ความสนุกสไตล์ชนเผ่ากลับอีกครั้งกับงานสีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 5 “อินดอย เฟสติวัล” สนุกกว่าเดิม ครบกว่าเดิม ไปสัมผัสกิจกรรมวิถีชนเผ่าที่ไม่เคยมีที่ไหนมาก่อน รับรองว่าเยอะ ครบ คุ้มค่า สนุกได้ในดอยเดียว โดยงานนี้จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค 2561 - 27 ม.ค. 2562 ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ วันหยุดนักขัตฤกษ์ และวันหยุดยาวช่วงปีใหม่นี้ เวลา 8.00 - 18.00 น. ไปเจอกันได้ที่ “โครงการพัฒนาดอยตุงฯ” อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย


พิเศษขึ้นทุกๆ ปี สำหรับงานเทศกาลสีสันแห่งดอยตุง ร่วมสานต่อพระราชปณิธาน เปิดพื้นที่ให้ชุมชนพัฒนาตนเอง สร้างรายได้ พึ่งพาตัวเองอย่างยั่งยืน ซึ่งคุณจะได้รับประสบการณ์ท่องเที่ยวสุดแสนประทับใจในปีใหม่นี้ กับสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอย่างดอยตุงนะเจ้า

ภายในงานคุณจะพบกับเทศกาลถนนคนเดินที่สูงที่สุดในประเทศไทย มาพร้อมกับอาหารชนเผ่าแบบดั้งเดิมแท้ๆ ที่ผ่านการคัดสรรมาเป็นอย่างดี หากินที่ไหนไม่ได้นอกจากงานนี้เท่านั้น บอกเลยว่ามางานนี้งานเดียวอิ่มอร่อยและฟินไปกับวิวสวยๆ ของสวนแม่ฟ้าหลวง 

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมให้เราได้ร่วมสนุกเยอะแยะมากมาย ทั้งดนตรีอินดอยที่จะเสริมให้บรรยากาศงานสนุกสนาน มีการแสดงท้องถิ่นของแต่ละชนเผ่า ความสนุกยังไม่หมดเพียงแค่นี้ มาลองแต่งตัวแบบชนเผ่าด้วยลายผ้าที่ปราณีตและมีเอกลักษณ์ เปลี่ยนลุค ให้เท่ๆ ชิคไม่เหมือนใคร แล้วไปสนุกกับกิจกรรมเส้นทางของผืนผ้า ซึ่งในงานจะจัดแสดงที่มาของผ้าพื้นเมืองแต่ละผืน ว่าต้องผ่านวิธีการอะไร ทำอย่างไร ตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทางของผ้าทอสวยๆ ซึ่งในจุดนี้เราสามารถเรียนรู้แหล่งที่มาของชุดพื้นเมือง ได้ทั้งความรู้และความเพลินเพลินตลอดทั้งงานไปเลยจ้า

ทีเด็ดของงานนี้ต้องยกให้กิจกรรมเวิร์กช้อป ปั้นเซรามิก ภายในงานคุณสามารถปั้นเซรามิกเป็นแก้ว จาน แจกัน หรืออะไรก็ได้ เสร็จแล้วเจ้าหน้าที่จะเผาและจัดส่งให้ถึงบ้าน และยังมีกิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีพให้ทำอีกเพียบ อาทิ ถนอมเวลาในดอกไม้ (Time Keeper) ดวงดาวบนดิน Little Garden จากดินสู่ชาม (Dindin in doi) ส.ค.ส ส่งความสุขจากดอยตุง ลวดลายสีสันแห่งดอยตุง อินดอยแพทเทิร์นแพนโทน ไปเลือกกิจกรรมทำที่ดอยตุงโชว์ฝีมือกัน

และมาเรียนรู้ธรรมชาติและวัฒนธรรมการละเล่น Formula Doi และ Pump! In Doi Passport เครื่องเล่นเอ็กซ์ตรีม สไตล์ชาวไทยภูเขา หาเล่นที่ไหนไม่ได้ ต้องที่นี่เท่านั้น

นอกจากนี้ภายในงานยังมีอีก 5 สถานที่ที่น่าสนใจให้คุณได้แวะเที่ยวกัน

สถานที่แรก หอแห่งแรงบันดาลใจ  ดอยตุง เป็นอาคารแสดงนิทรรศการที่ถ่ายทอดพระราชจริยวัตรของราชสกุลมหิดล ในการทำงาน แก้ปัญหา พัฒนา เพื่อให้ประชาชนทุกพื้นที่มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

จากนั้นก็ไปต่อที่ สวนแม่ฟ้าหลวง มองไปทางไหนสบายหูสบายตาด้วยพืชพันธุ์ดอกไม้นานาชนิดที่ได้รับการตกแต่งอย่างสวยงามจากกูรูนักแต่งสวนประจำดอยตุง ซึ่งงานนี้จัดในช่วงที่ดอกไม้บานสะพรั่งมากที่สุด รับรองว่าถูกใจคนรักเซลฟี่ อย่าลืมเตรียมเมมไปเยอะๆ เพราะงานนี้คุณจะได้ภาพสวยๆ ท่ามกลางทุ่งดอกไม้หลากหลายชนิดที่กำลังผลิบานอย่างแน่นอน 

สถานที่ต่อไปอยู่ใกล้ๆกัน ห่างกันเพียงไม่กี่ก้าว พระตำหนักดอยตุง เป็นบ้านหลังเเรกของสมเด็จย่า สถานที่ที่เปี่ยมล้นไปด้วยพระมหากรุณาธิคุณ เรียนรู้ประวัติศาสตร์ไปพร้อมกัน 

แล้วไปต่อด้วยสถานที่ ที่น่าตื่นเต้นหวาดเสียวอย่าง Tree top walk ทางเดินยอดไม้ รายล้อมไปด้วยต้นไม้สีเขียวสุดสดชื่น พิเศษมากขึ้นไปอีกกับ Zipline กิจกรรมโหนสลิงสุดหวาดเสียว งานนี้สนุกแน่ๆ

จบแบบความประทับใจกับสถานที่สุดท้ายอย่าง สวนรุกขชาติแม่ฟ้าหลวง (ดอยช้างมูบ) สถานที่เที่ยวสุดอันซีน ที่เพิ่งเปิดตัวไปได้ไม่นาน ซึ่งที่นี่เป็นดอยที่สูงที่สุดบนแนวเทือกเขาดอยนางนอน จัดรวบรวมพันธุ์ไม้พื้นเมืองและพันธุ์ไม้ป่าที่หายากอย่างกุหลาบพันธุ์ปี พญาเสือโคร่ง ดอกเสี้ยวขาว กล้วยไม้พื้นเมือง รองเท้านารี สนภูเขา เป็นต้น

นอกจากจะมาสนุกได้ทั้งครอบครัวแล้ว ยังได้ร่วมสืบสานคุณค่าและเอกลักษณ์ วิถีชีวิตของชนเผ่าบนดอยตุงและส่งเสริมอาชีพและการพัฒนาตนเองในชุมชนอย่างยั่งยืนอีกด้วย
เรียกได้ว่า “เยอะ ครบ คุ้มค่า สนุกได้ในดอยเดียว” ตามสโลแกนปีนี้ของเค้าจริงๆ  ปีนี้ถ้าไม่รู้จะชิลล์ไปไหน ก็ลองไปชิลล์ตามวิถีชีวิตสโลว์ไลฟ์ชาวดอยแบบไม่ซ้ำ มากันเต๊อะ จะรออะไรล่ะ...มากันเยอะๆ นะเจ้าาาาาาา


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่สำนักงานเชียงราย: โทร.053 767 015-6 ต่อ 21700-21702 (ปิดทำการ 20:00 น.)