พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก หรือ พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตบางรัก พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นขนาดเล็กซุกซ่อนอยู่ใจกลางถนนเจริญกรุง ย่านที่พลุกพล่านของกรุงเทพมหานครแห่งนี้ ยังคงเสน่ห์ของบรรยากาศดั่งเดิมให้เราเข้าไปสัมผัสความงดงาม ความร่มรื่น สงบเย็น


          อาคารบ้านไม้ที่ล้อมไปด้วยสวนสีเขียว มีต้นไม้ใหญ่ให้ความสงบร่มรื่นแห่งนี้ จัดตั้งขึ้นเป็นพิพิธภัณฑ์ตามวัตถุประสงค์ของอาจารย์วราพร สุรวดี ผู้เป็นเจ้าของ  โดย กรุงเทพมหานคร ดำเนินการจัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นเพื่อให้เยาวชนรุ่นหลังได้ศึกษาได้เห็นถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ สภาพชีวิตความเป็นอยู่ของ ชาวบางกอกที่มีฐานะปานกลางในช่วงก่อนและหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เรียกได้ว่า เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงบนพื้นที่จริงเลย


           พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก  ประกอบด้วยอาคาร 4 หลัง ข้าวของเครื่องใช้ที่นำมาแสดงส่วนใหญ่จะเป็นของใช้ที่เจ้าของบ้านได้ใช้งานจริง การเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะให้ประสบการณ์ราวกับเข้าไปเยี่ยมบ้านเพื่อน บ้านญาติผู้ใหญ่ ได้เรียนรู้วิถีชีวิตความเป็นอยู่ชาวบางกอก ย่านบางรัก สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และยังได้สัมผัสความงามของพระนครที่ยังไม่สูญหายไป


เปิดให้เข้าชม วันอังคาร–วันอาทิตย์ เวลา 10.00 น.-16.00 น.(ปิดวันจันทร์)

ไม่เสียค่าผ่านประตู/ มีเจ้าหน้าที่นำชม ติดต่อสอบถาม โทร. 02-233-7027

ที่ตั้ง 273 ซอยเจริญกรุง 43 แขวงสี่พระยา เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร 10500

การเดินทาง  ถนนเจริญกรุง ซอย 43 (ฝั่งตรงข้ามไปรษณีย์กลางบางรัก หรือสำนักงานใหญ่ กสท.บางรัก) เลี้ยวขวาเข้าซอย จนลอดใต้ทางด่วนจะเจอพิพิธภัณฑ์อยู่ขวามือ

รถประจำทาง

สาย 36, 1,75,45,93  ลงที่ป้ายไปรษณีย์กลางบางรัก แล้วเดินเข้าซอย เจริญกรุง43

รถไฟฟ้า BTS 

ลงสถานีตากสิน เดินทางต่อด้วยรถประจำทางมาลงไปรษณีย์กลางบางรัก

เรือด่วนเจ้าพระยา

ลงท่าโอเรียนเตล  เดินไปทางถนนเจริญกรุง เลี้ยวเข้าซอยเจริญกรุง 43