ได้หยุดงานในวันธรรมดาแบบนี้ เราจะไปไหนกันดีพอดีว่าเพื่อนสาวอยากไปเที่ยวจังหวัดใกล้ๆกรุง

เราเลยนึกถึงจังหวัดฉะเชิงเทรา เมืองเล็กๆที่แฝงไปด้วยเสน่ห์แห่งความเรียบง่าย จะสโลว์ไลฟ์แค่ไหนไปชมจ้า
เที่ยวฉะเชิงเทราเราออกเดินทางจากกรุงเทพแต่เช้า มุ่งหน้าสู่จังหวัดฉะเชิงเทรา จุดหมายแรกที่เราจะพากันก็คือ ร้านกุยช่ายเจ๊อิม ตั้งอยู่ที่ตำบลเกาะขนุน ร้านนี้โด่งดังด้วยขนมกุยช่ายที่เปิดขายมานานกว่า 20 ปี มีให้เลือกทานสามไส้ ได้แก่ไส้ผัก ไส้เผือกและไส้หน่อไม้ จุดเด่นของที่ร้านเจ๊อิมก็คือแป้งบาง ไส้ทะลัก ทานกับน้ำจิ้มสูตรเข้มข้นของทางร้านเข้ากันมากค่ะ ราคากล่องละ 25 บาทเท่านั้น

เที่ยวฉะเชิงเทรา

เที่ยวฉะเชิงเทรา

เที่ยวฉะเชิงเทรา


พิกัด : ซอย เทศบาล 1 ตำบล เกาะขนุน อำเภอ พนมสารคาม 24120

เวลา : 6.00-17.00

เบอร์โทร : 038 551 722


ด้วยความที่เกาะขนุนขึ้นชื่อเรื่องกุยช่ายเป็นอย่างมาก เพื่อนๆสามารถหาทานกุยช่ายได้จากร้านอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นร้านเจ๊ยู้ เจ้าเก่า เจ๊จู กุยช่ายสามพี่น้องเป็นต้น

เที่ยวฉะเชิงเทรา

เที่ยวฉะเชิงเทรา

เที่ยวฉะเชิงเทรา

เที่ยวฉะเชิงเทรา

อิ่มท้องแล้วมาอิ่มบุญกันบ้าง เรามุ่งหน้าไปที่วัดปากน้ำโจโล้ วัดที่มีพระอุโบสถสีทองทั้งหลังแห่งเดียวในประเทศไทย เมื่อเข้าไปในพระอุโบสถบอกเลยว่างดงามมาก ที่สำคัญตัววัดตั้งอยู่บริเวณคุ้งน้ำคลองท่าลาดที่ไหลมาเชื่อมต่อกับแม่น้ำบางปะกง หากไปยืนรับลมเย็นๆบริเวณท่าน้ำจะสดชื่นมากเลยค่ะ

เที่ยวฉะเชิงเทรา

เที่ยวฉะเชิงเทรา

พิกัด : ตำบล บางคล้า อำเภอ บางคล้า ฉะเชิงเทรา 24110

เวลา : 7.00-17.00

เบอร์โทร : 081 917 6421

ถัดมาเรายังคงเดินทางสายบุญต่อกันที่วัดสมานรัตนาราม หรือที่เราคุ้นหูกันว่าวัดสมาน เป็นวัดโด่งดังกันเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ เชื่อว่าหากใครมาขอพรที่นี่มักจะประสบผลสำเร็จ ซึ่งที่นี่มีพระพิฆเนศปางนอนเสวยสุขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย นอกจากนั้นยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ขอพรอีกมากมายค่ะ รับรองมาทีเดียวอิ่มบุญ ได้พรกันไปเต็มๆ

เที่ยวฉะเชิงเทรา

เที่ยวฉะเชิงเทรา

พิกัด : 11 ตำบลบางแก้ว เมืองฉะเชิงเทรา ฉะเชิงเทรา 24000

เวลา : 8.00-17.00

เบอร์โทร : 081-9830400

ช่วงเย็นๆ แบบนี้เราต้องแวะคาเฟ่กันซักหน่อยค่ะ คาเฟ่ที่เราจะพามาในวันนี้อาหารอร่อย ร้านน่ารัก บรรยากาศดีริมแม่น้ำ ร้านนี้ก็คือ River Breeze Cafe นั่นเองงงงง! ร้านนี้ตกแต่งให้ความรู้สึกอบอุ่นและสดใสในเวลาเดียวกัน มีทั้งโซน indoor แอร์เย็นๆ และ outdoor ริมแม่น้ำเก๋ๆค่ะ 

เที่ยวฉะเชิงเทรา

เที่ยวฉะเชิงเทรา

เมนูที่เราสั่งมาก็จะมีข้าวราดมันกุ้ง (190.-) เป็นเมนู signature ข้าวสวยหุงด้วยอัญชัญสีม่วงราดด้วยมันกุ้ง เสิร์ฟพร้อมกุ้งเผาตัวใหญ่ทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู๊ดสุดแซ่บ คือดีงามมากค่ะ ส่วนเครื่องดื่มเราสั่ง plam sugar coffee (70.-) กาแฟน้ำตาลสด รสเข้มข้นแต่ดื่มง่าย ออกหวานๆหน่อยต้องลองเลยค่ะ!

เที่ยวฉะเชิงเทรา

เที่ยวฉะเชิงเทรา

เที่ยวฉะเชิงเทรา

นอกจาก River Breeze Cafe จะเป็นคาเฟ่เก๋ๆ ริมแม่น้ำบางปะกงแล้ว ยังมีโซนที่พักเปิดให้บริการอีกด้วยค่ะ ชื่อว่า River Breeze B&B เป็นที่พักเล็กๆ มีเพียงไม่กี่ห้องพักเท่านั้น! วันนี้เราได้พักห้องที่ชื่อว่า Rimnam จุดเด่นคือที่พักติดริมน้ำมีสะพานสามารถเดินไปนั่งเล่น ชมวิวแม่น้ำได้ชิลๆ เลยค่ะ ซึ่งห้องที่เราเราพักจะราคาอยู่ที่คืนละ 1,800 บาท ราคานี้รวมอาหารเช้าสองท่านแล้วนะคะ 

เที่ยวฉะเชิงเทรา


เช้าวันถัดมาก่อนจะออกจากที่พัก ทาง River Breeze Cafe ได้เตรียมอาหารเช้าให้เราเป็นเซต American Breakfast แบบจัดเต็ม ทานอาหารเช้าไปชมวิวแม่น้ำ รับแสงแดดอ่อนๆ คือดีมากกก หาบรรยากาศแบบนี้ที่กรุงเทพไม่ได้แน่นอนค่ะ

เที่ยวฉะเชิงเทรา

เที่ยวฉะเชิงเทรา

พิกัด : 64 ม.11 ตำบลบางแก้ว เมืองฉะเชิงเทรา ฉะเชิงเทรา 24000

ราคาเริ่มต้น : 1,400 บาท

เบอร์โทร : 081-6873113


ออกจากที่พักเราไปต่อกันที่อำเภอพนมสารคามค่ะ ได้ยินมาว่าที่นี่มีอาหารพื้นบ้านอย่างก๋วยเตี๋ยวปากหม้อเด็ดมากกก เราเลยแวะร้าน เจ๊โบ้ ปากหม้อบ้านเลขที่5 ตามคำแนะนำของคนแถวนั้นค่ะว่าร้านนี้เปิดมานานกว่า 20 ปี เป็นเจ้าดั้งเดิมการันตีความอร่อยด้วยน้ำซุปร้อนๆ มีเครื่องให้เลือกทานไม่ว่าจะเป็นกระดูกหมู เลือด แฟง ขาไก่ ลูกชิ้น หมูเด้ง  ส่วนไส้ก็จะมีให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นไส้กุยช่าย ไส้หวาน ไส้ข้าวโพด ไส้ถั่วงอก ไส้ถั่วฝักยาว ไส้เต้าหู้และไส้หน่อไม้ ใครไม่ชอบไส้ไหนบอกทางร้านได้เลยค่ะ 

เที่ยวฉะเชิงเทรา

เที่ยวฉะเชิงเทรา

เที่ยวฉะเชิงเทรา

พิกัด :  779 ต.พนมสารคาม อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา24120

เวลา : 9.00-16.00

เบอร์โทร : 038 552 912

นอกจากร้านเจ๊โบ้ บริเวณตลาดยังมีร้านก๋วยเตี๋ยวปากหม้อให้เลือกทานมากมายค่ะ หากใครมีเวลาว่างก็แวะทานหลายๆ ร้านก็ได้นะคะ เพราะแต่ละร้านก็จะมีจุดเด่นที่ไม่เหมือนกัน แต่จะต่างยังไงต้องไปลองชิมกันค่ะ

เที่ยวฉะเชิงเทรา

เที่ยวฉะเชิงเทรา

ที่ต่อมาเราไปเที่ยวกันที่สวนปาล์มฟาร์มนก เป็นอีกหนึ่งจุดเช็คอินของจังหวัดฉะเชิงเทราที่ต้องห้ามพลาด มาที่นี่เราจะได้พบกับสัตว์ปีกนานาชนิด ซึ่งหลายพันธุ์หาชมได้ยากมากในบรรยากาศสวนปาล์มสุดร่มรื่น แต่ถ้าหากใครไม่อยากเดินก็สามารถเช่ารถกอล์ฟขับได้เลยค่ะ แนะนำว่าครอบครัวที่มีเด็กๆ ควรพามานะคะ รับรองว่าติดใจ สนุกสนานมากๆเลยยย

เที่ยวฉะเชิงเทรา

เที่ยวฉะเชิงเทรา

เที่ยวฉะเชิงเทรา

พิกัด : 25 หมู่ 6 บาง ตลาด คลอง เขื่อน ฉะเชิงเทรา Bangtarad, Klongkhuen ฉะเชิงเทรา 24110

เวลา : 9.30-17.00 (เสาร์อาทิตย์ปิด 18.00)

เบอร์ติดต่อ : 080 587 1911


สถานที่ต่อมาที่เราจะพาไปชมถือว่าถ้าใครมาฉะเชิงเทราแล้วไม่มาที่นี่คือพลาดมาก! วัดโสธรวรารามวรวิหาร เป็นคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดฉะเชิงเทราที่ประดิษฐานของหลวงพ่อโสธร ศูนย์รวมจิตใจของชาวแปดริ้ว ที่ขึ้นชื่อเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ ใครมาบนขอพรอะไรก็สมหวังทุกคน ที่สามารถต้องแก้บนด้วยไข่ต้มนะคะ

เที่ยวฉะเชิงเทรา

ช่วงบ่ายแก่ๆ เกือบเย็นแบบนี้เราแวะทานข้าวที่ร้านครัวแม่ส้มเกลี้ยง ร้านอาหารสุดชิล ริมแม่น้ำบางปะกง เมนูอาหารที่นี่เป็นอาหารไทยรสชาติเข้มข้น ไฮไลท์อยู่ที่กุ้งเผาตัวใหญ่ มันเยิ้ม การนั่งทานอาหารอร่อยๆ ชมวิวแม่น้ำไปพลางๆ ถือว่าเต็มเติมทริปเราให้กลมกล่อมมากค่ะ


เที่ยวฉะเชิงเทรา

เที่ยวฉะเชิงเทราเที่ยวฉะเชิงเทรา

เที่ยวฉะเชิงเทรา

พิกัด : ตำบล บางตีนเป็ด อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา ฉะเชิงเทรา 24000

เวลา : 11.00-22.00

เบอร์โทร : 086 833 6636

ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพเราต้องแวะซื้อของฝากจากฉะเชิงเทราไปฝากคนที่บ้านซะหน่อย เราเลยแวะร้านปูกะเอ ร้านขนมชิฟฟ่อนชื่อดังประจำเมืองแปดริ้ว ที่ใครๆมาต่างต้องซื้อกลับกรุงเทพทั้งนั้น ไฮไลท์จะอยู่ที่ชิฟฟ่อนรสใบเตยมะพร้าวอ่อน การันตีความอร่อย เนื้อชิฟฟ่อนนุ่ม ละมุน ทานแล้วไม่คอแห้ง เนื้อมะพร้าวกรุบกรอบ ครีมหวานกำลังพอดี คือฟินมากกกก! เท่านั้นยังไม่พอร้านปูกะเอยังเป็นร้านรวมของฝากด้วยนะคะ อยากได้อะไรเป็นของฝาก ที่นี่มีหมด!

เที่ยวฉะเชิงเทรา

เที่ยวฉะเชิงเทรา

เที่ยวฉะเชิงเทรา

พิกัด : ตำบล บางกรูด อำเภอ บ้านโพธิ์ ฉะเชิงเทรา 24000

เวลา : 7.00-20.00

เบอร์โทร : 038 596 774

เป็นยังไงบ้างคะ ฉะเชิงเทราที่เที่ยวใกล้กรุงในวันธรรมดาถึงแม้จะเรียบง่าย แต่ก็มีสเน่ห์ที่แฝงไว้ บอกเลยว่าใครยังไม่เคยไปต้องลองสักครั้งแล้วจะหลงรักแน่นอน