เวลาที่รู้สึกว่าร่างกายต้องการชาร์จแบต หลายคนคงคิดอยากพักผ่อน ทิ้งตัวลงนอนบนเตียงนุ่มๆ ให้หายเหนื่อยล้า

และถ้าหากว่าเราต้องการชาร์จแบตให้หัวใจ จะมีอะไรดีเท่ากับการกลับบ้าน…สถานที่ที่อบอุ่น มีครอบครัวและคนที่รักรออยู่

แต่ถ้าใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศ มองหาที่พักผ่อนที่สงบเงียบ เป็นส่วนตัว แต่อบอุ่นเหมือนบ้านหลังที่สอง เราอยากจะชวนคุณลองมาพักที่นี่…“บ้านไพลิน รีสอร์ท” ที่พักสวยที่ตั้งอยู่ใจกลางหุบเขาของอำเภอลี้ จังหวัดลำพูน


บ้านไพลินรีสอร์ท เกิดจากความตั้งใจที่เจ้าของต้องการกลับมาพัฒนาบ้านเกิด อ.ลี้ จังหวัดลำพูน ให้มีที่พักบรรยากาศอบอุ่นและรู้สึกสบายเหมือนกับนอนพักที่บ้าน จึงได้เลือกสร้างรีสอร์ทในจุดที่มีทิวทัศน์สวยงามและเงียบสงบ โอบล้อมไปด้วยแนวภูเขาและต้นไม้เขียวขจี ซึ่งสอดคล้องกับชื่อของโรงแรม “บ้าน” หมายถึง บรรยากาศของโรงแรมที่อยากให้ลูกค้าทุกคนที่มาพักรู้สึกผ่อนคลายเหมือนบ้าน ส่วนไพลินมาจากชื่อของเจ้าของรีสอร์ท เมื่อมาพักผ่อนที่นี่…เราจึงรู้สึกเหมือนกับได้มาพักผ่อนที่บ้านนั่นเอง


จุดเด่นของบ้านไพลินรีสอร์ท นอกจากจะเป็นที่พักที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติแล้ว ยังเป็นที่พักที่มีทำเลเดินทางสะดวก เพราะตั้งอยู่ติดริมถนนใหญ่ อยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นวัดพระพุทธบาทห้วยต้ม วัดพระพุทธบาทผาหนาม วัดพระธาตุห้าดวง วัดพระธาตุดวงเดียว หรือจะขับรถไปเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติแม่ปิงและน้ำตกก้อหลวง ก็อยู่ห่างออกไปเพียงแค่ 40 นาทีเท่านั้น


ตัวอาคารเป็นตึกเดียวที่มี 2 ชั้น ตกแต่งในสไตล์โฟล์คลอฟท์ (Folk Loft) เน้นโครงสร้างที่เป็นปูนเปลือย พื้นขัดมัน สำหรับห้องพักที่นี่ เป็นห้องประเภทเดียวกันทั้งหมด คือ ห้องแบบ Deluxe Room โดยแบ่งออกเป็นห้องพักเตียงคู่และเตียงเดี่ยวให้เลือก ภายในห้องพักตกแต่งสวย เรียบหรู เน้นโทนสีขาวตัดกับกระเบื้องสีดำด้าน สื่อถึงความเรียบง่าย แต่หรูหรา ประดับประดาด้วยไม้แกะสลักและเครื่องดนตรีท้องถิ่นเพื่อผสมผสานระหว่างความทันสมัยและวัฒนธรรมพื้นบ้าน


ห้องน้ำดีไซน์โมเดิร์น ตกแต่งคุมโทนด้วยกระเบื้องสีขาวดำ พร้อมด้วยสุขภัณฑ์ที่ทันสมัย และเครื่องทำน้ำอุ่นภายในทุกห้อง โดยแยกโซนเปียกและโซนแห้งออกจากกันเป็นสัดส่วน


ส่วนใครมาพักผ่อนกับเพื่อน ก็เลือกห้องพักแบบ Twin Bed ที่มี 2 เตียงแยกจากกัน ภายในห้องพักมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันทุกอย่าง ทั้งแอร์ ทีวี ตู้เย็น เครื่องทำน้ำอุ่น ไดร์เป่าผม และ Free Wi-Fi ให้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้อย่างสะดวกสบายภายในห้องพัก


ทุกห้องมีระเบียงนั่งเล่น ให้เราออกไปชมวิวสวยๆ ซึ่งจะแตกต่างออกไปตามฤดูกาล หน้าฝนแบบนี้เราจะมองเห็นภูเขาสีเขียวสดชื่นและวิวทุ่งนาสุดสายตา หน้าหนาวจะมองเห็นหมอกปกคลุมยอดเขา ส่วนหน้าร้อนเราจะเห็นภูเขาและผืนป่าเปลี่ยนสีไปตามธรรมชาติ เป็นความงามที่แตกต่างและมีเสน่ห์ไม่ซ้ำกัน


บริเวณใกล้ๆ กับรีสอร์ท เป็นฟาร์มปลูกผักและผลไม้ออร์แกนิค อาทิ ข้าวโพด,สตรอว์เบอร์รี่, มันญี่ปุ่น ฯลฯ เราไปเดินเที่ยวไร่ ชมธรรมชาติ ได้พูดคุยกับเกษตรกรที่เป็นญาติๆ กับเจ้าของรีสอร์ท ทุกคนใจดีมากๆ แถมยังเผามันหวานมาให้เรากินเป็นของว่างอีกด้วย เป็นน้ำใจและมิตรภาพที่เราสัมผัสได้ถึงความอบอุ่นเหมือนกับได้มาพักผ่อนบ้านญาติในต่างจังหวัดจริงๆ


บริเวณด้านหน้ารีสอร์ทยังมีร้านอาหารและคาเฟ่ชื่อว่า “คาเฟ่ เดอ ลิน” ให้บริการทั้งกาแฟ เครื่องดื่ม เบเกอรี่และอาหารจานเดียวง่ายๆ ใครมาพักที่บ้านไพลินรีสอร์ทก็สามารถมาฝากท้องที่นี่ได้ ไม่ต้องขับรถออกไปไหนไกล สะดวกสบายมากๆ เลยค่ะ


ตอนกลางคืนเราไปเดินเล่นรอบๆ รีสอร์ท บรรยากาศเงียบสงบและโรแมนติกมากกก…ไม่น่าเชื่อว่าแม้จะอยู่ติดถนนใหญ่ แต่บริเวณโรงแรมกลับไม่วุ่นวายอึกทึกครึกโครม เหมือนเราได้หลบเข้ามาอยู่ในอีกโลกหนึ่งจริงๆ


ที่เราชอบมากๆ คือแม้จะเป็นรีสอร์ทเล็กๆ แต่บ้านไพลิน รีสอร์ทให้ความสำคัญกับการพักผ่อน ด้วยการมีพื้นที่นั่งเล่นส่วนกลางให้กับลูกค้าที่มาพัก ได้นั่งเล่นชมสวนแบบสบายๆ โดยเฉพาะวันที่ท้องฟ้าปลอดโปร่งไม่มีเมฆฝนแบบนี้ เหมาะจะมานั่งพูดคุยกันใต้แสงดาวกันชิลๆ


อย่างที่บอก…ว่าที่นี่เป็นที่พักบรรยากาศสงบเงียบ นักท่องเที่ยวสายบุญที่มาเที่ยววัดในอำเภอลี้ ลำพูน ส่วนใหญ่จึงมักเลือกมาพักที่นี่ ทางรีสอร์ทเลยมีห้องพระให้สำหรับแขกที่อยากมาสวดมนต์ไหว้พระโดยเฉพาะ


ก่อนเข้านอน เราไปเก็บภาพสวยๆ ด้านหน้ารีสอร์ทไว้เป็นที่ระลึก ไม่นึกว่าท้องฟ้าช่วงเวลาโพล้เพล้ของเมืองลี้จะมีเสน่ห์แบบนี้ ใครบอกว่าท้องฟ้าที่ไหนก็เหมือนกัน…เราขอเถียง! ต้องลองมาสัมผัสเองแล้วจะเข้าใจ เพราะท้องฟ้าที่นี่ไม่มีแสงสีของไฟจากตึกสูงแบบในเมืองใหญ่ ทำให้เราได้โมเมนท์ช่วงเวลาประทับใจแบบนี้


มื้อเช้าเราตื่นขึ้นไปทานอาหารเช้าที่ “คาเฟ่ เดอ ลิน” ร้านอาหารที่อยู่ด้านหน้ารีสอร์ท ซึ่งหากเราจองแพ็คเกจพร้อมอาหารเช้า ทางโรงแรมจะรวมมื้อเช้าให้แขกที่มาพักมาทานที่นี่ โดยมีเมนูให้เลือกทั้งอเมริกันเบรกฟาสต์ หรือจะสั่งเป็นอาหารจานเดียวง่ายๆ ก็ได้ เราเลือกเมนูข้าวผัดแหนม พร้อมเครื่องดื่มอีกหนึ่งแก้ว ใครอยากทานกาแฟร้อนหรือเย็นก็สามารถสั่งเพิ่มและจ่ายแยกจากเซ็ทอาหารเช้าของทางรีสอร์ทได้


เวลาหนึ่งคืนที่ได้มาพักที่นี่…เต็มไปด้วยความประทับใจ ใครอยากมาหนีความวุ่นวายจากตัวเมือง มาชาร์จแบตร่างกายและหัวใจให้สดชื่น ก่อนจะกลับไปสู้กับชีวิตประจำวันที่เร่งรีบ วุ่นวาย จนบางครั้งก็อดรู้สึกไม่ได้ว่าโลกหมุนเร็วจนเกินไป ลองหาเวลาพาตัวเองมาพักผ่อนที่บ้านไพลินรีสอร์ทกันสักคืน ไม่แน่..คุณอาจได้ค้นพบความสุขเล็กๆ ที่ซ่อนตัวอยู่กลางหุบเขาเหมือนเราก็ได้


ที่ตั้ง : 141/4 ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 106 ตำบลลี้ อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน
ตำแหน่ง GPS  : 17.789772, 98.953331

ราคา : 700-1,200 บาท

โทรศัพท์ : 085-2197775

Facebook : Baan Pailyn Resort