ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบเช็คอินร้านกาแฟเก๋ๆ คาเฟ่ฮิปๆ มีโอกาสมาเที่ยวกาฬสินธุ์ห้ามพลาดแวะมาร้านนี้ “เต็กฮะ” มองเผินๆ อาจคิดว่าเป็นร้านกาแฟเล็กๆ แต่ทีเด็ดของที่นี่อยู่ที่เมนูอาหารที่เจ้าของร้านลงมือปรุงเองทุกจาน จะอร่อยน่าทานขนาดไหน ตามเราไปชิมกันเลยค่ะ


จุดเริ่มต้นของร้านนี้มาจากอดีตไกด์หนุ่มที่ตัดสินใจกลับมาอยู่บ้านเกิดที่จังหวัดกาฬสินธุ์ และได้ทำการปรับปรุงบ้านเก่าของคุณตาให้กลายมาเป็นคาเฟ่เล็กๆ ที่ขายกาแฟโบราณ เมนูไข่กระทะ นมสด และขนมปังปิ้ง ก่อนจะเพิ่มครัวทำอาหารภายหลัง โดยที่มาของชื่อ “เต็กฮะ” มาจากชื่อร้านเก่าของคุณตาเจ้าของร้าน ที่เคยเปิดร้านขายของชำและกาแฟโบราณเมื่อสมัย 50-60 ปีก่อน จึงได้นำชื่อดังกล่าวมาตั้งเป็นชื่อร้านเพื่อระลึกถึงคุณตานั่นเอง


ตัวร้านตั้งอยู่ริมถนนสิทธิเดช ถนนเส้นหลักในตัวอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ หน้าร้านดูเรียบแต่เท่ เช่นเดียวกับการตกแต่งภายในที่ผสมทั้งดีไซน์ดิบๆ สไตล์อินดัสเทรียลลอฟท์อย่างโครงเหล็กสีดำ พื้นและผนังปูนเปลือย ผสมเข้ากับงานไม้เก่าอย่างเฟอร์นิเจอร์ไม้แบบคลาสสิค ประตูบานเฟี้ยมและหน้าต่างไม้โบราณที่นำมาตกแต่งเคาน์เตอร์ เติมความสดชื่นด้วยกระถางต้นไม้สีเขียว และเครื่องดนตรีอย่างกีต้าร์, แซ็กโซโฟนที่เจ้าของร้านชื่นชอบในเสียงดนตรี ช่วยให้บรรยากาศภายในร้านดูรื่นรมย์น่านั่งจิบกาแฟชิลๆ


สำหรับชื่อร้าน “เต็ก” ภาษาจีนแปลว่าดี ส่วน “ฮะ” แปลว่าศูนย์รวมหรือจุดกลาง ความหมายของชื่อเต็กฮะจึงแปลได้ว่า “ศูนย์รวมสิ่งที่ดีๆ” โดยมีกาแฟ ต้นไม้ ดนตรี และร้านชำของอากง เป็นส่วนผสมที่ลงตัวของร้านเต็กฮะก็ว่าได้


ใกล้กับประตูทางเข้าร้าน มีบ่อปลาเล็กๆ ล้อมรอบด้วยกระถางต้นไม้แนวตั้ง เพิ่มความสดชื่นให้บรรยากาศภายในร้านระหว่างมานั่งทานอาหารและจิบกาแฟ และยังมีที่นั่งริมเคาน์เตอร์ติดกระจกเล็กๆ สำหรับใครที่มาคนเดียวไว้นั่งชมวิวด้านนอก


หลังจากตั้งใจเปิดร้านกาแฟ เจ้าของร้านก็ได้ไปเสาะหาเมล็ดกาแฟจากนักคั่วกาแฟโบราณที่เยาวราช รวมทั้งผงชาชนิดต่างๆ และซื้อกลับมาหาสูตรการชงด้วยตนเอง จนกระทั่งออกมาเป็นสูตรกาแฟเฉพาะของเต็กฮะที่ลงตัวในที่สุด และยังได้ลงทุนไปศึกษาเพิ่มเติมในด้านการชงกาแฟสมัยใหม่อย่างกาแฟสด โดยมีบาริสต้าประจำร้านที่มีประสบการณ์เป็นผู้ลงมือชงกาแฟให้เราดื่มทุกแก้ว


ร้านนี้เหมาะสำหรับใครที่มองหาร้านอาหารสำหรับมื้อกลางวันไปจนถึงมื้อเย็น เพราะนอกจากเครื่องดื่มอย่างกาแฟสดและกาแฟโบราณแล้ว ยังมีเมนูอาหารให้เลือกหลากหลายรายการ ซึ่งเจ้าของร้านลงมือเข้าครัวปรุงเองทุกจาน รับประกันความอร่อย ที่สำคัญ ทุกเมนูอาหารของที่ร้านจะไม่ใช้ผงชูรสและน้ำตาลขัดสี เพราะตั้งใจทำเหมือนให้คนในครอบครัวกินเอง จึงใส่ใจทั้งวัตถุดิบและสุขภาพของลูกค้าเป็นอันดับแรก


ประเดิมด้วย “ข้าวขยำกุ้ง” ข้าวสวยที่นำไปปรุงกับน้ำยำรสแซ่บ มีเครื่องปรุงอย่างพริกขี้หนู กระเทียมไทย ต้นหอม หอมแดงซอย ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว, น้ำปลา และน้ำตาลปี๊ป ท้อปปิ้งด้วยกุ้งอบตัวใหญ่ออกมาเป็นเมนูที่อร่อยไม่เหมือนใคร จานนี้ใครได้ลองชิมรับรองติดใจกันทุกราย


ต่อด้วย “ข้าวซี่โครงอ่อนทอดกระเทียม” ที่ทางร้านนำซี่โครงหมูไปต้มด้วยเตาถ่านกว่า 2 ชั่วโมง จนเนื้อเปื่อยนุ่ม จากนั้นนำไปทอดอีกที แล้วโรยหน้าด้วยกระเทียมทอดกรอบๆ จนจุใจ ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ โดยใช้ข้าวเจ้าที่ทางร้านปลูกเองแบบใช้ปุ๋ยธรรมชาติ และไม่ใช้สารเคมี


“ข้าวต้มแซ่บซี่โครงอ่อนหมู” จานนี้เด็ดมาก ด้วยการประยุกต์นำเอาอาหารอีสานที่เราคุ้นเคยกันดีอย่างต้มแซ่บ มาพลิกแพลงเป็นเมนูใหม่ ต้มแซ่บแห้งซี่โครงอ่อนหมูเนื้อนุ่ม ถึงเครื่องเทศสมุนไพรทั้งพริกแห้ง หอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด เสิร์ฟมาพร้อมข้าวสวยเมล็ดนุ่ม คือดีต่อใจ...


ตบท้ายด้วยของหวานอย่าง “ปังเต็กฮะ” ขนมปังเฟรนช์โทสต์ ที่เปลี่ยนจากการทาเนยชุบไข่ทอดนำไปอบแทน และ “เต็กฮะ 2 รุม 1” เมนูซิกเนเจอร์ชื่อกวนๆ ที่นำขนมปังไปชุบไข่ผสมกล้วยหอมยีละเอียด ทาหน้าด้วยเนยสด แล้วนำไปอบออกมาจากเตาใหม่ๆ ราดด้วยนมข้นหวานส่งกลิ่นหอมฟุ้งน่ากิน ได้ฟีลลิ่งและรสสัมผัสเหมือนทานเค้กกล้วยหอม บอกเลยต้องลอง!


ทานคู่กันกับ “นมสดเย็น” ที่ทางร้านใช้นมสดที่ซื้อมาจากฟาร์มโคนมของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตกาฬสินธุ์โดยตรง โดยทางร้านนำมาพาสเจอร์ไรซ์ฆ่าเชื้อเองอีกที การันตีความสดใหม่และคุณภาพของน้ำนมที่ให้รสชาติต่างจากนมพาสเจอร์ไรซ์ที่วางขายในร้านค้าทั่วไป


ส่วนใครชอบกินเค้ก ที่ร้านก็มีเค้กและเบเกอรี่โฮมเมดที่ทำเอง สดใหม่ทุกวัน แนะนำ “เค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม” เนื้อเค้กนุ่มละมุนลิ้น แค่ตักเข้าปากคำแรกก็ฟิน ได้ช็อกโกแลตเข้มข้นเต็มๆ คำ


ใครไม่ดื่มกาแฟที่ร้านก็มีเมนูเครื่องดื่มอื่นๆ ให้เลือกหลากหลาย อาทิ “โกโก้เย็น” สูตรเฉพาะของทางร้านที่เข้มข้นเป็นพิเศษ และ “มัตฉะเย็น” ที่ทางร้านเลือกใช้ชาเขียวอย่างดีมีคุณภาพ เนื่องจากต้องการให้ลูกค้าได้ทานสิ่งที่ดีที่สุดนั่นเอง


เรียกได้ว่าเต็กฮะเป็นมากกว่าแค่ร้านกาแฟธรรมดา เพราะมีจุดเริ่มต้นมาจากความรัก ความสุข และความทรงจำของเจ้าของร้านชาวเมืองกาฬสินธุ์ ทุกอย่างสะท้อนออกมาจากความใส่ใจทั้งเมนูอาหารและเครื่องดื่มทุกอย่าง รวมถึงสไตล์การตกแต่งร้านที่กลมกลืนกับท้องถิ่นและมีเรื่องราวความเป็นมา ใครอยากมาสัมผัสบรรยากาศของคาเฟ่ในเมืองเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยความสุขแบบนี้ มาเช็คอินกันที่ร้านเต็กฮะกันได้เลย


สิทธิพิเศษ

รับฟรีเครื่องดื่มเย็น 1 แก้ว เมื่อสั่งเครื่องดื่มเมนูเย็นครบ 3 แก้ว

วิธีรับสิทธิ์

สแกน QR CODE ที่หน้าร้าน หรือไปที่ www.chillpainai.com/golocalthailand

เงื่อนไข 

โปรโมชั่นใช้ได้ตั้งแต่เดือนมกราคม-กันยายน 2562


เต็กฮะ

ที่ตั้ง 51/1 ถนนสิทธิเดช ต.กาฬสินธุ์ อ.เมืองกาฬสินธุ์ จ.กาฬสินธุ์

เปิด ทุกวัน 08.00-20.30 น.

โทร. 086-7220320

Facebook : Tekk.ha