เชื่อว่าหลายคนก็คงเป็นแบบผม...ที่โตมากับวัฒนธรรมป๊อปของญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นการ์ตูนมังงะ กันดั้ม เกมนินเท็นโด้ และดนตรี J-Pop แต่ถ้าถามถึงความชอบต้องยกให้อาหารญี่ปุ่นมาแรงแซงโค้ง เพราะกินได้ตลอดเวย์ แบบนึกอะไรไม่ออกก็ป่ะ...ไปหาอาหารญี่ปุ่นกินกันดีกว่า! และหนึ่งในเมนูคลาสสิคตลอดกาลต้องยกให้ “ราเมน” เมนูที่ได้ชื่อว่าเป็น King แห่งอาหารจานเส้นของญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ เหมือนจะเป็นเมนูง่ายๆ แต่ในถ้วยราเมนแต่ละชามนั้นมี Story ที่แตกต่างเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่ซ้ำกันเลย เชื่อไหม!

วันนี้ผมเลยจะพาทุกคนไปค้นหาเคล็ดลับความอร่อยแบบไม่ต้องบินไปถึงเจแปน ที่ร้าน “อุชิดายะ ราเมน” (Uchidaya Ramen) ร้านราเมนขั้นเทพต้นตำรับส่งตรงจากโยโกฮาม่า ที่ผมอยากท้าให้คุณมาลองพิสูจน์ความอร่อยกันดูสักตั้ง แค่ฟังก็อยากรู้แล้วว่าราเมนสูตรโยโกฮาม่าจะเด็ดขนาดไหน ไปบุกร้านกันเลยดีกว่า!!


ก่อนอื่นต้องบอกว่าร้านอุชิดายะ ราเมน เค้ามีหลายสาขา ผมเลือกสาขาอโศกที่เพิ่งเปิดใหม่ล่าสุด ตั้งเด่นอยู่ริมถนนสุขุมวิท 21บริเวณด้านหน้าปั๊มน้ำมัน Shell V-Power Station จุดสังเกตหาไม่ยากมีโคมไฟญี่ปุ่นสีขาวอยู่หน้าร้าน พอผลักประตูเข้าไปก็ได้ยินเสียงพนักงานทักทายเป็นภาษาญี่ปุ่นทันที แถมวันนี้โชคดีเราได้เจอตัวเชฟอุชิดะ โยสุเกะ ผู้ที่ยกตำนานราเม็งขั้นเทพจากโยโกฮาม่ามาให้เราได้ลิ้มลองกันถึงที่เมืองไทย ยิ่งได้ฟัง story ที่เชฟดั้นด้นจากบ้านเกิดที่คิวชู ไปเรียนรู้เคล็ดลับการทำราเมนต้นตำรับจากอาจารย์ถึงโยโกฮาม่า ผมนี่ทึ่งเลยครับ!

สำหรับบรรยากาศในร้านเป็นสไตล์โมเดิร์นเจแปนนิส มีกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นเบาๆ แถมช่วงบ่ายวันทำงานแบบนี้ก็มีพนักงานออฟฟิศในย่านนั้นมาทานราเมนกันหนาตา สังเกตว่ามีลูกค้าคนญี่ปุ่นหลายคนเลยล่ะครับ น่าจะการันตีได้ว่ารสชาติออริจินัลแบบต้นตำรับจริงๆ ถึงขนาดร้านจะไม่ใหญ่โตมาก แต่ทางร้านก็มีที่นั่งให้เลือกหลากหลายมุม ทั้งเคาน์เตอร์และที่นั่งติดกระจกใสบานใหญ่มองเห็นความคึกคักของถนนอโศกในช่วงกลางวันแบบนี้ นี่มันวิถี Urbanista ชัดๆ

มาถึงแล้วไม่รอช้า กางเมนูแล้วสั่งเลย! “อุชิดายะ โทคุเช ราเมน” มาลองก่อนชามแรก เพราะเป็นเมนูยอดฮิตระดับ Best seller ประจำร้าน ความดีงามอย่างแรกเลยคือชามใหญ่มว๊ากก...คุ้มราคาชามละ 280 บาท ซึ่งก็พอๆ กับราคาราเมนร้านทั่วไปในญี่ปุ่น แถมไม่ต้องดั้นด้นบินไปไกลถึงที่ การันตีผู้ชายตัวโตๆ อย่างผมกินอิ่มอยู่ท้องแน่นอน

พอลองซดน้ำซุปคำแรก หลับตาลง...ภาพเมืองโยโกฮาม่าที่ตั้งอยู่ริมอ่าวโตเกียวก็ลอยขึ้นมาในหัวทันที โอ้โห...รสชาติราเมนของโยโกฮาม่าเป็นแบบนี้นี่เองงงง! (ทำเสียงหล่อแบบทีวีแชมป์เปี้ยน) คือมันมีเอกลักษณ์สุดๆ น้ำซุปที่ร้านอุชิดายะ ราเมนเข้มข้นสมคำร่ำลือ เส้นราเมนกลมเหนียวนุ่ม เข้ากันกับน้ำซุปกระดูกหมูที่เคี่ยวจนได้ที่ผสมกับกลิ่นหอมของโชยุและน้ำมันที่เป็นสูตรลับเฉพาะของเชฟอุชิดะ ท้อปปิ้งด้วยหมูชาบูเนื้อนุ่ม และไข่ต้มยางมะตูมที่สุกกำลังดี ตบท้ายด้วยผักปวยเล้ง ต้นหอมญี่ปุ่นซอยละเอียด และสาหร่ายแผ่นใหญ่สะใจ ส่วนใครชอบทานเผ็ด เมนูนี้ก็สามารถเปลี่ยนเป็นราเมนเส้นพริก รสชาติสไปซี่นิดๆ ได้ด้วย เอาเป็นว่าอร่อยเริ่ดทั้งคู่ ไม่ว่าจะเส้นแบบไหนก็ทานแล้วก็ลงตัวจนต้องร้องโออิชิ!

ที่สำคัญคือ “ชาชู” ที่อร่อยสุดยอด!! จนต้องแอบไปดูตอนเชฟทำกันเลยทีเดียว สอบถามได้ความว่า ชาชูของที่ร้านนี้จะคัดเนื้อบริเวณหัวไหล่ของหมูที่มีไขมันแทรกอยู่นิดๆ นำมาหมักซอสสูตรพิเศษของทางร้านและเคี่ยวในน้ำซุปนานกว่า 2 ชั่วโมง จนออกมาเป็นชาชูเนื้อนุ่มละลายในปาก


หัวใจสำคัญของราเมนอีกอย่างก็คือ “เส้น” ซึ่งทางร้านใช้เส้นถึง 3 รูปแบบ ได้แก่ เส้นใหญ่ (chu-futo-men) ซึ่งเป็นเส้นที่นำมาใช้ทำเมนูซิกเนเจอร์ของทางร้านซึ่งเป็นราเมนสไตล์ iekei ตัวเส้นก็จะอวบๆ อ้วนๆ กินแล้วให้รสสัมผัสหนึบๆ นุ่มๆ

นอกจากนี้ ยังมีเส้นเล็ก (hoso-men) ราเมนเส้นเรียวเล็กซึ่งเป็นเส้นเบสิกที่มีอยู่ในทุกเมนู ลักษณะเส้นมีความกรุบๆ ในตัว ไม่อืดเร็ว ตัวเส้นอุ้มน้ำซุปอย่างดี ทำให้ได้รสชาติซุปที่เข้มข้น ปิดท้ายด้วยเส้นที่ถือเป็นไฮไลท์ของอุชิดายะ ราเมน ที่ไม่เหมือนใคร นั่นคือ “เส้นพริก” (karai-men) ราเมนเส้นพริกที่เชฟอุชิดะคิดค้นขึ้นมาเป็นที่แรกในไทย ตัวเส้นจะมีความเผ็ดร้อนเอาใจคนไทยแต่ไม่ทิ้งความเป็นญี่ปุ่น ด้วยพริกอิจิมิ (ichimi) นำเข้าจากญี่ปุ่น เอามามิกซ์กับเมนูไหนก็ไม่เลี่ยน เรื่องครีเอทนี่ต้องยกให้ชาวญี่ปุ่นเค้าเลยล่ะครับ!

เอาใจชาวสไปซี่เลิฟเวอร์กันต่อ กับเมนู “SAAP NO.5” หรือแซ่บนัมเบอร์ไฟว์ ที่พอผมลองชิมแล้วติดใจ (พอๆ กับได้กลิ่นชาแนลนัมเบอร์ไฟว์ของสาวๆ กันเลยทีเดียว หุๆ) คือลุคภายนอกดูเผ็ด เปรี้ยว แซ่บซี้ดซ้าดเหมือนต้มยำ แต่ตักเข้าปากคำแรกบอกเลยว่าไม่ธรรมดา ตอนแรกนึกว่าจะเผ็ดเว่อร์ซะอีก แต่รสชาติกลมกล่อมกว่าที่คิดไว้เยอะ ส่วนผสมเข้มข้นเป็นพิเศษด้วยพริก 2 สัญชาติ อย่างน้ำซุปไข่ปรุงรสเผ็ดจากพริกเกาหลี บวกกับความพิเศษอย่างเส้นราเมนพริกอิมิจิที่นำเข้าจากญี่ปุ่น เส้นเหนียวนุ่ม กินกับท้อปปิ้งอย่างหมูสับ เต้าหู้ญี่ปุ่นละมุนลิ้น บอกเลยว่าฟินกระจายยย!!

อีกหนึ่งเมนูที่ขาดไม่ได้อย่าง “เกี๊ยวซ่า” เมนูกินเล่นสไตล์ญี่ปุ่นแท้ จะสั่งมาทานเรียกน้ำย่อยหรือทานคู่กับราเมนก็เพลิน แป้งเหนียวนุ่มละมุนลิ้ม จิ้มกับซอสโชยุก็ยิ่งฟินนน...แถมกลิ่นของต้นหอมที่ยัดไส้ก็ไม่แรงจนเกินไป ใครพาแฟนมาเดทแล้วสั่งมากินได้เลยครับ...จัดไป!! ไม่ต้องกลัวเขิน

ปิดท้ายด้วยกับเมนูของกินเล่นที่อร่อยจริงจัง อย่าง “Chicken Nanban” ไก่ทอดกรอบนอกนุ่มใน ราดด้วยซอสนัมบังหรือทาร์ทาร์ซอสสูตรพิเศษ ที่มีส่วนผสมของมายองเนสและไข่ต้มบด ได้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ เข้ากันกับไก่ทอดเนื้อนุ่มเด้งดึ๋ง หนังกรอบนิดๆ เสิร์ฟพร้อมกะหล่ำปลีซอย ทานคู่กันแล้วช่วยตัดเลี่ยนได้ดีเลยครับ

เรียกว่าร้านนี้โดนใจคนชอบกินอาหารญี่ปุ่นและราเมนอย่างผมสุดๆ ใครชอบกินเส้นปักหมุดร้านอุชิดายะ ราเมน ไว้ในลิสต์รับรองไม่ผิดหวัง เพราะเหมือนยกเอาร้านราเมนต้นตำรับจากโยโกฮาม่ามาไว้ใจกลางกรุงเทพฯ ยังไงยังงั้น! ไม่ต้องดั้นด้นหาตั๋วเครื่องบินไปกินไกลถึงญี่ปุ่นก็ฟินได้ง่ายๆ แบบนี้ รออะไร...ไปกันเลยดิคร้าบบบ!!

พิเศษ สำหรับลูกค้าที่ใช้แอปพลิเคชัน FWD MAX รับสิทธิพิเศษส่วนลด 15% สำหรับเมนู Uchidaya Tokusei Ramen (จำกัด 10 สิทธิ์ต่อสาขา/วัน) ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >> www.chillpainai.com/fwdmaxprivilege/


สมัครรับสิทธิพิเศษ FWD MAX ได้ง่ายๆ

 iOS: https://goo.gl/c1PwMq

Android: https://goo.gl/RVJ6Kl


ที่ตั้ง : ร้าน Uchidaya Ramen 

สาขา 1 ซอยธนิยะ ถนนสุรวงศ์ แขวงสุริยวงศ์ เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร
เวลาเปิด 
11.00-02.00 น.

เบอร์ติดต่อ : 02-2377365

สาขา 2 สุขุมวิท 39 (ฟูจิซุปเปอร์ 2) ห้องเลขที่ s10 ชั้น1 เลขที่ 99/9 ซอยสุขุมวิท 39 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร

เวลาเปิด : 11.00-24.00 น.

เบอร์ติดต่อ : 098-7075531

สาขา 3 อโศก (Shell V-Power Station) ถนนสุขุมวิท 21 แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร

เวลาเปิด : 11.00-24.00 น.

เบอร์ติดต่อ : 092-2560016

แผนที่ร้าน ร้าน Uchidaya Ramen สาขา 3 อโศก