ผลการประกวดภาพถ่ายท่องเที่ยวประจำปี 2017 โดย National Geographic ประกาศออกมาแล้ว โดยการประกวดครั้งนี้แสดงให้เห็นความมหัศจรรย์ของโลกผ่านเมืองและธรรมชาติอันงดงาม และผู้ชนะเลิศในปีนี้ก็สวยตะลึงไม่แพ้ปีก่อนๆ เลย!

กรรมการได้พิจารณาภาพถ่ายถึง 15,000 ภาพ จากนักท่องเที่ยวทั่วโลก ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ภาพถ่ายธรรมชาติ ภาพถ่ายบุคคล และภาพถ่ายเมือง รางวัลชนะเลิศในปีนี้ได้แก่ภาพถ่ายของ Sergio Tapiro Velasco จากเม็กซิโก ภาพฟ้าผ่าลงมายังภูเขาไฟที่มีเขม่าควันปกคลุม ซึ่งภาพของ Velasco ก็ครองตำแหน่งอันดับหนึ่งภาพถ่ายสาขาธรรมชาติด้วยเช่นกัน

ส่วน Norbert Fritz (จากฮังการี) คว้ารางวัลสาขาภาพถ่ายเมือง โดยชื่อภาพของเขาคือ "Levels of Reading" และ F. Dilek Uyar (จากตุรกี) ชนะเลิศสาขาภาพถ่ายบุคคล ในชื่อภาพว่า "Worship"

ผู้ที่ชนะเลิศอันดับ 1  2 และ 3 จะได้รับเงินรางวัล $2,500  $750 และ $500 ตามลำดับ โดย Velasco ผู้ชนะเลิศนั้นจะได้ร่วมเดินทางไปยังเกาะกาลาปากอส ร่วมกับ National Geographic Expeditions เป็นเวลา 10 วันรางวัลชนะเลิศ #1 Grand Prize Winner

' The Power Of Nature '

Rancho De Aguirre โคลิมา ประเทศเม็กซิโก

ภาพภูเขาไฟ Colima ในเม็กซิโกกำลังปะทุ เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2015 โดย Velasco กำลังอยู่ในเมือง Comala เมื่อเห็นปรากฏการณ์ดังกล่าว ก่อนจะรีบชักภาพเก็บไว้ และวินาทีหลังจากนั้นภูเขาไฟก็ระเบิดและปล่อยเขม่าควันคลุ้ง โดยมีสายฟ้าฟาดผ่าลงมาพอดีในวันที่ฟ้ามืดสนิท ถือเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นที่สุดในชีวิตของเขาเลยล่ะ


รางวัลชนะเลิศอันดับ #2 

' Nature To Live '

Oinukake มิยากิ ประเทศญี่ปุ่น

ฝูงหงส์กำลังแล่นลงยังทะเลสาบ Kabukurinuma ในเมือง Osaki ประเทศญี่ปุ่น หนึ่งในเมืองที่มีพื้นที่ชุ่มน้ำที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้ เนื่องจากช่วงหลังนี้ประเทศญี่ปุ่นเริ่มขาดแคลนพื้นที่ที่มีแหล่งน้ำ ทำให้สถานที่นี้เปรียบเสมือนสวรรค์ของนกน้ำเหล่านี้ ปกติแล้วผู้ถ่ายชื่นชอบหงส์อยู่แล้ว เวลาถ่ายภาพจึงพยายามไม่รบกวน คำนึงถึงทิศทางลม และสปีดชัตเตอร์ เพื่อที่จะสามารถเก็บภาพปีกนกที่กระพืออยู่เหนือน้ำ


รางวัลชนะเลิศอันดับ #3 

จระเข้ในแม่น้ำ Rio Tarcoles ประเทศคอสตาริกา

จระเข้อเมริกามารวมตัวกันอยู่ที่แอ่งน้ำในแม่น้ำ Tarcoles ประเทศคอสตาริกา โดยไกด์นำทางของผู้ถ่ายเล่าว่าจะมีจระเข้ในแม่น้ำนี้ประมาณ 30 - 40 ตัว ซึ่งตอนแรกคิดว่าไกด์นั้นพูดโอเวอร์ไปหน่อย ผู้ถ่ายจึงเดินเลียบแม่น้ำและมองผ่านเลยราวเหล็กที่สูงระดับเอวเท่านั้น แล้วพบว่ามีจระเข้มากมายกำลังเคลื่อนตัวขึ้น-ลงแม่น้ำ ผู้ถ่ายอยากจะเก็บภาพความแตกต่างของจระเข้ตัวที่อยู่ในน้ำกับตัวที่อยู่บนบก เพื่อให้เห็นขนาดที่แท้จริงว่าจระเข้ตัวใหญ่แค่ไหน


รางวัลชมเชย

 ' Forest Of The Fairy '

Tamba ประเทศญี่ปุ่น

ในหมู่บ้านที่ห่างไกลจากเมือง Tamba ประเทศญี่ปุ่น มีหิ่งห้อยนับร้อยพากันส่องแสงไฟให้กับป่าไม้ในช่วงเย็นวันหนึ่งในฤดูร้อน หิ่งห้อยเยอะมากราวกับพรมที่ปูบันไดไปสู่ศาลเจ้าเล็กๆ ทำให้ช่วงเวลานั้นรู้สึกราวกับอยู่ในเทพนิยายยังไงยังงั้น


รางวัลชมเชย

ถ้ำหินอ่อนที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในประเทศชิลี 

ผู้ถ่ายภาพนี้เดินทางไปยัง Patagonia กับคุณพ่อ และอยากจะเห็นอะไรที่แปลกใหม่บ้าง จึงได้ขับรถลุยป่าฝ่าดง ใช้เวลาทั้งหมด 10 ชั่วโมงจนมาถึงถ้ำหินอ่อนอันงดงามแห่งนี้ พวกเขาเช่าเรือเพื่อที่จะได้ไปชมความงามแบบใกล้ชิด และรอจนได้แสงที่ดี แล้วจึงภาพถ่ายของถ้ำที่มีลวดลายวนๆ สีฟ้าอันงดงามนี้มาได้


รางวัลชมเชย

ภูเขาไฟโบรโม เกาะชวาตะวันออก ประเทศอินโดนีเซีย

โบรโม เป็นภูเขาไฟขนาดเล็กที่ยังมีชีวิตอยู่ ตั้งอยู่บนเกาะชวาตะวันออกของประเทศอินโดนีเซีย โดยภาพนี้ถ่ายเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2016 ช่างภาพคนนี้อยู่ไม่ไกลมากเมื่อรู้สึกถึงแผ่นดินไหวที่แรงขึ้นจนเสียงเตือนดังไปทั่ว โดยผู้ถ่ายกำลังรออยู่ที่ระเบียง พร้อมกับกล้องถ่ายภาพอยู่ในมือ และเมื่อภูเขาไฟระเบิด เขม่าควันก็พวยพุ่ง ราวกับแสงที่ส่องสว่างไปทั่ว ซึ่งภาพนี้ถือว่าเป็นภาพหายากของภูเขาไฟโบรโมที่ปะทุพร้อมกับแสงสีส้มที่งดงามสุดๆ


รางวัลชมเชย

 ' In Your Face '

ประเทศคิวบา

Garden of the Queen เพชรยอดมงกุฏแห่งทะเลแคริบเบียน ที่อยู่ทางตอนใต้ของประเทศคิวบา และเป็นพื้นที่อนุรักษ์ตั้งแต่ปี 1960 โดยสามารถพบบรรดานักล่าอย่างฝูงฉลามแนวปะการังแคริบเบียนได้นับไม่ถ้วน ซึ่งเป็นสัญญาณของระบบนิเวศที่ดี พื้นที่อนุรักษ์ใต้ทะเลที่ใหญ่และอุดมสมบูรณ์ขนาดนี้เป็นโอกาสดีที่จะให้เราช่วยกันรักษาดูแลท้องสมุทร และการที่จะได้ภาพนี้มา ผู้ถ่ายวางกล้องไว้บนหินที่มั่นใจว่าฉลามจะว่ายผ่านไปมา เพื่อที่ผู้ถ่ายจะได้ไม่เป็นอัตรายด้วย แล้วใช้รีโมตในการกดถ่ายเมื่อฉลามผ่านหน้ากล้องพอดีP E O P L E

รางวัลชนะเลิศอันดับ 1

' Workship '

คอนยา ประเทศตุรกี

แสงลอดผ่านเข้ามายังนักเต้นที่กำลังแสดงของสมาชิกกลุ่มอิสลามในอาคารประวัติศาสตร์ของเมืองคอนยา ประเทศตุรกี พิธีกรรมนี้แสดงให้เห็นถึงการเดินทางของจิตวิญญาณของคนที่มีต่อความรักและความจริงใจ และสะท้อนถึงวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตทั้งหลายรางวัลชนะเลิศอันดับ 2

' Interesting Moment '

อัมสเตอร์ดัม นอร์ธฮอลแลนด์ ประเทศเนเธอร์แลนด์

ฝูงชนกำลังยืนชมงานศิลปะระดับมาสเตอร์พีซของช่างภาพชาวดัตช์ Rembrandt ที่ชื่อภาพว่า 'Syndics of the Drapers’ Guild' ณ Rijksmuseum ที่อัมสเตอร์ดัม ตอนที่ช่างภาพกำลังแอบดูกลุ่มนี้อยู่นั้นก็ขำขึ้นมา เพราะเพิ่งสังเกตว่าคนในภาพวาดก็มองกลับมายังผู้ชมแบบสงสัยใคร่รู้เช่นกัน ผู้ถ่ายเลยแอบถ่ายรูปมา 2 ช็อตก่อนผู้ชมจะแยกย้ายกันไป โดยภาพหนึ่งไม่โฟกัส ส่วนอีกภาพหนึ่งเพอร์เฟคใช้ได้เลย


รางวัลชนะเลิศอันดับ 3

' People Under The Wave '

เกาะ Tavarua สาธารณรัฐฟิจิ

เมื่อไม่นานมานี้ ผู้ถ่ายภาพนี้ได้เดินทางไปยังเกาะ Tavarua ประเทศฟิจิ กับนักเซิร์ฟบอร์ดมืออาชีพ Donavon Frankenreiter และได้ถ่ายภาพนี้มาได้ที่บริเวณ Cloudbreak โดยเขาได้ถ่ายภาพเซิร์ฟบอร์ดแบบปกติไปแล้วจึงกำลังหามุมที่แปลกใหม่และสวยไม่เหมือนใครรางวัลชมเชย

' The Man's Stare '

Gazipur ประเทศบังกลาเทศ

รถไฟจาก Dhaka ได้มาหยุดที่สถานี Tongi ในเมือง Gazipur ประเทศบังกลาเทศ ในวันเช้าที่ฝนตก และทันใดนั้นก็พบว่ามีสายตาสงสัยส่องมาผ่านหน้าต่างที่เต็มไปด้วยฝ้า และถัดจากเขาไปเป็นร่มสีดำกางปิดหน้าต่างผู้โดยสาร ทำให้ฉากนี้ดูเหมือนหลุดออกมาจากโมเมนต์ในฝันรางวัลชมเชย

Bridging Generation '

กรุงนิวเดลี เดลี ประเทศอินเดีย

คุณพ่อและลูกชายแต่งตัวในชุดสีขาวแบบดั้งเดิมนั่งอยู่เหนือโบสถ์ ใต้ฟ้าสีครามในวันอีดิลฟิฏรี ณ กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นวันเฉลิมฉลองการออกศีลอดตลอดเดือนเทศกาลรอมะฎอน ภาพนี้แสดงถึงความงดงามของความสัมพันธ์ระหว่างคน 2 ช่วงอายุรางวัลชมเชย

People Blessings At Besakih 

บาหลี ประเทศอินโดนีเซีย

วัด Besakih บนเกาะบาหลี เป็นที่รู้จักกันจากชาวบ้านท้องถิ่นว่า "Mother Temple" เพราะมีอายุยาวนานกว่าพันปี วัดนี้ตั้งอยู่บนไหล่เขาศักดิ์สิทธิ์ Mount Agung โดยชาวบาหลีที่นับถือศาสนาฮินดูก็จะมาไหว้พระ ขอพร และรับพรจาก pemangku หรือนักบวชนั่นเอง
C I T I E S

รางวัลชนะเลิศอันดับ 1

' Cities Levels Of Reading '

Stuttgart ประเทศเยอรมัน

แสงสวยๆ จากธรรมชาติช่วยเติมเต็มให้ห้องสมุดเมืองสตุ๊ตการ์ท ประเทศเยอรมนี ดูสวยเฉี่ยวโมเดิร์น พื้นเป็นสีขาวด้าน มีช่องเว้นว่าง และมีหน้าต่างบานใหญ่ ชวนให้ปลดปล่อยความคิดรางวัลชนะเลิศอันดับ 2

' Walled City '

ฮ่องกง

ภาพมุมสูงจากอากาศของสวน Whampoa Garden ในฮ่องกง ทำให้เราเห็นว่าเกาะนี้เต็มไปด้วยตึกสูงติดๆ กันเป็นจำนวนมาก ผู้ถ่ายจึงได้แรงบันดาลใจภาพนี้จาก Kowloon Walled City ซึ่งเป็นสถานที่ที่เรียกได้ว่าแออัดที่สุดในโลก ก่อนจะโดนรื้อถอนไปเมื่อ 30 ปีก่อน มีบ้านเป็นร้อยหลังเรียงรายกันอยู่บนตึกสูง โดยมีช่องว่างแคบนิดเดียวเท่านั้น แต่ปัจจุบัน Kowloon Walled City ไม่มีอยู่แล้ว แต่บ้านเรือนของชาวฮ่องกงในปัจจุบันก็ทับซ้อนกันอยู่บนตึกสูงเพื่อรองรับประชากรที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งไม่ได้ต่างจากแต่ก่อนมาก เพียงแต่ตึกใหม่มีความโมเดิิร์นทันสบายกว่าก็เท่านั้นรางวัลชนะเลิศอันดับ 3

สนามฟุตบอลในหมู่บ้าน Henningsvær เมือง Nordland ประเทศนอร์เวย์

In Norway’s Lofoten Islands, the Henningsvær football field is considered one of the most amazing in Europe. This photo was taken during a sailing trip from Tromsø to the Lofoten Archipelago. After a week of cold and rainy weather, the sky finally cleared up enough to fly my drone. We were absolutely astonished to learn that the entire football field is heated, so after lying down and soaking in the warmth, I launched my drone and took this photo from a height of about 390 feet (120 meters).


รางวัลชมเชย

Al Ain, Al BuraymĪ, Muhafazat Al Buraymi ประเทศโอมาน

สิ่งปลูกสร้างเกิดขึ้นใหม่มากมายจากทะเลทรายใกล้กับเมือง Al Ain สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์รางวัลชมเชย

' Cities Colorful Apartment '

Kitagata กิฟู ประเทศญี่ปุ่น

ผู้ถ่ายภาพนี้เล่าว่า ตึกนี้อยู่ห่างจากออฟฟิศของเขาประมาณ 20 นาที เป็นอพาร์ทเมนต์ในจังหวัดกิฟู ประเทศญี่ปุ่น โดยสไตล์การตกแต่งของตัวตึกนั้นช่างแตกต่างจากเมืองที่ดูเงียบๆ ไ่มีอะไร แล้วจู่ๆ ผู้หญิงในชุดแดงก็เดินผ่านตรงนั้นพอดี รทำให้ภาพนี้สีและอารมณ์เข้ากันไปหมด ถ้าไม่มีเธอ ก็คงไม่เกิดภาพนี้ขึ้น#4 People's Choice Winner 

Buff Tailed Coronet, Ecuador

นก buff-tailed coronet (ญาติๆ กับฮัมมิงเบิร์ด) กำลังกินน้ำหวานจากเกสรดอกไม้ในป่าในประเทศเอกวาดอร์ ซึ่งถือเป็นสวรรค์ของนกเหล่านี้เลยล่ะ#6 People's Choice Winner

Colorful Market

Bangkok, Thailand

พอตกค่ำ สีสันของร้านรวงในกรุงเทพฯ ก็ดูมีชีวิตชีวาขึ้นมา#16 People's Choice Winner

People Sand Porter

Munshiganj, Dhaka, Bangladesh

ภาพนี้ถ่ายที่บริเวณปากแม่น้ำ Dhaleswari ในเมือง Munshiganj ประเทศบังกลาเทศ เป็นช่วงเวลาที่คนกำลังขนทรายกันอยู่พอดีที่มา nationalgeographic.com

และ boredpanda

ชิไปไหน


Line ID : @Chillpainai ผู้ช่วยส่วนตัวเรื่องท่องเที่ยว หาข้อมูลเที่ยวได้ 24 ชั่วโมง

แค่พิมพ์ชื่อเมืองเช่น หัวหิน พัทยา เชียงใหม่ ก็ได้ข้อมูลทันที