ถึงจะขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองเก่า แต่บอกเลยว่า "อยุธยา" ในตอนนี้น่ะ...ถึงจะเก่าแต่ก็เก๋ามาก

เป็นจังหวัดเล็กๆ น่ารักที่อบอวลไปด้วยกลิ่นอายประวัติศาสตร์มาอย่างเนิ่นนาน แถมล่าสุดตอนนี้

ยังมาพร้อมที่พักและคาเฟ่ฮิปๆ อีกเพียบ ใครไม่เชื่อก็ตามเรามา เดี๋ยวจะพาไปเช็คอิน 

" 10 คาเฟ่อยุธยาบรรยากาศดี จิบกาแฟ แลเมืองเก่า อยุธยาเก๋าอย่าบอกใคร " ด้วยกันดีกว่า !!!


Busaba Cafe & Meal 

(บุษบา คาเฟ่ แอนด์ มีล)

        Busaba Cafe & Meal คาเฟ่กึ่งร้านอาหารโทนสีขาวสบายตา สไตล์โมเดิร์น ที่เน้นความปลอดโปร่งของตัวร้าน และแสงอบอุ่นจากธรรมชาติเป็นหลัก รวมทั้งยังเปิดเป็นอาร์ตแกลอรี่ขายสินค้าแฮนด์เมดเก๋ๆ ให้ลูกค้าได้เลือกช้อปกันอย่างละลานตา ในส่วนของเมนูอาหารที่นี่จะเป็นประเภทฟิวชั่น ที่มีชื่อเรียกเท่ๆ ว่าอยุธยาฟิวชั่นค่ะ โดยทุกเมนูนั้นเลือกใช้วัตถุดิบท้องถิ่นของจังหวัดอยุธยาแต่เดิมเป็นหลัก อาทิ การนำสายไหม ของหวานขึ้นชื่อมาครีเอทเป็นเมนูใหม่ใส่ในเครื่องดื่มและอาหาร นำกุ้งแม่น้ำมาทำในเมนูที่ต่างออกไปได้รสชาติไม่เหมือนใคร เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่หาทานได้แค่ที่บุษบา คาเฟ่แห่งนี้เลย
ที่ตั้ง : 56/1 ถนนอู่ทอง จ.พระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 10.00 - 21.00 น.

โทรศัพท์ : 061-4189229บ้านข้าวหนม

(Baan Kao Nhom)

       บ้านข้าวหนม สายคาเฟ่มาอยุธยา บอกเลยต้องแวะมาเช็คอิน ที่นี่เป็นคาเฟ่ขนมไทยโบราณ ที่มาพร้อมกับดีไซต์การตกแต่งร้านน่ารักๆ มีมุมฮิปๆ ให้ได้ถ่ายภาพ และยังมีเมนูขนมไทยหลากหลายชนิดให้ได้เลือกรับประทาน พร้อมกับเครื่องดื่มเย็นชื่นใจ ใครที่กำลังมองหาที่นั่งพักเหนื่อยหลังจากทัวร์ไหว้พระ ที่นี่จะทำให้คุณได้เพลิดเพลินจนลืมความเหน็ดเหนื่อยได้ดีทีเดียว และนอกจากขนมไทยอร่อยๆ แล้วที่นี่ยังเป็นเหมือนแกลอรี่ข้าวของเครื่องใช้แบบไทย ให้คุณได้ชมและซึมซับบรรยากาศของอยุธยาแต่เก่าแต่ก่อนได้จากร้านนี้อีกด้วยที่ตั้ง : 2/10 ถ.อู่ทอง ต.หอรัตนไชย จ.พระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิด-ปิด : จันทร์ - ศุกร์ 8.00 – 19.00 น. / เสาร์ - อาทิตย์ 9.00 – 19.00 น.

โทรศัพท์ : 097-9219465Summer House

(ซัมเมอร์ เฮ้าส์)

         Summer House คาเฟ่บรรยากาศดีแสนอบอุ่นตั้งอยู่ริมถนนสาย 3477 ในจังหวัดอยุธยาที่ตกแต่งด้วยโทนสีอบอุ่น เน้นต้นไม้น้อย-ใหญ่เพื่อให้ความร่มรื่น เย็นสบาย ที่นั่งภายในร้านมีให้เลือกทั้งแบบที่อยู่ห้องแอร์และสวนด้านหลังร้านที่ชวนให้รู้สึกเหมือนกำลังนั่งชิลอยู่ที่สวนหลังบ้าน ในยามเย็นยังเปิดเป็นโซนดนตรีสดเพราะๆ ริมแม่น้ำให้เราได้เพลิดเพลินไปกับการพักผ่อนได้ตลอดทั้งวันอีกด้วย

ที่ตั้ง : ตำบลเกาะเรียน อำเภอพระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิด-ปิด : 10.00 น. - 21.30 น.

โทรศัพท์ : 094-224-2223T-Bar

(ที บาร์)

       T-Bar ร้านชาสุดน่ารัก สไตล์มินิมอล ไม่ใกล้ไม่ไกลจากศาลาอยุธยาสามารถเลือกสั่งแบบเทคอะเวย์กลับบ้าน หรือจะนั่งเล่นตรงโซนเอาท์ดอร์ของร้านก็ได้เช่นกัน ด้านหน้าร้านเปิดเป็นห้องกระจกให้เราได้เห็นถึงกระบวนการชงชาทำเครื่องดื่มตั้งแต่ต้นจนจบ อาทิ เมนูมันม่วง Japanese Purple Yam Latte With Bubble , Matcha Latte With Bubble  , Jasmine Tea Yakult Lemon With Bubble Tea ซึ่งความดีงามของไข่มุกที่นี่คือการใช้ไข่มุกสีทองที่ทางร้านยังให้เยอะมากๆ ชวนให้เคี้ยวหนุบหนับอย่างเพลิดเพลินได้ตลอดทั้งวัน แต่นอกจากเมนูเครื่องดื่มสีสันสดใสแล้ว T-Bar ก็ยังมีเมนูของว่างอื่นให้เลือกสั่งได้อีกเพียบที่ตั้ง : 15/6 ถนนอู่ทอง อำเภอพระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา 

เวลาเปิด-ปิด : 10.00 - 21.00 น.

โทรศัพท์ : 092-408-4848The Wine Ayudhya

(เดอะ ไวน์ อยุธยา)

       The Wine ร้านอาหารบรรยากาศร่มรื่นริมแม่น้ำเจ้าพระยาในโครงการ The Grand Ayutthaya กับการออกแบบตกแต่งอย่างเรียบหรู เน้นความใกล้ชิดกับธรรมชาติด้วยผ้าใบพลาสติกสีใส ปรุโปร่งให้เรามองเห็นวิวแม่น้ำได้อย่างเพลิดเพลินควบคู่ไปกับการทานอาหารมื้ออร่อย ส่วนด้านในเองก็ดูเก๋ไม่แพ้กันด้วยบันไดวนสำหรับเดินขึ้นชั้นสอง ที่เปิดเป็นแกลอรี่และมุมถ่ายรูปให้เราแช๊ะภาพกันได้แบบชิคคูล โดยสามารถเลือกนั่งได้ทั้งแบบ Outdoor ริมน้ำ และ Indoor ในห้องแอร์เลยค่ะ ที่สำคัญคือมาถึงแล้วต้องไม่พลาดสั่งเมนูกุ้งแม่น้ำเผาตัวโต ของดีจานดังประจำจังหวัดอยุธยามาลองด้วยนะ ไม่งั้นจะถือว่ามาไม่ถึงอยุธยา !ที่ตั้ง : 42/1 ม.4 บ้านรุน จ.พระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 11.00 - 22.00 น.

โทรศัพท์ : 081-942-1666Cafe Kantary

(คาเฟ่ แคนทารี)

       คาเฟ่ แคนทารี คาเฟ่เก๋ๆ บรรยากาศสุดชิลที่มาพร้อมกับเมนูเครื่องดื่ม ขนมหวาน และเบเกอรี่ ซึ่งบอกเลยว่าดีกรีไม่ธรรมดา เพราะร้านนี้เค้านำเสนอเบเกอรี่สูตรโฮมเมดแสนอร่อยที่รังสรรค์โดยเชฟมืออาชีพในเครือของโรงแรมเคปแอนด์แคนทารี โฮเทลส์ การันตีความอร่อยระดับ 5 ดาว บรรยากาศภายในร้านโปร่งโล่งสบายตา ตกแต่งด้วยสีเอิร์ธโทนเป็นหลัก ผนังกระจกใสรอบด้านที่เราสามารถมองเห็นบรรยากาศของตัวเมืองอยุธยา มีที่ให้นั่งเล่นหลากหลายมุม ทั้งโซฟาตัวใหญ่นุ่มๆ ไว้นั่งคุยกับกลุ่มเพื่อน หรือใครมาเป็นคู่จะนั่งโต๊ะแบบสองคน หรือสี่คนก็ได้ ส่วนใครฉายเดี่ยวก็มีเคาน์เตอร์บาร์ไว้ให้นั่งชิลแบบเดี่ยวๆ อีกด้วย ที่ตั้ง : 168 หมู่ 1 ถนนโรจนะ ตำบลธนู อำเภออุทัย จังหวัดอยุธยา 

เวลาเปิด-ปิด : 08.00-22.00 น.

โทรศัพท์ : 035-337177Sala Ayutthaya Eatery and Bar

(ศาลา อยุธยา อีทเทอรี แอนด์ บาร์ )

       นอกจากจะเป็นที่พักสุดชิคในอยุธยาแล้ว "ศาลาอยุธยา" ยังเปิดเป็นร้านอาหารบรรยากาศดีติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ในโลเคชั่นสวยงามตรงข้ามกับวัดพุทไธสวรรค์ ที่พร้อมเสิร์ฟความอร่อยในเมนูไทยแท้ และตะวันตกไม่ว่าจะเบรคฟาสต์มื้อเช้า Afternoon Tea ของว่างทานเล่นสไตล์ไทยประยุกต์ในมื้อกลางวัน รวมถึงเมนูขนมไทยอื่นๆ ที่หาทานได้ยาก ก่อนจะมาปิดท้ายด้วยดินเนอร์ยามเย็นท่ามกลางทัศนียภาพสุดโรแมนติกดีต่อใจไปพร้อมกับการทานอาหารเมนูพิเศษเพื่อคุณและคนพิเศษ เท่านี้ก็เป็นวันอันน่าประทับใจได้ง่ายๆ แล้วจ้าที่ตั้ง :  9/2 หมู่ 4 ถ.อู่ทอง ประตูชัย จ.อยุธยา

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 07.00-23.00 น.

โทรศัพท์ : 035-242-588Ayutthaya Retreat

(อยุธยา รีทรีท)

       อยุธยา รีทรีท เรือนไทยหลังเก่าอายุอานามประมาณ 30 ปี ที่ถูกจับมาแปลงโฉมตกแต่งใหม่ให้กลายเป็นร้านอาหารและที่พักสุดคลาสสิค ท่ามกลางบรรยากาศที่ล้อมรอบไปด้วยสระบัว โดยอาคารเรือนไทยหลังเล็กๆ หลังน้อยรอบๆ สระบัวนั้นคุณลุงตุ้ยได้สร้างขึ้นมาใหม่ อีกทั้งยังสร้างเป็นมุมถ่ายรูปไว้มากมาย อาทิ มุมเปลตาข่าย มุมตั่งที่นั่งได้อารมณ์เหมือนแม่หญิงการะเกด และมุมเรือแจวโบราณมุมสุดฮอตที่ใครก็ต้องแวะมาถ่ายรูปเช็คอิน ยิ่งถ้าใครที่ชอบอาหารไทยรสชาติแบบไทยแท้ๆ รับรองเลยว่าต้องหลงรักร้านนี้อย่างแน่นอน เพราะรสชาติรสชาติจัดจ้านเข้าถึงเครื่อง เหมือนกับที่คุณย่า คุณยายทำให้ทานเลยล่ะค่ะที่ตั้ง : ตำบล บ้านป้อม อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิด-ปิด : 07.00-21.00 น.

โทรศัพท์ : 080-394-8133Say Cafe & Gallery

(เซย์ คาเฟ่ แอนด์ แกลอรี่)

       Say Cafe & Gallery ร้านคาเฟ่สุดชิลจากการรีโนทตึกแถวขนาด 4 คูหา ให้กลายเป็นคาเฟ่กระจกใสสุดเท่ โล่ง โปร่งสบายสไตล์ลอฟท์ การตกแต่งส่วนใหญ่เน้นแบบโอเพ่นแอร์ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ตามมุมต่างๆ ของร้าน ประตูกว้างเปิดรับลม ชวนดื่มด่ำไปกับอาหารและของว่างอันแสนอร่อย หรือจะเปลี่ยนไปนั่งชิลด้านหน้าร้านที่มาในสไตล์เคาท์เตอร์บาร์ขนาดยาวก็แสนดีต่อใจ ท่ามกลางบรรยากาศยามเย็นอันสวยงามของวัดราชบูรณะที่ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ฝั่งตรงข้ามให้เรามองเห็นได้อย่างชัดเจน ที่ตั้ง : 9/28 ถนนมหาราช ประตูชัย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิด-ปิด : ตั้งแต่ 07.00 - 19.00 น.

โทรศัพท์ : 035-323-588

ขอบคุณภาพสวยๆ จาก : Facebook Say Cafe & GalleryBasic Space Coffee

(เบสิก สเปซ คอฟฟี่)

       เริ่มต้นวันใหม่ไปกับ "เบสิก สเปซ คอฟฟี่" ร้านกาแฟขนาดกะทัดรัดที่พกพาความสบายใจ และน่านั่งมาอย่างเต็มเปี่ยม ใครอยากเติมความสดชื่นยามเช้าแนะนำ Americano ในรูปแบบของน้ำมะพร้าว เมนูพิเศษอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับเมนูคลายร้อนในรูปแบบใหม่  หิวหน่อยคงต้องลองบรรดาเมนูมื้อเช้าสุดพิถีพิถันที่ตั้งใจปรุงมาอย่างดีเพื่อคุณ ทานคู่กับกาแฟดริปก็ดีนะ แต่ถ้าใครไม่ใช่คอกาแฟ จะรับเมนูเครื่องดื่มๆเบาๆอย่างสมูทตี้ก็ฟินได้ไม่แพ้กัน น่ารัก ร่มรื่นแบบนี้ หากได้มานั่งจิบกาแฟ และเครื่องดื่มดีๆจากเบสิก สเปซ คอฟฟี่สักแก้วรับรองเลยว่าต้องเป็นวันที่ดีของคุณอย่างแน่นอน 


ที่ตั้ง : 2/1 ถ.ราเมศวร ต.ประตูชัย จ.พระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิด-ปิด : อังคาร - อาทิตย์ 07.30 - 16.00 น.

โทรศัพท์ : 091-8712028

ขอบคุณภาพสวยๆ จาก : Facebook Basic Space Coffee


เรียบเรียงโดยชิลไปไหน


 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ