โอ๊ยยย อยากมีกระเพาะสัก 10 กระเพาะ... เอามาทำอะไร??? ก็เอามากินอาหารในงาน Krungthep Thara Presented by KBank งานตลาดน้ำสุดอลังการใจกลางกรุงที่เซ็นทรัลเวิลด์น่ะสิ เพราะงานนี้เขารวมร้านอาหารดังทั่วกรุงกว่า 240 ร้าน โดยปีนี้จัดมาเป็นปีที่ 3 แล้วจ้า และคนเยอะทุกปี ซึ่งปีนี้เราก็ไม่พลาดรีบเคลียร์พื้นที่กระเพาะให้ว่างแล้วไปตะลุยกินอาหารอร่อยภายในงานกันเลย


สำหรับปีนี้เขาใช้ชื่อตอนว่า “กรุงเทพทวารวดีศรีอยุธยา สายธาราแห่งความเรืองรอง เชื่อมยุคทองวิถีชีวิตคนไทย” โดยจัดขึ้นตั้งแต่วันนี้ - 17 สิงหาคม ณ ลานสแควร์ A,B,C หน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งวันที่เราไปเดินเป็นวันเปิดงานพอดี จึงได้ชมพิธีเปิดงานที่ยิ่งใหญ่อลังกาลมากๆ ค่ะ มีดารา นักแสดง อย่างพี่โป๊บ ธนวรรธน์ หรือคุณพี่เดช จากละครเรื่องบุพเพสันนิวาส และน้องแต้ว ณฐพร หรือแม่แมงเม่า จากละครเรื่องหนึ่งด้าวฟ้าเดียว มาร่วมพิธีเปิดงานสุดยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ด้วย

ชมงานเปิดไปแล้วเราก็ไปเดินชิมอาหารอร่อยกันเลย ซึ่งความพิเศษของงานนี้คือเขาจำลองตลาดในอดีตตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ที่เรายังทำการค้าโดยทางน้ำเป็นหลัก มีการจำลองเรือสำเภา  ป้อมปราการเมือง กำแพงวัง มาให้เราได้เซลฟี่ถ่ายรูปสวยๆ พร้อมไปกับบรรยากาศพ่อค้าแม่ค้าที่แต่งชุดไทยขายของ ส่วนบรรดาลูกค้าที่เข้ามาในงานก็พากันแต่งชุดไทยสวยๆ เข้ามาเดินจับจ่ายซื้อของกันด้วยค่ะ เป็นภาพที่น่ารักมากๆ ประหนึ่งตัวเองเป็นแม่การะเกดมาเดินเลือกซื้อของในตลาดเลยล่ะค่ะ

ซึ่งตัวตลาดจะแบ่งเป็น 3 โซน โดยทั้ง 3 โซนนี้ได้รวบรวม 5 วิถีธาราคุณค่าแผ่นดินทองไว้ในงาน ได้แก่ เสน่ห์สำรับไทย, วิวัฒนธรรม ปราณีตงดงามรุ่นสู่รุ่น, เลิศล้ำรสนิยม อาหารจานเด็ดทุกคุ้งน้ำ, สถาปัตย์นิมิต วิจิตรธาราแห่งยุคทอง และวิพิธทัศนามหรสพล้ำค่า สืบสานความเป็นไทย

เริ่มที่โซนแรกกันก่อนกับโซน Square A ซึ่งเป็นโซนที่จำลองบรรยากาศตลาด บ้าน กำแพงวัด วัง ในสมัยกรุงศรีอยุธยา มาไว้กลางกรุง พร้อมเรือสำเภาขนาดใหญ่ ที่มีที่นั่งภายในเรือให้เราสามารถเข้าไปนั่งทานอาหารได้ด้วยค่ะ

สำหรับโซนนี้จะเป็นโซนที่ใครชอบทานขนมไทยหายาก ขนมไทยโบราณตำรับชาววัง ที่นอกจากรสชาติจะอร่อยแล้วหน้าตาของขนมยังวิจิตรบรรจงอีกด้วย เริ่มจากร้านแรกก่อนเลยค่ะ กับร้านขนมเบื้องญวณโบราณ(ร้านน้ำขวด) มีขนมเบื้องญวณห่อไข่และขนมเบื้องญวณโบราณแบบแป้งบางกรอบอร่อยมากๆ

ขนมเบื้องญวณโบราณแบบแป้งบางกรอบที่เราเพิ่งเคยเห็นครั้งแรก 

เดินมาเจอแม่หญิงห่มสไบกำลังบรรจงจับจีบขนมไทย ก็เลยรีบเข้าไปเยี่ยมชม โดยบูทนี้เป็นบูทของร้านมนต์เสน่ห์ขนมไทย ภายในบูทมีการสาธิตทำขนมผกากรอง ซึ่งเป็นขนมสมัยรัชกาลที่ 2 มีส่วนผสมคล้ายๆ อาลัวสด แป้งนุ่ม ไส้เป็นถั่วกวน เป็นขนมที่เหมาะกับการซื้อไปฝากมากๆ ค่ะ นอกจากนี้ก็มีบัวหิมะ ทาร์ตหม้อแกงเผือก สัมปันนี สีหวานน่ากินให้เลือกซื้อกล่องละ 35 บาทเท่านั้นถูกมากๆ

จากร้านมนต์เสน่ห์ขนมไทยเดินมานิดนึงก็เจอร้านก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่เจ๊เค็ง เจ๊งิ้ม สวนมะลิ มีคนมาต่อแถวมากมาย ซึ่งร้านนี้เป็นร้านก๋วยเต๊๋ยวคั่วไก่ชื่อดังรับประกันรสชาติว่าอร่อยมากๆ

หมูโสร่งร้อนๆ กรอบอร่อย มีคุณยายมาทอดสดๆ ให้ได้ชิมกันเลยค่ะ

ต่อด้วยโซน Square B ซึ่งเป็นโซนตรงกลาง โดยเป็นการจำลองบรรยากาศท่าเรือริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา โกดังสินค้า และสวนผลไม้ชาวบางกอก โดยแลนด์มาร์คของโซนนี้คือเรือสำเภายักษ์ 1 ลำ ที่ล้อมรอบไปด้วยเรือสำเภาลำเล็กหลายรูปแบบ พร้อมกับมีนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับบางกอก และเรือในยุคสมัยนั้นให้ชมอีกด้วย ที่สำคัญมีร้านอาหารอร่อยร้านดังมากมายให้เราได้เลือกชิมในบรรยากาศย้อนยุค

บริเวณเรือสำเภาลำใหญ่มีการจัดเวทีสำหรับการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยที่หาดูได้ยาก อาทิ ละครนอก,ละครใน,โขน,หุ่นเชิด,หุ่นกระบอก,มวยไชยา เป็นต้น

มาดูร้านอร่อยซึ่งเป็นไฮไลท์ของโซนนี้กันค่ะ กับร้านหน่องริมคลองร้านอาหารตามสั่งขั้นเทพย่านเอกมัยกับเมนูไฮไลท์ไข่ข้นปู ที่เขาใส่เนื้อปูเน้นๆ น่ากินมากๆ และยังมีเมนูปูพริกขี้หนู กุ้งกระเทียมมาให้เราชิมแบบจุใจ

ไข่ข้นปูของร้านนี้คือ The Best is The Best

อีกหนึ่งร้านสุดฮอตคือร้านขนมปังเยาวราช ร้านขนมปังปิ้งร้อนๆ ไส้ทะลัก ที่ใครไปเยาวราชก็ต้องไปต่อคิวเพื่อซื้อทาน แต่วันนี้เขายกมาให้เราทานถึงเซ็นทรัลเวิลด์ มาปิ้งให้เราได้ชิมกันแบบสดใหม่ อร่อยมากๆ

ขนมปังปิ้งไส้ทะลักอร่อยฟินมากๆ

อีกร้านที่เด็ดไม่แพ้กันกับร้านโอชาม ข้าวต้มแห้ง ร้านข้าวต้มแห้งสูตรโบราณที่สืบทอดสูตรมาจากรุ่นอาม่า

โดยใช้ข้าวหอมมะลิ อัดแน่นไปด้วยเครื่องทั้ง หมู ปลาเก๋า เครื่องใน ทานพร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ด คอนเฟิร์มเลยว่าอร่อยสุดๆ

เดินมาเจอร้านยศเส ไอศกรีม ร้านไอศกรีมหม้อไฟชื่อดังจากย่านยศเส โดยมีทั้งแบบซื้อกลับบ้าน หรือทานแบบสกู๊ปเล็กๆ ส่วนเรารีเควสท์ขอถ้วยหม้อไฟที่เหมือนทานที่ร้าน ทางร้านเลยจัดมาให้ ใครผ่านไปผ่านมาต่างตื่นตาตื่นใจกับไอศกรีมหม้อไฟของเรากันใหญ่เลยค่ะ

ข้าวเกรียบว่าวร้านนี้มีคุณลุงมาโชว์ปิ้ง และโชว์โยนตัวข้าวเกรียบไปบนอากาศได้รับเสียงฮือฮาจากลูกค้าเป็นอย่างมาก

ขนมปลากริมไข่เต่าโบราณ หวาน มัน อร่อยมากๆ

มาถึงโซนสุดท้ายกับโซน Square C ที่จัดตกแต่งให้เหมือนปากอ่าวในสมัยก่อนที่จะมีป้อมปราการ และเรือขนส่งสินค้านานาชาติแล่นเข้ามาทำการค้าขายกับชาวกรุงศรีอยุธยา ซึ่งโซนนี้มีการจัดนิทรรศการ "กางใบเรือ ล่องธารา สยาม" ให้เราได้ชมอีกด้วย

ภายในโซนนี้จะมีไฮไลท์คือเรือสำเภาจีนขนาดยักษ์ที่มาเทียบท่าให้เราได้ถ่ายรูปสวยๆ และบรรดาเรือพายลำน้อยๆ ที่ล่องอยู่ในธารา ล้อมรอบไปด้วยร้านอาหารอร่อยร้านเด็ดร้านดังมากมาย

เริ่มต้นที่ร้านนี้ค่ะกับร้านข้าวต้มเทเวศร์ เชี่ยวชาญพานิช ร้านข้าวต้มรอบดึก ที่มีกับข้าวอร่อยที่ทานกับข้าวต้มให้เลือกมากมาย

เช่นหอยแครงลวกกับน้ำจิ้มซีฟู้ดสุดแซ่บ เมื่อทานกับข้าวต้มช่างเข้ากั๊น เข้ากันมากๆ

ต่อด้วยร้านเฮงหอยทอดชาวเล ไฮไลท์ของเขาคือกระทะขนาดใหญ่ ที่มาทอดให้เราได้ชิมถึงที่

เมนูที่เราได้ลองชิมวันนี้คือออลั่วะ เป็นเมนูที่หาทานได้ยาก โดยเป็นเมนูที่ผสมระหว่างออส่วนและหอยทอด ใช้หอยนางรมตัวใหญ่ สด ใหม่ ตัวแป้งด้านนอกจะกรอบและมีรสเค็มๆ เหมือนเราทานแป้งของไก่ทอดเลยล่ะค่ะ ด้านในตัวแป้งจะนิ่ม เมนูนี้ให้ไปเลย 10 คะแนน อร่อยเด็ดมากๆ

ต่อด้วยร้านก๊วยจั๊บหลังวัง ที่มีเมนูให้เลือกมากมายแต่ทางพี่พ่อค้าขอพรีเซ็นต์ข้าวหน้าเป็ด เพราะเขาบอกว่าเป็ดของเขาไม่เหมือนร้านไหนเพราะเป็นเป็ดรมควันจากชานอ้อย เราเห็นคุณพี่เขาพรีเซ็นต์แบบตั้งใจมากๆ เลยสั่งมาทานหนึ่งจาน

ซึ่งพอทานแล้วก็ต้องขอยกนิ้วให้เลยค่ะ เพราะเป็ดของเขานุ่ม หอม อร่อยแตกต่างจากเป็ดทั่วไปจริงๆ ตัวน้ำราดก็อร่อย เหยาะน้ำจิ้มไปด้วยรับรองว่าฟิน

เดินมาเจอร้านนี้และเห็นป้ายหน้าร้านเขียนว่าก๋วยเตี๋ยวเป็ดไส้แก้ว เลยต้องขอแวะมาชมสักหน่อยว่าไส้แก้วเป็นอย่างไร ทางร้านเลยให้คำตอบว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวเป็ดที่มีไฮไลท์คือไส้แก้ว ซึ่งเป็นไส้เป็ด ต้องทานร้อนๆ จะอร่อยมากๆ

นี่แหละค่ะก๋วยเตี๋ยวเป็ดไส้แก้วที่ตัวไส้จะมีความใส เงา ไม่เหมือนไส้ทั่วไป เนื้อของไส้มีความกรุบๆ เด้งๆ ทานเพลินอร่อยมากๆ

ขอปิดท้ายความอร่อยด้วยร้านกู โรตีซอยอารีย์ ร้านโรตีเจ้าดังที่มีสาขาทั่วกรุง

เมนูเด็ดของร้านนี้กับโรตีตูมตาม + ชีส โรตีที่อัดแน่นไปด้วยชีสยืดๆ หวาน มัน อร่อยจนลืมอ้วนเลยล่ะค่ะ

บรรยากาศของงานยามค่ำคืนก็น่าเดินมากๆ ค่ะ แนะนำว่าควรมาเดินตอนเย็นๆ แดดร่มลมตก เลิกงานแล้วก็นั่งบีทีเอสมาซื้อของอร่อยกลับไปทานที่บ้าน หรือจะมานั่งกินในงานก็ได้เขามีบริการโต๊ะ เก้าอี้ และถังขยะสะดวกสบาย แต่ทานแล้วก็เก็บไปทิ้งกันด้วยนะคะ เพื่อนๆ ที่มาทานทีหลังจะได้มีที่นั่งทานกันต่อ

เรียกได้ว่าเป็นงานตลาดน้ำกลางกรุงที่ใหญ่ อลังการ และดีที่สุดในเมืองไทยกันเลยค่ะกับงาน  Krungthep Thara Presented by KBank “กรุงเทพทวารวดีศรีอยุธยา สายธาราแห่งความเรืองรอง เชื่อมยุคทองวิถีชีวิตคนไทย” เตรียมท้องเอาไว้แล้วไปจัดกันเลยที่ลานสแควร์ A,B,C หน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ระหว่างวันที่ 1-17 สิงหาคมนี้ ถ้าไม่ไปงานนี้เดี๋ยวจะไปคุยกับเขาไม่รู้เรื่องนะจ๊ะ