กองปราบปรามเตือน ระวัง! มิจฉาชีพออนไลน์รูปแบบใหม่ ดูดเงินในบัญชีธนาคารหายเกลี้ยงในพริบตา!  

แค่ได้หมายเลขบัญชีธนาคาร, ข้อมูลบนบัตรประจำตัวประชาชน และเบอร์โทรศัพท์ของคุณไป
เมื่อวันที่ 1 ม.ค.62 ที่ผ่านมา เฟซบุ๊กกองบังคับการปราบปรามโพสเตือนภัยประชาชน จากเหตุการณ์ที่มีผู้เสียหายเป็นผู้ขายสินค้าออนไลน์ที่เปิดเผยเลขบัญชีธนาคารอยู่แล้ว ถูกคนร้ายเข้ามาทำทีเป็นลูกค้ามาขอซื้อสินค้า ขอเบอร์โทรศัพท์ ขอเลขประจำตัวประชาชนและข้อมูลอื่นๆ ในบัตรประชาชน แล้วนำเอาข้อมูลเหล่านั้นไปเปิดบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ใหม่ขึ้น และตั้งค่าบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ให้เชื่อมเข้ากับบัญชีธนาคารของผู้เสียหาย ผ่าน Mobile Banking App ต่างๆ 

จากนั้น ผู้เสียหายจะได้รับข้อความแจ้งเตือนผ่านหมายเลขโทรศัพท์ ซึ่งเนื้อหาข้อความค่อนข้างยาวทำให้ไม่อยากอ่าน หลายคนคิดว่าไม่เป็นไร ก็จะกด ยอมรับ หรือตกลงไป ทำให้คนร้ายสามารถโอนเงินออกจากบัญชีธนาคารของผู้เสียหาย ผ่านช่องทาง Mobile Banking ไปยังบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ของคนร้ายจนหมดภายในเวลาไม่กี่นาที 

เหตุการณ์นี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับแม่ค้าออนไลน์เท่านั้น ประชาชนทั่วไปทุกๆ คนก็เสี่ยงกับเหตุการณ์แบบนี้ได้ ดังนั้น หมายเลขบัญชีธนาคาร สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน เบอร์โทรศัพท์ และข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ ที่เป็นความลับ ห้ามบอกใคร และถึงแม้ว่าการทำธุรกรรมการเงินผ่านโทรศัพท์จะสะดวกสบาย แต่ถ้าเป็นเรื่องเงิน จะกด ตกลง หรือ ยอมรับ อะไร ต้องอ่านเนื้อหาข้อความให้ละเอียด ถ้าหากมีข้อความแจ้งเตือนเข้ามาในโทรศัพท์ ถ้าไม่เข้าใจ ให้กด ไม่ยอมรับ เพื่อความปลอดภัย   เพราะไม่เช่นนั้น ความเสียหายที่ตามมา น้ำตาเช็ดหัวเข่าแน่นอน 


แหล่งที่มา กองปราบปราม https://www.facebook.com/257765404713776/posts/500095337147447/