ตอนเที่ยงแดดร้อนก็ร้อน มันต้องหาอะไรเย็นๆ กินดับความร้อน กันสักหน่อย สายตาและสองเท้าหยุดอยู่ที่หน้าร้านลอดช่องสิงคโปร์ แยกหมอมี สามแยกเจริญกรุง ว่ากันว่าร้านแห่งนี้มีเรื่องเล่าความเป็นมายาวนาน กว่า 70 ปี ใครต่อใครที่ผ่านไปผ่านมาจะต้องแวะมากินตลอด เพราะด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ติดปากติดใจสำหรับใครหลายๆ คน ว่ากันว่าที่นี่คือลอดช่องในตำนาน ร้านแรกที่ใช้ชื่อลอดช่องสิงคโปร์บรรยากาศภายในร้านมีลูกค้าเกือบทุกวัยตั้งแต่รุ่นใหญ่ วัยรุ่นหนุ่มสาว หรือแม้แต่ชาวต่างชาติ มองดูแต่ละคนตั้งหน้าตั้งตากินลอดช่องกันอย่างตั้งใจ บางคนกะเทาะน้ำแข็งใสที่อยู่ในแก้วลอดช่องอย่างเมามัน บางคนยกแก้วลอดช่องขึ้นมาดูอย่างสงสัยว่าในแก้วนั้นใส่อะไรบ้าง และบางคนก็จัดไปแก้วที่สอง แก้วที่สามเป็นที่เรียบร้อย

ถัดไปอีกด้านหนึ่งของร้านเห็นหญิงสูงอายุหน้าตาขาวผ่องใส พูดคุยกับลูกค้าด้วยท่าทางที่ยิ้มแย้มแจ่มใส เข้าไปถามจึงรู้ว่าเป็นเจ้าของที่นี่ ชื่อ คุณฮุ่ยเจ็ง จักรธีรังกูร ลูกค้าหรือคนทั่วไปเรียกว่า เจ๊นี้ เพราะด้วยความน่ารัก รอยยิ้ม และความเป็นกันเองของเจ๊ ที่ทำลูกค้าต่างติดใจลอดช่องสิงคโปร์แห่งนี้ก็ได้

ว่าแล้วก็สั่งลอดช่องมา พูดยังไม่ทันขาดคำ ลอดช่อง 1 แก้ว พร้อมกับน้ำเปล่าวางอยู่ตรงหน้าแล้วเรียบร้อย รวดเร็วทันใจมากๆ ภาชนะที่ใส่ลอดช่องของร้านนี้ เหมือนแก้วกาแฟ จากนั้นหยิบช้อนกะเทาะน้ำแข็งคลุกเคล้าน้ำกะทิ เส้นลอดช่อง น้ำเชื่อม และขนุนชิ้นเล็กเม็ดเท่าลูกเต๋า คนทุกอย่างให้เข้ากัน 

ยกแก้ว ดื่มน้ำเข้าไป หอมน้ำกะทิ ความหวานของน้ำลอดช่องหวานพอดี ไม่หวานมาก เย็นชื่นใจ ตักลอดช่องและเม็ดขนุนขึ้นมากินต่อ เส้นลอดช่องเหนียวหนึบๆ เคี้ยวเพลิน ขนุนชิ้นเล็กทำให้ลอดช่องมีความหอมกลมกล่อม ซดน้ำต่ออีกรอบ เย็นชื่นใจสุดๆ 

ลอดช่องของที่นี่มีเรื่องเล่าความเป็นมาอย่างยาวนาน เจ้าของร้านคุณฮุ่ยเจ็งเล่าว่า แต่เดิมแล้วร้านลอดช่องสิงคโปร์ร้านนี้เป็นของเพื่อนพ่อ ก็เลยตกมาที่รุ่นพ่อ พ่อก็ถ่ายทอดวิธีการทำให้ จนมาถึงรุ่นลูกที่เป็นปัจจุบันนี้ก็เป็นรุ่นที่ 3 แล้ว ซึ่งเพื่อนของพ่อเป็นคนคิดสูตรขึ้นมาเอง

สำหรับชื่อลอดช่องสิงคโปร์นั้นมีที่มาที่ไป แต่ก่อนจะมีโรงหนังชื่อว่า “โรงหนังสิงคโปร์” ตั้งอยู่หลังร้าน ซึ่งร้านก็ขายลอดช่องมาตลอด ร้านลอดช่องในตอนนั้นเป็นเหมือนจุดนัดพบกันของวัยรุ่น มากินลอดช่องเวลามาดูหนัง หรือดูหนังเสร็จก็จะมานั่งกินลอดช่องที่ร้าน ก็เลยติดปากเรียกต่อกันมาว่า ไปกินลอดช่องสิงคโปร์ ร้านจึงใช้ชื่อลอดช่องสิงคโปร์ มาเรื่อยๆ และเป็นร้านแรกที่ใช้ชื่อลอดช่องสิงคโปร์มาจนถึงปัจจุบัน 

จุดเด่นของลอดช่องที่นี่คือความสดของกะทิ สดทุกวัน ใช้วิธีการคัดเอาเนื้อมะพร้าวดีๆ แป้งทำจากมันสำปะหลัง ต้องเหนียวนุ่ม นิ่ม มีวิธีการนวดให้แป้ง กินแล้วจะหนึบๆ สำหรับขนุนจะต้องเลือกเนื้อไม่เละ เนื้อต้องดี ไม่นิ่มเกินไป ร้านลอดช่องสิงคโปร์รักษาคุณภาพมาตลอด อย่างเช่นความสะอาด ความแน่นของขนุน หรือกะทิที่คัดสรรมาเป็นอย่างดี ขายมาตั้งแต่แก้วละสลึง จนตอนนี้แก้วละ 25 บาท คุณภาพคับแก้ว 

สำหรับใครที่จะซื้อไปฝากคนที่บ้านมีทั้งแบบใส่ถุงและใส่แก้วพลาสติก และแนะนำว่าต้องกินให้หมดภายในวันนั้น เพราะเดี๋ยวจะบูด

ลูกค้าหลายคนติดใจรสชาติลอดช่องของที่นี่ ส่วนใหญ่จะบอกว่ามากินเป็นประจำ ถ้าหากขับรถผ่านมาแถวถนนเยาวราชจะซื้อติดเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้านด้วย ลูกค้าบางคนกินมาตั้งแต่เรียนอยู่ชั้นมัธยมอายุ 16 ปี จนตอนนี้อายุ 46 แล้ว ไปกินที่อื่นไม่ถูกปาก และยังมีลูกค้าต่างประเทศที่แวะเวียนเข้ามาลิ้มลองรสชาติของสอดช่องสิงคโปร์ บางคนบอกชอบ อร่อย หวาน แล้วยิ่งอากาศร้อนๆ กินลอดช่องสิงคโปร์เข้าไปสดชื่นมากๆ

สำหรับใครที่ผ่านไปผ่านมาแถวเยาวราช แวะมากินลอดช่องของที่นี่ได้ อร่อยจริงสมกับเป็นลอดช่องสิงคโปร์ในตำนานจริงๆ


ที่ตั้ง ซอยเจริญกรุง เลยแยกหมอมี 50 เมตร ร้านอยู่ตรงขวามือ ตรงข้ามธนาคารยูโอบี

ราคาแก้วละ 25 บาท

เวลาเปิดปิด เวลา 10.30-21.00

หยุดวันพฤหัสฯ

โทร 02-221-5794