ใครมาเที่ยวนครปฐม แล้วมองหาร้านขนมอร่อยๆ ขึ้นชื่อประจำเมืองนครปฐมเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับไปฝากเพื่อนๆ และครอบครัวที่บ้านอยู่ล่ะก็ ห้ามพลาดต้องแวะมาที่ร้าน “ขนมเปี๊ยะครูสมทรง” ร้านขนมและของฝากชื่อดังของนครปฐม ที่โด่งดังมากว่า 17 ปี เรียกว่าถ้ามาแถวบางเลนแล้ว ใครไม่แวะมาซื้อขนมที่ร้านนี้เหมือนกับว่ามาไม่ถึงนครปฐมกันเลยทีเดียว!


พอเข้ามาในร้านปุ๊บ เราก็เจอกับลูกค้าหลายรายที่กำลังมาเข้าคิวรอซื้อขนมอยู่พอดี มีทั้งคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวนครปฐมแล้วแวะมาซื้อขนมที่ร้านเป็นของฝาก และยังมีบางส่วนที่ตั้งใจเดินทางมาซื้อจากกรุงเทพฯ หรือต่างจังหวัดกันเลยทีเดียว


จุดเริ่มต้นของร้านขนมเปี๊ยะครูสมทรง มีที่มาจาก “คุณครูสมทรง นาคศรีสังข์” เจ้าของร้าน เป็นคนที่ชอบทำขนมและอาหารให้ลูกๆ และครอบครัวทานเป็นประจำอยู่แล้ว จนวันหนึ่งมีโอกาสได้ซื้อขนมเปี๊ยะเจ้าหนึ่งเป็นของฝากและรู้สึกติดใจในรสชาติ แต่ภายหลังขนมเปี๊ยะเจ้านั้นได้เลิกขายไป ครูสมทรงจึงได้พยายามหาสูตรในการทำขนมเปี๊ยะด้วยตนเอง โดยได้ไปลงเรียนหลักสูตรการทำขนมเปี๊ยะมาจากสถาบันต่างๆ ในที่สุด ก็ได้ออกมากลายเป็นสูตรขนมเปี๊ยะที่ใครๆ ได้ชิมแล้วต้องติดใจในรสชาติ จนค่อยๆ ขยายกิจการร้านขนมและตัดสินใจลาออกจากอาชีพครูมาสร้างธุรกิจร้านขนมเปี๊ยะและของฝากอย่างเต็มตัว


สำหรับเมนูที่ขายดีที่สุดในร้าน แน่นอนว่าต้องเป็นขนมเปี๊ยะ ซึ่งขนมเปี๊ยะที่ร้านครูสมทรงขึ้นชื่อเรื่องความอร่อย ใครได้ลองชิมแล้วต้องติดใจจนหยุดไม่อยู่! โดยเฉพาะไส้ถั่วไข่เค็มที่ขายดีมากๆ ยิ่งช่วงวันหยุดเทศกาลที่มีลูกค้ามารอต่อคิวซื้อกันเยอะ แทบทำขายกันไม่ทันเลยทีเดียว โดยขนมเปี๊ยะที่ร้านครูสมทรงจะเป็นขนมที่ทำสดใหม่ทุกวัน ไม่มีสารกันบูด การันตีคุณภาพและความอร่อยจากการไปออกรายการทีวีและสื่อต่างๆ มาแล้วมากมาย ซึ่งครูสมทรงบอกว่าหลักสำคัญในการทำขนมของที่ร้าน คือใส่ใจเรื่องรสชาติและวัตถุดิบที่ต้องสด สะอาด มีคุณภาพ เหมือนกับทำให้ตัวเองและคนในครอบครัวทานนั่นเองค่ะ


นอกจากไส้ถั่วไข่เค็มแล้ว ขนมเปี๊ยะที่ร้านนี้ยังมีให้เลือกหลากหลายไส้ อาทิ ไส้ถั่วล้วนที่เข้มข้นถึงรสถั่วเหลืองและยังเป็นสูตรหวานน้อย ไม่เลี่ยนหรือบาดคอ ทานได้บ่อยทุกเวลา สำหรับคนรักสุขภาพ แนะนำขนมเปี๊ยะรสงาดำ รสชาติหอมมันด้วยงาดำแท้ๆ มีประโยชน์ต่อร่างกาย ส่วนใครชอบไส้หวานก็มีขนมเปี๊ยะรสฟักหวาน ทำจากฟักเชื่อมรสชาติหวานกรอบกำลังดี ใส่ถั่วกวนเค็มกลมกล่อม รสชาติเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว นอกจากนี้ ยังมีขนมเปี๊ยะรสช็อคโกแลตที่เข้ากันได้ดีกับแป้งเปี๊ยะสูตรพิเศษของทางร้าน และขนมเปี๊ยะรสเผือก ที่ทางร้านเลือกใช้เผือกคัดพิเศษผลแน่นๆ มาทำไส้ รสชาติหวานมันกลมกล่อม


สำหรับคนที่ชอบไส้เค็มก็มีขนมเปี๊ยะรสฟักเค็ม ด้านในอัดแน่นด้วยฟักเชื่อมชิ้นใหญ่ เนื้อแน่น ผสานกับเครื่องเทศอย่างไทย รสชาติเข้ากันได้อย่างลงตัว หรือขนมเปี๊ยะรสพริกเผาไก่หยองก็น่าลอง อร่อยไม่แพ้กัน ทางร้านใช้ถั่วกวนห่อหุ้มไส้ไก่หยองเส้นละเอียดนุ่ม ปรุงรสด้วยพริกเผาแบบไทยๆ อร่อยเพลินจนเผลอแป๊บเดียวกินกันเกือบหมดกล่องเลยทีเดียว!


อีกหนึ่งของฝากขึ้นชื่อที่โด่งดังและขายดีพอๆ กับขนมเปี๊ยะ คือ “กะหรี่ปั๊บ” ของทางร้าน ที่มีลูกค้าแวะเวียนมาซื้อไม่ขาดสายตลอดทั้งวัน บอกเลยว่าใครเคยไปกินกะหรี่ปั๊บที่สระบุรีมาแล้ว มาลองชิมกะหรี่ปั๊บของที่ร้านครูสมทรง นครปฐม รับรองว่าติดใจแน่นอน!! เพราะนอกจากที่ร้านจะทำสดใหม่ทุกวันแล้ว กะหรี่ปั๊บที่นี่ยังกรอบนอก นุ่มใน โดยเฉพาะกะหรี่ปั๊บไส้ไก่ ที่กัดเข้าไปคำแรกก็ฟินกับเนื้อแป้งที่บางกรอบกำลังพอดี พอเคี้ยวก็ฟินกับไส้กะหรี่ปั๊บแน่นๆ หอมกลิ่นเครื่องแกงกะหรี่ รสกลมกล่อม อร่อยสุดๆ


เรามีโอกาสได้เข้าไปชมการผลิตขนมภายในโรงงาน ซึ่งอยู่ติดกันกับร้านขนมเปี๊ยะครูสมทรงเลยค่ะ ด้านในโรงงานดูมีมาตรฐาน ใส่ใจในเรื่องความสะอาดในแต่ละขั้นตอนการผลิตอย่างพิถีพิถัน พนักงานทำขนมทุกคนต้องสวมหมวกคลุมผม มีผ้ากันเปื้อนและผ้าปิดปากทุกครั้งในการทำขนม เพื่อให้มั่นใจได้ว่าขนมที่ออกจากโรงงานทุกชิ้นอร่อย สะอาด และถูกสุขอนามัยจริงๆ


โดยพนักงานของที่ร้านล้วนมาจากแรงงานท้องถิ่น ที่คุณครูสมทรงได้สนับสนุนการจ้างงานจากแรงงานในพื้นที่ มีทั้งคนหนุ่มสาวและผู้สูงอายุเพื่อเป็นการเปิดโอกาส และยังเป็นการกระจายรายได้ไปสู่ชุมชนอีกทางหนึ่งด้วย แต่ละฝ่ายจะแบ่งหน้าที่กันในการผลิตขนม คนหนึ่งปั้นแป้ง ใส่ไส้ แล้ววางเรียงรายจนเต็มถาด ดูเหมือนจะง่าย แต่ต้องอาศัยน้ำหนักมือในการปั้นแป้ง และการกะปริมาณไส้ขนมเปี๊ยะแต่ละลูกอย่างเหมาะสม ไม่งั้นแป้งจะหนาเกินไป หรือไส้น้อยมีแต่แป้งไม่อร่อย


กะหรี่ปั๊บก็ต้องห่อไส้เช่นเดียวกัน แต่วิธีการทำจะยากกว่าตรงที่ต้องปั้นจีบแป้งออกมาให้ดูสวยน่ากินด้วย


สำหรับการผลิตนั้น บอกเลยว่าไม่ธรรมดา! เฉพาะแค่ขนมเปี๊ยะอย่างเดียวที่โรงงานทำขนมของร้านขนมเปี๊ยะครูสมทรง จะทำขนมเปี๊ยะวันหนึ่งเฉลี่ยจำนวนกว่า 20,000 ลูกเลยทีเดียว ซึ่งก็ขายหมดแทบทุกวัน ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่ได้ทานขนมสดใหม่ คุณครูสมทรงอธิบายว่าหากวันไหนขนมเหลือเยอะ ก็จะนำมาลดราคาหน้าร้านเพื่อให้ขายหมดในวันนั้น


หลังจากปั้นแป้ง ห่อไส้ขนมเสร็จเรียบร้อย พนักงานก็จะนำขนมไปอบให้สุกในเตาอบขนมขนาดใหญ่อีกที ขั้นตอนการอบนี้จะต้องใช้ทักษะในการกะกำลังไฟให้พอดีตามมาตรฐาน ไม่อย่างนั้นขนมอาจจะออกมาไหม้ได้ เราเคยแต่ซื้อกิน เพิ่งมีโอกาสได้เห็นกรรมวิธีอบขนมเปี๊ยะเป็นครั้งแรก พอเปิดเตาออกมาปุ๊บ กลิ่นขนมเปี๊ยะที่เพิ่งอบใหม่ๆ หอมฟุ้ง สีเหลืองน่ากินยั่วน้ำลายสุดๆ เลยค่ะ


ถึงเวลาชิม! ไปพิสูจน์กันว่า ขนมเปี๊ยะครูสมทรงจะอร่อยขนาดไหน ไปดูกันเลยค่ะ…


ขนมเปี๊ยะของร้านครูสมทรง ขนาดลูกไม่ใหญ่มากจนเกินไป ขนาดกำลังพอดีคำ ที่สำคัญ แป้งเปี๊ยะยังบาง ไม่แข็งแบบบางเจ้า โดยเป็นสูตรพิเศษเฉพาะของทางร้านค่ะ


เราเลือกชิมเมนูที่ขายดีที่สุดของร้านและเป็นขนมเปี๊ยะรสต้นตำรับอย่าง “ขนมเปี๊ยะรสถั่วไข่เค็ม” ถั่วกวนรสชาติกลมกล่อม ผสานกับรสชาติของไข่แดงเค็ม ซึ่งทางร้านจะเลือกใช้ไข่เค็มที่ทำจากไข่เป็ดของบางเลน นครปฐมโดยเฉพาะ ทำให้รสชาติของขนมเปี๊ยะที่ร้านเข้มข้นอร่อยแตกต่างจากขนมเปี๊ยะเจ้าอื่น พอบิไส้ออกมา ก็เห็นไส้แน่นๆ เน้นๆ เต็มๆ คำ กัดเข้าไปแล้วแป้งบางนุ่ม สัมผัสความอร่อยกลมกล่อมของไข่เค็มและเนื้อแป้งที่นุ่มละมุนลิ้น ฟินจนหยุดไม่อยู่กันเลยจ้า!


นอกจากนี้ ในร้านยังมีของฝากขึ้นชื่ออีกมากมาย ให้เราได้มาเลือกซื้อเป็นของฝากกลับบ้านกัน มีทั้งทองม้วน คุ้กกี้ ฝอยทองกรอบ หมูแท่ง หมูฝอยสมุนไพร ฯลฯ ไปจนถึงขนมไทยๆ อย่างขนมหม้อแกง เม็ดขนุน ข้าวต้มมัด และ “กล้วยตากพลังงานแสงอาทิตย์” ที่ทางร้านเลือกใช้กล้วยน้ำว้านำเอาไปตากในโดมพาราโบลาด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ สะอาด ถูกหลักอนามัย ไม่ตากฝุ่น หรือแมลง และยังลงทุนในการออกแบบแพ็คเกจจิ้งให้กับขนมและสินค้าที่ร้านทุกชิ้น มั่นใจได้ว่าขนมของที่ร้านขนมเปี๊ยะครูสมทรงเหมาะจะซื้อเป็นของฝาก หรือทานเองก็สะอาด ปลอดภัยแน่นอน


ใครชอบทานมะม่วงน้ำปลาหวาน ที่ร้านขนมเปี๊ยะครูสมทรงก็มีขายด้วยนะคะ ทางร้านใช้วัตถุดิบอย่างพริก หอมแดง กุ้งฝอย กุ้งแห้ง และน้ำปลาอย่างดี มีขายทั้งกระปุกเล็กและกระปุกใหญ่ ใครอดใจไม่ไหวจะซื้อพร้อมมะม่วงไปนั่งจิ้มกินระหว่างทางเลยก็ได้ ทางร้านมีมะม่วงดิบขายคู่กันเป็นกิโลฯ เลยจ้า!


บริเวณด้านหน้าร้านยังเปิดเป็นคาเฟ่เล็กๆ มีเคาน์เตอร์ขายเครื่องดื่มอย่างชา กาแฟ ฯลฯ สำหรับใครที่อยากเติมความสดชื่นอีกด้วยค่ะ เรียกว่าเป็นร้านของฝากที่ครบครันมากๆ ใครมีโอกาสแวะมาเที่ยวแถวนครปฐมอย่าลืมแวะมาซื้อขนมอร่อยๆ ที่ร้านขนมเปี๊ยะครูสมทรงกันนะคะ


ขนมเปี๊ยะครูสมทรง

ที่อยู่ 449 หมู่ 8 ตำบลบางเลน อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม   (ติดปากซอยพลดำริห์ ซอย 6)

เปิด ทุกวัน 07.30-19.30 น.

โทร. 034-391 376
Facebook : https://www.facebook.com/krusomsong/