ใครมาเที่ยวเกาะล้าน แล้วมองหาร้านอาหารอร่อยๆ ราคาไม่แพง เริ่มต้นแค่หลักสิบถึงหลักร้อยต้นๆ แต่ได้นั่งทานอาหารชมวิวริมทะเลหลักล้านแบบนี้ มาเช็คอินกันได้เลยที่ร้าน “ครัวระเบียงรัก” ร้านอาหารบรรยากาศสุดชิล วิวดีสุดๆ บนเกาะล้าน ที่ทั้งอาหารอร่อย วิวสวย แต่จ่ายเบาๆ ราคาสบายกระเป๋าสุดๆ


จุดเริ่มต้นของที่นี่ เดิมที่เจ้าของอย่างคุณบอลและคุณนุ้ยตั้งใจจะเปิดเป็นร้านกาแฟมาก่อน แต่มีลูกค้าถามถึงเมนูอาหารอยู่บ่อยครั้ง จึงได้ปรับเปลี่ยนมาเป็นร้านอาหารในเวลาต่อมา โดยตอนแรกเป็นร้านเล็กๆ มีเพียงไม่กี่โต๊ะเท่านั้น แต่ด้วยฝีมือการทำอาหารของคุณนุ้ยที่ลูกค้าต่างพากันติดใจในรสชาติ แล้วบอกกันไปแบบปากต่อปาก ทำให้ร้านนี้มีลูกค้าประจำทั้งนักท่องเที่ยวและคนบนเกาะต่างแวะมาฝากท้องทานอาหารที่นี่กันเป็นประจำ


จุดเด่นของร้านครัวระเบียงรัก นอกจากอาหารทะเลสด รสชาติอร่อยแล้ว ทำเลยังตั้งอยู่ริมทะเล ติดริมหาดท่าหน้าบ้าน สามารถมองเห็นทั้งวิวเกาะครกและชายฝั่งพัทยาได้อย่างชัดเจน เหมาะจะมานั่งทานอาหารพร้อมกับชมวิวทะเล รับลมเย็นๆ ไปด้วยได้ โดยร้านแบ่งออกเป็นหลายโซน ทั้งโซนเอาท์ดอร์, โซนระเบียงริมทะเล และโซนห้องกระจกติดแอร์ สามารถรองรับลูกค้าเป็นกรุ๊ปใหญ่ได้ถึงกว่า 80 คนเลยทีเดียว


ในที่วันที่อากาศดี ท้องฟ้าสดใส เราสามารถเห็นน้ำทะเลใสๆ สะท้อนแสงแดดเป็นประกายแบบนี้ ถึงแม้บริเวณหาดนี้จะลงเล่นน้ำไม่ได้ แต่ทางร้านก็มีบันไดสำหรับให้ลูกค้าลงไปเดินเล่นริมชายหาด เอาเท้าจุ่มน้ำทะเลเล่นได้ ส่วนถ้าใครมาช่วงกลางวัน แดดยังแรงอยู่ แนะนำไปนั่งโซนระเบียงริมทะเล ที่มีโต๊ะให้นั่งทานอาหารรับลมชมทะเลชิลๆ ฟังเสียงคลื่นไปด้วยได้


แต่ถ้าใครเป็นคนขี้ร้อน แนะนำโซนห้องกระจกที่ด้านในติดแอร์ไว้เย็นฉ่ำ ภายในตกแต่งเรียบเท่ด้วยผนังปูนเปลือยสไตล์ลอฟท์ บรรยากาศดูโปร่งโล่งด้วยกระจกล้อมรอบ พร้อมต้นไม้สีเขียวสดชื่นดูสบายตา


สำหรับอาหารที่นี่เน้นเมนูอาหารทะเลอย่างซีฟู้ด รสจัดจ้านตามสไตล์ชาวเกาะ ใครชอบกินรสจัดรับรองถูกใจแน่นอน! ที่สำคัญ อาหารที่นี่ราคาไม่แพง มีให้เลือกทั้งเมนูอาหารจานเดียวง่ายๆ เริ่มต้นแค่หลักสิบ ส่วนกับข้าวก็ราคาตั้งแต่ 100-250 บาทเท่านั้น (ราคาตั้งแต่เปิดร้านจนถึงปัจจุบัน) ทั้งอร่อย แถมยังราคาไม่แพงแบบนี้ ไม่แปลกใจเลยที่ร้านนี้จะเป็นร้านอาหารขวัญใจของชาวเกาะล้านที่แวะเวียนมาทานกันแทบทุกวัน


ประเดิมด้วยเมนูแนะนำจานแรกอย่างหอยเชลล์อบเนย หอยเชลล์ตัวใหญ่ เนื้อสดเด้งดึ๋ง นำไปอบกับเนย แครอท และเมล็ดข้าวโพดจนสุกได้ที่ เสิร์ฟมาร้อนๆ บนเปลือกหอย โรยหน้าด้วยต้นหอมปิดท้าย บอกเลยว่าอร่อยมากกก..แถมราคาแค่จานละ 150 บาทเท่านั้น!


ต่อด้วยเมนูแกงส้มไข่ปลาเรียวเซียว ที่เสิร์ฟมาในหม้อไฟใบใหญ่ ไข่แน่นๆ น้ำแกงข้นๆ รสจัดจ้านถึงเครื่อง โดยน้ำแกงส้มสูตรของที่นี่จะใส่เครื่องแกงเข้มข้นช่วยดับความคาวของไข่ปลาได้อย่างดี ตักคำแรกได้รสชาติไข่ปลาเรียวเซียวหนึบๆ เต็มๆ คำ อร่อยกันจนต้องขอเติมข้าวเลยทีเดียว


เอาใจคนที่ชอบกินรสจัด กับเมนู “ยำตะไคร้กุ้งสด” กุ้งเนื้อสดตัวใหญ่นำมายำกับตะไคร้ซอยละเอียด รสยำแซ่บจัดจ้านและยังได้กลิ่นหอมของสมุนไพร จานนี้สาวๆ ทานได้แบบไม่ต้องกลัวอ้วน


เมนูแนะนำพลาดไม่ได้ “ปอเปี๊ยะไข่กุ้ง” ที่ทางร้านลงมือห่อแป้งปอเป๊ะเองสดใหม่ทุกวัน ด้านในยัดไส้ด้วยวุ้นเส้น ไข่กุ้ง  แล้วนำไปทอดจนกรอบ ทานกับน้ำจิ้มรสหวานอมเปรี้ยวนิดๆ เข้ากันได้อย่างลงตัว


ส่วนใครชอบกินปลาหมึกพลาดไม่ได้กับเมนูนี้ “หมึกทอดราดน้ำปลา” เนื้อหมึกสดหวานที่ทางร้านใช้ปลาหมึกหอมที่เป็นหมึกเกาะจับสดใหม่จากทะเล นำมาปรุงอย่างพิถีพิถัน ทั้งน็อคด้วยการแช่ฟรีซก่อน จากนั้นนำมาล้างด้วยน้ำทะเลอีกที แล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ นำไปทอดในกระทะร้อนๆ แล้วราดด้วยน้ำปรุงรสที่มีส่วนผสมของน้ำปลาและน้ำตาล จนออกเป็นเมนูเด็ดจานนี้


ปิดท้ายด้วยปลาอินทรีย์ทอดราดพริก 3 รส ปลาอินทรีย์ที่ทอดจนกรอบนอกนุ่มในกำลังพอดี ราดด้วยพริกสดกับกระเทียมที่ปรุงรสจนกลมกล่อม เมนูนี้เป็นได้ทั้งกับแกล้มและกับข้าวเลยค่ะ


นอกจากนี้ ทางร้านยังมีเครื่องดื่มให้เลือกหลากหลาย ทั้งสมูทตี้อย่างสตรอว์เบอร์รี่ปั่น หรือวนิลาปั่นท้อปปิ้งด้วยวิปครีม ดื่มแล้วสดชื่นเข้ากับบรรยากาศริมทะเล แถมทางร้านยังใจดีอนุญาตให้นำเครื่องดื่มจากภายนอกเข้ามาได้ด้วย เสียค่าเปิดเพียงขวดละ 100 บาทเท่านั้น


บรรยากาศตอนกลางคืนที่ร้านครัวระเบียงรักนั้นจัดว่าโรแมนติกมากๆ มีไฟราวประดับไว้รอบบริเวณร้าน ให้เรานั่งฟังเสียงคลื่นเบาๆ เคล้ากับบรรยากาศ ยิ่งพอช่วงเริ่มค่ำ…ก็มีลูกค้าที่เป็นทั้งนักท่องเที่ยวและคนบนเกาะทยอยมาทานอาหารเย็นที่นี่กันอย่างคึกคัก


โซนห้องกระจกตอนกลางคืนก็บรรยากาศดีไม่แพ้กัน ใครชอบความเป็นส่วนตัวก็สามารถจัดไพรเวทปาร์ตี้ภายในโซนนี้ได้เลย โดยทางร้านครัวระเบียงรักยังมีบริการจัดเลี้ยงสังสรรค์สำหรับหมู่คณะ พร้อมเครื่องเสียงคาราโอเกะให้ร้องเพลงได้ด้วย


ยกให้ที่นี่เป็นอีกหนึ่งจุดเช็คอินเกาะล้าน ที่บรรยากาศชิลมากกก…จนมาแล้วต้องตกหลุมรักสมชื่อ มาเที่ยวเกาะล้านครั้งต่อไป…อย่าลืมชวนเพื่อนสนิทหรือคนรู้ใจมาเช็คอินกันที่ “ครัวระเบียงรัก” รับรองว่าจะต้องประทับใจทั้งอาหารและบรรยากาศ จนอยากกลับมานั่งชิลที่นี่อีกบ่อยๆ เหมือนเราแน่นอน


ครัวระเบียงรัก เกาะล้าน

พิกัด หาดท่าหน้าบ้าน (ติดกับร้านครัวพวงพยอม ห่างจากท่าเรือหน้าบ้านเกาะล้าน 5 นาที) เกาะล้าน จังหวัดชลบุรี

เปิด ทุกวัน 10.00-21.00 น. 

โทร. 082-160-0201

Facebook : ครัวระเบียงรัก เกาะล้าน