ถ้าพูดถึงที่พักริมแม่น้ำโขง หลายคนอาจจะคิดถึงเชียงคาน ถ้าเป็นที่พักวิวภูเขา ก็อาจจะนึกถึงเชียงใหม่ หรือถ้าเป็นสะพานไม้ทอดยาวผ่านทุ่งนา คงคิดถึงน่าน แล้วเชื่อไหมว่า...บรรยากาศทั้งหมดที่ว่ามานี้มีอยู่ที่ “ไร่แสงอรุณ” อ.เชียงของ จ.เชียงราย


จุดเริ่มต้นของไร่แสงอรุณเกิดจากเจ้าของที่ตั้งใจทำเป็นบ้านพักของครอบครัว ก่อนที่จะขยายเป็นที่พักและร้านอาหารในภายหลัง โดยยังคงคอนเซ็ปต์การเป็นที่พักแบบใกล้ชิดธรรมชาติเอาไว้


จุดเด่นของไร่แสงอรุณ คือทำเลที่ตั้งที่อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ โอบล้อมด้วยภูเขา แม่น้ำโขง ไร่ข้าวโพด และวิถีชีวิตที่สงบเรียบง่ายของชาวบ้านที่เป็นชาวไทลื้อ บรรพบุรุษอพยพมาจากแคว้นสิบสองปันนามาตั้งรกรากอยู่ที่นี่ จนผสมผสานกลมกลืนเข้ากับดินแดนล้านนาไทย ซึ่งเราอาจจะลืมไปแล้วว่าแม่น้ำโขงของไทยนั้นเริ่มต้นที่เชียงราย เป็นแม่น้ำโขงช่วงสั้นๆ เพียงร้อยกว่ากิโลเมตร เริ่มต้นที่สามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสน ไหลผ่าน อ.เชียงของ อ.เวียงแก่น ก่อนจะไหลเข้าสู่ สปป.ลาว (ไหลกลับมาเขตแดนไทย-ลาวอีกครั้งที่ อ.เชียงคาน จ.เลย) เชียงของจึงเป็นเมืองริมโขงที่มีวัฒนธรรมแบบล้านนา ต่างจากเมืองริมโขงแถบภาคอีสาน


แต่เสน่ห์ของไร่แสงอรุณไม่ใช่แค่ทำเลงามๆ บนพื้นราบเชิงเขาริมแม่น้ำโขงเท่านั้น แต่เพราะที่นี่ถูกสร้างขึ้นด้วยแรงบันดาลใจที่ต้องการผสมผสานการท่องเที่ยวเชิงเกษตรกับรีสอร์ทเพื่อสุขภาพ ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม และมีกิจกรรมให้ลูกค้าได้สัมผัสกับวิถีชีวิตแบบเกษตรกรที่เรียบง่าย


ไร่แสงอรุณมีอาณาเขตพื้นที่ติดริมแม่น้ำโขงต่อเนื่องลึกเข้ามาถึงด้านที่เป็นเนินเขา มีถนนเลียบริมแม่น้ำโขงคั่นกลาง ห้องพักทุกห้องจะเป็นบ้านเป็นหลัง มีทั้งหมด 14 หลัง เราลองมาดูโซนแรกกันก่อน นั่นคือ บ้านริมโขง แม้จะเป็นบ้านพัก 3 หลังที่ขนาดเล็กที่สุด แต่พูดได้ว่านี่คือทำเลดีที่สุดของไร่แสงอรุณ เพราะตั้งอยู่ใกล้ริมแม่น้ำโขง เห็นวิวแม่น้ำโขงและภูเขาฝั่งลาวได้อย่างเต็มตา


ภายในห้องตกแต่งได้แบบเรียบง่าย แต่อบอุ่นด้วยการใช้ผ้าทอพื้นเมือง และโคมไฟไม้ รวมทั้งภาพวาดประดับตกแต่ง เตียงนอนเป็นเตียงขนาดควีนไซส์ สำหรับพักได้  2 คนกำลังพอดี สามารถนอนชมวิวได้จากบนเตียงนอนแบบนี้ ฟินจนไม่อยากลุกจากเตียงกันเลยทีเดียว


ตื่นมาเราก็ได้สูดอากาศสดชื่นบริสุทธิ์ เห็นทิวทัศน์ริมฝั่งแม่น้ำโขงคั่นกลาง ฝั่งตรงข้ามมองเห็นภูเขาของฝั่งประเทศลาวอยู่ใกล้แค่เอื้อม


จากบ้านริมโขง เราเดินขึ้นไปที่บ้านพักโซนเนินเขากันบ้าง ซึ่งจะผ่านแปลงผักปลอดสารพิษ ที่นำไปปรุงอาหารให้ลูกค้าได้รับประทานกันแบบสดๆ


ถัดมาเป็นท้องนาเกษตรอินทรีย์ ที่ทางไร่แสงอรุณจะมีธรรมเนียมทุกปีอย่างการ “ดำนาวันแม่ เกี่ยวข้าววันพ่อ” ซึ่งถ้าหากใครมาพักที่นี่ในช่วงตรงกับที่ทางรีสอร์ทดำนาหรือเกี่ยวข้าวพอดี ก็สามารถร่วมกิจกรรมลงแปลงนา ถือต้นกล้าปักดำ กำเคียวเกี่ยวข้าวกันได้เลย


โซนบ้านพักบนเขามีทั้งหมด 8 หลัง แบ่งออกเป็นบ้านพักที่สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำโขงได้จากระเบียงห้องพัก คือ บ้านเดือนแจ่ม 2 หลัง และ บ้านแสงอรุณ 2  หลัง แต่ละหลังปลูกแยกห่างออกจากกัน เพื่อความสงบและเป็นส่วนตัว 


ในส่วนของห้องพักจัดเต็มสิ่งอำนวยความสะดวก ทั้งแอร์ ทีวี ตู้เย็น กระติกน้ำร้อน เครื่องทำน้ำอุ่น และสัญญาณ Free Wi-Fi ให้ภายในห้องพักทุกห้อง


ห้องน้ำมีทั้งโซนห้องสุขาที่มีอ่างล้างหน้า และห้องอาบน้ำแบบเอาท์ดอร์ ไม่มีหลังคา ให้เราได้อาบน้ำแบบใกล้ชิดกับธรรมชาติภายใต้แสงดาวยามค่ำคืน


ระเบียงห้องพักหันหน้าเข้าหาแม่น้ำโขง มองเห็นทุ่งนาและแปลงเกษตรของชาวบ้าน ท่ามกลางสายหมอกจางๆ คลอเคลียอยู่บนยอดเขาที่ตั้งอยู่ฝั่งประเทศลาว


นอกจากนี้ โซนบ้านพักบนเขายังมี “บ้านเพียงออ” บ้านพักวิวป่าเขา ที่แม้จะไม่เห็นวิวแม่น้ำโขงเหมือนห้องอื่นๆ แต่ก็มีวิวสวยๆ ของผืนป่าสีเขียวขจีและภูเขาอยู่ล้อมรอบ มีทั้งหมดจำนวน 4 หลัง


สำหรับใครที่ชอบบรรยากาศริมน้ำ แต่จองบ้านริมโขงไม่ทัน ทางรีสอร์ทก็ยังมีที่พักโซนบ้านบึงบัวอีก 3 หลัง โดยตั้งอยู่ริมคลองที่มีดอกบัวให้พักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติอีกด้วย

ในส่วนของอาหารเช้าที่นี่ ทางรีสอร์ทจะจัดเป็นเซ็ทให้เลือก มีทั้งอาหารเช้าแบบอเมริกันเบรคฟาสต์อย่าง ไข่ดาว ไส้กรอก แฮม และขนมปัง กับข้าวต้มแบบไทยๆ ให้เลือก พร้อมเครื่องดื่มอย่างชา กาแฟและน้ำผลไม้


อิ่มแล้วไปปั่นจักรยานเล่นชมวิวบนถนนเส้นเลียบริมแม่น้ำโขงเล็กๆ มองเห็นทั้งวิวแม่น้ำโขงและทิวทัศน์ของฝั่งประเทศลาวที่มีภูเขาเขียวขจี ประทับใจจนอยากมาพักผ่อนที่ไร่แสงอรุณแห่งนี้ ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นบ้านพักหลังที่สองที่อบอุ่นท่ามกลางธรรมชาติที่งดงามแห่ง อ.เชียงของ จ.เชียงราย


ที่ตั้ง : 2 หมู่ 3 ตำบลริมโขง อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย

ตำแหน่ง GPS  : 20.396458, 100.298194

ราคา : 2,900-5,500 บาท

โทรศัพท์ : 096- 5659495

Facebook : https://www.facebook.com/raisaengarun.resort