กำแพงเพชร คือ เมืองที่มีกำแพงเมืองและป้อมปราการ แข็งแรงสวยงามประดุจเพชร

อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชรได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลดกทางวัฒนธรรม ในปี พ.ศ.2534 ร่วมกับ อุทยาน ประวัติศาสตร์สุโขทัย - ศรีสัชนาลัย เนื่องจากหลักฐานที่ปรากฎแสดงให้เห็นถึงผลงานอันล้ำเลิศทางสถาปัตยกรรมไทยยุคแรก ความงดงามอลังการของศิลปกรรมและสถาปัตยกรรมแห่งอาณาจักรสุโขทัย 

วันนี้เราจะพาไปชมบรรยากาศการท่องเที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชรยามค่ำคืน ที่สวยงามสงบโดยบริเวณที่ได้เปิดให้เข้าชมนั้นจะอยู่ในเขตวัดพระแก้วโดยประตูทางเข้าจะเปิดให้เข้าประตูเดียวคือทางเข้าบริเวณหน้าวัดพระธาตุ (สนามหน้าเมือง) 

ถ้าเรามาถึงในเวลา 18.30 จะมีวิทยากรบรรยายฟรี ภาษาไทยและภาษาอังกฤษวันละ 1 รอบ (18.30-20.00 น.) สามารถพาเดินชม 1 รอบใหญ่ ไปกลับ ระยะทาง 1.5 กิโล ถือว่าเป็นการท่องเที่ยวยามค่ำคืนที่ private สุดๆหรือถ้าใครที่เป็นสายถ่ายรูป ก็สามารถเข้าชมพร้อมกับถ่ายรูปไปเรื่อยๆ จนกว่าไฟจะปิด (20.00 น.) แบบที่ไม่ต้องรอวิทยากรก็ได้ นอกจากนี้คนที่มากันเป็นหมู่คณะ ต้องการวิทยากรบรรยายมากกว่า 1 ท่าน สามารถติดต่อจองได้ล่วงหน้าที่เบอร์ 055-854736

พอเราเดินมาทางด้านหน้า จะพบกับทางเดินนำเข้าสู่วัดพระธาตุ พบกับเจดีย์ศิลาแลงวัดพระธาตุ และ 

วัดพระแก้ว มีเจดีย์ดีย์สิงห์รอบ 32 ตัว พระพุทธรูปนั่ง ได้รับอิทธิพลจากศิลปะล้านนา เป็นหลักฐานบ่งบอกกำแพงเพชรเป็นศูนย์กลางของศิลปะอยุธยา สุโขทัย และล้านนา วิหารพระสามองค์ มีศิลปะแบบอยุธยา พระพุทธรูปแบบอู่ทอง ซึ่งเป็น hilight ของวัดพระแก้ว โดยสามารถบูรณปฏิสังขรณ์ได้ครบทั้ง 3 องค์ เจดีย์ด้านในเรียกว่าเจดีย์ช้างเผือก คาดว่าน่าจะสร้างในสมัยสุโขทัย 

นี่เป็นส่วนหนึ่งของความรู้ที่เราได้รับจากวิทยากรเท่านั้น ถ้าใครอยากท่องเที่ยวแบบได้ความรู้แบบอันลิมิต สงสัยอะไร อยากรู้อะไร สามารถถามวิทยากรแบบตัวต่อตัวจากทริปนี้ได้เลย ☺️

หากใครไม่สะดวกเข้าชมในกลางคืน สามารถเข้าชมตอนกลางวันทั้ง 2 เขตอุทยานคือ เขตอรัญญิก (วัดป่า)และเขตวัดพระแก้ว ถ้าต้องการวิทยากรของอุทยานก็สามารถแจ้งล่วงหน้าได้ ราคาตั๋วเข้าชม เขตอรัญญิก กับ เขตวัดพระแก้ว แยกโซน (ค่าเช้าขมคนไทยเขตละ 20 บาท ถ้าจะเข้าชม 2 เขต เสียค่าบริการ 30 บาท สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ตอนซื้อตั๋วได้เลย) ค่าพาหนะ 50 บาท เข้าได้เฉพาะเขตอรัญญิก (ชาวต่างชาติเขตละ 100 บาท 2 เขตราคา 150 บาท)

ช่วงกลางวันจะมีวิทยากรบรรยายประจำ ณ จุดเขตอรัญญิก 3-4 คน/ วัน ถ้านักท่องเที่ยวสนใจให้วิทยากรมาบรรยายเขตวัดพระแก้วก็สามารถโทรจองล่วงหน้าก่อนได้

มาชมความสวยงามยามค่ำคืนของ Light Up อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชรกันนะครับ


บริเวณเขตวัดพระแก้ว

เวลา 18.30 น.- 20.00 น.

ทุกวัน ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2566


ค่าเข้าชม

ชาวไทย 20 บาท (ผู้สูงอายุ อายุ 60 ปีขึ้นไปและนักเรียน นักศึกษาที่ใส่เครื่องแบบเข้าชมฟรี)

ชาวต่างชาติ 100 บาท