มาแอ่วเจียงฮายทั้งที ต้องกินเมนูไส้อั่ว น้ำพริกอ่อง แกงฮังเล ถึงจะถือว่ามาถึงเชียงราย…แต่ถ้าใครรู้สึกว่าอยากได้ร้านอาหารที่มีทั้งรสชาติและบรรยากาศดีๆ แบบ 2 in 1 เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับ “ผามไส้อั่ว”  ร้านอาหารพื้นเมืองที่เพิ่งเปิดใหม่ใจกลางตัวเมืองเชียงราย ที่จะลบภาพร้านอาหารเหนือแบบเดิมๆ ไม่จำเป็นต้องนั่งพับเพียบกินขันโตกบนเรือนกาแล แต่ก็ได้ฟินกับอาหารเหนือรสชาติเหมือนฝีมือแม่ทำให้กินที่บ้าน ท่ามกลางบรรยากาศเหมือนร้านอาหารและไวน์บาร์ใจกลางทองหล่อหรือสุขุมวิท


อู้หูววว์…ฟังดูแล้วน่าสนใจใช่ไหมล่ะ! ถ้าอย่างนั้นตามไปเช็คอินกันเลยดีกว่า…


จุดเริ่มต้นเกิดจากความที่เจ้าของร้านรู้สึกว่าหาร้านอาหารพื้นเมืองในเชียงรายที่สามารถรองรับแขกบ้านแขกเมืองไม่ได้ และคนเชียงรายส่วนใหญ่มักจะกินอาหารที่บ้าน จึงจุดประกายให้เปิดเป็นร้านอาหารพื้นเมืองฟิวชั่น ที่ยังคงรสชาติแบบดั้งเดิมและอร่อยเหมือนฝีมือของแม่ที่ทำให้เรากินที่บ้าน ส่วนที่มาของชื่อร้านผามไส้อั่ว มาจากคำว่า “ผาม” ซึ่งภาษาล้านนาแปลว่า ศาลาที่ใช้พักพิงหรือเป็นที่พบปะชุมนุม อาจจะตั้งอยู่ที่บ้าน หรือตามท้องทุ่งนาในชนบท ผามไส้อั่วจึงหมายถึงสถานที่พบปะเพื่อนฝูงและครอบครัวมาทานอาหารร่วมกันนั่นเอง


ตัวร้านแบ่งเป็นหลายโซน ทั้งโซนร้านกาแฟบริเวณด้านหน้าที่เปิดเป็นคาเฟ่เล็กๆ มีเคาน์เตอร์ชงกาแฟ และเครื่องดื่มหลากหลาย และห้องโถงใหญ่ด้านในพร้อมที่นั่งรับประทานอาหารสบายๆ ในบรรยากาศที่ดูโปร่งโล่ง สามารถรองรับลูกค้าได้สูงสุด 120-150 คนเลยทีเดียว


การตกแต่งภายในร้านได้กลิ่นอายความเป็นพื้นเมือง บนผนังมีกวักข้าว หรือ “กัวะข้าว” ภาชนะที่คนภาคเหนือใช้คนข้าวเหนียวที่นึ่งสุกใหม่ๆ ทำจากไม้สักทั้งชิ้นนำมาเจาะเป็นช่อง เป็นของเก่าโบราณซึ่งเจ้าของร้านสะสมและนำมาใช้ตกแต่งภายในร้าน โดยทางร้านได้ที่ปรึกษาชั้นครูอย่างอาจารย์สมลักษณ์ ปันติบุญ ศิลปินชาวเชียงรายผู้ก่อตั้งโรงงานผลิตเครื่องปั้นดินเผาดอยดินแดง ช่วยจุดประกายและให้คำแนะนำในการออกแบบโครงสร้างร้านให้เป็นสถาปัตยกรรมล้านนาร่วมสมัย มีการใช้เทคนิคการเข้าไม้ของสล่าพื้นบ้านอย่างการใช้สลักหรือลิ่ม แทนการใช้ตะปู ฯลฯ ซึ่งนับวันจะหาชมได้ยากในปัจจุบัน


ใครอยากชมธรรมชาติก็เลือกนั่งโต๊ะริมสวนด้านนอก มีพัดลมเพดานช่วยพัดคลายร้อน พร้อมทานอาหารในบรรยากาศสีเขียวสบายตา


สำหรับเมนูซิกเนเจอร์ของทางร้าน เริ่มด้วย “ล้านนาผาม” ที่ยกขบวนของกินพื้นเมืองเหนือ ทั้งแคบหมู น้ำพริกอ่อง ไส้อั่ว และแกงฮังเล (สูตรของทางร้านที่เลือกใช้เฉพาะเนื้อแดง ไม่ใช้หมูสามชั้น) เสิร์ฟมาในจานถาดแบบสี่ช่อง จัดเป็นออร์เดิร์ฟ เรียกน้ำย่อยได้อย่างดี


ต่อกันที่เมนูเด็ดอย่างไส้อั่วของทางร้าน ที่การันตีว่าเป็น “ไส้อั่วคีโต” ไร้ผงชูรสและน้ำตาลทุกชนิด แถมยังเป็นสูตรไขมันน้อย เรียกว่าเป็นไส้อั่วที่อร่อยอย่างมีสุขภาพ ทั้งคลีน แถมเครื่องเทศล้น มีให้เลือกทั้งไส้อั่วปลาและหมู เราเลือกสั่งเมนู “ไส้อั่วสมุนไพรหมู” ที่ทางร้านเลือกใช้วัตถุดิบอย่างหมูสับเกรดพรีเมียม ผสมมันน้อย คลุกเคล้าด้วยสมุนไพรพื้นบ้านที่ทางร้านปลูกเองในผักสวนครัวด้านหลังร้านและพริกแกงสดหอมๆ เสิร์ฟพร้อมผักสดเป็นเครื่องเคียงจานใหญ่


นอกจากนี้ไส้อั่วของทางร้านยังสามารถแปลงเป็นอาหารได้อีกหลากหลายเมนู “กะเพราไส้อั่ว” ที่ทางร้านการันตีว่าเป็นเมนูที่ปฏิเสธไม่ได้ เพราะนอกจากจะได้รสจัดจ้านของผัดกะเพรา ยังได้รสสัมผัสของไส้อั่วเต็มๆ คำ จัดเป็นเมนูเด็ดที่หาทานที่ไหนไม่ได้ ใครเป็นสายผัดกะเพราบอกเลยว่าต้องมาโดนสักครั้ง!!


นอกจากอาหารจานหลักแล้ว ยังมีเมนูซาลาเปาที่ทางร้านมีให้เลือกหลากหลายไส้ รวม 4 รสชาติ ทั้งซาลาเปาไส้อั่ว, ซาลาเปาไส้แกงฮังเล, ซาลาเปาหมูสับ และซาลาเปาไส้หวานอย่างไส้ถั่วทอง แต่ละลูกไส้แน่นแบบเต็มๆ ลูก โดยทางร้านได้คิดค้นสูตรขึ้นมาเอง ตั้งแต่การทำแป้งซาลาเปา ไปจนถึงการนำเมนูอาหารเหนือที่คุ้นเคยมาทำเป็นไส้ อย่างซาลาเปาไส้แกงฮังเลลูกนี้ที่บิออกมาแล้วมองเห็นไส้แน่นๆ เน้นๆ จัดเต็ม น่ากินสุดๆ


เห็นแต่ละเมนูแล้วน้ำลายไหล…ถึงเวลาชิมกันสักที บอกเลยว่าแต่ละจานนั้นรสชาติเด็ดไม่แพ้หน้าตาเลยทีเดียว!!


อิ่มแล้วไปเดินย่อยอาหารรอบๆ บริเวณร้าน ที่จัดแต่งได้สวยงาม มีทั้งแปลงใบเตยที่ทางร้านปลูกไว้ทำเมนูน้ำใบเตยเสิร์ฟให้กับลูกค้า และอุโมงค์ต้นไม้ที่มีที่นั่งเอาท์ดอร์กลางแจ้ง สามารถเหมาโซนจัดอีเวนท์ หรือไพรเวทปาร์ตี้ได้ รวมถึงสวนปลูกผักออร์แกนิคด้านหลัง ที่ทางร้านจัดทำเป็นทางเดินบนสะพานไม้ให้เราเดินเล่นชมสวนได้ด้วย


ใครมาเที่ยวเชียงราย แล้วมองหาร้านอาหารพื้นเมืองเหนืออร่อยๆ ในบรรยากาศชิคๆ ปักหมุด “ผามไส้อั่ว” ไว้ในลิสต์ร้านเด็ดที่ต้องมาโดนกันได้เลย!


สิทธิพิเศษ
- วันธรรมดา : รับสิทธิส่วนลด 20 บาท “เมนูข้าวกะเพราไส้อั่ว” (ปกติ 120 บาท)

- วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ : รับฟรี ซาลาเปา 1 ลูก เมื่อทานอาหารครบ 500 บาท


เงื่อนไข

1. รับสิทธิ์ได้ที่ร้านผามไส้อั่ว จ.เชียงราย  เท่านั้น

2. จำกัดการแลกสิทธิ 1 สิทธิ/ใบเสร็จ

3. 1 ท่าน รับสิทธิพิเศษได้ 1 ครั้ง/ร้าน

4. รับสิทธิได้ตั้งแต่วันนี้ -   30 พฤศจิกายน 2561

5.ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงเป็นเงินสด หรือใช้ร่วมกับกิจกรรมส่งเสริมการขายอื่นๆ ได้

6.กรณีที่ตรวจพบการใช้ที่ไม่ถูกต้องตามกติกาด้วยวิธีใดๆ ขอสงวนสิทธิ์ในการยกเลิกการแลกรับ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า ในทุกกรณี


ที่ตั้ง : ร้านผามไส้อั่ว 123/20 ถนนสันคอกช้าง ตำบลรอบเวียง อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
ตำแหน่ง GPS  : 19.900995, 99.837841

เปิดบริการ : ทุกวัน 08.00-21.00 น.

โทรศัพท์ : 052-020499

Facebook : ผามไส้อั่ว PAAM SAI AUA