ไหว้พระ 9 วัดอยุธยา วันเดียวแบบไม่งง

เข้าชม : 588,835 ครั้ง | โพสเมื่อ : 25/02/2556


เคยมีคำถามแหล่านี้ไหมครับ
ไหว้พระ 9 วัดอยุธยา... แล้ววัดไหนก่อน วัดไหนหลัง?
หิวๆ แวะกินร้านอะไร? นี่เราขับรถวกไปวนมารึเปล่า?
แล้ววันนี้จะทันครบ 9 วัดไหมเนี่ย คุณพระช่วย?!!
 
ถ้าคุณมีคำถามเหล่านี้คาใจ เต่าตาหวานจะพาไปเดินสาย
ไหว้พระ 9 วัดที่อยุธยา ทำบุญ เสริมสิริมงคล ให้อิ่มเอมใจ
แบบไม่ต้องงกันอีกต่อไป ปักหมุดฟันธงชัดๆ กันไปเลย
ใครเดินทางมาจากทิศไหน ไกลเท่าไหร่ ลองคำนวนเวลา
กันดูนะครับ ควรมาถึงอยุธยาไม่เกิน 9 โมงเช้าจะดีที่สุด
ป่ะ เริ่มกันเลย

 
 

1

9:00 น.    มาถึงวัดใหญ่ชัยมงคล
ปัดหมุดจุดแรกกันที่วัดใหญ่ฯ อยู่นอกเกาะเมือง หาง่าย ใกล้สุด ควรแวะเป็นจุดแรก หากขับรถเข้ามาจากถนนสายเอเชีย เจอวงเวียนวัดสามปลื้มที่มีเจดีย์อยู่ตรงกลาง ให้เลี้ยวมาทางซ้ายครับ ประมาณ 900 เมตรก็จะถึงวัดใหญ่ชัยมงคลอยู่ทางซ้ายมือ ไหว้พระพุทธชัยมงคลในพระอุโบสถ ไหว้พระนอนที่วิหารพระพุทธไสยาสน์ ขึ้นไปไหว้พระรอบๆ พระเจดีย์ชัยมงคล ปิดท้ายด้วยการสักการะศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 

 

 เสร็จสรรพด้วยเวลาไม่เกินครึ่งชั่วโมง ถ้าเริ่มหิวถือว่าเป็นลางดี เพราะมาวัดใหญ่ฯ ทั้งที ต้องลอง “ก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีก” หน้าวัดใหญ่ฯ ไม่ต้องขับรถไปไหน เดินข้ามถนนมาทานมื้อเช้ากันเลย รวมเวลาที่อยู่ตรงนี้ 1 ชั่วโมง
2

10:00 น.   เดินทางสู่วัดพนัญเชิงวรวิหาร
ใกล้กันแค่ 1.5 กิโลเมตร ออกจากวัดใหญ่ชัยมงคลเลี้ยวซ้ายขับรถลึกเข้ามาตามถนนเดิม (ถ้าได้ข้ามทางรถไฟแปลว่ามาถูกทางแล้ว) แล้วเราก็จะพบเป้าหมายที่ 2 ของเรา วัดพนัญเชิงวรวิหาร อยู่ทางขวามือ ป้ายใหญ่ชัดเจน ไหว้พระพุทธไตรรัตนนายกหรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่าหลวงพ่อโต รับพรจากพระสงฆ์ รับสายสิญจน์ รับการพรมน้ำมนต์ ไหว้ศาลเจ้าแม่สร้อยดอกหมาก และให้อาหารปลาบริเวณท่าน้ำเป็นการทำทาน


 

 


3

10:30 น.   เดินทางสู่วิหารพระมงคลบพิตร
ห่างจากวัดพนัญเชิงวรวิหารประมาณ 6 กิโลเมตร โดยย้อนกลับไปทางวงเวียนเจดีย์วัดสามปลื้ม คราวนี้เจอวงเวียนให้เลี้ยวซ้าย ข้ามสะพานปรีดี-ธำรง (ข้ามแม่น้ำป่าสัก) ตรงไปจนสุดทางเจอสามแยกให้เลี้ยวขวา เจอวงเวียนเล็กๆ ให้ตรงไป จะเห็นวิหารพระมงคลบพิตรอยู่ซ้ายมือ อยู่ติดกับพระราชวังโบราณ
วิหารพระมงคลบพิตรนี้สันนิษฐานกันว่าสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้นราวแผ่นดินสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ เราเริ่มด้วยนมัสการหลวงพ่อมงคลบพิตร ต่อด้วยเข้าไปเดินชมพระราชวังโบราณก็ได้ แล้วไปเดินตลาดบริเวณหน้าวิหารพระมงคลบพิตร ซึ่งมีร้านค้าตั้งเรียงรายมากมายหลายร้าน จำหน่ายผลิตภัณฑ์พื้นเมืองแทบทุกชนิด เช่น ปลาตะเพียน เครื่องจักสาน เครื่องหวาย มีด ผลไม้กวน และขนมชนิดต่างๆ มีอะไรเยอะแบบนี้ ให้เวลา 1 ชั่วโมงเลย

 
 

4

11:30 น.   เดินทางสู่วัดแม่นางปลื้ม
ห่างจากจุดนี้ราวๆ 2.5 กิโลเมตร ขับรถต่อไปตามทางเดิมที่เข้ามา (ไม่ต้องย้อนกลับ) เลี้ยวคดโค้งไปตามทางจนเจอสี่แยกที่มีเกาะกลางเป็นรูปสามเหลี่ยม ให้เลี้ยวซ้าย ตรงไปผ่านอีก 2 สี่แยก ข้ามสะพานข้ามคลองเล็กๆ แล้วเลี้ยวขวา ขับไปอีกนิดก็จะเจอวัดแม่นางปลื้มอยู่ขวามือ วัดแม่นางปลื้มเคยเป็นที่ตั้งค่ายของพม่า จึงเป็นวัดหนึ่งที่ไม่ถูกทำลาย ปัจจุบันยังมีเนินค่ายปรากฏอยู่ และยังมีโบรานสถานต่างๆ เหลือให้ชมหลายจุด มาที่นี่ต้องนมัสการหลวงพ่อขาว พระประทานอันสวยงาม แล้วเดินชมวัดกันไปสักพัก


เสร็จแล้วเตรียมตัวออกเดินทางไปทานมื้อเที่ยงกันที่ร้านก๋วยเตี๋ยวลุงเล็ก ขับรถกลับมาตามทางเดิม (ข้ามสะพานข้ามคลอง ผ่าน 2 สี่แยก) ข้ามสี่แยกที่ 2 แล้วให้รีบชิดซ้าย ร้านก๋วยเตี๋ยวลุงเล็กจะอยู่ริมถนนเลย มีทั้งเนื้อ หมู สด เปื่อย เอ็น น้ำตก ส่วนเส้นที่ว่ากันว่าเด็ดที่สุด คือเส้นหมี่
5

12:30 น.   มาถึงวัดธรรมมิกราช
จากหน้าร้านก๋วยเตี๋ยวลุงเล็ก ให้ยูเทิร์นรถกลับไปทางเดิม ผ่าน 2 สี่แยกเหมือนเดิม แต่ตรงสี่แยกที่ 2 ให้เลี้ยวซ้าย ขับไปอีกแค่ 750 เมตร ก็ถึงวัดธรรมมิกราช อยู่ซ้ายมือ (มื้อเที่ยงอาจทำให้ตารางเวลาของคุณคลาดเคลื่อนไปบ้าง แต่ยังไงก็อยากให้มาถึงวัดธรรมมิกราชไม่เกินเที่ยงครึ่งครับ) วัดธรรมมิกราชเป็นวัดหลวงเก่าแก่ที่พระมหากษัตริย์เสด็จมาฟังธรรมกันประจำในวันพระ และเป็นสถานที่สอบเปรียญธรรมสำหรับพระสงฆ์ในสมัยโบราณ ปัจจุบันยังเป็นวัดที่มีพระภิกษุสงฆ์จำพรรษาและปฏิบัติธรรมอยู่

 

 6

13:00 น.   เดินทางสู่วัดหน้าพระเมรุ
ออกจากวัดธรรมมิกราช เลี้ยวซ้ายไปตามถนนไม่เกิน 300 เมตรจะเห็นสะพานข้ามคลองอยู่ขวามือ ข้ามสะพานนั้นกันเลย ขับไปแค่นี๊ดเดียวเลี้ยวซ้ายก็ถึงวัดหน้าพระเมรุแล้ว อยู่ขวามือ วัดนี้เป็นวัดโบราณวัดเดียวในอยุธยาที่ยังคงสภาพสถาปัตยกรรมแบบอยุธยาที่สมบูรณ์มากที่สุด เนื่องจากเป็นวัดที่พม่าเคยใช้ตั้งกองบัญชาการรบ จึงไม่ได้ถูกพม่าเผาทำลาย นมัสการพระพุทธนิมิตวิชิตมารโมลีศรีสรรเพชญ์บรมไตรโลกนาถ พระประธานในอุโบสถซึ่งสร้างปลายสมัยอยุธยา เป็นพระพุทธรูปทรงเครื่องหล่อสำริดมีความงดงามมาก

 


7

13:30 น.   เดินทางสู่วัดเชิงท่า
ออกจากวัดหน้าพระเมรุ เลี้ยวขวาไปอีกหน่อยก็ถึงวัดเชิงท่าอยู่ซ้ายมือ ห่างกันแค่ 300 เมตรเอง วัดเชิงท่าเป็นวัดที่มีพระภิกษุสงฆ์จำพรรษาอยู่นะครับ เข้าไปไหว้พระประธานในพระอุโบสถ แล้วสักการะสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จากนั้นก็เดินชมโบราณสถานต่างๆ ที่น่าสนใจ เช่น ปรางค์ประธาน  มุขปรางค์ วิหาร เจดีย์ราย ศาลาการเปรียญ ฯ สักครึ่งชั่วโมงก็น่าจะพอ

 

 

8

14:00 น.   เดินทางสู่วัดท่าการ้อง
ออกจากวัดเชิงท่าขับลึกต่อไปตามถนนเดิม (ออกจากวัดเลี้ยวซ้าย) ตรงมาประมาณ 160 เมตรจะเจอถนนใหญ่หน่อย เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนนั้น ขับมาประมาณ 250 เมตรจะเจอสามแยกประตูชัย เลี้ยวขวาสู่ถนนอู่ทอง ขับมาเรื่อยๆ เลียบแม่น้ำมาอีกประมาณ 1.6 กิโลเมตรจะเจอสี่แยก ให้เลี้ยวขวาขึ้นสะพานกษัตราธิราช(ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา) ลงสะพานไป 150 เมตรเจอสี่แยกหัวแหลม ให้เลี้ยวขวาเข้าซอย ขับเลียบคลองส่งน้ำไป (เราจะผ่านวัดกษัตราธิราชก่อนแต่ยังไม่แวะนะครับ) ขับเข้าไปประมาณ 800 เมตรจะเจอโค้งซ้าย พอหมดช่วงโค้งปั๊บให้สังเกตขวามือให้ดีจะมีซอยทางเข้าวัดท่าการ้อง มีป้ายบอก ขับเข้าไปอีก 250 เมตรก็ถึงแล้ว วัดท่าการ้องนี้ทันสมัย ไฮเทค แปลกกว่าวัดอื่นๆ จนเรียกได้ว่าเป็นเอนเตอร์เม้นท์คอมเพล็กซ์ด้านศาสนา ทั้งตุ๊กตาปูนปั้น หุ่นคน หุ่นสัตว์ บางตัวมีกลไกลแมคานิคขยับได้ และเครื่องทำบุญเสี่ยงทายออโตเมติกต่างๆ และที่เด็ดสุดคือห้องน้ำติดแอร์
ด้าน หลังของวัดท่าการ้องได้จัดให้เป็นตลาดน้ำ ขายพวกของกินหลากหลายชนิด ทั้งก๋วยเตี๋ยวเรือ ข้าวผัด ของกินเล่น ราคาของกินที่นี่ราคาก็ไม่แพง วัดนี้ให้เวลาไปเต็มๆ 1 ชั่วโมงเลย

 

 

9

15:00 น.   เดินทางสู่วัดกษัตราธิราชวรวิหาร
มาถึงวัดที่ 9 ของเรากันแล้ว ออกจากวัดท่าการ้องขับรถย้อนกลับมาทางเดิม(จำได้ไหมครับเราขับผ่าน
วัดกษัตราธิราชวรวิหารไปก่อนแล้วตะกี้นี้) วัดกษัตราธิราชวรวิหารเป็นพระอารามหลวงเก่าสมัยกรุงศรีอยุธยา ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งนอกเกาะเมืองทางด้านทิศตะวันตก และด้วยทำเลนี้เองพม่าจึงได้ยกทัพมาตั้งที่วัดและใช้เป็นที่ตั้งปืนใหญ่เพื่อใช้ยิงข้ามแม่น้ำเข้ามาในพระนคร แวะมาไหว้พระและให้อาหารปลากันได้ พร้อมชมวิวพระเจดีย์ศรีสุริโยทัยที่อยู่ฝั่งเกาะเมือง


 

 
ครบ 9 วัดแล้วเย้! เวลาที่เหลือ ขอชวนไปเที่ยวกันบ้าง


15:30 น.   เดินทางสู่ตลาดน้ำอโยธยา
จากวัดกษัตราธิราชไปสู่ตลาดน้ำอโยธยาจะมีระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร ออกจากวัดขับกลับไปถนนใหญ่ เลี้ยวซ้ายข้ามสะพานเดิม(สะพานกษัตราธิราช) พอลงสะพานเจอสี่แยกเดิมให้เลี้ยวขวา ขับโค้งไปตามถนน (จะเจอถนนซ้ายมือที่มีคลอง ไม่ต้องเลี้ยวนะครับ) ขับไปจนผ่านหน้าโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา แล้วจะเจอสามแยกให้เลี้ยวซ้าย ขับตรงไปอีก 700 เมตรเจอสามแยกให้เลี้ยวขวา คราวนี้ขับตรงยาวมาจนข้ามสะพานปรีดี-ธำรง(ข้ามแม่น้ำป่าสัก) จนมาเจอวงเวียนเจดีย์วัดสามปลื้มอีกครั้ง คราวนี้เลี้ยวซ้าย ขับไป 1 กิโลเมตรก็จะเห็นตลาดน้ำอโยธยาทางขวามือ
ตลาดน้ำอโยธยาเป็นตลาดขายสินค้าล้อมรอบไปด้วยน้ำในรูปแบบของตลาดน้ำ มีร้านค้าหลากหลาย ทั้งร้านขายอาหารคาวหวาน อาหารทะเล เรือขายอาหาร ขนม ของฝาก ร้านขายสินค้า OTOP ร้านนวดเพื่อสุขภาพ มีบริการล่องเรือชมบรรยากาศรอบๆ ตลาดน้ำ มีกิจกรรมให้อาหารปลาคาร์ฟ ป้อนนมแพะ ป้อนอาหารแกะ ชมควายไทย ถ่ายรูปคู่กับเสือ วาดภาพเหมือน และตรงด้านหน้าจะเป็นปางช้างสามารถป้อนอาหารช้างได้ ให้เวลากับการเดินเที่ยวไปเลย 1 ชั่วโมงครึ่ง แต่อย่าพึ่งกินอะไรจนอิ่มนะครับ เพราะเดี๋ยวเราจะไปดินเนอร์ริมแม่น้ำเจ้าพระยากัน อ้อ..และถ้าจะซื้อของฝากซื้อกันที่นี่เลยนะครับ ใช้เวลาที่นี่กัน 1 ชั่วโมงครึ่งไปเลย
 

 
17:00 น. เดินทางสู่ร้านอาหารไทรทองริเวอร์
ถึงเวลาอาหารเย็นกันแล้ว ขับรถออกจากตลาดน้ำฯ มาทางวงเวียนเจดีย์วัดสามปลื้ม เลี้ยวขวาป๊าบ ขึ้นสะพานปรีดี-ธำรง ลงสะพานไปประมาณ 1 กิโลเมตรจะเจอสี่แยก ให้เลี้ยวซ้าย (ก่อนหน้าแยกนี้จะมีสี่แยกที่เป็นคลองลอดผ่าน ยังไม่ใช่นะครับ แยกที่เราจะเลี้ยว สังเกตขวามือจะมีปั๊มน้ำมัน) เลี้ยวซ้ายเข้ามา 270 เมตรก็จะเจอสามแยก เลี้ยวขวาไปนิดเดียวก็จะเจอร้านอาหารไทรทองริเวอร์อยู่ซ้ายมือ มีต้นไทรใหญ่กลางร้าน ร้านนี้เป็นร้านริมแม่น้ำเจ้าพระยา บรรยากาศดี กว้างขวาง โล่งสบาย ไม่ว่าจะเด็ก ผู้ใหญ่ หรือคนแก่ก็พามาทานได้ เหมาะกับการมากินปิดท้ายทริป อาหารที่นี่จะเป็นอาหารไทย และถ้าจะให้สมกับมาอยุธยาก็ต้องสั่งเมนูพวกปลาน้ำจืดและกุ้งแม่น้ำ ชอบปรุงแบบไหนก็สั่งกันมาเลย อ้อ..ถ้าจะให้ชิลควรโทรจองโต๊ะ Open Air ริมแม่น้ำครับ 035-241-449  
 

ทริปนี้ทั้งอิ่มบุญ อิ่มใจ และอิ่มท้องครับ
เสร็จแล้วก็เดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ
แล้วพบกันใหม่ในทริปหน้า สวัสดีครับ
Tags : ไหว้พระ9วัด อยุธยา
แสดงความคิดเห็นที่นี่
ความคิดเห็นที่ 33 สกู๊ป ไหว้พระ 9 วัดอยุธยา วันเดียวแบบไม่งง

55555555555555555555555555555555

โดย : ออใ
5 ส.ค. 2557 09:49
ความคิดเห็นที่ 32 สกู๊ป ไหว้พระ 9 วัดอยุธยา วันเดียวแบบไม่งง

http://trairongamphawa.blogspot.com

โดย : เรือไตรรงค์อัมพวา
30 พ.ค. 2557 09:21
ความคิดเห็นที่ 31 สกู๊ป ไหว้พระ 9 วัดอยุธยา วันเดียวแบบไม่งง

จะไปทำบุญในวันเกิด อ่านแร๊ววางแผนการเดินทางง่ายขึ้นเยอะเรยคะ

โดย : Tik
28 พ.ค. 2557 16:16
ความคิดเห็นที่ 30 สกู๊ป ไหว้พระ 9 วัดอยุธยา วันเดียวแบบไม่งง

จะไปเที่ยวทัศนศึกษาพอดีได้ทิบนี้มาเข้าใจขึ้นเยอะเลยครับขอบคุณครับ

โดย : นำเจิญ@บ้านกุยแหย่
7 ก.พ. 2557 11:10
ความคิดเห็นที่ 29 สกู๊ป ไหว้พระ 9 วัดอยุธยา วันเดียวแบบไม่งง

ขอบคุณคุณเต่าตาหวานมากคะ 29 นี้จะพาเพื่อนฝรั่งไปแบบชิวๆคะ ^^

โดย : Oi
20 ม.ค. 2557 15:02
ความคิดเห็นที่ 28 สกู๊ป ไหว้พระ 9 วัดอยุธยา วันเดียวแบบไม่งง

คติของวัดค่ะ
1. วัดกัลยาณมิตรฯเดินทางปลอดภัย
2. วัดชนะสงครามฯชนะอุปสรรค
3. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม หรือ วัดโพธิ์ร่มเย็นเป็นสุข
4. วัดพระศรีรัตนศาสดารามจิตใจสะอาด
5. วัดระฆังโฆสิตารามฯชื่อเสียงโด่งดัง
6. วัดสุทัศนเทพวรารามฯมีเสน่ห์และวิสัยทัศน์ดี
7. วัดอรุณราชวรารามฯชีวิตรุ่งเรือง
8. วัดบวรนิเวศวิหารสิ่งดีงามในชีวิต
9. วัดสระเกศฯเสริมสร้างความคิด

โดย : เนย
27 ธ.ค. 2556 23:02
ความคิดเห็นที่ 27 สกู๊ป ไหว้พระ 9 วัดอยุธยา วันเดียวแบบไม่งง

เคยไปทำบุญ 9 วันมาแล้ว ได้น้ำมนต์ทั้ง9 วันมาดื่มเพื่อเป็นสิริมงคลกับชีวิตด้วยครับ มีโอกาสก็จะไปทำบุญ สร้างกุศล สวดมนต์ นั่งสมาธิ ในขนาดที่ยังมีแรงมีกำลัง สะสมบุญไว้ เพื่อเสริมสร้างความเจริญ ความดี เพื่อไปสู่นิพพานในชาตินี้และนาคตกาลเบื้องหน้า...

โดย : ธนัญชัย มั่งคั่ง
10 พ.ย. 2556 00:11
ความคิดเห็นที่ 26 สกู๊ป ไหว้พระ 9 วัดอยุธยา วันเดียวแบบไม่งง

ขออนุญาติแชร์ให้เพื่อนๆดูโปรแกรมนะคะ

โดย : จอย
26 ต.ค. 2556 11:41
ความคิดเห็นที่ 25 สกู๊ป ไหว้พระ 9 วัดอยุธยา วันเดียวแบบไม่งง

เยี่ยม

โดย : Tae
22 ส.ค. 2556 09:58
ความคิดเห็นที่ 24 สกู๊ป ไหว้พระ 9 วัดอยุธยา วันเดียวแบบไม่งง

เดินทางจากกรุงเทพฯและติดต่ิอยังไงค่ะ

โดย : รฐา รัตนรัต
13 ส.ค. 2556 11:14
ความคิดเห็นที่ 23 สกู๊ป ไหว้พระ 9 วัดอยุธยา วันเดียวแบบไม่งง

ขอบคุณครับ ผมกำลังหาวัดที่เคยไปมาครั่งนึงนานมากกว่าสิบปีมาแล้ว ติดใจตรงพระประธานที่สวย แต่จำชื่อวัดไม่ได้ ในที่สุดก็พบแล้วครับ วัดนั้นคือวัด หน้าพระเมรุ นี่เองครับ

โดย : iMor
21 ก.ค. 2556 19:51
ความคิดเห็นที่ 22 สกู๊ป ไหว้พระ 9 วัดอยุธยา วันเดียวแบบไม่งง

ขอบคุณที่ให้ความกระจ่าง เข้าใจง่าย ชัดเจน ขอบคุณมากครับ

โดย : สมโภชน์
25 มิ.ย. 2556 21:04
ความคิดเห็นที่ 21 สกู๊ป ไหว้พระ 9 วัดอยุธยา วันเดียวแบบไม่งง

ขอบคุณมากค่ะ ได้ใจความอ่านง่ายดีค่ะ

โดย : รัตน์
24 มิ.ย. 2556 10:18
ความคิดเห็นที่ 20 สกู๊ป ไหว้พระ 9 วัดอยุธยา วันเดียวแบบไม่งง

โอเค..พุ่งนี้ จัดปาย

โดย : Champ_bp
15 มิ.ย. 2556 10:24
ความคิดเห็นที่ 19 สกู๊ป ไหว้พระ 9 วัดอยุธยา วันเดียวแบบไม่งง

ขอบคุณค่ะ ดีมากๆเลยค่ะ

โดย : ฉันเอง
22 พ.ค. 2556 11:53
ความคิดเห็นที่ 18 สกู๊ป ไหว้พระ 9 วัดอยุธยา วันเดียวแบบไม่งง

ขอบคุณนะคะ กะว่าจะไปวันนี้ค่ะ

โดย : Kukai
22 พ.ค. 2556 06:09
ความคิดเห็นที่ 17 สกู๊ป ไหว้พระ 9 วัดอยุธยา วันเดียวแบบไม่งง

ดีมากครับ

โดย : thanu_pong@hotail.com
11 พ.ค. 2556 23:50
ความคิดเห็นที่ 16 สกู๊ป ไหว้พระ 9 วัดอยุธยา วันเดียวแบบไม่งง

ขอบคุนสำหรับทริปดีค่ะ

โดย : khwan
11 พ.ค. 2556 09:51
ความคิดเห็นที่ 15 สกู๊ป ไหว้พระ 9 วัดอยุธยา วันเดียวแบบไม่งง

กระทัดรัดได้ใจความ เข้าใจง่ายดีจังเลย..ท่านเขียนได้ยังไงเนี่ย
ขออนุญาตพิมพ์ไปทำทัวร์นำเที่ยวหน่อยนะ

โดย : โทนี่
3 พ.ค. 2556 11:49
ความคิดเห็นที่ 14 สกู๊ป ไหว้พระ 9 วัดอยุธยา วันเดียวแบบไม่งง

ขอบคุณมากเลยครับผมจะไปอยู่ แต่ผมอยากรู้ว่ามีถวายสังฆทานทุกวัดหรือเปล่าครับ

โดย : รักธรรม
28 เม.ย. 2556 08:53
ความคิดเห็นที่ 13 สกู๊ป ไหว้พระ 9 วัดอยุธยา วันเดียวแบบไม่งง

วัดหยุดจะพาเพื่อนๆไปไหว้พระ9วัด จะไปตามแพลนี้เลยค่ะ ขอบคุณค่ะ

โดย : Noo Yu
25 เม.ย. 2556 23:35
ความคิดเห็นที่ 12 สกู๊ป ไหว้พระ 9 วัดอยุธยา วันเดียวแบบไม่งง

ขอบคุณมากครับเป็นประโยชน์กับหลายคนเลยครับ

โดย : เอ็ม
14 เม.ย. 2556 21:11
ความคิดเห็นที่ 11 สกู๊ป ไหว้พระ 9 วัดอยุธยา วันเดียวแบบไม่งง

สนใจเที่ยวไหว้พระที่อยุธยาโดยตุ๊กๆหน้ากบก็ติอต่อได้นะคับบริการเป็นกันเองสอบถามที่เบอร์086-1213456

โดย : แชมป์
1 เม.ย. 2556 15:33
ความคิดเห็นที่ 10 สกู๊ป ไหว้พระ 9 วัดอยุธยา วันเดียวแบบไม่งง

ขอบคุณมากๆ เลยครับ

โดย : คุณแม่น้องnine
19 มี.ค. 2556 06:48
ความคิดเห็นที่ 9 สกู๊ป ไหว้พระ 9 วัดอยุธยา วันเดียวแบบไม่งง

ดี

โดย : off
24 ก.พ. 2556 20:18
ความคิดเห็นที่ 8 สกู๊ป ไหว้พระ 9 วัดอยุธยา วันเดียวแบบไม่งง

ถ้าไม่ได้แผนนี้หลงจริง ขอบคุณมากๆเลย

โดย : หนิง
24 ก.พ. 2556 16:21
ความคิดเห็นที่ 7 สกู๊ป ไหว้พระ 9 วัดอยุธยา วันเดียวแบบไม่งง

ขอบคุณมากเลยค่ะ จะไปอาทิตย์นี้พอดี ยังกังวลอยู่ว่าจะทันไม๊

โดย : kan
14 ก.พ. 2556 05:42
ความคิดเห็นที่ 6 สกู๊ป ไหว้พระ 9 วัดอยุธยา วันเดียวแบบไม่งง

อาทิตย์นี้หากไม่มีอะไรผิดพล่ดคาดว่าจะไปตามแพลนนี้เลยครับ ... ขอบคุณมาก ๆ เลยครับผม สำหรับรีวิวดี ๆ แบบนี้

โดย : pup
13 ก.พ. 2556 02:34
ความคิดเห็นที่ 5 สกู๊ป ไหว้พระ 9 วัดอยุธยา วันเดียวแบบไม่งง

วันนี้ไปมาแล้วค่ะ ชื่นใจมากๆ ^^

โดย : poo
3 ก.พ. 2556 22:46
ความคิดเห็นที่ 4 สกู๊ป ไหว้พระ 9 วัดอยุธยา วันเดียวแบบไม่งง

พรุ่งนี้จะไปตามแพนนี้ค่ะ

โดย : หมีอ้วน
1 ก.พ. 2556 21:18
ความคิดเห็นที่ 3 สกู๊ป ไหว้พระ 9 วัดอยุธยา วันเดียวแบบไม่งง

อาทิตย์นี้จะไปคร้าาา

โดย : ae_waritsara
16 ม.ค. 2556 05:55
ความคิดเห็นที่ 2 สกู๊ป ไหว้พระ 9 วัดอยุธยา วันเดียวแบบไม่งง

พรุ่งนี้จะไปตาม แพลน นะครับ

โดย : Armchair_arm
31 ธ.ค. 2555 04:34
ความคิดเห็นที่ 1 สกู๊ป ไหว้พระ 9 วัดอยุธยา วันเดียวแบบไม่งง

save แผนที่รูปสุดท้ายไป ใช้ได้เลยค่ะเนี่ย

โดย : แก้วตา
4 ส.ค. 2555 12:07