เตียงเดี่ยว เตียงคู่ เตียงเล็ก เตียงใหญ่ เรื่องที่สงสัยกันมานาน : ชิลไปไหน : เกร็ดน่ารู้ จองที่พัก ที่พักหัวหิน ที่พักพัทยา ที่พักเขาใหญ่ ที่พักสวนผึ้ง ที่พักเกาะล้าน ที่พักเกาะเสม็ด ที่พักเชียงใหม่ ที่พักวังน้ำเขียว ร้านอาหารอร่อย เมนูอาหารแนะนำ ราคาถูก ที่พัก โรงแรม รีสอร์ท สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว ทะเล ภูเขา น้ำตก การเดินทาง พร้อมเบอร์โทรศัพท์ แผนที่ GPS รีวิว


เตียงเดี่ยว เตียงคู่ เตียงเล็ก เตียงใหญ่ เรื่องที่สงสัยกันมานาน

สกู๊ป > เกร็ดน่ารู้
เข้าชม : 85,472 ครั้ง | โพสเมื่อ : 27/02/2556

เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สับสนกันมาตลอด
บางคนก็เคยจองผิด พอถึงเวลาเข้าพัก
แล้วรู้สึกขัดใจ ทำไมไม่เป็นแบบที่หวัง
สุดท้ายไม่รู้ว่าเป็นความผิดใคร วันนี้
เราจะมาไขข้อข้องใจให้กระจ่างแจ้ง
คราวหน้าจะได้ไม่พลาดจ้า

 
 
มาดูที่ภาษาอังกฤษกันก่อนนะคะ
 
Single Bedded Room      
หมายถึงห้องพักที่มีเตียงเดียว สำหรับพักคนเดียว มีที่นอนขนาดประมาณ 3.5 ฟุต ห้องพักประเภทนี้มักจะไม่ค่อยมีในโรงแรมหรือรีสอร์ทหรูๆ เพราะคนที่เดินทางท่องเที่ยวคนเดียว หรือเข้าพักเพราะไปทำธุระ ก็มักจะเลือกที่พักระดับกลางๆ Twin Bedded Room
หมายถึงห้องพักที่มี 2 เตียงแยกกัน พักได้ 2 ท่าน ห้องพักประเภทนี้สามารถพบเห็นได้บ่อยหน่อย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการนอนแยกเตียง เพราะคนที่มาพักด้วยกันอาจจะไม่ใช่คู่รักทุกกรณีเสมอไป บางแห่งอาจจะใช้เตียง 3.5 ฟุต 2 เตียง หรือบางแห่งอาจจะใช้เตียง 4 ฟุต 2 เตียงเพื่อความสะดวกสบายของผู้เข้าพัก


Double Bedded Room
หมายถึงห้องพักที่มีเตียงใหญ่ 1 เตียง พักได้ 2 ท่าน นอนด้วยกัน เราจะพบเห็นห้องพักในลักษณะนี้มากที่สุด ภายในห้องอาจจะใช้เตียง Double Bedded ขนาด4 ฟุต (ตามชื่อ), เตียง Queen Size ขนาด 5 ฟุต หรือเตียงKing Size ขนาด 6 ฟุต นอกจากนี้ยังมีรีสอร์ทบางที่สั่งทำเตียงพิเศษขนาด 7 ฟุตอีกด้วย

 

นั่นก็คือห้องที่มีเตียง 3 ประเภท
แต่สำหรับภาษาไทย เรามักจะ
ได้ยินเพียง 2 ประเภท คือ
ห้องเตียงคู่ ห้องเตียงเดี่ยว
แล้วมันยังไงล่ะทีนี้
 
 
ห้องเตียงคู่
ภาษาอังกฤษก็คือ Twin Bedded Room คือห้องที่มีเตียง 2 เตียง หน้าตาเหมือนกันอย่างกะฝาแฝดวางอยู่คู่กัน เราจึงเรียก “เตียงคู่” (เพราะเรากำลังพูดถึงเตียงที่มันคู่กัน ไม่ใช่คนที่นอนเคียงคู่กัน) เพราะฉะนั้นจำง่ายๆ ว่า เตียงคู่ = 2 เตียงคู่กัน


ห้องเตียงเดี่ยว
ก็คือห้องที่มีเตียงแค่เตียงเดียว หมายถึงทั้ง Single Bedded Room และ Double Bedded Room แต่อย่างที่บอกมาแล้วว่า ห้อง Single Bedded Room นั้นไม่ค่อยมีตามรีสอร์ท ดังนั้นเมื่อเราพูดถึงห้องเตียงเดี่ยว ก็มักจะหมายถึง Double Bedded Room เป็นหลักค่ะ เพราะฉะนั้นจำง่ายๆ ว่า เตียงเดี่ยว = เตียงเดียว 


สุดท้าย ถ้าคุณก็ยังจำไม่ได้สักทีว่าอะไรคือ เตียงเดี่ยว เตียงคู่
เวลาจองห้องพักบอกเขาไปเลยดีกว่าค่ะว่า ขอเตียงใหญ่นอนด้วยกัน
หรือว่า ขอนอนแยกเตียง แบบนี้ชัวร์สุดค่ะเรื่อง: มะนาว เกิร์ลแก๊ง

 

สกู๊ปแนะนำ+ 
กดถูกใจเพื่อรับบทความจากเราได้ง่ายขึ้น ^^