ฮั่นแน่!! ช่วงนี้มีใครเบื่อๆ เซ็งๆ อยากลองหากิจกรรมดีๆ ทำแก้เบื่อกันบ้างรึป่าว หากคุณรู้สึกเบื่อหน่ายกับการเดินห้างช้อปปิ้ง หรืออยู่บ้านก็น่าเบื่อ ลองชวนเพื่อนๆ ของคุณมาทำกิจกรรมดีๆ เพื่อสังคมกันบ้างไหม หากพูดถึงกิจกรรมจิตอาสา เราคงจะนึกถึงแต่การบริจาคเสื้อผ้าข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ การปลูกป่า สร้างฝายชะลอน้ำ เลี้ยงอาหารเด็กกำพร้า - คนชรา หรือกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย แต่ในปัจจุบันยังมีคนต้องการโอกาสและต้องการความช่วยเหลืออีกจำนวนไม่ใช่น้อย ชิลไปไหนขออาสาเป็นส่วนหนึ่งเชิญชวนทุกคนให้ลองเปลี่ยนเวลาว่างมาทำกิจกรรมดีๆ เพื่อสังคมกันบ้าง แต่ละสถานที่นั้นน้องๆ หนูๆ ก็สามารถทำกิจกรรมได้ แถมยังเป็นสถานที่ในกรุงเทพ อีกทั้งยังใช้เวลาทำกิจกรรมไม่เกินครึ่งวันอีกด้วย มีที่ไหนบ้างไปดูกันเลยค่ะ


Paperranger

"บ้านจิตอาสา" มูลนิธิบูรณะชนบทแห่งประเทศไทยในพระราชาชูปถัมภ์ มูลนิธิเล็กๆ ที่จะทำให้ทุกคนกลายเป็นฮีโร่ของน้องๆ ที่ด้อยโอกาส โครงการนี้มีจุดเริ่มต้นจากการนำกระดาษรีไซเคิลมารียูสให้เป็นสมุดทำมือ ซึ่งเป็นการแปลงเศษกระดาษที่ไร้ค่าในมือเรา ให้กลับมามีคุณค่าเมื่อส่งต่อถึงมือน้องๆ จึงตั้งชื่อโครงการว่า “ จิตอาสาสมุดเพื่อน้อง ”

ถ้าหากเพื่อนๆ อยากเป็นหนึ่งในโครงการฮีโร่ paperranger เราสามารถมีส่วนร่วมได้ตั้งแต่การบริจาคกระดาษ A4 ที่ใช้แล้วหน้าเดียวแค่นี้คุณก็เป็นฮีโร่ของน้องๆ ได้แล้วล่ะค่ะ แต่มีข้อยกเว้นนิดนึงนะคะ กระดาษที่จะนำมาทำสมุดเราใช้แต่กระดาษสีขาว ซึ่งหากเราสามารถแยกกระดาษที่จะนำมาบริจาคด้วย แอดว่ามันจะดีมากๆ เลย

บรรยากาศภายในก็จะน่ารักอบอุ่นๆ นั่งกันเป็นวงกลมๆ แต่ละคนต่างก้มหน้าก้มตาขะมักเขม้นทำสมุดกันด้วยความตั้งใจแบบสุดๆ เฉลี่ยคนนึงตกอยู่ที่คนละ 3 – 4 เล่ม หรือบางคนทำเพลินมากกว่า 4 ก็มีจ้า นับว่าเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจไม่น้อยเลยนะคะ แถมไม่น่าเบื่อด้วย ซึ่งกิจกรรมจะจัดขึ้นทุกๆ เดือน น้องๆ นักศึกษาคนไหนที่กำลังหากิจกรรมเก็บชั่วโมงทุนก็สามารถมาร่วมกิจกรรมที่นี่ได้ด้วยน๊า

หมายเหตุ กิจกรรมนี้จะเสียค่าสนับสนุนกิจกรรมท่านละ 300 บาท (เพื่อนำไปใช้จ่ายในโครงการเป็นค่าอุปกรณ์ ค่าสถานที่ รวมถึงการนำสมุดไปส่งต่อน้องๆ นั่นเองค่ะ)


รายละเอียดสถานที่

สมัครเข้าร่วมกิจกรรม:  เว็บไซต์ของโครงการ : http://paperranger.org/home/

สถานที่ตั้ง : บ้านจิตอาสา มูลนิธิบูรณะชนบทแห่งประเทศไทยในพระราชาชูปถัมภ์ ตั้งอยู่ที่ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง

หากใครมาทางรถไฟฟ้าMRT ให้ลงที่สถานีเพชรบุรี แล้วนั่งวินมอเตอร์ไซค์ ให้แจ้งพี่วินว่า บ้านจิตอาสา รับรองไม่หลงแน่นอนจ้า

เบอร์โทรศัพท์ : 0896704600 (คุณพี)

FB: https://www.facebook.com/wearepaperranger/

GPS: https://goo.gl/maps/r9s4pxFNbR2EGixK6


            โครงการเต้านมเทียมเพื่อนทอฝัน รพ. พระมงกุฎเกล้า


"จากนี้ไป ฉันจะกลับมามีนมเหมือนเดิมแล้ว.." 

(คนไข้คนหนึ่งพูดหลังจากได้รับเต้านมเทียม)

เป็นฮีโร่ของเด็กๆกันไปแล้ว มาเป็นฮีโร่ของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมกันบ้างค่ะ ที่ศูนย์อาสาสมัครทำเต้านมเทียมของโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้าถือเป็นอีกหนึ่งโครงการดีๆ ที่ช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งเต้านม ครงการจะแจกเต้านมฟรีให้กับผู้ป่วยที่ขาดทุนทรัพย์ รวมถึงขายชุดชั้นในสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมโดยเฉพาะ ซึ่งปัจจุบันนี้เต้านมเทียมนั้นยังมีผู้ป่วยที่ต้องการอีกเป็นจำนวนไม่น้อยเลยค่ะและศูนย์อาสาสมัครทำเต้านมเทียมไม่ได้มีแค่ที่โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้านะคะ ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี โรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลจุฬาฯ ก็มีศูนย์อาสาสมัครทำเต้านมเทียมเช่นกันค่ะ

หลายคนสงสัยว่าเต้านมเทียม ลักษณะมนๆ สามเหลี่ยมนี้มีประโยชน์ยังไง ขอเกริ่นนิดนึงนะคะ ผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งเต้านม เมื่อเข้ารับการผ่าตัดผู้ป่วยมักจะสูญเสียเต้านมไปหนึ่งข้างส่งผลให้น้ำหนักหายไปข้างนึง ในส่วนของเต้านมเทียมก็จะไปช่วยเพิ่มน้ำหนักให้เท่ากันนั่นเองค่ะ เพราะในเต้านมเทียมจะมีเม็ดลูกปัดที่ช่วยปรับสมดุลน้ำหนักหน้าอกให้เท่ากัน แถมยังช่วยลดอาการเจ็บแผลหลังผ่าตัด ลดอาการปวดหลัง และเสริมบุคลิกให้ผู้ป่วยกลับมามีสุขและมีความมั่นใจอีกครั้ง 

ศูนย์อาสาสมัครทำเต้านมเทียมเพื่อนทอฝัน น้อง ๆ นักศึกษาสามารถมาทำได้นะคะ เราจะได้ทำในส่วนของขั้นตอนเย็บเต้านมเทียม ฟังเหมือนยากแต่ไม่ยากเลยค่ะ ยิ่งใครมีทักษะในการเย็บผ้านี่ยิ่งง่ายใหญ่เลย หรือใครอยากเรียนรู้กระบวนการทำเต้านมเทียมทั้งหมดก็สามารถหาเวลาว่างลองมาทำได้ป้าๆ บอกว่ายินดีสอนให้ค่า

หมายเหตุ มีค่าใช้จ่ายในการสมทบทุนค่าอุปกรณ์ท่านละ 50 บาท บริจาคให้กับโครงการเพื่อซื้ออุปกรณ์จำพวกผ้า ลูกปัด ใยสังเคราะห์รวมถึงค่าอุปกรณ์อื่นๆ

แอดอยากให้ทุกคนได้เห็นรอยยิ้มของผู้ป่วยที่ได้เต้านมกลับคืนมาอีกครั้ง ถึงแม้จะไม่ใช่เต้านมจริงๆ แต่แอดเชื่อว่านี่คือสิ่งที่ทำให้ผู้ป่วยกลับมายิ้มได้ และเหมือนเป็นกำลังใจที่ทำให้รู้ว่าคุณไม่ได้สู้อยู่เพียงลำพังยังมีอีกหลายๆ คนที่พร้อมให้กำลังใจคุณเสมอ


สถานที่ : โรงพยาบาลพระมุงกุฏเกล้า อาคารเฉลิมพระเกียรติ ชั้น 7

วันทำการ : วันจันทร์ และ วันพฤหัสบดี

โทรศัพท์ : 08-1206-8604

เว็บไซต์ : https://www.noknoi.com/friends/


มูลนิธิอาสามัครเพื่อคนไทย หรือ มอส

ปิดท้ายกันที่ "มูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม" ที่เปรียบตัวเองเหมือนสะพานสายรุ้งทางสังคมที่เชื่อมโยงคนจากเมืองสู่ชนบท และจากชนบทสู่เมืองให้เปิดโลกทัศน์ตนเองได้มีโอกาสสัมผัสกับการเรียนรู้ การเข้าใจและแบ่งปันประสบการณ์ความคิดชีวิตและความใฝ่ฝันที่ดีงามต่อสังคมด้วยความเคารพซึ่งกันและกันโดยในมูลนิธิจะมีการจัดกิจกรรมเพื่อสังคมที่หลากหลาย เพื่อระดมทุนช่วยเหลือผู้ที่ประสบภัยทั้งในไทยและในอาเซียน รวมถึงเป็นตัวแทนระดมทุนเพื่อช่วยเหลือหน่วยงานต่างๆ

มูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม หรือ มอส. เป็นอีกหนึ่งสถานที่ทุกคนจะได้ทำความดี ร่วมกับคนอื่นรูปแบบของกิจกรรมมีค่อนข้างหลายหลาย เช่นเขียนศิลป์บนเสื้อเพื่อผู้ป่วยหรือแม้แต่กิจกรรมการแยกยา (เข้าใจไม่ผิดค่ะยาสามัญประจำบ้านนี่แหละค่ะ) ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ให้ข้อมูลกับเราว่าเราสามารถนำยาที่ไม่ได้ทานแล้วมาบริจาคได้แต่จะต้องไม่เสื่อมสภาพหรือหมดอายุซึ่งกิจกรรมนี้ทางมูลนิธิได้เล็งเห็นว่ารพ.ต่างจังหวัดบางแห่งยังขาดแคลนยารักษาอีกเป็นจำนวนมาก

และนอกจากกิจกรรมที่แอดได้บอกไปทางมูลนิธิยังมีการจัดกิจกรรมอีกหลายรูปแบบ ซึ่งขึ้นอยู่กับหน่วยงานต่างๆ ที่ต้องการความช่วยเหลือ แต่กิจกรรม ที่แอดได้ทำเป็นกิจกรรมอาสาสมัคร "แต่งโอ่งจิ๋ว" กิจกรรมเล็กๆ ที่สื่อถึงการปันน้ำใจให้กับผู้ประสบภัยพิบัติในประเทศพม่า เหมือนกับเป็นการช่วยเหลือซึ่งกันและกันในยามที่ต่างฝ่ายต่างประสบปัญหา ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่นอกจากได้บุญแล้ว ยังได้ฝึกสมาธิ ฝึกความอดทน ฝึกการจิตนาการ ฝึกให้เราได้ออกมารู้จักกับเพื่อนใหม่ด้วยนะคะ ซึ่งวันที่แอดไปทำกิจกรรมมีน้องๆ วัยประถมศึกษา และวัยมหาวิทยาลัยมาทำกันเพี๊ยบเลย กิจกรรมหลักๆ เขาจะให้เรานั่งเป็นกลุ่มๆ จิตนาการตกแต่งโอ่งของตัวเองไปเรื่อยๆ แต่ละกลุ่มก็จะมีการชวนกันคุยพูดนู้นพูดนี่กันบ้าง แหม่! แอดว่ามาทำกิจกรรมแบบนี้ต้องได้เพื่อนใหม่บ้างเป็นเรื่องธรรมดา แต่ถ้าใครกลัวเขินก็ชวนเพื่อนมาด้วยแอดว่ามันก็สนุกไปอีกแบบนึงค่ะ 

ลองดูนะคะ ลองมาทำกิจกรรมอะไรใหม่ๆเพื่อสังคมกันค่ะ *หมายเหตุ ในการเข้าร่วมกิจกรรมมีส่วนของค่าใช้จ่ายท่านละ 200 บาทนะคะ ซึ่งเหมือนกับเป็นการสมทบทุนให้กับกิจกรรมโดยของที่เราประดิษฐ์นั้นเราสามารถบริจาคให้กับมูลนิธิ หรือเอากลับเป็นของที่ระลึกก็ได้

รายละเอียดเพิ่มเติม

ที่อยู่ : เลขที่ 409 ชั้น 2 ซอยประชาราษฎร์บำเพ็ญ ห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10310

โทรศัพท์ : 02-691-0437-9

สมัครผ่านทาง : E -mail: admin@thaivolunteer.org

GPS : https://goo.gl/maps/CVQXPurSsbksKvx68

ติดตามกิจกรรมอื่นๆ ได้ทางเพจ Facebook : https://www.facebook.com/%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%AA-Thai-volunteer-service-146424402091579/?epa=SEARCH_BOX 

หรือทางเฟซบุ๊คธนาคารจิตอาสา  https://www.facebook.com/JitArsaBank/?epa=SEARCH_BOX


หากใครที่สนใจกิจกรรมจิตอาสาลองมาทำดูนะคะ! มาตามสถานที่ที่แอดแนะนำได้เลยกิจกรรมจัดขึ้นทุกเดือนหรือใครอยากทำกิจกรรมอื่นๆ ลองเริ่มทำอะไรเพื่อคนอื่นให้เริ่มจากสิ่งง่ายๆ ที่ไม่เกินความสามารถของเราซึ่งสิ่งเล็กๆ ที่เราได้มาทำในวันนี้จะช่วยสานฝัน ช่วยเติมเต็มความสุขให้กับผู้อื่นได้ไม่น้อย เพียงแค่เราช่วยกันทำคนละเล็กคนละน้อยจนกลายเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่และมีค่าสำหรับใครอีกหลายๆ คนแอดกล้าพูดได้เลยว่าแอดเองก็พึ่งได้มาลองทำจิตอาสาครั้งแรก  ซึ่งมันทำให้เรารู้สึกดีมากๆ ที่ได้ส่งต่อพลังบวกให้กับผู้รับ อีกทั้งยังทำให้รู้ว่า “ยังมีคนที่ต้องการความช่วยเหลืออีกจำนวนมากที่รอคอยเราอยู่” มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการปันน้ำใจให้กับคนอื่นๆ ด้วยกันนะคะ! แค่เราเปลี่ยนเวลาว่างให้เป็นความสุขแถมยังให้ประโยชน์กับสังคมกับกิจกรรมอาสาครึ่งวันก็ทำได้!!