แผนที่เกาะสีชัง


เกาะสีชัง
หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อ “เกาะสีชัง” เพียงแค่จากเพลงไทยยุคคุณพ่อคุณแม่ยังสาว คนกรุงหลายคนก็ไม่รู้ว่าเกาะสีชังที่ถูกกล่าวถึงในเพลงเพราะแสนจะคลาสสิกนั้น อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกล อยู่ในเขตจังหวัดชลบุรี ซึ่งห่างจากฝั่งศรีราชาเพียง 12 กิโลเมตรเท่านั้น แถมยังเป็นเกาะที่สงบสุข สวยงาม และมีเสน่ห์ไม่แพ้ที่ไหนๆ

บนพื้นที่กว่า 25 ตารางกิโลเมตรบนเกาะสีชัง ยังคงมีความเป็นธรรมชาติและวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมอยู่สูง นอกจากบ้านเรือนของคนท้องถิ่นที่อยู่กันอย่างเรียบง่ายถ้อยทีถ้อยอาศัย ชวนให้นึกความอบอุ่น มีน้ำใจแบบคนไทยในสมัยก่อนแล้ว ทิวทัศน์บนพื้นแผ่นดินเหนือน้ำแห่งนี้ ยังเต็มไปด้วยต้นไม้ร่มรื่นและดอกหญ้าสีทองสลับกับแนวโขดหินสวยงาม ยิ่งในเวลาดวงอาทิตย์จะลับขอบฟ้า ภาพของแสงแดดสีทองต้องกับดอกหญ้าฟูๆ นับร้อยนั้น แสนจะประทับใจ จนอยากจะหยุดเวลาไว้นานๆ
 
 
วิธีการเดินทางไปเกาะสีชัง
ก่อนจะไปที่เกาะสีชังได้ เราต้องเดินทางมาที่อำำเภอศรีราชาก่อน เพื่อที่จะมาขึ้นเรือไปที่เกาะสีชังกัน ซึ่งการเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปอำเภอศรีราชานั้น ไม่ใกล้ไม่ไกล แถมยังเดินทางสะดวก มีให้เลือกหลายวิธีด้วยกัน
 
รถไฟ
จากสถานีหัวลำโพง มีรถไฟไปจังหวัดชลบุรีทุกวัน วันละ  1 เที่ยวเท่านั้น สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มได้ที่ โทร. 1690, 0-2223-4334, 0-2220-4444  www.railway.co.th
 
รถประจำทาง
สถานีขนส่งสายตะวันออก (เอกมัย) มีบริการรถโดยสารปรับอากาศไปชลบุรีทุกวัน ตั้งแต่เวลา 5.30-21.00 น. รถออกทุก 40 นาที โทร. 0-2391-9829  หรือจะขึ้นรถที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 ก็ได้ มีรถโดยสารปรับอากาศบริการตั้งแต่เวลา 6.30-18.30 น. โทร. 0-2936-2852-66
 
 
รถยนต์ส่วนตัว
จากกรุงเทพฯ สามารถเดินทางไปจังหวัดชลบุรีได้ 3 เส้นทางคือ
     - เส้นทางสาย บางนา – ตราด ใช้ทางหลวงหมายเลข 34 เข้าสู่จังหวัดชลบุรีมุ่งตรงไปยังอำเภอศรีราชา
     - เส้นทางกรุงเทพฯ – มีนบุรี ใช้ทางหลวงหมายเลข 304 ผ่านจังหวัดฉะเชิงเทราเข้าสู่ถนนเส้นอำเภอบางปะกงเลี้ยวเข้าชลบุรีมุ่งสู่อำเภอศรีราชา
     - เส้นทางสายมอเตอร์เวย์ เลี้ยวยูเทิร์นเข้าอำเภอศรีราชา บริเวณสวนเสือศรีราชาเข้าตัวเมืองศรีราชา ถึงแยกไฟแดงเลี้ยวขวาผ่านหน้าโรบินสันศรีราชา แล้วเลี้ยวซ้ายไฟแดงหน้าองค์การโทรศัพท์ตรงไปเกาะลอย (ท่าเรือไปเกาะสีชัง)
 

เมื่อมาถึงศรีราชาแล้ว หากไม่ได้มาด้วยรถส่วนตัว ให้ต่อรถตุ๊กตุ๊ก หรือรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ไปยังท่าเรือเกาะลอย เพื่อขึ้นเรือไปยังเกาะสีชัง สำหรับท่านที่นำรถยนต์มาสามารถฝากรถไว้ที่ลานจอดรถข้างศูนย์ประชาสัมพันธ์เกาะลอย (ฟรี)
 

จากเกาะลอย อำำเภอศรีราชาไปเกาะสีชัง ที่ท่าเรือเกาะลอยจะมีเรือไปเกาะสีชังทุกๆ 1 ชั่วโมง ตั้งแต่ 7.00 -20.00 น. ด้วยค่าโดยสารสุดประหยัดเพียง 40 บาท และใช้เวลาประมาณ 45 นาที ก็ถึงเกาะสีชังแล้ว
 
 
การเดินทางท่องเที่ยวบนเกาะสีชัง
ถึงเกาะสีชังแล้วเตรียมตัวออกเที่ยวได้ ด้วยการเช่ารถมอเตอร์ไซค์หรือสามล้อเครื่อง ซึ่งที่นี่ ไม่เหมือนที่ไหน เพราะเจ้าสามล้อเครื่องนั้นสุดจะเดิร์นเป็นเอกลักษณ์ มีชื่อเสียงเรียงนามเก๋ๆ ว่า สกายแลป (นั่งได้คันละ 3-4 คน คล้ายๆ ตุ๊กตุ๊ก) แต่ยังไงก็มีข้อควรระวังสำหรับคนที่จะเช่ามอเตอร์ไซค์เดินทางเอง เพราะเส้นทางบนเกาะมีลักษณะเป็นเนินเขาคดเคี้ยว จึงต้องระมัดระวังในการขับขี่เป็นพิเศษ และควรตรวจสภาพรถก่อนเดินทางท่องเที่ยวด้วย
 
 
 
 

แผนที่อื่นๆที่น่าสนใจ