แผนที่ปาย


ปาย
เมืองโรแมนติกยอดฮิต ที่ใครๆ ยอมฝ่าด่านพิชิตเจ็ดร้อยกว่าโค้งเพื่อมาสัมผัสสายหมอกและลมหนาว ท่ามกลางบรรยากาศของขุนเขาที่โอบล้อมเมืองเล็กๆ แห่งนี้เอาไว้ จนได้ชื่อว่าเป็น “ยูโทปาย” ของนักเดินทาง วันนี้แม้ชื่อของปายจะถูกบันทึกไว้ในหนังสือท่องเที่ยวมากมาย แต่บางช่วงจังหวะของปายนั้นยังคงหมุนเนิบๆ โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนที่นักท่องเที่ยวบางตา หากทว่า..เรากลับได้ยินเสียงของปายชัดขึ้น ถ้าเปรียบเป็นหนังสือ ปายก็คงจัดอยู่ในหมวดเบสท์เซลเลอร์ที่ขายดีจนพิมพ์ซ้ำนับไม่ถ้วน แต่น่าแปลกตรงที่ไม่ว่าจะเปิดอ่านสักกี่ครั้ง เราก็ยังตกหลุมรักตัวอักษรที่ปรากฏอยู่บนหน้ากระดาษของหนังสือเล่มเล็กๆ เล่มนี้เสมอ

วิธีการเดินทาง
           มีคนเคยบอกว่า เราสามารถเลือกเดินทางไป อ.ปาย ได้หลายวิธี ขึ้นอยู่กับเวลา รสนิยม อารมณ์ และทุนทรัพย์(อันนี้สำคัญสุด) โดยขั้นแรกต้องมาให้ถึงเชียงใหม่ก่อน เพราะระยะทางจากเชียงใหม่-ปาย นับเป็นระยะทางที่สั้นที่สุด ซึ่งการเดินทางจากกรุงเทพ-เชียงใหม่ มีหลายวิธีด้วยกันทั้งทางรถยนต์ รถไฟ เครื่องบิน
 

รถยนต์ไปไหน...ปายกัน
                ใครอยากท้าทายความสามารถในการบังคับพวงมาลัย วัดใจกับเจ็ดร้อยหกสิบสองโค้ง
ออกสตาร์ทตั้งต้นจากเชียงใหม่ ให้ใช้เส้นทางหลวง 107 ผ่าน อ.แม่ริมไปจนถึงแม่แตง ถึงแยก
แม่มาลัยเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวง 1095 สู่ถนนเส้นแม่มาลัย-ปาย ระยะทางประมาณ 103 กม.
ใช้เวลาวิ่งประมาณ 3 ชั่วโมง
 

รถโดยสารสาธารณะ
                รถประจำทางเส้นทางสายเชียงใหม่ – ปาย ออกจากสถานีขนส่งอาเขตเชียงใหม่วันละ 5 เที่ยว รถเมล์ธรรมดา ค่าโดยสาร 72 บาท รถเมล์ปรับอากาศ 150 บาท สอบถามรายละเอียดได้ที่ สถานีขนส่งอาเขตโทร. 053-242-664
 

รถตู้..ไปกันเป็นหมู่คณะ
                รถตู้ไปอำเภอปาย จะจอดอยู่ที่สถานีอาเขตชานชาลา 11 ออกประจำทุกชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 06.30-17.30 น. ราคา 150 บาท บริษัทเปรมประชาขนส่งจำกัด เชียงใหม่ โทร.053-244-737, 053-304-748
 

แผนที่อื่นๆที่น่าสนใจ