จัดว่าเด็ดพาไปกินไกลถึงอุดรธานีกับร้าน VT แหนมเนือง ร้านอาหารเวียดนามต้นตำรับแหนมเนืองแห่งอุดรธานี นอกจากจะดังในจังหวัดอุดรธานีแล้ว VT แหนมเนือง ยังดังไกลไปทั่วประเทศ ไม่ว่าคุณจะอยู่ใต้ จะอยู่เหนือก็สามารถสั่ง VT แหนมเนือง ไปทานที่บ้านได้ ลองมาชมความยิ่งใหญ่ของต้นตำรับแหนมเนืองแห่งเมืองอุดรธานีกันได้เลย
คุณทอง กุลธัญวัฒน์ เจ้าของร้าน VT แหนมเนือง เล่าให้เราฟังว่า ร้าน VT แหนมเนืองเปิดมายาวนานกว่า 5o ปี สืบทอดร้านมาจากคุณแม่วี และคุณพ่อตวนที่เป็นคนชาวเวียดนามอพยพเข้ามา และได้ทำการหาเลี้ยงชีพด้วยการขายแหนมเนือง เริ่มต้นจากการหาบเร่ขายของคุณแม่วีจนกระทั่งขายดิบขายดีจึงได้เปิดเป็นร้านเล็กๆ ชื่อร้าน “แดงแหนมเนือง” ที่จังหวัดหนองคาย ซึ่งคำว่า “แหนมเนือง” เพี้ยนมาจาก แนม เหนือง ที่แปลมาจาก (หมู+ปิ้ง) อาหารชาววังของชาวเวียดนามสมัยโบราณ

ต่อมาคุณทอง ได้ทำการขยายสาขามาเปิดที่อุดรธานี แล้วตั้งชื่อใหม่ว่า VT แหนมเนือง โดยคำว่า VT มาจากชื่อคุณแม่กับคุณพ่อนั่นเอง โดยร้านแรกตั้งอยู่ที่ถนนโพศรี เริ่มต้นจากคนงานแค่ 40 คน ปัจจุบันมีคนงานถึง 300 คน มีตัวแทนจำหน่ายกว่า 15 สาขาทั่วประเทศ  และล่าสุดกับการเปิดสาขา บ้านจั่น ซึ่งเป็นสาขาหลักและสาขาที่ใหญ่ที่สุดของ VT แหนมเนือง ที่ประกอบไปด้วยศูนย์อาหารขนาดใหญ่ ห้องประชุมสัมนา ร้านจำหน่ายของฝาก อีกทั้งยังเป็นสถานที่ผลิตเพื่อจัดส่งทั่วประเทศ เรียกได้ว่าไม่ว่าคุณจะอยู่ภาคไหนของประเทศไทยก็สามารถสั่งได้

และถ้าหากพูดถึงรสชาติความอร่อยของแหนมเนือง VT ขอบอกเลยว่าเด็ดมากกกก ก.ล้านตัว เพราะเขาใส่ใจทุกกระบวนการผลิตจริงๆ ค่ะ ตั้งแต่การเลือกใช้วัตถุดิบต่างๆ อย่างเช่นเนื้อหมูที่ใช้ทำตัวแหนมก็เลือกใช้เนื้อหมูส่วนของขาหลัง เพื่อความเหนียวอร่อย และขึ้นรูปง่าย ผักที่เลือกใช้ก็เป็นผักสดแบบปลอดสารพิษ เพราะเขาเลือกซื้อผักจากส่วนของชาวไร่โดยตรง หรือกระบวนในการทำก็ต้องตวงทุกครั้งเพื่อรักษารสชาติความอร่อย เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่ปลูกสารพิษ และดีต่อสุขภาพจริงๆ ค่ะ

นอกจากเมนูแหนมเนืองแล้วก็ยังมีเมนูขึ้นชื่ออีกหลายเมนูได้แก่ ปอเปี๊ยะสด ปอเปี๊ยะทอด กุ้งพันอ้อย ขนมจีนทรงเครื่อง หมูยอไส้กรอกไก่ เรื่องราคาก็ไม่ต้องห่วง ราคากลางๆ ไม่แพงอย่างที่คิดมีหลายราคาให้เลือกอย่างชุดเล็ก 5 ชิ้นราคา 180 บาท, ชุดใหญ่ 10 ชิ้นราคา 260 บาท

 ส่วนใครที่อยากมาทานที่ร้าน หรือใครที่ผ่านจังหวัดอุดรฯ ก็สามารถแวะทานได้ง่ายเพราะร้านค่อนข้างใหญ่อยู่ติดกับถนนมิตรภาพส่วนใครที่เร่งรีบทางร้านยังมีบริการแบบ ไดร์ฟ-ทรู ซึ่งมีที่สาขาสาขาบ้านจั่น และ สาขาโพศรี เรียกได้ว่าให้การบริการที่สะดวกแก่ลูกค้าได้ดีจริงๆ ค่ะ ใครที่เดินทางผ่านจังหวัดอุดรธานีห้ามพลาดเด็ดขาด เปิดให้บริการเวลา 09.00 - 21.00 น. อย่าลืมแวะไปชิมกันนะคะ


สาขา สาขา บ้านจั่น
999/9 หมู่ 4 ถนนมิตรภาพ อุดรธานี-ขอนแก่น ตำบลบ้านจั่น อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี 41000
โทร.042-111-111


สาขา โพศรี
345/1-3 หมู่2 ถ.โพศรี(หลังวัดโพธิสมภรณ์) ตำบลหมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี 41000
โทร.042-219555-58


สาขา สะพานนวรัฐ
49/9 ถ.เชียงใหม่-ลำพูน ต.วัตเกตุ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50000
โทร.053-266111