิงจำนวน 10 เตียง และห้องกันตัง Mixed Dorm 4 Bunk Beds ห้องพักรวมชายและหญิงจำนวน 4 เตียง โดยห้องพักแบบส่วนตัวก็จะมีห้องน้ำในตัวเลยนะคะ ส่วนห้องพักแบบนอนรวมก็จะมีห้องน้ำแยกด้านนอกค่ะ


ว่าแล้วก็แว๊บมาดูห้องพักกันดีกว่า เริ่มกันที่ห้องเพลินพิทักษ์ Private Honeymoon Room ห้องพักส่วนตัว พักได้ 2 คน ภายในห้องคุมโทนด้วยสีเทาครีม ดูโปร่งโล่งเนื่องจากโอบล้อมด้วยหน้าต่างกระจกใส มาพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งตู้เย็น, ทีวี, ตู้เซฟ, ห้องน้ำและระเบียงส่วนตัวให้ออกไปยืดเส้นยืดสายที่ด้านนอก


ภายในห้องน้ำแยกพื้นที่เปียกและแห้งไว้อย่างชัดเจน สามารถดึงม่านมาปิดกั้นส่วนแห้งตอนอาบน้ำได้ แถมยังมีประตูให้เปิดออกไปรับลมด้านนอกด้วยนะคะ


ระเบียงส่วนตัวด้านนอกก็มองเห็นวิวเมืองตรังชัดเจนดี


มาต่อกันที่ห้องท่ากลาง Mixed 6 Bunk Beds ห้องพักรวมชายและหญิงจำนวน 6 เตียง ซึ่งเป็นเตียงนอน 3.5 ฟุต 2 ชั้น เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพบปะผู้คนใหม่ๆ หรือถ้าใครมาเที่ยวกับเพื่อนๆ ก็สามารถเหมาห้องได้นะคะ


อีกห้องคือห้องห้วยยอด Group Dorm 6 Bunk Beds ห้องพักรวมชายและหญิงจำนวน 6 เตียง เป็นเตียงนอน 3.5 ฟุต 2 ชั้น เหมาะสำหรับกลุ่มเพื่อนที่มาเที่ยวกันเป็นหมู่คณะและต้องการใช้เวลาร่วมกัน เพราะพื้นที่ในห้องนี้ค่อนข้างใหญ่กว่าห้องดอร์มอื่นๆ ค่ะ


ต่อมาคือห้องรัษฎา Female Dorm 6 Beds ห้องพักรวมสำหรับผู้หญิงจำนวน 6 เตียง เหมาะกับนักท่องเที่ยวผู้หญิงที่มาคนเดียว หรือกลุ่มเพื่อนสาวที่มาเที่ยวกันเป็นกลุ่ม


ห้องสุดท้ายที่เราเก็บมาฝากก็คือห้องพระราม 6 Mixed Dorm 10 Capsule Beds ห้องพักรวมชายและหญิงจำนวน 10 เตียง ห้องนี้จะเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาคนเดียวและต้องการความเป็นส่วนตัว เพราะเตียงจะเป็นแบบแคปซูลลักษณะเหมือนกล่องเลยค่ะ


ใครที่นอนห้องพักรวมไม่ต้องกลัวว่าห้องน้ำจะไม่เพียงพอต่อการใช้งานนะคะ เพราะที่นี่มีห้องน้ำให้ทุกชั้น แถมยังแยกห้องอาบน้ำและห้องสุขาด้วย รับรองว่าเพียงพอต่อการใช้งานแน่นอนค่ะ


ภายในห้องน้ำรวมจะเน้นโทนสีสดใส ดูสะอาดสะอ้านน่าใช้งานเป็นอย่างดี


นอกจากจะมีห้องพักให้เลือกมากมายแล้ว ที่โฮสเทลแสนเก๋นี้ยังมี Hidden Something A rooftop bar & bistro ร้านอาหารบนชั้นดาดฟ้าที่มองเห็นวิวสวยๆ ยามค่ำคืนของเมืองตรัง พร้อมบริการอาหารเลิศรสและเครื่องดื่มหลากหลายชนิดให้เราได้นั่งเพลินๆ เคล้าคลอไปกับเสียงเพลงด้วยนะคะ


ใครที่มีแพลนจะไปเที่ยวจังหวัดตรังและยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะพักที่ไหนดี เราว่า อะโลคัล ซัมธิง โฮสเทล ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่ใช่น้อยเลยนะคะ นอกจากราคาจะน่ารัก บรรยากาศและการตกแต่งยังอบอวลไปด้วยความอบอุ่นจนทำให้เราลืมเวลาไปเลยล่ะ


อะโลคัล ซัมธิง โฮสเทล 

ที่ตั้ง :  88 ถนนกังตัง ตำบลทับเที่ยง อำเภอตรัง จังหวัดตรัง 

ราคา : 350-1,530 บาท

โทร : 091-0434237


จองที่พัก อะโลคัล ซัมธิง โฮสเทล ออนไลน์ได้ที่นี่