ใครที่กำลังวางแพลนไปเที่ยวเขาค้อ อยากหาร้านนั่งจิบกาแฟ ซื้อของฝาก เราแนะนำว่าลองแวะไปที่ไร่กาแฟจ่านรินทร์กันไหมคะ ที่นี่มีไร่กาแฟที่ปลูกแบบผสมสานกับพืชต่างๆ ให้เราสามารถเข้าไปเยี่ยมชมภายในไร่ได้ และยังสามารถชมการคั่วกาแฟจากโรงคั่ว พร้อมชิมกาแฟสดอร่อย เลือกซื้อของฝากซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากไร่ปลอดสารพิษ รับรองว่าคนได้รับต้องมีความสุขแน่ๆ 

จุดเริ่มต้นของไร่กาแฟจ่านรินทร์เริ่มจากพี่จ่านรินทร์ และพี่เล็ก สองสามีภรรยาจากกรุงเทพฯ ที่มาเที่ยวเขาค้อและตกหลุมรักอยากจะมาใช้ชีวิตที่นี่ ทั้งสองจึงตัดสินใจทิ้งชีวิตที่สุขสบายในเมืองหลวงมานับหนึ่งใหม่ และเริ่มจากปลูกบ้านหลังเล็กๆ พร้อมทำสวนในพื้นที่ 2 ไร่ เพื่อปลูกกินเอง ส่วนที่เหลือก็ขาย แต่ต่อมาพัฒนากลายเป็นไร่ขนาดใหญ่ 10 ไร่ ปลูกแบบสวนผสมประกอบไปด้วย กาแฟอาราบิก้า กล้วย อาโวคาโด แมคาเดเมีย พลับ มะไฟและพืชต่างๆ อีกมากมาย ผ่านการลองผิดลองถูกและศึกษาหาความรู้ด้วยตนเองจนในปัจจุบันกาแฟจ่านรินทร์เป็นที่ยอมรับของลูกค้า

พี่เล็กพาเราเดินชมภายในสวน โดยพี่เล็กพาชมต้นกาแฟ และพืชต่างๆ ภายในสวน โดยผลผลิตหลักเป็นกล้วย กาแฟ อาโวคาโด แมคคาเดเมีย ส่วนพืชอื่นๆ พี่เล็กบอกกับเราด้วยน้ำเสียงอารมณ์ดีว่า เป็นพืชรับแขกใครมาตอนไหน อะไรกำลังออกก็สามารถเก็บทานได้จากต้นได้เลยเพราะผลผลิตในสวนปลอดภัยไร้สารเคมี 100%

คุณยายชาว พนักงานในไร่ที่ยังแข็งแรงและยิ้มแย้มให้เราอยู่ตลอดเวลา

ใครที่ไม่เคยเห็นว่าต้นกาแฟเป็นอย่างไร มาที่นี่คุณจะได้เห็นกระบวนการผลิตตั้งแต่เป็นผลสีแดง การเก็บ การบ่ม การคั่ว และสุดท้ายได้ชิมกาแฟอาราบิก้าสดอร่อยจากไร่

อาโวคาโด อีกหนึ่งผลผลิตหลักของไร่กาแฟจ่านรินทร์ มาที่นี่คุณจะได้ชิมอาโวคาโดสดๆ ฟินมากๆ 

จากไร่ พี่เล็กพาเราไปชมโรงคั่วกาแฟซึ่งภายในโรงคั่วเราได้เจอกับพี่จ่านรินทร์ซึ่งกำลังขมักเขม้นคั่วกาแฟอย่างตั้งใจ

พี่จ่านรินทร์เล่าให้เราฟังว่ากว่าจะเป็นกาแฟหนึ่งแก้วที่เราทานอยู่นั้น ต้องผ่านกรรมวิธี เก็บผลกาแฟที่เป็นสีแดงสด นำมาบ่ม 1 ปี แล้วนำมาสีเอากะลากาแฟออกจะได้สารกาแฟ แล้วนำไปคั่ว คั่วเสร็จแล้วก็นำมาแพ็คส่งให้ลูกค้า โดยที่นี่จะไม่ได้คั่วเก็บไว้เยอะๆ แต่จะทำตามออเดอร์เพื่อให้ลูกค้าได้ทานกาแฟคั่วสดใหม่

หลังชมกรรมวิธีการผลิตกาแฟกันแล้วก็ถึงเวลาชิมกาแฟสดอร่อยๆ จากต้น บอกเลยว่ากาแฟของเขา หอม อร่อยมากๆ 

พี่เล็กยังใจดีให้เราชิมอาโวคาโดด้วยค่ะ อร่อยละมุนลิ้นมากๆ 

ใครที่มาเขาค้ออย่าลืมแวะมาเยี่ยมเยียนไร่กาแฟจ่านรินทร์กันนะคะ โดยเฉพาะช่วงฤดูสีเขียวแบบนี้ สามารถมาเรียนรู้เรื่องการทำเกษตรแบบผสมผสาน ชมไร่กาแฟ และชิมกาแฟสดอร่อย รวมถึงยังสามารถซื้อของฝากทั้งเมล็ดกาแฟ อาโวคาโด กล้วย แมคาเดีย กลับบ้านไปฝากคนที่เรารักได้อีกด้วยใครที่มาเขาค้ออย่าลืมแวะมาเยี่ยมเยียนไร่กาแฟจ่านรินทร์กันนะคะ 

ที่ตั้ง : ไร่กาแฟจ่านรินทร์ เขาค้อ ตำบลริมสีม่วง อำเภอเขาค้อ เพชรบูรณ์

ตำแหน่ง GPS : 16.560734, 101.023412

ราคา : เริ่มต้นที่ 40 บาท

เปิดบริการ : ร้านกาแฟเปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.00-17.00 น.

โทรศัพท์ : 0844532498

Facebook : กาแฟเขาค้ออราบิก้า ไร่จ่านรินทร์