เมืองหลวงควันและฝุ่นมากมาย พี่สูดดมเข้าไปร่างกายก็เป็นภูมิแพ้ ฮัดเช่ยย ~ อย่างที่เรารู้กันว่าช่วงนี้กรุงเทพ และอีกหลายจังหวัดใกล้เคียงกำลังเผชิญปัญหาอากาศย่ำแย่จากมลภาวะฝุ่นละอองในอากาศที่มองไม่เห็นพาลให้แสบตา คันคอ ไอค่อกแค่กกันไปหมด โดยเฉพาะกับใครที่เป็นโรคภูมิแพ้ นาทีนี้ขอบอกเลยว่าทรมาณสุดยอดดด ! แต่ความจริงแล้วต่อให้แข็งแรงแค่ไหนถ้าสูดดมเข้าไปนานวันเข้าก็อาจจะสะสมกลายเป็นภัยร้ายทำลายสุขภาพในระยะยาวได้ไม่ต่างกัน วันนี้ชิลไปไหนเลยมีแอปพลิเคชันดีๆ ที่ช่วยให้เราสามารถเช็คมลพิษในอากาศได้ง่ายๆ แค่ปลายนิ้วมาแนะนำกันจ้าาา....

Air Visual แอปพลิเคชั่นเช็คดัชนีฝุ่นละอองในอากาศ (Air Quality Index) ที่คอยบอกให้เราได้รู้ว่าในแต่ละพื้นที่มีค่าฝุ่นละออง (AQI) มาก-น้อย หรืออันตรายระดับใดบ้าง พร้อมระบบ Alert แจ้งเตือนและวิธีป้องกันให้เรารู้เมื่อเจออากาศเป็นพิษ โดยมีให้เลือกโหลดได้ทั้งระบบ IOS และ Android  


โดยวิธีการใช้งานของแอปเบื้องต้นนั้นจะเป็นการระบุพื้นที่ที่ปัจจุบัน (Locate My City) และจังหวัดที่เราอยู่เป็นพื้นฐาน มีแถบสีเขียว เหลือง ส้ม แดง ม่วง และเทา เป็นหน้าจอแสดงผลบ่งบอกถึงระดับความสะอาดที่แตกต่างกันในอากาศในแต่ละช่วงเวลา ซึ่งสามารถคำนวณล่วงหน้าได้ถึง 7 วัน ผ่านฟังก์ชัน 7-Day Forecast เพื่อให้เราได้มีโอกาสเตรียมตัวเมื่อต้องเดินทางออกไปยังที่ต่างๆ 
เมื่อเลื่อนต่อลงมาจะเป็นโหมด Health Recommendations คอยให้คำแนะนำเรื่องการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องเมื่อเจอสภาพอากาศที่เป็นมลพิษ อย่างวันนี้ในกรุงเทพมีระดับการปนเปื้อนในอากาศอยู่ที่ 152 AQI  คำแนะนำ คือ ให้ปิดหน้าต่าง เปิดเครื่องฟอกอากาศ สวมหน้ากากอนามัย และงดการทำกิจกรรมกลางแจ้ง เป็นต้น

 


นอกจากนี้ยังสามารถดูไปถึงพื้นที่ใกล้เคียง และสภาพอากาศโดยรวมทั่วโลกได้อีกด้วย จากตัวอย่างในภาพจะเห็นได้ว่าบริเวณประเทศจีน และกัมพูชามีสีแดงเข้ม ซึ่งก็หมายถึงมีปริมาณสารพิษเกินมาตรฐานไปจนถึงระดับอันตรายนั่นเอง 

รวมถึงยังมีการจัดอันดับเมืองแต่ละแห่งที่มีค่ามลพิษปนเปื้อนในอากาศในแต่ละวันให้เราได้ทราบอีกด้วย


หรือถ้าใครอยากจะเพิ่มเมืองเองด้วยตัวเองก็แค่กดเครื่องหมายบวก (+) และ Add an outdoor location เพียงเท่านี้ เมืองที่เราค้นหา หรืออยากตรวจสอบสภาพอากาศ ก็จะถูกบันทึกไว้อยู่ในเครื่องเราแล้วจ้า

 

เพราะฝุ่นละออง รวมถึงมลพิษต่างๆ มักลอยปะปนอยู่ในอากาศโดยที่เรามองด้วยตาเปล่าไม่เห็น รู้อย่างนี้แล้วก็อย่าลืมดูแลสุขภาพ สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งก่อนออกจากบ้านนะจ๊ะ ด้วยความห่วงใยจากพวกเราชาวชิลไปไหน :)


เรียบเรียงโดยชิลไปไหน