หากเอ่ยถึงเยาวราชหลายคนคงนึกถึงถนนสายเก่าแก่ที่เต็มไปด้วยของอร่อยขึ้นชื่อมากมาย และถ้าหากใครอยากลองกินของหวานต้องไม่พลาดร้านนี้ “เอี๊ยงออเฮ่าชือ” (Yanwo Haochi Chinese Desserts) ร้านของหวานต้นตำรับชื่อดังแห่งเยาวราช ที่เปิดมานานกว่า 40 ปี การันตีด้วยชื่อเสียงและความอร่อยไม่เหมือนใคร ด้วยเมนูรังนกและของหวานเครื่องยาจีนที่มีเอกลักษณ์ ความโด่งดังของร้านนี้ถึงขั้นได้เป็นหนึ่งในร้าน Street Food ในตำนาน ที่ได้มาเปิดร้านเสิร์ฟความอร่อยขึ้นห้างที่ King power รางน้ำ เราเลยไม่พลาดที่จะไปตามพิสูจน์ความอร่อยกันถึงที่ร้าน


สำหรับพิกัดสาขา King power รางน้ำ หาไม่ยากเลยค่ะ  ร้านตั้งอยู่โซน Thai Taste Hub ชั้น 3 King power รางน้ำ ที่รวมสุดยอดร้านเด็ดในตำนานเอาไว้มากมาย มองหาสัญลักษณ์ถ้วยของหวานสีแดง มีป้ายชื่อ “เอี๊ยงออเฮ่าชือ” Yanwo Haochi Chinese Desserts หรือถ้าหากไม่เจอลองสังเกตว่าร้านขนมหวานที่มักจะมีคนมุงเยอะๆ หน้าร้านก็ได้ นั่นล่ะใช่เลย!


พอไปถึงเราก็เจอ “พี่จ๋า” เจ้าของร้านที่กำลังวุ่นอยู่กับการตักเมนูขนมหวานเสิร์ฟให้ลูกค้าทั้งไทยและต่างชาติที่มารอคิวกันแน่นขนัด พี่จ๋าเล่าถึงความเป็นมาของร้านให้ฟังว่า เอี๊ยงออเฮ่าชือ ถือเป็นร้านที่ขายรังนกและของหวานที่มีส่วนประกอบของเครื่องยาจีนซึ่งเรียกกันว่า “เชงทึง” เป็นเจ้าแรกของเยาวราช โดยแต่ก่อนนั้นจะมีเฉพาะแต่คนรุ่นผู้ใหญ่ที่นิยมกินเช็งทึง ภายหลังพี่จ๋าจึงได้ปิ๊งไอเดียนำเอาเชงทึงมาดัดแปลงเป็นของหวานให้เด็กๆ และวัยรุ่นได้ลองทาน จนกลายเป็นร้านของหวานเครื่องยาจีนต้นตำรับของเยาวราชนั่นเอง


สำหรับเมนูเด็ด พลาดไม่ได้เลยคือ รังนกพรีเมียมและรังนกซุเปอร์พรีเมียม ที่ทำจากรังนกเกรดพรีเมียมคุณภาพดี สนนราคากิโลกรัมละ 8 หมื่น – 1 แสนบาทเลยทีเดียว ซึ่งทางร้านนำมาทำเป็นรังนกพิเศษราคาถ้วยละ 300-500 บาท บอกเลยว่าใครที่ชอบทานรังนกห้ามพลาด เพราะทางร้านเลือกใช้รังนกที่มีแหล่งผลิตภายในประเทศไทย และเป็นรังนกนางแอ่นที่เก็บจากถ้ำธรรมชาติ การันตีความมั่นใจได้ว่าเป็นรังนกแท้ที่มีคุณภาพแน่นอน


จุดเด่นของรังนกคุณภาพดี คือชิ้นใหญ่ เมื่อนำมาทำเป็นของหวานเส้นจะยาวและขาวสะอาด ซึ่งถ้าใครชิมแล้วติดใจอยากซื้อกลับบ้านไปเป็นของฝากญาติผู้ใหญ่หรือคุณพ่อคุณแม่ ทางร้านเอี๊ยงออเฮ่าชือก็มีรังนกแท้บรรจุกล่องจำหน่ายอีกด้วย


สำหรับใครที่อยากทานรังนกราคาเบาๆ ทางร้านก็ยังมีรังนกธรรมดา (100 บาท) และรังนกใส่ไข่สูตรดั้งเดิม (120 บาท) ที่หลายคนอาจไม่รู้ว่าสมัยก่อนนิยมทานรังนกใส่ไข่กันเป็นของหวาน เส้นรังนกของที่ร้านเล็กละเอียด นุ่มเนียน ละลายในปากแทบไม่ต้องเคี้ยว ยิ่งได้ทานคู่กับน้ำชาอู่หลงร้อนๆ ชุดละ 80 บาท ที่ทางร้านเสิร์ฟมาเป็นเซ็ทชุดน้ำชา บอกเลยว่าเข้ากันได้อย่างลงตัวสุดๆ


มาต่อกันที่เมนูไฮไลท์อีกอย่าง “เช็งทึงต้นตำรับ” ที่ทางร้านนำเอาเครื่องยาจีนอย่างเก๋ากี้, ฮ่วยซัว, รากบัว, เห็ดหูหนูขาวชนิดสด ไปจนถึงผลไม้อย่างเกาลัดและพุทราจีน มาทำเป็นเมนูขนมหวานที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จัดเป็นเมนูของหวานเพื่อสุขภาพ รสชาติหวานไม่มาก แต่ถ้าใครกลัวไม่คุ้นลิ้นก็มีเมนู “เช็งทึงนมสด” ส่วนใครชอบทานเต้าทึงต้องลองเมนู “เต้าทึงโป้ยเกี้ย” ที่นอกจากใส่เช็งทึงแล้วยังใส่แป้งบกเกียและเฉาก๊วยเพิ่มรสชาติลงไปด้วย


นอกจากเมนูเด่นอย่างรังนกและเช็งทึงแล้ว ทางร้านยังมีเมนูของหวานให้เลือกอีกกว่า 20 เมนู อาทิ แปะก๊วยนมสด, สาคูแคนตาลูปนมสด, สลิ่ม, ทับทิมกรอบ,เฉาก๊วยนมสด, เฉาก๊วยน้ำลำไย ฯลฯ แต่ละเมนูเหมาะกับหน้าร้อนที่อากาศอบอ้าวแบบนี้ กินแล้วสดชื่นคลายร้อนได้อย่างดี


ใครชอบทานเฉาก๊วยแนะนำเมนูเฉาก๊วยโบราณ เฉาก๊วยเนื้อหนึบแน่น เคี้ยวเพลิน เสิร์ฟมาบนน้ำแข็งไสเกล็ดละเอียด ราดน้ำเชื่อม โรยด้วยน้ำตาลทรายแดง อร่อยชื่นใจสุดๆ


ส่วนใครชอบลองเมนูของหวานแปลกๆ หาทานยาก แนะนำเมนู “ลูกลานนมสด” ที่ใช้ลูกลานปอกเปลือกนำมาทำเป็นเมนูของหวาน โดยทางร้านเลือกใช้ลูกลานจากสมุทรสาครที่สนนราคาถึงกิโลกรัมละ 1,200 บาท มาเสิร์ฟในราคาเบาๆ แค่ถ้วยละ 50 บาทเท่านั้น โดยปัจจุบันนี้ลูกลานเป็นของหาทานยากและมีราคาแพงขึ้น เพราะนอกจากหายากแล้วยังทำยากอีกด้วย แต่ทางร้านมีไว้บริการตลอดทั้งปี และจะเลือกเฉพาะลูกลานที่ตัดในเวลาที่เหมาะสม ทำให้ได้ลูกลานที่เนื้อนุ่มหอมอร่อยและไม่แข็งจนเกินไป เวลาเคี้ยวจะได้รสสัมผัสหนึบๆ เคี้ยวเพลิน จึงเป็นหนึ่งในเมนูไฮไลท์ของที่ร้าน โดยเฉพาะลูกค้าชาวจีนเดี๋ยวนี้เวลามาที่ร้านจะถามลูกลานก่อนเพราะบ้านเขาไม่มี โดยชาวจีนจะตั้งธงมาเลยว่า หากมาที่ร้านต้องมากินอะไรบ้าง


จุดเด่นอีกอย่างของที่ร้าน คือการเลือกใช้วัตถุดิบต่างๆ โดยเฉพาะกะทิ ที่เป็นสูตรกะทิสดนำไปเคี่ยวแล้วอบควันเทียน รสชาติจึงหอม หวาน มัน แตกต่างจากกะทิสำเร็จรูปทั่วไป ซึ่งสำหรับเมนูลูกลานนี้เราจะเลือกใส่กะทิหรือนมสดก็ได้  นอกจากนี้ พี่จ๋ายังบอกว่าเมนูของหวานอื่นๆ ที่นักท่องเที่ยวชาวจีนชื่นชอบยังมีน้ำกะทิใส่สลิ่มและทับทิมกรอบ+ลูกลานและขนุน แค่ฟังดูก็น่ากินสุดๆ บอกเลยว่าต้องมาลอง...อร่อยชัวร์!


แต่ถ้าหากใครชอบทานเมนูของหวานร้อนๆ ทางร้านก็มีเมนูอย่างบัวลอยน้ำขิงและบัวลอยนมร้อน เหมาะสำหรับคนที่อยากทานของหวานแต่ไม่อ้วนจนเกินไป เพราะทางร้านใช้น้ำขิงที่มีสรรพคุณทางสมุนไพร ทานคู่กับแป้งบัวลอยนุ่มๆ ปั้นมาขนาดพอดีคำ ถ้วยนี้ทานคนเดียวอิ่มกำลังพอดี


หรือจะลองเมนูเต้าฮวยน้ำขิงที่ทางร้านเสิร์ฟมาคู่กับปลาท่องโก๋กรอบชิ้นเล็กกำลังพอดี ก็ฟินไม่แพ้กัน


ปิดท้ายด้วยเครื่องดื่มแปลกใหม่อย่าง “รังนกมะพร้าวอ่อน”  โดยทางร้านเลือกใช้มะพร้าวน้ำหอมออร์แกนิคจากสมุทรสาครมิกซ์นำเอารังนกแท้เสิร์ฟมาในลูกมะพร้าวอ่อน รสชาติของรังนกผสมกับน้ำมะพร้าวหอมๆ เข้ากันได้อย่างไมน่าเชื่อ ดื่มแล้วชื่นใจสุดๆ


หากใครอยากไปพิสูจน์ความอร่อยถึงสาขาต้นตำรับแท้ๆ สามารถแวะไปได้ที่สาขาเยาวราช ที่จะเปิดตั้งแต่เวลา 6 โมงเย็นไปจนถึงตีสองทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ที่ร้านจะหยุด


เสน่ห์ของร้านที่เยาวราชคือเราจะได้ทานของหวานต้นตำรับในบรรยากาศ Street Food อย่างแท้จริง ถึงแม้ว่าจะไม่มีโต๊ะให้นั่งทาน แต่เราก็จะเห็นลูกค้ามาต่อคิวยาวหน้าร้านแน่นขนัดทุกวัน โดยหลังจาก 5 ทุ่มเป็นต้นไป ทางร้านจะมีเก้าอี้บริการให้ลูกค้านั่งทานริมถนนได้


สุดท้ายพี่จ๋าย้ำว่า ถึงแม้จะขยายสาขาจากเยาวราชมาขึ้นห้างหรูใจกลางเมือง แต่ทางร้านไม่ขึ้นราคา โดยยังคงสูตรทุกอย่างไว้เหมือนเดิม ไม่ลดทั้งปริมาณและคุณภาพของวัตถุดิบ เพื่อให้ลูกค้าได้มีโอกาสมาชิมของหวานอร่อยๆ เหมือนร้านต้นตำรับที่เยาวราช ใครอยากลองความอร่อยของหวานเครื่องยาจีนเจ้าแรกต้นตำรับแบบนี้ สามารถลองมาชิมกันได้ที่ร้านเอี๊ยงออเฮ่าชือ Chinese Desserts ทั้งสองสาขา รับรองว่าจะติดใจแน่นอน


เอี๊ยงออเฮ่าชือ Chinese Desserts

สาขา King power รางน้ำ โซน Thai Taste Hub ชั้น 3 

เปิด ทุกวัน 10.00-21.00 น.

สาขาเยาวราช ถนนเยาวราชซอย 9 ตรงข้ามโรงแรมโฮเทล รอยัล บางกอก
เปิด 18.00-02.00 น. (หยุดวันจันทร์)

โทร.081-8551549