“ขนมไทยสูตรของเราไม่มีเปลี่ยนแปลง เรามีแต่จะเพิ่มสูตร ปรับปรุงขนมไทยให้ดีขึ้น”

ปัจจุบันนี้จะหากินขนมไทยที่อร่อยถูกปาก นั้นหายากมาก แต่ในชุมชนที่ผู้คนพลุกพล่านกันตั้งแต่เช้าตรู่อย่างตลาดนางเลิ้งที่ขึ้นชื่อเรื่องความอร่อยของขนมไทย ซึ่งคนรู้จักบอกต่อมาว่า “ร้านนันทาขนมไทย” ร้านเล็กๆ ที่แอบซ่อนสูตรลับความเอร็ดอร่อยของขนมไทยไว้

ว่าแล้วก็เดินลัดเลาะเข้าไปในตลาดนางเลิ้ง แล้วตรงดิ่งเข้าไปที่ร้านนันทาขนมไทย เมื่อเจอหน้ากันครั้งแรกกับเจ้าของร้าน อย่าง “คุณนันทา อุบศรี” ที่ส่งยิ้มให้ พร้อมกับคำพูดทักทายและชวนคุยอย่างเป็นกันเอง เข้าไปล้วงความลับสูตรเด็ดของนันทาขนมไทยกัน
01 จุดเริ่มต้นของนันทาขนมไทย

แต่เดิมแล้วคุณปู่เป็นต้นเครื่องอยู่วังหลัง แล้วเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 จึงย้ายมาอยู่ตรงตลาดนางเลิ้ง คุณปู่จึงสอนให้คุณพ่อและคุณแม่ทำขนมไทย แต่ก่อนพายเรือขายอยู่ในคลองพระโขนง ขายมาตั้งแต่อันละสลึง ตกทอดมาถึงเราก็รุ่นที่ 2 เปิดมาได้ 48 ปี นันทาขนมไทยเป็น “ขนมไทยสูตรชาววัง” คุณนันทาบอกกับเราอย่างนี้ ร้านที่ตั้งอยู่ตอนนี้ ก็ยังเป็นบล็อคเดิม อดีตเป็นแบบไหนตอนนี้ก็ยังเป็นอย่างนั้น

02 ยุคสมัยเปลี่ยนไป นันทาขนมไทยปรับตัวอย่างไร

สูตรของเราไม่เปลี่ยนแปลง แต่ของเราจะมีแต่เพิ่ม ปรับปรุงขึ้นให้เข้ากับยุคสมัยปัจจุบัน ปรับปรุงให้มันดีขึ้น ไม่ใช่ว่าขายดีแล้วจะไปลดสูตร เพิ่มแป้ง ถ้าทำแบบนี้ไม่รอดแน่นอน คนกินเขาบอกต่อไปเรื่อยๆ  เรามั่นใจในคุณภาพ เดี๋ยวลูกค้าก็จะมาหาเราเอง กระบวนการทำจะต้องสะอาด ถูกสุขอนามัยตามที่กรมอนามัยกำหนด ซึ่งจะมีการตรวจร้านเป็นประจำทุกปี คุณนันทาพูดจาฉะฉานและจริงจัง

03 จุดเด่นของนันทาขนมไทย

“นันทาขนมไทย เป็นขนมไทยโบราณ โบราณก็โบราณจริงๆ” ขนมทุกชนิดทำจากผลไม้ ขนมตาลก็ทำจากตาล ขนมกล้วยก็ทำจากกล้วย ขนมเผือกก็ทำจากเผือก ขนมมันก็ทำจากมันสำปะหลัง ขนมฟักทองก็ทำมาจากฟักทอง ขนมข้าวโพดก็ทำจากข้าวโพด และจะทำเป็นชิ้น นี่เป็นจุดเด่นของนันทาขนมไทย ส่วนผสมของร้านจะไม่เอาแป้งมาผสมแน่นอน และบรรจุภัณฑ์ร้านจะใช้ใบตองหรือใบเตยเอาไว้ห่อขนม เพราะจะทำให้ขนมมีกลิ่น อย่างเช่น ขนมกล้วยก็จะมีกลิ่นกล้วยออกมาชวนให้น่ากิน ถ้าหากใส่ถ้วยหรือบรรจุภัณฑ์อื่นจะไม่มีกลิ่นเลย 

ความพิถิพิถัน รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ในการทำอย่างขนมเผือกต้องมีเผือกเม็ดเล็กให้เคี้ยวด้วย ต้องอนุรักษ์ไว้ ร้านเราจะไม่ได้หั่นเป็นลูกเต๋า เราใช้กระต่ายจีนและไม่นึ่งนาน เพราะถ้านึ่งนานจะทำให้เผือกเละ กินเข้าไปแล้วเหมือนกินแป้ง ดังนั้นการทำขนมไทยมีหลายอย่างประกอบกัน และจะมีเคล็ดในการทำขนม ซึ่งโบราณเขาเรียกเคล็ด สมัยนี้เรียกสูตร 

04 ขนมชนิดไหนทำยากที่สุด

“ขนมตาล เลี้ยงลูกยังง่ายกว่าทำขนมตาล” คุณนันทาตอบทันทีที่ได้ยินคำถามนี้ พร้อมกับการเปรียบเทียบได้น่าขำขันสุดๆ และอธิบายขั้นตอนวิธีการทำของขนมตาลให้ฟัง ขนมตาลก็เหมือนลูกอ่อน ร้านจะโม่แป้งเอง ต้องแช่น้ำ ล้างหลายน้ำ จนกว่าจะสะอาด จึงจะเอามาโม่ได้ แป้งที่ขายทั่วไปตามตลาดใช้ทำขนมตาลไม่ได้เลย แป้งทำขนมตาลของร้านคือ จะต้องเป็นแป้งที่ทำจากข้าวสาวไห้ แล้วจะต้องเป็นข้าวค้างปี ข้าวกลางปีใช้ไม่ได้ ยิ่งถ้าแป้งไม่ดีขนมจะไม่ฟู ไม่สวย

05 สิ่งที่ยึดมาตลอดในการทำขนม

หนึ่งจะไม่เปลี่ยนสูตร มีแต่ปรับปรุงขึ้น สองเรื่องความสะอาด สามต้องใส่ใจกับกระบวนการผลิตทุกอย่าง ต้องใส่ใจลงไปด้วย 

05 มีขนมทั้งหมดกี่อย่าง 

นันทาขนมไทยมี 10 กว่าอย่าง มีขนมตาล กล้วย เผือก มัน ข้าวโพด ฟักทอง ตะโก้ ข้าวเหนียวหน้าต่าง ๆ ขนมต้ม ขนมเหนียว ขนมถ้วย ขนมสอดไส้ 

06 ทำไมนันทาขนมไทยถึงเป็นที่นิยมทั้งคนไทยและต่างประเทศ

ขนมไทยของที่นี่รสชาติไม่หวานมาก เพราะความหวานมีอยู่ในตัวผลไม้แล้ว หน้าขนมมีความสวยงาม ความโดดเด่นอีกอย่างของขนมไทยที่นี่คือ มะพร้าวและน้ำกะทิต้องสดใหม่ ถ้าไม่สดจะทำให้ขนมมีกลิ่นและบูดง่าย น้ำกะทิสดๆ จะทำให้ขนมสวย มีเงาน่ากิน กระบวนการทุกอย่างอยู่ที่เราทำ จะไม่แข็งเกินไป ไม่เหนียวเกินไป

07 ราคาขนม

ขนมราคาชิ้นละ 4 บาท ถ้าเป็นกล่องๆ ละ 10 ชิ้น 40 บาท ราคาไม่มีเปลี่ยนแปลง 

08 ร้านเปิดปิดกี่โมง

ร้านเปิดเวลา 7.30 น. ของวางขายหน้าร้านครบ และร้านปิด 14.00 น. ทุกวัน หยุดวันอาทิตย์

09 ขนมไทยสูตรชาววัง อร่อยแค่ไหนถามใจดู

เมื่อเราพูดคุยกันเสร็จคุณแม่นันทาก็จัดขนมให้ 10 อย่าง บรรจุใส่กล่องให้อย่างดี หน้าตาน่าลิ้มลอง ขนมชนิดต่างๆ ขนาดพอดีมือ หยิบเข้าปากพอดีคำ อาทิเช่น ขนมตาล ขนมกล้วย ขนมเผือก ขนมมัน ขนมข้าวโพด ขนมฟักทอง ขนมตะโก้ ข้าวเหนียวหน้าสังขยา ข้าวเหนียวหน้าปลาย่าง และข้าวเหนียวหน้ากุ้ง รสชาติของขนมแต่ละอย่างไม่หวานมาก รสชาติของกะทิที่ซ่อนอยู่ในขนมทั้ง 10 อย่าง มีความกลมกล่อมไม่เค็มและไม่มันเกินไป ทำให้รู้ว่าทางร้านให้ความสำคัญกับกะทิมาก มะพร้าวที่โรยหน้าอย่างขนมตาล หอมมาก ขนมเผือกมีชิ้นเผือก เคี้ยวไปได้ยินเสียงกรุบๆ เผือกนิ่มๆ หยิบกินเพลินๆ ไปเรื่อยๆ อ้าว หมดกล่องแล้ว ว่าแล้วก็ขอจัดต่ออีกสักกล่อง^^

ร้านนันทาขนมไทย

ราคา ชิ้นละ 4 บาท กล่องละ 40 บาท 10 ชิ้น

ที่ตั้ง ถนนนครสวรรค์ ร้านนันทาขนมไทย อยู่ภายในตลาดนางเลิ้ง

เวลาเปิดปิด 07.30-14.00 น ทุกวัน หยุดวันอาทิตย์

เบอร์โทร  02-282-5142, 02-629-9670, 081-348-1070