เปิดศักราชใหม่ก็เตรียมตัวเที่ยวกันต่อเลยดีกว่าค่ะ! วันนี้พวกเราชิลไปไหน จะมาแจกลายแทงที่เที่ยว 12 เดือน ฟินตลอดปี เดือนไหนมีอะไรดี ที่ไหนเด็ด เป็นไฮไลท์ห้ามพลาดที่ต้องตามไปเก็บให้ครบ เราชี้เป้ามาให้คุณเลือกเที่ยวได้ตลอดทั้งปี พร้อมแล้วไปดูกันเล้ยยย !

  


มกราคม 

ตามล่าดอกนางพญาเสือโคร่งที่ ดอยขุนวาง จ.เชียงใหม่        

       ต้อนรับเดือนแรกของปีด้วยดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือดอกซากุระดอยสีชมพูที่ผลิบานสะพรั่งทั่วทั้งดอย ณ ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) ที่นี่นับเป็นจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทยที่จะบานเพียงปีละครั้งช่วงเดือน ม.ค. - ก.พ. ของทุกปี มีไฮไลท์คืออุโมงค์ดอกนางพญาเสือโคร่งสองข้างทาง จนกลายเป็นถนนสายสีชมพูสุดโรแมนติก บรรยากาศฟินไม่แพ้ญี่ปุ่นเลยเชียวล่ะ


แจกลายแทงที่เที่ยว 12 เดือน ฟินกันยาวๆ ตลอดปี !


พิกัด : ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงให ม่ (ขุนวาง) ต.แม่วิน อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่
โทร. : 053-114133กุมภาพันธ์ 

ฟินกับน้ำทะเลใสๆ ที่เกาะขาม สัตหีบ จ.ชลบุรี  

       ส่งท้ายฤดูหนาวเดือนสุดท้ายที่หลายคนยังอยากขึ้นเขาไปลุ้นอากาศหนาวกันอยู่ แต่ความจริงแล้วบอกเลยว่าช่วงเดือนกุมภาฯ นี่แหละ ทะเลที่เกาะขาม สัตหีบกำลังสวยพีคสุดๆ น้ำใสแจ๋ว แถมคนไม่พลุกพล่านเหมือนช่วงหน้าร้อน เหมาะสำหรับใครที่อยากมาเล่นน้ำ เพราะระดับน้ำไม่ลดจนเหลือแต่กรวดหินเต็มชายหาด ซึ่งปกติแล้วเกาะขามจะปิดเกาะในช่วงหลังกลางเดือนเมษายนเป็นต้นไป เที่ยวก่อนฟินก่อนนะจ๊ะ!


แจกลายแทงที่เที่ยว 12 เดือน ฟินกันยาวๆ ตลอดปี !


พิกัด : เกาะขาม อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

ซื้อตั๋วได้บริเวณประตูทางเ ข้ากรมก่อสร้างและพัฒนา ฐานทัพเรือสัตหีบ (หมู่บ้านช่องแสมสาร)
ราคาตั๋ว : ผู้ใหญ่ 250 บาท / เด็ก 200 บาท / ชาวต่างชาติ 500บาท (เด็กเล็กขึ้นฟรี)
จองตั๋วล่วงหน้าก่อนได้ที่เ บอร์ โทร. : 033-124848 (วันเวลาทำการเท่านั้น)มีนาคม 

ดำน้ำดูปะการังที่เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล

       เดือนนี้เป็นช่วงเวลาที่เหมาะกับการลงไปเที่ยวทะเลภาคใต้ฝั่งอันดามัน โดยเฉพาะที่เกาะหลีเป๊ะคือพีค! คลื่นลมสงบ น้ำทะเลใสแจ๋ว สวยไม่แพ้มัลดีฟส์กันเลยทีเดียว ใครเป็นสายดำน้ำรับรองไม่ผิดหวัง มีปะการังสวยๆ ให้ดำดูได้จากหน้าหาด เป็นช่วงเวลาที่อากาศกำลังเป็นใจ ฟ้าใส ทะเลสวย ไม่มีฝนมากวนใจ แถมยังแวะเที่ยวเกาะตะรุเตา เกาะไข่ที่อยู่ใกล้ๆ กันได้อีกด้วย


แจกลายแทงที่เที่ยว 12 เดือน ฟินกันยาวๆ ตลอดปี !


พิกัด : เกาะหลีเป๊ะ อ.เมือง จ.สตูล


เมษายน

เที่ยวทะเลเกาะกูด อันดามันตะวันออก จ.ตราด

       เริงร่ารับหน้าร้อน! ไปเที่ยวเกาะกูดที่ได้ฉายาว่า "อันดามันตะวันออก" เพราะไม่ต้องเดินทางลงไปถึงภาคใต้ ใกล้ๆ แค่ 4-5 ชั่วโมงจากกรุงเทพฯ เราก็ได้ฟินกับหาดทรายสีขาว และน้ำทะเลใสแจ๋วไม่แพ้อันดามันกันเลยทีเดียว โดยเฉพาะในช่วงหน้าไฮซีซันของเกาะกูดอย่างเดือนเมษายน เหมาะจะหลบผู้คนที่พลุกพล่านในช่วงวันหยุดยาว หนีมาติดเกาะชิลๆ กันสักคืนสองคืน


แจกลายแทงที่เที่ยว 12 เดือน ฟินกันยาวๆ ตลอดปี !


พิกัด : เกาะกูด อำเภอเกาะกูด จ.ตราด


พฤษภาคม 

นอนแพฟินๆ ริมแม่น้ำแควน้อยที่ไทรโยค จ.กาญจนบุรี

       ย่างเข้าหน้าฝน ใครไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี..แนะนำมานอนฟังเสียงฝนบนแพกันที่ไทรโยค กาญจนบุรี รับรองว่าฟิน! เพราะถึงแม้จะเจอฝนบ้าง แต่กลับทำให้บรรยากาศดูโรแมนติกไปอีกแบบ กลางวันไปล่องแพ เล่นน้ำ ตื่นเช้ามาชมหมอก มองไปทางไหนก็เขียวสดชื่นสบายตา ดีต่อใจสุดๆ


แจกลายแทงที่เที่ยว 12 เดือน ฟินกันยาวๆ ตลอดปี !


พิกัด : อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี


มิถุนายน 

เที่ยวทุ่งแสลงหลวง ทุ่งสะวันนาเมืองไทย จ.เพชรบูรณ์

       ช่วงฤดูกรีนซีซั่นแบบนี้ อะไรจะดีไปกว่าการได้ออกไปเที่ยวชมธรรมชาติสีเขียวๆ สูดกลิ่นดินสดชื่นหลังฝนตก และถ้าใครอยากชมหมอกหน้าฝน มาที่นี่รับรองไม่ผิดหวัง "อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง" แลนด์มาร์คที่ตั้งอยู่รอยต่อสองจังหวัดคือพิษณุโลกและเพชรบูรณ์ ถ้าอยากชมทุ่งสะวันนาเมืองไทยไปกางเต็นท์นอนได้ที่โซนหนองแม่นา ฝั่งเพชรบูรณ์ วิวสวยคุ้มจนตะลึงแน่นอน


แจกลายแทงที่เที่ยว 12 เดือน ฟินกันยาวๆ ตลอดปี !


ที่ตั้ง : หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ สล.8 (หนองแม่นา) อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์
โทร. : 088-756 4940, 055-268019


กรกฎาคม 

ล่องแก่งสุดมันส์ แก่งหินเพิง จ.ปราจีนบุรี

       ได้เวลาของสายแอดเวนเจอร์ขาลุยกันแล้ว! หลังจากสายฝนได้เทกระหน่ำลงมาหลายเดือนจนระดับน้ำได้ที่ ก็ถึงช่วงเวลาที่ทุกคนรอคอย กับ "เทศกาลล่องแก่งหินเพิง" ที่จัดขึ้นทุกๆปีในช่วงฤดูฝน เหมาะสำหรับคนที่ชอบเที่ยวทำกิจกรรมแบบผจญภัย เพราะเราจะได้ล่องแพยางไปตามลำน้ำที่เชี่ยวกราก ผ่านเกาะแก่งสุดตื่นเต้นท้าทายถึง 5 แก่งใหญ่ๆ ด้วยกัน รับรองกรี๊ดจนคอแตกแน่นอน!


แจกลายแทงที่เที่ยว 12 เดือน ฟินกันยาวๆ ตลอดปี !


พิกัด : บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ 9 ตำบลสะพานหิน อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี
ติดต่อตัวแทนพาเที่ยวล่องแก่ง : สวนศักดิ์สุภา รีสอร์ท
โทร. : 0-3745-1211 , 0-1632-6606 , 0-1454-0076 , 0-9832-2946


สิงหาคม

ชมทุ่งดอกหงอนนาคที่ภูสอยดาว จ.อุตรถิตถ์

       ปลายฤดูฝนก่อนที่ลมหนาวจะมาทักทาย คือช่วงเวลาไฮไลท์ของ "ภูสอยดาว" ที่เราจะได้ชมความมหัศจรรย์ของทุ่งดอกหงอนนาค ราชินีแห่งดอกไม้ป่าที่จะเบ่งบานสะพรั่งไปทั่วทั้งทุ่งกว้างที่ปกคลุมไปด้วยสายหมอกและป่าสนสามใบสุดโรแมนติก ซึ่งหากอยากมาสัมผัสต้องเดินเท้าลุยป่าขึ้นภูสอยดาวมาพิชิตเท่านั้น


แจกลายแทงที่เที่ยว 12 เดือน ฟินกันยาวๆ ตลอดปี !


พิกัด : อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรถิตถ์
โทร. : 095-6299528, 091-0247633


กันยายน 

สำรวจป่าดึกดำบรรพ์ที่อ่างกา ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่

        ปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ ที่อ่างกา อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อากาศกำลังดี ความจริงแล้วที่นี่มาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี อากาศเย็นสบาย ไม่ร้อน แต่ถ้าใครชอบความสงบแนะนำมาช่วงนี้ คนไม่พลุกพล่านกำลังดี โดยช่วงเดือนกันยายนถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการมาเดินเที่ยวชมป่าดึกดำบรรพ์ที่มีมอสสีเขียวขจีขึ้นปกคลุมไปทั้งอ่างกา


แจกลายแทงที่เที่ยว 12 เดือน ฟินกันยาวๆ ตลอดปี !


พิกัด : เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่


ตุลาคม 

ชมนาขั้นบันไดที่บ้านป่าบงเปียง จ.เชียงใหม่

       ใครอยากนอนโฮมสเตย์แล้วตื่นมาได้เห็นวิวนาขั้นบันไดเขียวขจีตรงหน้าห้องได้เลยแบบนี้ มาเช็คอินได้เลยที่ "บ้านป่าบงเปียง" เชียงใหม่ ที่นี่เป็นหมู่บ้านชาวปกาเกอะญอที่ยังคงรักษาวิถีชีวิตเรียบง่ายและทำนาแบบบรรพบุรุษไว้ ถ้าใครอยากได้วิวต้นข้าวสีเขียวเต็มทุ่งแนะนำมาเทียวช่วงต้นเดือนตุลาคมกำลังสวย พอปลายเดือนข้าวจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองเต็มทุ่งได้ฟีลไปอีกแบบ


แจกลายแทงที่เที่ยว 12 เดือน ฟินกันยาวๆ ตลอดปี !


พิกัด : บ้านป่าบงเปียง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่


พฤศจิกายน 

เที่ยวเมืองสโลว์ไลฟ์ ณ ปัว จ.น่าน

       หนีความวุ่นวายจากเมืองกรุง ไปเที่ยวอำเภอเล็กๆ น่ารักสุดสโลว์ไลฟ์ที่ปัว จังหวัดน่านกันดีกว่า ความจริงแล้วเมืองนี้สวยสุดๆ ทั้งหน้าฝนและหน้าหนาว หน้าฝนที่เป็นโลว์ซีซั่น คนน้อย ไม่วุ่นวาย มองไปทางไหนก็เห็นสีเขียวของทุ่งนาสบายตา ส่วนหน้าหนาวก็อากาศเย็นสบาย มีดอกไม้สวยๆ และสายหมอกท่ามกลางวิวภูเขาที่โอบล้อมให้ถ่ายรูป เอาเป็นว่าใครชอบแบบไหนก็เลือกมาเที่ยวช่วงนั้นกันได้ แต่เราชอบดอกไม้เลยขอปันใจให้ช่วงหน้าหนาวมากกว่านิดนึง

แจกลายแทงที่เที่ยว 12 เดือน ฟินกันยาวๆ ตลอดปี !


พิกัด อ.ปัว จ.น่าน


ธันวาคม 

แบกเป้ท้าหนาว พิชิตดอยหลวงเชียงดาว จ.เชียงใหม่

       ดอยหลวงเชียงดาว ดอยสูงอันดับ 3 ของประเทศ ซึ่งมีความสูง 2,225 เมตร จากระดับน้ำทะเล  แน่นอนจะได้เจอกับของสวยๆ งามๆ นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะนอกจากความสูงติดอันดับแล้วที่นี่ยังมีความยากในการเดินไปยังยอดดอยเป็นอันดับต้นๆ อีกด้วย แต่เรากล้าการันตีเลยว่า ความเหนื่อยทั้งหมดคุ้มค่าแน่นอนเพราะ จากยอดดอยหลวงเชียงดาวนั้นสามารถเห็นวิวทิวทัศน์แบบ 360 องศา แนวทิวเขาสลับซับซ้อนคล้ายฉากในนิยาย อีกทั้งที่นี่ยังมีพรรณไม้เฉพาะถิ่นและสัตว์หายากอีกด้วย


แจกลายแทงที่เที่ยว 12 เดือน ฟินกันยาวๆ ตลอดปี !


พิกัด : อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่