“สั่งชาตินี้ ได้กินชาติหน้า” คำนิยามที่ใครต่อใครต่างพูดถึง เครปแสนอร่อยที่รอนานเกินกว่าจะได้กิน “ป้าเฉื่อย” หรือ ป้าพรพิมล จีรรัตนบรรพต วัย 72 ปี ถึงแม้อายุจะเป็นเพียงแค่ตัวเลข แต่สำหรับป้าเฉื่อยนั้นยังรู้สึกสนุกและตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้ทำเครปวันนี้ผมจะมาทำภารกิจพิชิตเครปป้าเฉื่อย ไปดูว่าจะรอนานจริงอย่างที่เขาร่ำลือกันหรือเปล่า ว่าแล้วก็เดินทางไปพลาซ่าลากูน อยู่ที่ถนนลาดพร้าววังหิน เพราะไปสืบมาว่าร้านเครปป้าเฉื่อยย้ายมาอยู่ที่นี่แล้วอย่างถาวร แต่ก่อนร้านป้าอยู่ที่โชคชัย 4

มาถึงหน้าร้านเป็นที่เรียบร้อย ผมก็ได้แต่กระหยิ่มยิ้มย่องอยู่ในใจเพราะ “ผมมาคนแรก” แต่ร้านยังไม่เปิด ร้านเปิดตอนเที่ยง ก็เลยนั่งรอหน้าร้านไปพลางๆ รอไม่นานป้าเฉื่อยเดินเข้ามาเปิดร้าน ส่งยิ้มทักทายให้ ผมก็เข้าไปบอกว่า ผมมารอกินเครปป้า ป้าก็ตอบกลับมาว่า “รอแปปนึงนะ เดี๋ยวให้ป้าจัดเตรียมของก่อน มาเขียนคิวไว้ก่อนเลย”

ป้าให้กระดาษมาเขียนว่าจะเอาอะไรบ้าง ผมก็สั่งจัดเต็มไปเลยครับ 4 ชุดใหญ่ๆ ไส้ทูเทล่า กล้วย ไส้ชีส แฮม ไส้พริกเผา หมูหยอง และไส้นูเทล่า ฝอยทอง จะบอกว่ามีแต่เมนูเด็ดๆ ทั้งนั้น ที่ผมสั่งเยอะไม่ใช่อะไร ผมหิว ล้อเล่นครับ ผมอยากลิ้มลองรสชาติเครปในตำนาน

เสร็จแล้วก็นั่งรอป้า เฝ้าสังเกตการณ์ชวนป้าคุยไปเรื่อยๆ ป้าหยิบไส้มาวาง เปิดเตาให้เตาร้อน เช็ดนู้นเช็ดนี้ ทุกท่วงท่ากิริยาของป้าสุดแสนจะสโลไลฟ์ ช้า เนิบสุด แม้กระทั่งการพูดจาของป้า แต่จะเห็นได้ว่าป้าใส่ใจไปกับทุกๆ ขั้นตอน ตั้งแต่เปิดร้านมา ความสะอาด วัตถุดิบ ไส้ต่างๆ ที่จัดเตรียมไว้ ลูกค้าทยอยเข้าร้าน เขียนคิวไว้ตั้งแต่ร้านยังไม่เปิด

ระหว่างรอเตาอุ่น ป้าก็ย้อนความหลังให้ฟังก่อนจะมาเป็นร้านเครปป้าเฉื่อย แต่ก่อนเปิดร้านตัดเย็บเสื้อผ้า พอคลอดลูกคนเล็กก็ปิดร้าน ตอนนั้นคิดอยู่นานว่าจะขายอะไรดี ไปเจอร้านเครปที่อนุสาวรีย์ ก็เลยตัดสินใจไปเรียน พอเข้าเรียนก็มีแต่คำพูดดูถูกป้า บางคนบอกมาเรียนทำไมอายุขนาดนี้แล้ว อีกที่ก็บอกของแบบนี้มันต้องมีพรสวรรค์ด้วยถึงจะทำได้ แต่ละที่ ไม่มีที่ไหนให้กำลังใจเลย

จึงกลับบ้านมาฝึกด้วยตัวเอง ช่วงแรกๆ ป้าหอบแป้งไปทิ้งทุกวัน เช้า เย็น ก่อนนอน ยังไม่พอป้าถึงขั้น กราบทั้งไม้หมุนเครป กราบทั้งเตา อ้อนวอนฟ้าดินว่าขอให้ทำให้ได้เถอะ แต่ป้าไม่ย้อท้อต่ออุปสรรค ใช้วิชาความรู้ ประสบการณ์ที่ได้สั่งสมมาจากที่เรียนในแต่ละที่ มาปรับปรุงพัฒนาเป็นสูตรของตัวเอง ฝึกทำด้วยตัวเอง เป็นประจำทุกวัน

จนในที่สุดป้าก็เปิดร้านขายวันแรกได้ 11 แผ่น ป้าบอก ดีใจมาก เล่าไปหัวเราะไป โดยตั้งเป้าหมายไว้ว่า จะยอมขาดทุนไป 3 เดือน แต่เปิดร้านเดือนแรกก็ไม่ขาดทุนแล้ว เพราะร้านก็ไม่ต้องเช่า ค่าไฟก็ไม่ต้องจ่าย ในตอนนั้นคิดว่าเปิดเล่นๆ เอาให้พอเป็นค่าขนมส่งลูกเรียน

เปิดร้านเครปมาได้ 20 ปีเต็มแล้ว ลูกค้ามีทุกเพศทุกวัย แต่สิ่งที่อยากรู้ที่สุดว่าป้าชื่อเฉื่อยจริงหรือเปล่า ป้าหัวเราะอย่างอารมณ์ดีทันทีที่ได้ยินคำถามนี้ “เด็กมันตั้งให้” มีอยู่วันหนึ่งมีเด็กมานั่งรอเครปหน้าร้าน คุยโทรศัพท์กับเพื่อนว่า “เนี่ย อยู่หน้าร้านป้าเฉื่อย จะมาหรือเปล่า” เด็กตกใจเผลอพูดออกมารีบขอโทษขอโพยป้าใหญ่เลย ป้าบอก “ไม่เป็นไร ก็มันเฉื่อยจริง ช้าจริง จะให้ทำไง”ป้าพูดพร้อมหัวเราะลั่น ป้ารู้เด็กก็พูดไปตามประสาและอีกอย่างมันเป็นเรื่องจริงที่ปฏิเสธไม่ได้กับความเฉื่อยช้าของป้าเอง

เตาร้อนเต็มที่แล้ว ป้ารีบเอาแป้งเครปเทใส่เตา ใช้เครื่องหมุนเครป ป้าบอกว่าสะดวกสบายขึ้น เพราะไม่ต้องใช้ไม้หมุนแป้งเครปแล้ว รอให้แป้งสุกจึงใส่ไส้ตามมา กล้วยหอมลูกใหญ่มาก ป้าหันลงใส่เครปอย่างบรรจง พิถีพิถันสุดๆ ป้าใส่ไปหมดกล้วยหอมลูกใหญ่เต็มๆ ฝอยทองนี้ก็จัดเต็ม ใส่แบบไม่งกไส้กันเลย นูเทล่าพูนช้อนไหนจะชีส แฮมอีก ป้าใส่ไส้นี้กะให้ผมอิ่มไปทั้งวันแน่ๆ

หลังจากใส่ไส้เป็นที่เรียบร้อย ป้าก็มาพับแป้งใส่ซองเป็นที่เรียบร้อย “เสร็จแล้วพ่อหนุ่ม” ป้าเฉื่อยบอก ผมรีบรับเครปจากมือป้าเฉื่อยอย่างไว แล้วก็จัดการพริกเผาหมูหยอง เครื่องแน่นมาก แป้งผมสั่งทั้งกรอบ ทั้งนุ่ม แต่แปลกดีเหมือนกันฮะ แป้งของป้าเฉื่อยนี้ไม่มีกลิ่นเลย กรอบก็กรอบสุดๆ กรอบนี้ไม่แข็งนะครับ ให้อารมณ์เหมือนกินคุกกี้ ส่วนแป้งนุ่มนี้ ก็ละมุนปากมาก ส่วนไส้นี้ไม่ต้องพูดถึง ไส้เน้นๆ แน่นๆ เต็มคำ

ผมว่ามากินเครปป้าเฉื่อยไม่ต้องรอถึงชาติหน้าแล้วล่ะครับ แต่กลายเป็นอิ่มถึงชาติหน้าแทน  

ไส้ของป้าเครปมีให้เลือกหลากหลายแล้วแต่คนจะชอบ ก็จะมีไส้พื้นฐาน พริกเผา หมูหยอง แฮม ชีส นูเทล่า กล้วย แยมไส้ต่างๆ และอีกหลายเมนู ราคาก็จะแตกต่างกันไปแล้วแต่ไส้ ราคาก็จะตกอยู่ประมาณชิ้นละ 60-70 บาท

ผมกำลังกินเครปอย่างเอร็ดอร่อย ป้ากำลังหมุนเครปอยู่ก็พูดขึ้นมาว่า ย้ายมาที่พลาซ่าลากูน ถนนลาดพร้าววังหิน ก็ดีหน่อย มีแอร์ มีที่ให้ลูกค้านั่ง มีที่จอดรถ สะดวกสบาย มีเวลาเปิดปิดชัดเจน เปิด 12.00-21.00 น. แล้วเราก็ได้พักผ่อนด้วย ก็ดีไปอีกแบบ ถ้าไม่อยากมากินที่นี่ ก็ยังมีร้านที่เปิดตามห้างที่เป็นเฟรนไชส์ ทำแป้งส่งให้เขา แต่ต้องมีโลโก้ซองป้าเฉื่อย หน้าป้าเฉื่อยเท่านั้นนะ

“ป้าครับ ป้าจะขายเครปอย่างนี้ไปอีกนานไหมครับ” ผมถามด้วยความสงสัย เพราะอายุอานามป้าก็ไม่ใช่น้อยๆ แล้ว ป้าพูดว่า “ทำเครปแล้วมันสนุก เหมือนเราเป็นเด็ก ไม่เคยรู้สึกเหนื่อยเลยนะ ก็คงจะทำต่อไปเรื่อยๆ” ป้าเฉื่อยบอกผมอย่างนี้

ผมได้ข้อคิดหลายอย่างหลังจากที่ได้พูดคุยกับป้าเฉื่อยในระยะเวลาสั้นๆ คือต้องลงมือทำทันที ทุกอย่างไม่มีคำว่าสาย ฝึกฝน ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ทุ่มเทใส่ใจไปกับมัน ทำไมผมมีความสุขจัง ผมไม่ได้เมาเครปป้าเฉื่อยนะฮะ แต่เอาเป็นว่าตอนนี้ผมอิ่มเหลือเกิน เครปป้าเฉื่อยสมกับเป็นเครปในตำนาน วันนี้ผมพิชิตภารกิจสำเร็จ จัดว่าเด็ดจริงๆ ยกนิ้วให้เลยครับ


ที่ตั้ง เครปป้าเฉื่อย สาขา Plaza Lagoon ถนนลาดพร้าว-วังหิน โซนด้านหน้าตรง MaxValue ใกล้ร้านWatson

เปิดทุกวัน เวลาเปิดปิด เวลา 12.00-21.00 น.